Thứ bảy 09/05/2026 04:18
Hotline: 024.355.63.010
Thời cuộc

Huế và những kỳ vọng, góp phần xây dựng đất nước phồn vinh trong kỷ nguyên mới

Sau 15 năm phấn đấu và xây dựng không ngừng nghỉ, Đảng bộ, chính quyền và người dân Huế đã hoàn thành sứ mệnh lịch sử, đưa địa phương trở thành thành phố trực thuộc trung ương theo tinh thần của nghị quyết 54 của Bộ Chính trị. Đây là thành phố trực thuộc trung ương đầu tiên của Việt Nam được thành lập dựa trên yếu tố đặc thù là bảo tồn và phát huy giá trị di sản cố đô cùng bản sắc văn hóa Huế.

Chủ trương thành lập thành phố Huế trực thuộc trung ương đã được Bộ Chính trị đề ra trong nhiều nghị quyết và kết luận từ năm 2009. Ngày 20/9/2024, Hội nghị Trung ương Đảng lần thứ 10 cũng đã đồng ý với chủ trương này.

Sáng 30/11/2024, Quốc hội đã thông qua nghị quyết thành lập thành phố Huế trực thuộc trung ương, dựa trên nền tảng bảo tồn và phát huy giá trị di sản cố đô cùng bản sắc văn hóa Huế.

Nghị quyết này sẽ chính thức có hiệu lực từ ngày 1/1/2025.

Ông Nguyễn Xuân Kiếm, cư dân phường Phước Vĩnh, thành phố Huế, bày tỏ niềm vui mừng và tự hào khi sắp trở thành người dân của thành phố trực thuộc trung ương. Ông Kiếm kỳ vọng rằng Huế sẽ đổi thay, nhiều công trình lớn và đường sá sẽ được đầu tư xây dựng, thu hút nhiều nhà đầu tư lớn, tạo thêm công ăn việc làm và nâng cao thu nhập, đời sống của người dân.

Huế và những kỳ vọng, góp phần xây dựng đất nước phồn vinh trong kỷ nguyên mới
Nhiều dự án, công trình cơ sở hạ tầng tại thành phố Huế đã và đang được triển khai, thúc đẩy tiến độ hoàn thành.
Huế và những kỳ vọng, góp phần xây dựng đất nước phồn vinh trong kỷ nguyên mới
Đây là nguồn lực cơ sở để thu hút nhiều nhà đầu tư lớn, tạo thêm công ăn việc làm và nâng cao thu nhập, đời sống của người dân.

Ông Phan Ngọc Thọ, nguyên Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, nguyên Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế, cũng bày tỏ niềm vui mừng khi Quốc hội thông qua nghị quyết thành lập thành phố Huế trực thuộc trung ương. Ông Thọ nhấn mạnh rằng đây là sự kiện mang tính lịch sử của người Huế nói riêng và của quốc gia nói chung, khi lần đầu tiên Việt Nam có một thành phố di sản, văn hóa trực thuộc trung ương.

Ông Thọ cho biết thêm, việc xây dựng Huế trở thành thành phố trực thuộc trung ương là nỗ lực của nhiều thế hệ lãnh đạo và người dân qua nhiều thời kỳ. Dù có những thời điểm khó khăn, tưởng chừng giấc mơ này đã xa tầm tay, nhưng bằng sự nỗ lực, quyết tâm và đồng lòng của người dân và chính quyền, giấc mơ ấy đã trở thành hiện thực. Ông cũng nhấn mạnh rằng đã đến lúc Huế hoàn thiện giấc mơ bằng việc đầu tư dài hơi, bài bản vào lĩnh vực văn hóa, đặc biệt là xây dựng cốt cách Huế, con người Huế, làm cho Huế xanh sạch sáng hơn nữa. Việc đầu tư vào công nghiệp văn hóa và công nghiệp sáng tạo chính là đầu tư vào nền kinh tế, sự phát triển bền vững và dài hơi của một thành phố di sản đặc thù như Huế. Nguyên Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế tin rằng với những gì đã đạt được, Huế sẽ vươn mình để cùng với 5 đô thị trực thuộc trung ương còn lại góp phần xây dựng đất nước phồn vinh trong kỷ nguyên mới.

Sau sự kiện lịch sử này, người dân xứ Huế đang kỳ vọng và mong chờ vào sự thay đổi trên mảnh đất quê hương sau khi Huế trở thành thành phố di sản văn hóa trực thuộc trung ương đầu tiên của Việt Nam.

Tin bài khác
Xuất khẩu Lâm Đồng 2026: Khi tiêu chuẩn xanh là "giấy thông hành" bứt phá 3,59 tỷ USD

Xuất khẩu Lâm Đồng 2026: Khi tiêu chuẩn xanh là "giấy thông hành" bứt phá 3,59 tỷ USD

Trong kịch bản tăng trưởng hai con số của tỉnh Lâm Đồng, xuất khẩu được xác định là một trong bốn trụ cột then chốt với mục tiêu chạm mốc 3,59 tỷ USD vào cuối năm 2026. Kết quả thực tế trong 4 tháng đầu năm đã minh chứng cho sức bật này khi mang về hơn 1 tỷ USD, trong đó nhóm nông - lâm - thủy sản khẳng định vị thế dẫn đầu khi chiếm tới 58% tỷ trọng xuất khẩu toàn tỉnh.
Quảng Ninh tăng tốc ngoạn mục, thu hơn 21.600 tỉ đồng từ du lịch sau 4 tháng đầu năm

Quảng Ninh tăng tốc ngoạn mục, thu hơn 21.600 tỉ đồng từ du lịch sau 4 tháng đầu năm

Du lịch Quảng Ninh đang cho thấy sự phục hồi và tăng trưởng đầy mạnh mẽ khi liên tiếp ghi nhận những con số ấn tượng ngay trong những tháng đầu năm 2026. Không chỉ bùng nổ về lượng khách, địa phương này còn khẳng định sức hút bằng doanh thu du lịch tăng cao cùng hàng loạt sự kiện văn hóa – giải trí quy mô lớn trải dài khắp tỉnh.
Gia Lai phát động Tháng hành động về an toàn, vệ sinh lao động năm 2026

Gia Lai phát động Tháng hành động về an toàn, vệ sinh lao động năm 2026

Ngày 8/5, UBND tỉnh Gia Lai tổ chức Lễ phát động Tháng hành động về An toàn, vệ sinh lao động (ATVSLĐ) năm 2026 với chủ đề “Đổi mới quản lý và nâng cao hiệu quả công tác an toàn, vệ sinh lao động trong kỷ nguyên số”, thu hút sự tham gia của nhiều doanh nghiệp, người lao động và các sở, ngành trên địa bàn.
Thông tuyến cao tốc Bắc – Nam trước 19/5: Bộ Xây dựng thúc tiến độ, siết giải ngân và kiểm soát chất lượng dự án

Thông tuyến cao tốc Bắc – Nam trước 19/5: Bộ Xây dựng thúc tiến độ, siết giải ngân và kiểm soát chất lượng dự án

Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trần Hồng Minh yêu cầu hoàn thành, đưa vào khai thác đồng bộ các đoạn tuyến còn lại trên cao tốc Bắc – Nam phía Đông trước ngày 19/5/2026, đồng thời nhấn mạnh yêu cầu không để chậm giải ngân vốn đầu tư công, tăng cường kiểm soát tiến độ, chất lượng các dự án giao thông trọng điểm và bảo đảm ổn định thị trường vật liệu xây dựng, vận tải, bất động sản.
Chính phủ thúc đẩy tái cơ cấu SCIC, đặt mục tiêu lập Quỹ đầu tư quốc gia trong quý II/2026

Chính phủ thúc đẩy tái cơ cấu SCIC, đặt mục tiêu lập Quỹ đầu tư quốc gia trong quý II/2026

Chính phủ yêu cầu đẩy nhanh tiến trình cơ cấu lại doanh nghiệp nhà nước, trong đó nhấn mạnh việc tái cơ cấu hoạt động của Tổng công ty Đầu tư và Kinh doanh vốn nhà nước (SCIC) theo hướng hình thành Quỹ đầu tư quốc gia trong quý II/2026, nhằm nâng cao hiệu quả quản lý vốn nhà nước và thúc đẩy phát triển thị trường vốn.
Phó Thủ tướng Thường trực: Quy hoạch cảng hàng không phải đồng bộ, tránh lãng phí

Phó Thủ tướng Thường trực: Quy hoạch cảng hàng không phải đồng bộ, tránh lãng phí

Theo Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Gia Túc, quy hoạch cảng hàng không cần tầm nhìn dài hạn, đồng bộ với hạ tầng giao thông, tránh đầu tư dàn trải gây lãng phí và bảo đảm hiệu quả phát triển kinh tế.
Việt Nam và Sri Lanka thiết lập quan hệ Đối tác toàn diện, hướng tới mục tiêu thương mại 1 tỷ USD

Việt Nam và Sri Lanka thiết lập quan hệ Đối tác toàn diện, hướng tới mục tiêu thương mại 1 tỷ USD

Việt Nam và Sri Lanka chính thức nâng cấp quan hệ lên Đối tác toàn diện trong khuôn khổ chuyến thăm cấp Nhà nước của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tới Sri Lanka. Hai bên cam kết mở rộng hợp tác thực chất trên nhiều lĩnh vực, thúc đẩy kết nối kinh tế, thương mại, đầu tư và hướng tới mục tiêu kim ngạch song phương đạt 1 tỷ USD.
Khai mở tiềm năng kinh tế biển Việt Nam bằng thể chế và công nghệ hiện đại bền vững

Khai mở tiềm năng kinh tế biển Việt Nam bằng thể chế và công nghệ hiện đại bền vững

Kinh tế biển Việt Nam đứng trước cơ hội bứt phá nếu tận dụng hiệu quả thể chế, công nghệ và mô hình tăng trưởng xanh, tạo nền tảng phát triển bền vững trong bối cảnh biến đổi khí hậu ngày càng gia tăng.
TP. Hồ Chí Minh bảo đảm nguồn cung xăng dầu ra sao trước biến động giá dầu thế giới?

TP. Hồ Chí Minh bảo đảm nguồn cung xăng dầu ra sao trước biến động giá dầu thế giới?

Với hơn 1.176 cửa hàng xăng dầu đang hoạt động, TP. Hồ Chí Minh hiện vẫn duy trì ổn định nguồn cung phục vụ sản xuất và tiêu dùng. Tuy nhiên, trước nguy cơ biến động giá dầu thế giới và áp lực logistics quốc tế, ngành công thương thành phố đã triển khai hàng loạt giải pháp từ giám sát tồn kho, kiểm soát thị trường đến xây dựng kịch bản ứng phó thiếu hụt năng lượng.
Kinh tế tư nhân tiếp tục được kỳ vọng trở thành động lực tăng trưởng mới của Lào Cai

Kinh tế tư nhân tiếp tục được kỳ vọng trở thành động lực tăng trưởng mới của Lào Cai

Năm 2026, tỉnh Lào Cai đặt mục tiêu thành lập mới 1.500 doanh nghiệp ngoài nhà nước, tạo thêm động lực cho tăng trưởng kinh tế, giải quyết việc làm và thúc đẩy môi trường đầu tư kinh doanh.
Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trần Hồng Minh: Đẩy nhanh giải ngân vốn đầu tư công tạo động lực tăng trưởng kinh tế

Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trần Hồng Minh: Đẩy nhanh giải ngân vốn đầu tư công tạo động lực tăng trưởng kinh tế

Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trần Hồng Minh yêu cầu giải ngân vốn đầu tư công được xác định là nhiệm vụ trọng tâm, cấp bách nhằm thúc đẩy tăng trưởng, hoàn thiện hạ tầng và tạo động lực lan tỏa cho nền kinh tế trong giai đoạn hiện nay.
TP. Hồ Chí Minh: FDI tăng vọt 227% sau 4 tháng

TP. Hồ Chí Minh: FDI tăng vọt 227% sau 4 tháng

TP. Hồ Chí Minh ghi nhận hàng loạt chỉ số tăng trưởng ấn tượng trong 4 tháng đầu năm 2026. Thu ngân sách vượt 325.000 tỷ đồng, vốn FDI tăng hơn 227%, du lịch phục hồi mạnh, hàng loạt siêu dự án hạ tầng và Trung tâm Tài chính quốc tế được khởi động, tạo nền tảng để Thành phố hướng tới mục tiêu tăng trưởng GRDP trên 10% trong năm nay.
Sơn La giải ngân gần 1.200 tỷ đồng vốn đầu tư công từ đầu năm

Sơn La giải ngân gần 1.200 tỷ đồng vốn đầu tư công từ đầu năm

Đến ngày 7/5/2026, Sơn La giải ngân gần 1.189 tỷ đồng vốn đầu tư công, đạt gần 25% kế hoạch vốn được giao, tập trung tháo gỡ vướng mắc để tăng tốc tiến độ.
Chủ tịch Quốc hội chỉ đạo rà soát văn bản pháp luật, lấy doanh nghiệp làm trung tâm phục vụ

Chủ tịch Quốc hội chỉ đạo rà soát văn bản pháp luật, lấy doanh nghiệp làm trung tâm phục vụ

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn nhấn mạnh việc tổng rà soát hệ thống văn bản quy phạm pháp luật lần này phải bảo đảm “đúng, trúng, thực chất”, trong đó cần lấy người dân và doanh nghiệp làm trung tâm, tập trung tháo gỡ những quy định chồng chéo, bất cập đang cản trở hoạt động sản xuất, kinh doanh và phát triển kinh tế.
Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng: ADB sẽ tiếp tục là đối tác tin cậy của Việt Nam trong kỷ nguyên phát triển mới

Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng: ADB sẽ tiếp tục là đối tác tin cậy của Việt Nam trong kỷ nguyên phát triển mới

Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng đã có cuộc tiếp xúc song phương với Chủ tịch Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) Masato Kanda tại Cebu, Philippines.