Thứ năm 02/07/2026 14:53
Hotline: 024.355.63.010
Thời cuộc

Huế và những kỳ vọng, góp phần xây dựng đất nước phồn vinh trong kỷ nguyên mới

Sau 15 năm phấn đấu và xây dựng không ngừng nghỉ, Đảng bộ, chính quyền và người dân Huế đã hoàn thành sứ mệnh lịch sử, đưa địa phương trở thành thành phố trực thuộc trung ương theo tinh thần của nghị quyết 54 của Bộ Chính trị. Đây là thành phố trực thuộc trung ương đầu tiên của Việt Nam được thành lập dựa trên yếu tố đặc thù là bảo tồn và phát huy giá trị di sản cố đô cùng bản sắc văn hóa Huế.

Chủ trương thành lập thành phố Huế trực thuộc trung ương đã được Bộ Chính trị đề ra trong nhiều nghị quyết và kết luận từ năm 2009. Ngày 20/9/2024, Hội nghị Trung ương Đảng lần thứ 10 cũng đã đồng ý với chủ trương này.

Sáng 30/11/2024, Quốc hội đã thông qua nghị quyết thành lập thành phố Huế trực thuộc trung ương, dựa trên nền tảng bảo tồn và phát huy giá trị di sản cố đô cùng bản sắc văn hóa Huế.

Nghị quyết này sẽ chính thức có hiệu lực từ ngày 1/1/2025.

Ông Nguyễn Xuân Kiếm, cư dân phường Phước Vĩnh, thành phố Huế, bày tỏ niềm vui mừng và tự hào khi sắp trở thành người dân của thành phố trực thuộc trung ương. Ông Kiếm kỳ vọng rằng Huế sẽ đổi thay, nhiều công trình lớn và đường sá sẽ được đầu tư xây dựng, thu hút nhiều nhà đầu tư lớn, tạo thêm công ăn việc làm và nâng cao thu nhập, đời sống của người dân.

Huế và những kỳ vọng, góp phần xây dựng đất nước phồn vinh trong kỷ nguyên mới
Nhiều dự án, công trình cơ sở hạ tầng tại thành phố Huế đã và đang được triển khai, thúc đẩy tiến độ hoàn thành.
Huế và những kỳ vọng, góp phần xây dựng đất nước phồn vinh trong kỷ nguyên mới
Đây là nguồn lực cơ sở để thu hút nhiều nhà đầu tư lớn, tạo thêm công ăn việc làm và nâng cao thu nhập, đời sống của người dân.

Ông Phan Ngọc Thọ, nguyên Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, nguyên Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế, cũng bày tỏ niềm vui mừng khi Quốc hội thông qua nghị quyết thành lập thành phố Huế trực thuộc trung ương. Ông Thọ nhấn mạnh rằng đây là sự kiện mang tính lịch sử của người Huế nói riêng và của quốc gia nói chung, khi lần đầu tiên Việt Nam có một thành phố di sản, văn hóa trực thuộc trung ương.

Ông Thọ cho biết thêm, việc xây dựng Huế trở thành thành phố trực thuộc trung ương là nỗ lực của nhiều thế hệ lãnh đạo và người dân qua nhiều thời kỳ. Dù có những thời điểm khó khăn, tưởng chừng giấc mơ này đã xa tầm tay, nhưng bằng sự nỗ lực, quyết tâm và đồng lòng của người dân và chính quyền, giấc mơ ấy đã trở thành hiện thực. Ông cũng nhấn mạnh rằng đã đến lúc Huế hoàn thiện giấc mơ bằng việc đầu tư dài hơi, bài bản vào lĩnh vực văn hóa, đặc biệt là xây dựng cốt cách Huế, con người Huế, làm cho Huế xanh sạch sáng hơn nữa. Việc đầu tư vào công nghiệp văn hóa và công nghiệp sáng tạo chính là đầu tư vào nền kinh tế, sự phát triển bền vững và dài hơi của một thành phố di sản đặc thù như Huế. Nguyên Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế tin rằng với những gì đã đạt được, Huế sẽ vươn mình để cùng với 5 đô thị trực thuộc trung ương còn lại góp phần xây dựng đất nước phồn vinh trong kỷ nguyên mới.

Sau sự kiện lịch sử này, người dân xứ Huế đang kỳ vọng và mong chờ vào sự thay đổi trên mảnh đất quê hương sau khi Huế trở thành thành phố di sản văn hóa trực thuộc trung ương đầu tiên của Việt Nam.

Tin bài khác
TS. Tô Hoài Nam: Sửa Luật DNNVV phải thực chất, mở đường doanh nghiệp bứt phá

TS. Tô Hoài Nam: Sửa Luật DNNVV phải thực chất, mở đường doanh nghiệp bứt phá

TS. Tô Hoài Nam đề xuất sửa Luật Hỗ trợ DNNVV theo hướng thực chất, nhấn mạnh chuyển đổi số, cải cách quản trị và huy động nguồn lực xã hội nhằm tạo nền tảng cho doanh nghiệp nhỏ vươn lên mạnh mẽ.
Lễ kỷ niệm 50 năm TP. Hồ Chí Minh vinh dự mang tên Bác: Khơi dậy khát vọng xây dựng đô thị toàn cầu trong kỷ nguyên mới

Lễ kỷ niệm 50 năm TP. Hồ Chí Minh vinh dự mang tên Bác: Khơi dậy khát vọng xây dựng đô thị toàn cầu trong kỷ nguyên mới

Ngày 2/7, tại Hội trường Thống Nhất, Thành ủy - HĐND - UBND - Ủy ban MTTQ Việt Nam TP. Hồ Chí Minh long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 50 năm Ngày Thành phố Sài Gòn - Gia Định chính thức, vinh dự mang tên Chủ tịch Hồ Chí Minh (2/7/1976 - 2/7/2026).
Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trần Hồng Minh: Đánh giá kỹ hiệu quả đầu tư công Vành đai 5

Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trần Hồng Minh: Đánh giá kỹ hiệu quả đầu tư công Vành đai 5

Dự án Vành đai 5 Vùng Thủ đô Hà Nội được đề xuất đầu tư quy mô lớn, song Bộ trưởng Trần Hồng Minh yêu cầu đánh giá toàn diện hiệu quả kinh tế - xã hội, cân nhắc kỹ giữa đầu tư công và phương án PPP.
Cắt giảm mạnh thủ tục hành chính, tạo đòn bẩy cải cách môi trường kinh doanh 2026

Cắt giảm mạnh thủ tục hành chính, tạo đòn bẩy cải cách môi trường kinh doanh 2026

Nhiều dự án luật chuẩn bị trình Quốc hội tháng 8/2026 tập trung cắt giảm thủ tục hành chính, điều kiện kinh doanh, hướng đến môi trường minh bạch, giảm chi phí tuân thủ và thúc đẩy tăng trưởng kinh tế bền vững.
Quy hoạch hàng không điều chỉnh: Thêm 5 sân bay, loại Biên Hòa, Hải Phòng

Quy hoạch hàng không điều chỉnh: Thêm 5 sân bay, loại Biên Hòa, Hải Phòng

Cục Hàng không đề xuất bổ sung 5 sân bay mới, đồng thời loại Biên Hòa và sân bay quốc tế Hải Phòng khỏi quy hoạch. Động thái nhằm tối ưu hạ tầng, cân đối nguồn lực và định hình mạng lưới hàng không dài hạn.
Một năm kiến tạo điểm tựa: Đảng bộ Doanh nghiệp phường Thanh Xuân đồng hành cùng doanh nghiệp phát triển

Một năm kiến tạo điểm tựa: Đảng bộ Doanh nghiệp phường Thanh Xuân đồng hành cùng doanh nghiệp phát triển

Đúng một năm kể từ ngày thành lập, Đảng bộ Doanh nghiệp phường Thanh Xuân đã từng bước khẳng định vai trò hạt nhân chính trị trong cộng đồng doanh nghiệp. Điều đáng ghi nhận không chỉ là sự lớn mạnh về tổ chức hay những con số tăng trưởng trong sản xuất, kinh doanh, mà còn là sự hình thành một mô hình hoạt động gắn công tác xây dựng Đảng với phát triển doanh nghiệp, lấy người lao động làm trung tâm, lấy hiệu quả thực tiễn làm thước đo. Dấu mốc một năm vì thế không chỉ là dịp nhìn lại chặng đường đã qua, mà còn mở ra kỳ vọng về một mô hình tổ chức Đảng đồng hành cùng doanh nghiệp trong giai đoạn phát triển mới.
Thủ tướng Lê Minh Hưng làm Trưởng Ban Chỉ đạo Trung ương thực hiện các Chương trình mục tiêu quốc gia

Thủ tướng Lê Minh Hưng làm Trưởng Ban Chỉ đạo Trung ương thực hiện các Chương trình mục tiêu quốc gia

Thủ tướng Lê Minh Hưng vừa ký Quyết định thành lập Ban Chỉ đạo Trung ương thực hiện các Chương trình mục tiêu quốc gia. Theo đó, Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng giữ vai trò Trưởng Ban Chỉ đạo, cùng hệ thống Phó Trưởng Ban và các Ủy viên là lãnh đạo nhiều bộ, ngành trung ương.
TS. Nguyễn Văn Thân: Vinasme kiến nghị 7 nội dung để "cởi trói" cho doanh nghiệp nhỏ và vừa

TS. Nguyễn Văn Thân: Vinasme kiến nghị 7 nội dung để "cởi trói" cho doanh nghiệp nhỏ và vừa

Hơn 5 triệu hộ kinh doanh cùng hàng trăm nghìn doanh nghiệp nhỏ và vừa đang đối mặt với những rào cản về thuế, vốn, tín dụng và cơ hội tiếp cận thị trường. Trong bối cảnh khu vực kinh tế tư nhân được kỳ vọng trở thành động lực tăng trưởng quan trọng của nền kinh tế, TS. Nguyễn Văn Thân, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam (VINASME), đã kiến nghị 7 nhóm giải pháp mang tính đột phá với Thường trực Ủy ban Kinh tế và Tài chính của Quốc hội.
Lâm Đồng: Sơ kết 1 năm vận hành mô hình chính quyền địa phương 2 cấp

Lâm Đồng: Sơ kết 1 năm vận hành mô hình chính quyền địa phương 2 cấp

Ngày 1/7, tại Hội trường Diên Hồng, Nhà Quốc hội, Bộ Chính trị tổ chức Hội nghị toàn quốc sơ kết 1 năm vận hành mô hình tổ chức tổng thể của hệ thống chính trị và mô hình chính quyền địa phương 2 cấp.
ASEAN tăng cường hợp tác hàng hải, thúc đẩy phát triển kinh tế biển bền vững

ASEAN tăng cường hợp tác hàng hải, thúc đẩy phát triển kinh tế biển bền vững

ASEAN đang đẩy mạnh hợp tác hàng hải nhằm bảo vệ tài nguyên biển, bảo đảm an ninh lương thực và phát triển kinh tế biển theo hướng bền vững. Định hướng này được tái khẳng định trong Tuyên bố Kazan 2026, với trọng tâm là tăng cường nghiên cứu khoa học, ứng dụng công nghệ và mở rộng phối hợp khu vực trong quản lý, khai thác tài nguyên biển.
Chủ tịch tỉnh Nghệ An đốc thúc tập trung “gỡ vướng” cho các dự án điện

Chủ tịch tỉnh Nghệ An đốc thúc tập trung “gỡ vướng” cho các dự án điện

Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Võ Trọng Hải chỉ đạo tập trung “gỡ vướng” nhằm bảo đảm tiến độ thực hiện các dự án nguồn điện và lưới điện trên địa bàn tỉnh này.
HĐND tỉnh Quảng Ninh chuẩn bị Kỳ họp thứ 6, quyết nghị nhiều chính sách quan trọng cho giai đoạn phát triển mới

HĐND tỉnh Quảng Ninh chuẩn bị Kỳ họp thứ 6, quyết nghị nhiều chính sách quan trọng cho giai đoạn phát triển mới

Ngày 1/7, tại Hội nghị thông tin báo chí, đồng chí Nghiêm Xuân Cường, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh đã thông tin về nội dung, chương trình Kỳ họp thứ 6 (kỳ họp thường lệ giữa năm 2026) của HĐND tỉnh khóa XV, đồng thời đánh giá những kết quả nổi bật trong hoạt động của HĐND tỉnh 6 tháng đầu năm 2026.
Năm 2026 hoàn thành sắp xếp 705 đơn vị hành chính cấp xã chưa đạt tiêu chuẩn

Năm 2026 hoàn thành sắp xếp 705 đơn vị hành chính cấp xã chưa đạt tiêu chuẩn

Phó Thủ tướng Phạm Thị Thanh Trà cho biết Chính phủ sẽ nghiên cứu, hướng dẫn việc tiếp tục sắp xếp 705 đơn vị hành chính cấp xã chưa đáp ứng tiêu chuẩn, bảo đảm phù hợp với đặc thù từng địa phương và phấn đấu hoàn thành trong năm 2026, qua đó nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động của mô hình chính quyền địa phương hai cấp.
Hải quan Việt Nam khẳng định vai trò tại Hội đồng WCO, thúc đẩy hợp tác hải quan toàn cầu

Hải quan Việt Nam khẳng định vai trò tại Hội đồng WCO, thúc đẩy hợp tác hải quan toàn cầu

Tham dự Kỳ họp Hội đồng lần thứ 147/148 của Tổ chức Hải quan Thế giới (WCO) tại Bỉ, Hải quan Việt Nam tiếp tục khẳng định vai trò là thành viên chủ động, có trách nhiệm trong hợp tác hải quan quốc tế. Bên lề hội nghị, Việt Nam và Hoa Kỳ cũng ký Bản ghi nhớ về chia sẻ thông tin hải quan, mở rộng hợp tác trong quản lý rủi ro và chống gian lận thương mại.
Tổng doanh thu gần 7.400 tỷ đồng, Điện Biên Phủ giữ đà tăng trưởng

Tổng doanh thu gần 7.400 tỷ đồng, Điện Biên Phủ giữ đà tăng trưởng

6 tháng đầu năm 2026, phường Điện Biên Phủ (tỉnh Điện Biên) ghi nhận nhiều tín hiệu tích cực với tổng bán lẻ gần 5.600 tỷ đồng, đón hơn 1,12 triệu lượt khách du lịch.