Thứ năm 17/07/2025 06:11
Hotline: 024.355.63.010
Thời cuộc

Huế và những kỳ vọng, góp phần xây dựng đất nước phồn vinh trong kỷ nguyên mới

Sau 15 năm phấn đấu và xây dựng không ngừng nghỉ, Đảng bộ, chính quyền và người dân Huế đã hoàn thành sứ mệnh lịch sử, đưa địa phương trở thành thành phố trực thuộc trung ương theo tinh thần của nghị quyết 54 của Bộ Chính trị. Đây là thành phố trực thuộc trung ương đầu tiên của Việt Nam được thành lập dựa trên yếu tố đặc thù là bảo tồn và phát huy giá trị di sản cố đô cùng bản sắc văn hóa Huế.

Chủ trương thành lập thành phố Huế trực thuộc trung ương đã được Bộ Chính trị đề ra trong nhiều nghị quyết và kết luận từ năm 2009. Ngày 20/9/2024, Hội nghị Trung ương Đảng lần thứ 10 cũng đã đồng ý với chủ trương này.

Sáng 30/11/2024, Quốc hội đã thông qua nghị quyết thành lập thành phố Huế trực thuộc trung ương, dựa trên nền tảng bảo tồn và phát huy giá trị di sản cố đô cùng bản sắc văn hóa Huế.

Nghị quyết này sẽ chính thức có hiệu lực từ ngày 1/1/2025.

Ông Nguyễn Xuân Kiếm, cư dân phường Phước Vĩnh, thành phố Huế, bày tỏ niềm vui mừng và tự hào khi sắp trở thành người dân của thành phố trực thuộc trung ương. Ông Kiếm kỳ vọng rằng Huế sẽ đổi thay, nhiều công trình lớn và đường sá sẽ được đầu tư xây dựng, thu hút nhiều nhà đầu tư lớn, tạo thêm công ăn việc làm và nâng cao thu nhập, đời sống của người dân.

Huế và những kỳ vọng, góp phần xây dựng đất nước phồn vinh trong kỷ nguyên mới
Nhiều dự án, công trình cơ sở hạ tầng tại thành phố Huế đã và đang được triển khai, thúc đẩy tiến độ hoàn thành.
Huế và những kỳ vọng, góp phần xây dựng đất nước phồn vinh trong kỷ nguyên mới
Đây là nguồn lực cơ sở để thu hút nhiều nhà đầu tư lớn, tạo thêm công ăn việc làm và nâng cao thu nhập, đời sống của người dân.

Ông Phan Ngọc Thọ, nguyên Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, nguyên Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế, cũng bày tỏ niềm vui mừng khi Quốc hội thông qua nghị quyết thành lập thành phố Huế trực thuộc trung ương. Ông Thọ nhấn mạnh rằng đây là sự kiện mang tính lịch sử của người Huế nói riêng và của quốc gia nói chung, khi lần đầu tiên Việt Nam có một thành phố di sản, văn hóa trực thuộc trung ương.

Ông Thọ cho biết thêm, việc xây dựng Huế trở thành thành phố trực thuộc trung ương là nỗ lực của nhiều thế hệ lãnh đạo và người dân qua nhiều thời kỳ. Dù có những thời điểm khó khăn, tưởng chừng giấc mơ này đã xa tầm tay, nhưng bằng sự nỗ lực, quyết tâm và đồng lòng của người dân và chính quyền, giấc mơ ấy đã trở thành hiện thực. Ông cũng nhấn mạnh rằng đã đến lúc Huế hoàn thiện giấc mơ bằng việc đầu tư dài hơi, bài bản vào lĩnh vực văn hóa, đặc biệt là xây dựng cốt cách Huế, con người Huế, làm cho Huế xanh sạch sáng hơn nữa. Việc đầu tư vào công nghiệp văn hóa và công nghiệp sáng tạo chính là đầu tư vào nền kinh tế, sự phát triển bền vững và dài hơi của một thành phố di sản đặc thù như Huế. Nguyên Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế tin rằng với những gì đã đạt được, Huế sẽ vươn mình để cùng với 5 đô thị trực thuộc trung ương còn lại góp phần xây dựng đất nước phồn vinh trong kỷ nguyên mới.

Sau sự kiện lịch sử này, người dân xứ Huế đang kỳ vọng và mong chờ vào sự thay đổi trên mảnh đất quê hương sau khi Huế trở thành thành phố di sản văn hóa trực thuộc trung ương đầu tiên của Việt Nam.

Tin bài khác
Ban Chính sách, chiến lược Trung ương sơ kết công tác 6 tháng đầu năm

Ban Chính sách, chiến lược Trung ương sơ kết công tác 6 tháng đầu năm

Chiều ngày 16/7, Ban Chính sách, chiến lược Trung ương tổ chức Hội nghị sơ kết công tác 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ công tác 6 tháng cuối năm 2025.
Nguy cơ Chủ tịch Fed bị sa thải là rủi ro bị đánh giá quá thấp?

Nguy cơ Chủ tịch Fed bị sa thải là rủi ro bị đánh giá quá thấp?

Thị trường Mỹ đang lập đỉnh, nhưng rủi ro lớn nhất lại nằm ở khả năng Tổng thống Donald Trump có thể sa thải Chủ tịch Fed Jerome Powell – đe dọa tính độc lập của ngân hàng trung ương quyền lực nhất thế giới.
Ông Phan Đức Hiếu: Cải cách thực chất phải đi từ tư duy đến hành động

Ông Phan Đức Hiếu: Cải cách thực chất phải đi từ tư duy đến hành động

Theo ông Phan Đức Hiếu, Nghị quyết 68 hướng đến giảm phiền hà, tăng bảo vệ và khơi thông nguồn lực cho doanh nghiệp tư nhân. Báo chí cần hiểu sâu sắc để phản biện hiệu quả.
Thúc đẩy cơ chế, chính sách đặc biệt phát triển kinh tế tư nhân vì mục tiêu tăng trưởng

Thúc đẩy cơ chế, chính sách đặc biệt phát triển kinh tế tư nhân vì mục tiêu tăng trưởng

Để đạt được mục tiêu tăng trưởng năm 2025, Bộ Tài chính đề xuất cần tiếp tục triển khai hiệu quả Nghị quyết số 68-NQ/TW của Bộ Chính trị, Nghị quyết số 198/2025/QH15 của Quốc hội về một số cơ chế, chính sách đặc biệt phát triển kinh tế tư nhân.
Bộ Tài chính đề xuất hai kịch bản tăng trưởng kinh tế năm 2025: Hà Nội cần đạt 8,5%

Bộ Tài chính đề xuất hai kịch bản tăng trưởng kinh tế năm 2025: Hà Nội cần đạt 8,5%

Sáng 16/7, tại Hội nghị trực tuyến giữa Chính phủ và các địa phương nhằm thảo luận về kịch bản tăng trưởng kinh tế năm 2025 và các nhiệm vụ, giải pháp triển khai, Bộ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Văn Thắng cho biết Bộ đã xây dựng và trình hai kịch bản tăng trưởng cho năm 2025.
Chủ tịch nước Lương Cường: Việt Nam đồng hành cùng doanh nghiệp APEC vì tương lai xanh và số

Chủ tịch nước Lương Cường: Việt Nam đồng hành cùng doanh nghiệp APEC vì tương lai xanh và số

Ngày 16/7, tại Khách sạn Pullman thành phố Hải Phòng, Chủ tịch nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam Lương Cường đã tham dự và phát biểu khai mạc Kỳ họp lần thứ ba năm 2025 của Hội đồng Tư vấn Kinh doanh APEC (ABAC III).
Mỹ sẽ áp thuế Indonesia 19%; EU sẵn sàng "trả đũa"

Mỹ sẽ áp thuế Indonesia 19%; EU sẵn sàng "trả đũa"

Tổng thống Donald Trump tuyên bố áp thuế 19% lên hàng hóa Indonesia, mở đường cho loạt thỏa thuận mới. Trong khi đó, EU đã sẵn sàng đáp trả nếu đàm phán thương mại với Mỹ thất bại.
Nỗi lo lạm phát của Fed có khả năng quay trở lại

Nỗi lo lạm phát của Fed có khả năng quay trở lại

Dữ liệu CPI tháng 6/2025 sắp công bố sẽ hé lộ liệu chính sách thuế quan của Tổng thống Donald Trump có đang đẩy lạm phát tăng cao, điều có thể khiến Fed trì hoãn kế hoạch cắt giảm lãi suất trong năm nay.
Hà Nội hướng tới GRDP bình quân đầu người đạt trên 36.000 USD/năm

Hà Nội hướng tới GRDP bình quân đầu người đạt trên 36.000 USD/năm

Thành ủy Hà Nội vừa công bố toàn văn dự thảo Báo cáo chính trị để lấy ý kiến rộng rãi từ nhân dân thủ đô. Hà Nội không chỉ tập trung phát triển kinh tế – hạ tầng mà còn ưu tiên lớn cho văn hóa, y tế, giáo dục, và môi trường sống. Dự thảo đặt ra chỉ tiêu đầy tham vọng: "Xử lý triệt để ô nhiễm không khí nội đô trước năm 2035, hình thành vùng phát thải thấp; hồi sinh các dòng sông Tô Lịch, Kim Ngưu, Lừ, Sét… tạo nên Thủ đô xanh – sạch – văn minh."
EU tìm “lối thoát” thương mại tại châu Á giữa áp lực thuế quan Mỹ

EU tìm “lối thoát” thương mại tại châu Á giữa áp lực thuế quan Mỹ

Trước áp lực gia tăng từ chính sách thuế của Mỹ, EU đang thúc đẩy các thỏa thuận thương mại với Ấn Độ và các quốc gia châu Á khác, nhằm đa dạng hóa thị trường xuất khẩu.
Giải ngân hơn 1.200 tỷ đồng, Điện Biên phấn đấu hoàn thành 100% vốn đầu tư công

Giải ngân hơn 1.200 tỷ đồng, Điện Biên phấn đấu hoàn thành 100% vốn đầu tư công

Giải ngân vốn đầu tư công được tỉnh Điện Biên xác định là nhiệm vụ then chốt, nhằm hiện thực hóa mục tiêu tăng trưởng GRDP trên 10,5% trong năm 2025.
Từ bài học Hàn Quốc, Đài Loan đến chiến lược tăng trưởng mới cho Việt Nam

Từ bài học Hàn Quốc, Đài Loan đến chiến lược tăng trưởng mới cho Việt Nam

Tại Diễn đàn “Xác lập mô hình tăng trưởng mới cho Việt Nam giai đoạn 2026-2030, định hướng đến năm 2045”, TS. Nguyễn Bá Hùng đã chỉ ra những bài học tăng trưởng từ Hàn Quốc và Đài Loan (Trung Quốc), đây là cơ sở để Việt Nam hoạch định con đường phát triển riêng.
Miễn thuế đất: Cú hích mới cho tái cơ cấu nông nghiệp Việt Nam

Miễn thuế đất: Cú hích mới cho tái cơ cấu nông nghiệp Việt Nam

Tái cơ cấu nông nghiệp, miễn thuế đất sản xuất... là chìa khóa mở ra kỷ nguyên mới cho nông nghiệp Việt Nam, thúc đẩy chuỗi giá trị và tăng sức cạnh tranh quốc tế.
Sáu câu hỏi cho tương lai kinh tế Việt Nam: Cần câu trả lời cấp thiết

Sáu câu hỏi cho tương lai kinh tế Việt Nam: Cần câu trả lời cấp thiết

Tại diễn đàn xác lập mô hình tăng trưởng mới cho Việt Nam, PGS. TS Nguyễn Hồng Sơn đã đặt ra những câu hỏi chiến lược, gợi mở hướng đi cho nền kinh tế Việt Nam.
Miễn thuế AI, bán dẫn "đòn bẩy" cho ngành công nghệ Việt Nam

Miễn thuế AI, bán dẫn "đòn bẩy" cho ngành công nghệ Việt Nam

Bộ Tài chính đang lấy ý kiến miễn thuế cho doanh nghiệp công nghệ mới như AI, bán dẫn. Đây là giải pháp quan trọng thúc đẩy đổi mới, tăng năng lực cạnh tranh quốc gia.