Thứ hai 27/04/2026 17:29
Hotline: 024.355.63.010
Thời cuộc

Huế và những kỳ vọng, góp phần xây dựng đất nước phồn vinh trong kỷ nguyên mới

Sau 15 năm phấn đấu và xây dựng không ngừng nghỉ, Đảng bộ, chính quyền và người dân Huế đã hoàn thành sứ mệnh lịch sử, đưa địa phương trở thành thành phố trực thuộc trung ương theo tinh thần của nghị quyết 54 của Bộ Chính trị. Đây là thành phố trực thuộc trung ương đầu tiên của Việt Nam được thành lập dựa trên yếu tố đặc thù là bảo tồn và phát huy giá trị di sản cố đô cùng bản sắc văn hóa Huế.

Chủ trương thành lập thành phố Huế trực thuộc trung ương đã được Bộ Chính trị đề ra trong nhiều nghị quyết và kết luận từ năm 2009. Ngày 20/9/2024, Hội nghị Trung ương Đảng lần thứ 10 cũng đã đồng ý với chủ trương này.

Sáng 30/11/2024, Quốc hội đã thông qua nghị quyết thành lập thành phố Huế trực thuộc trung ương, dựa trên nền tảng bảo tồn và phát huy giá trị di sản cố đô cùng bản sắc văn hóa Huế.

Nghị quyết này sẽ chính thức có hiệu lực từ ngày 1/1/2025.

Ông Nguyễn Xuân Kiếm, cư dân phường Phước Vĩnh, thành phố Huế, bày tỏ niềm vui mừng và tự hào khi sắp trở thành người dân của thành phố trực thuộc trung ương. Ông Kiếm kỳ vọng rằng Huế sẽ đổi thay, nhiều công trình lớn và đường sá sẽ được đầu tư xây dựng, thu hút nhiều nhà đầu tư lớn, tạo thêm công ăn việc làm và nâng cao thu nhập, đời sống của người dân.

Huế và những kỳ vọng, góp phần xây dựng đất nước phồn vinh trong kỷ nguyên mới
Nhiều dự án, công trình cơ sở hạ tầng tại thành phố Huế đã và đang được triển khai, thúc đẩy tiến độ hoàn thành.
Huế và những kỳ vọng, góp phần xây dựng đất nước phồn vinh trong kỷ nguyên mới
Đây là nguồn lực cơ sở để thu hút nhiều nhà đầu tư lớn, tạo thêm công ăn việc làm và nâng cao thu nhập, đời sống của người dân.

Ông Phan Ngọc Thọ, nguyên Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, nguyên Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế, cũng bày tỏ niềm vui mừng khi Quốc hội thông qua nghị quyết thành lập thành phố Huế trực thuộc trung ương. Ông Thọ nhấn mạnh rằng đây là sự kiện mang tính lịch sử của người Huế nói riêng và của quốc gia nói chung, khi lần đầu tiên Việt Nam có một thành phố di sản, văn hóa trực thuộc trung ương.

Ông Thọ cho biết thêm, việc xây dựng Huế trở thành thành phố trực thuộc trung ương là nỗ lực của nhiều thế hệ lãnh đạo và người dân qua nhiều thời kỳ. Dù có những thời điểm khó khăn, tưởng chừng giấc mơ này đã xa tầm tay, nhưng bằng sự nỗ lực, quyết tâm và đồng lòng của người dân và chính quyền, giấc mơ ấy đã trở thành hiện thực. Ông cũng nhấn mạnh rằng đã đến lúc Huế hoàn thiện giấc mơ bằng việc đầu tư dài hơi, bài bản vào lĩnh vực văn hóa, đặc biệt là xây dựng cốt cách Huế, con người Huế, làm cho Huế xanh sạch sáng hơn nữa. Việc đầu tư vào công nghiệp văn hóa và công nghiệp sáng tạo chính là đầu tư vào nền kinh tế, sự phát triển bền vững và dài hơi của một thành phố di sản đặc thù như Huế. Nguyên Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế tin rằng với những gì đã đạt được, Huế sẽ vươn mình để cùng với 5 đô thị trực thuộc trung ương còn lại góp phần xây dựng đất nước phồn vinh trong kỷ nguyên mới.

Sau sự kiện lịch sử này, người dân xứ Huế đang kỳ vọng và mong chờ vào sự thay đổi trên mảnh đất quê hương sau khi Huế trở thành thành phố di sản văn hóa trực thuộc trung ương đầu tiên của Việt Nam.

Tin bài khác
Sun Group khởi công cảng hàng không dân dụng Phan Thiết hơn 3.900 tỷ đồng

Sun Group khởi công cảng hàng không dân dụng Phan Thiết hơn 3.900 tỷ đồng

Sáng 27/4/2026, UBND tỉnh Lâm Đồng và Tập đoàn Sun Group đã tổ chức lễ khởi công dự án Cảng hàng không Phan Thiết - hạng mục hàng không dân dụng. Sự kiện đánh dấu một kỷ nguyên kết nối hàng không mới cho vùng đất Mũi Né - Phan Thiết và khu vực Nam Trung Bộ.
Gỡ “nút thắt” gần 4.500 dự án tồn đọng: Hoàn thiện cơ chế đặc thù giải phóng nguồn lực đất đai

Gỡ “nút thắt” gần 4.500 dự án tồn đọng: Hoàn thiện cơ chế đặc thù giải phóng nguồn lực đất đai

Dự thảo nghị định hướng dẫn Nghị quyết 29/2026 của Quốc hội được kỳ vọng tạo hành lang pháp lý thống nhất, xử lý dứt điểm các dự án đất đai vướng mắc kéo dài, qua đó khơi thông nguồn lực cho tăng trưởng kinh tế.
Quốc giỗ thiêng liêng gắn kết triệu trái tim người Việt Nam xa xứ

Quốc giỗ thiêng liêng gắn kết triệu trái tim người Việt Nam xa xứ

Giữa lòng nước Nga, hàng nghìn người con đất Việt thành kính hướng về Quốc Tổ trong ngày Giỗ Tổ Hùng Vương, cùng nhau gìn giữ đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”. Không chỉ là nghi lễ truyền thống, Quốc giỗ của dân tộc đã trở thành biểu tượng thiêng liêng kết nối cộng đồng người Việt xa quê, hun đúc lòng tự tôn và niềm tự hào Việt Nam trên khắp năm châu.
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Giữ nước từ những điều gần dân nhất

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Giữ nước từ những điều gần dân nhất

Phát biểu tại Đền Hùng dịp Giỗ Tổ, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm nhấn mạnh: Giữ nước hôm nay không chỉ là bảo vệ chủ quyền mà còn là giữ văn hóa, niềm tin và đời sống Nhân dân.
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm dâng hương Giỗ Tổ

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm dâng hương Giỗ Tổ

Sáng mùng 10/3 âm lịch, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm cùng lãnh đạo Đảng, Nhà nước và đông đảo đồng bào cả nước thành kính dâng hương tại Đền Hùng, tri ân công đức các Vua Hùng.
Dòng vốn ngoại “chọn lọc” quay lại bất động sản, chiếm 7,2% tổng vốn giải ngân

Dòng vốn ngoại “chọn lọc” quay lại bất động sản, chiếm 7,2% tổng vốn giải ngân

Sau giai đoạn chững lại đầu năm do yếu tố mùa vụ, dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) vào lĩnh vực bất động sản đã ghi nhận tín hiệu cải thiện trong quý I/2026. Dù tỷ trọng chưa lớn, xu hướng giải ngân cho thấy nhà đầu tư ngoại đang quay lại thị trường với chiến lược thận trọng và chọn lọc hơn.
Thủ tướng Lê Minh Hưng: Tạo đột phá để du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn

Thủ tướng Lê Minh Hưng: Tạo đột phá để du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn

Yêu cầu đổi mới tư duy, tái cấu trúc toàn diện ngành văn hóa, thể thao và du lịch, Thủ tướng Lê Minh Hưng nhấn mạnh cần những giải pháp đột phá nhằm nâng cao sức cạnh tranh, thu hút mạnh khách quốc tế, đưa du lịch thực sự trở thành động lực tăng trưởng quan trọng của nền kinh tế.
Giải ngân vốn đầu tư công 4 tháng đầu năm đạt 12,6%: Nhiều bộ, địa phương “chậm chân”

Giải ngân vốn đầu tư công 4 tháng đầu năm đạt 12,6%: Nhiều bộ, địa phương “chậm chân”

Đến giữa tháng 4/2026, tiến độ giải ngân vốn đầu tư công vẫn ở mức thấp so với yêu cầu, khi mới đạt 12,6% kế hoạch Thủ tướng Chính phủ giao. Đáng chú ý, còn tới 28 bộ, cơ quan trung ương và 18 địa phương có tỷ lệ giải ngân dưới mức bình quân cả nước, phản ánh những điểm nghẽn trong tổ chức thực hiện và hoàn thiện thủ tục đầu tư.
Hơn 2.700 tỷ đồng dự án được bàn thảo tại Cà phê Doanh nhân Phú Thọ

Hơn 2.700 tỷ đồng dự án được bàn thảo tại Cà phê Doanh nhân Phú Thọ

Chương trình Cà phê Doanh nhân tại Phú Thọ ghi nhận nhiều kiến nghị thực tiễn từ doanh nghiệp, trong đó nổi bật là đề xuất dự án du thuyền hơn 2.700 tỷ đồng.
Doanh nghiệp trước cơ hội bứt phá từ “động lực kép” năng lượng sạch và tài chính xanh

Doanh nghiệp trước cơ hội bứt phá từ “động lực kép” năng lượng sạch và tài chính xanh

Sự kết hợp giữa năng lượng sạch và tài chính xanh đang mở ra cơ hội tái cấu trúc, nâng cao năng lực cạnh tranh và thúc đẩy doanh nghiệp Việt thực thi ESG hiệu quả, hướng tới phát triển bền vững.
Quốc hội thông qua kế hoạch đầu tư công 8,22 triệu tỷ đồng, nhấn mạnh vai trò dẫn dắt vốn ngoài Nhà nước

Quốc hội thông qua kế hoạch đầu tư công 8,22 triệu tỷ đồng, nhấn mạnh vai trò dẫn dắt vốn ngoài Nhà nước

Sáng 24/4, dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn, Quốc hội đã biểu quyết thông qua Nghị quyết về kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2026–2030 với tỷ lệ tán thành rất cao (482/484 đại biểu, đạt 99,58%).
Kéo dài ưu đãi thuế xe điện đến 2030: Tạo “khoảng đệm” thúc đẩy chuyển đổi xanh

Kéo dài ưu đãi thuế xe điện đến 2030: Tạo “khoảng đệm” thúc đẩy chuyển đổi xanh

Sáng 24/4, Quốc hội Việt Nam thông qua Luật sửa đổi, bổ sung Luật Thuế tiêu thụ đặc biệt, trong đó đáng chú ý là việc kéo dài chính sách ưu đãi thuế xe ô tô điện chạy pin đến hết năm 2030.
Chính thức bỏ ngưỡng “cứng” 500 triệu đồng/năm doanh thu chịu thuế của hộ kinh doanh

Chính thức bỏ ngưỡng “cứng” 500 triệu đồng/năm doanh thu chịu thuế của hộ kinh doanh

Quốc hội vừa đã thông qua Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của các luật thuế quan trọng, chính thức bỏ quy định mức doanh thu chịu thuế 500 triệu đồng/năm đối với hộ, cá nhân kinh doanh. Thay vào đó, thẩm quyền xác định ngưỡng này được giao cho Chính phủ Việt Nam, căn cứ vào điều kiện kinh tế - xã hội từng thời kỳ.
Sẽ thí điểm chế định luật sư công tại 8 bộ, 10 địa phương từ 1/10/2026

Sẽ thí điểm chế định luật sư công tại 8 bộ, 10 địa phương từ 1/10/2026

Sáng 24/4, tại Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội Việt Nam khóa XVI đã biểu quyết thông qua Nghị quyết về việc thí điểm thực hiện chế định luật sư công với 467/484 đại biểu tán thành (chiếm 96,8%). Nghị quyết có hiệu lực từ ngày 1/10/2026 và được triển khai thí điểm đến hết ngày 30/9/2028.
Quốc hội thông qua Nghị quyết phát triển văn hóa - xung lực mới cho động lực nội sinh quốc gia

Quốc hội thông qua Nghị quyết phát triển văn hóa - xung lực mới cho động lực nội sinh quốc gia

Sáng 24/4, Quốc hội Việt Nam đã biểu quyết thông qua Nghị quyết về phát triển văn hóa Việt Nam với tỷ lệ tán thành cao (477/489 đại biểu, đạt 95,4%), thể hiện quyết tâm chính trị trong việc hoàn thiện thể chế và khơi thông nguồn lực cho lĩnh vực được xác định là nền tảng tinh thần của xã hội.