Thứ tư 17/06/2026 20:43
Hotline: 024.355.63.010
Thời cuộc

Huế và những kỳ vọng, góp phần xây dựng đất nước phồn vinh trong kỷ nguyên mới

Sau 15 năm phấn đấu và xây dựng không ngừng nghỉ, Đảng bộ, chính quyền và người dân Huế đã hoàn thành sứ mệnh lịch sử, đưa địa phương trở thành thành phố trực thuộc trung ương theo tinh thần của nghị quyết 54 của Bộ Chính trị. Đây là thành phố trực thuộc trung ương đầu tiên của Việt Nam được thành lập dựa trên yếu tố đặc thù là bảo tồn và phát huy giá trị di sản cố đô cùng bản sắc văn hóa Huế.

Chủ trương thành lập thành phố Huế trực thuộc trung ương đã được Bộ Chính trị đề ra trong nhiều nghị quyết và kết luận từ năm 2009. Ngày 20/9/2024, Hội nghị Trung ương Đảng lần thứ 10 cũng đã đồng ý với chủ trương này.

Sáng 30/11/2024, Quốc hội đã thông qua nghị quyết thành lập thành phố Huế trực thuộc trung ương, dựa trên nền tảng bảo tồn và phát huy giá trị di sản cố đô cùng bản sắc văn hóa Huế.

Nghị quyết này sẽ chính thức có hiệu lực từ ngày 1/1/2025.

Ông Nguyễn Xuân Kiếm, cư dân phường Phước Vĩnh, thành phố Huế, bày tỏ niềm vui mừng và tự hào khi sắp trở thành người dân của thành phố trực thuộc trung ương. Ông Kiếm kỳ vọng rằng Huế sẽ đổi thay, nhiều công trình lớn và đường sá sẽ được đầu tư xây dựng, thu hút nhiều nhà đầu tư lớn, tạo thêm công ăn việc làm và nâng cao thu nhập, đời sống của người dân.

Huế và những kỳ vọng, góp phần xây dựng đất nước phồn vinh trong kỷ nguyên mới
Nhiều dự án, công trình cơ sở hạ tầng tại thành phố Huế đã và đang được triển khai, thúc đẩy tiến độ hoàn thành.
Huế và những kỳ vọng, góp phần xây dựng đất nước phồn vinh trong kỷ nguyên mới
Đây là nguồn lực cơ sở để thu hút nhiều nhà đầu tư lớn, tạo thêm công ăn việc làm và nâng cao thu nhập, đời sống của người dân.

Ông Phan Ngọc Thọ, nguyên Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, nguyên Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế, cũng bày tỏ niềm vui mừng khi Quốc hội thông qua nghị quyết thành lập thành phố Huế trực thuộc trung ương. Ông Thọ nhấn mạnh rằng đây là sự kiện mang tính lịch sử của người Huế nói riêng và của quốc gia nói chung, khi lần đầu tiên Việt Nam có một thành phố di sản, văn hóa trực thuộc trung ương.

Ông Thọ cho biết thêm, việc xây dựng Huế trở thành thành phố trực thuộc trung ương là nỗ lực của nhiều thế hệ lãnh đạo và người dân qua nhiều thời kỳ. Dù có những thời điểm khó khăn, tưởng chừng giấc mơ này đã xa tầm tay, nhưng bằng sự nỗ lực, quyết tâm và đồng lòng của người dân và chính quyền, giấc mơ ấy đã trở thành hiện thực. Ông cũng nhấn mạnh rằng đã đến lúc Huế hoàn thiện giấc mơ bằng việc đầu tư dài hơi, bài bản vào lĩnh vực văn hóa, đặc biệt là xây dựng cốt cách Huế, con người Huế, làm cho Huế xanh sạch sáng hơn nữa. Việc đầu tư vào công nghiệp văn hóa và công nghiệp sáng tạo chính là đầu tư vào nền kinh tế, sự phát triển bền vững và dài hơi của một thành phố di sản đặc thù như Huế. Nguyên Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế tin rằng với những gì đã đạt được, Huế sẽ vươn mình để cùng với 5 đô thị trực thuộc trung ương còn lại góp phần xây dựng đất nước phồn vinh trong kỷ nguyên mới.

Sau sự kiện lịch sử này, người dân xứ Huế đang kỳ vọng và mong chờ vào sự thay đổi trên mảnh đất quê hương sau khi Huế trở thành thành phố di sản văn hóa trực thuộc trung ương đầu tiên của Việt Nam.

Tin bài khác
Tăng cường phối hợp phát triển báo chí, xuất bản trong kỷ nguyên số

Tăng cường phối hợp phát triển báo chí, xuất bản trong kỷ nguyên số

Nhân kỷ niệm 101 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2026), Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Phan Tâm dẫn đầu đoàn công tác đến thăm, chúc mừng Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương. Hai cơ quan khẳng định quyết tâm tiếp tục đồng hành, tăng cường phối hợp trong công tác báo chí, xuất bản và truyền thông trước những yêu cầu mới của chuyển đổi số và hội nhập quốc tế.
Bộ Xây dựng siết trách nhiệm giải ngân vốn đầu tư công, xem xét đánh giá cán bộ chậm tiến độ

Bộ Xây dựng siết trách nhiệm giải ngân vốn đầu tư công, xem xét đánh giá cán bộ chậm tiến độ

Trước thực tế tiến độ giải ngân vốn đầu tư công của nhiều dự án chưa đạt yêu cầu, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trần Hồng Minh yêu cầu các chủ đầu tư nâng cao trách nhiệm người đứng đầu, phấn đấu giải ngân 100% kế hoạch vốn được giao. Các tổ chức, cá nhân để xảy ra chậm trễ trong triển khai và giải ngân sẽ bị xem xét trách nhiệm khi đánh giá cán bộ định kỳ.
Nghị định 207/2026/NĐ-CP: Siết trách nhiệm, chuẩn hóa quản lý chất lượng và thi công xây dựng

Nghị định 207/2026/NĐ-CP: Siết trách nhiệm, chuẩn hóa quản lý chất lượng và thi công xây dựng

Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 207/2026/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều của Luật Xây dựng về quản lý chất lượng, thi công xây dựng và bảo trì công trình xây dựng. Văn bản có hiệu lực từ ngày 1/7/2026, được kỳ vọng tạo hành lang pháp lý chặt chẽ hơn cho hoạt động xây dựng, từ khâu thi công, nghiệm thu đến bảo trì và xử lý sự cố công trình.
Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Gia Túc: Hoàn thiện thể chế để hàng không trở thành động lực tăng trưởng mới

Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Gia Túc: Hoàn thiện thể chế để hàng không trở thành động lực tăng trưởng mới

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Gia Túc yêu cầu các bộ, ngành khẩn trương hoàn thiện và trình ban hành các nghị định hướng dẫn thi hành Luật Hàng không dân dụng Việt Nam, tạo nền tảng pháp lý đồng bộ cho sự phát triển của ngành trong giai đoạn mới.
Bộ Tài Chính: Đề xuất gia hạn khoảng 125.000 tỷ đồng tiền thuế, tiền thuê đất trong năm 2026

Bộ Tài Chính: Đề xuất gia hạn khoảng 125.000 tỷ đồng tiền thuế, tiền thuê đất trong năm 2026

Bộ Tài chính đề xuất tiếp tục gia hạn thời hạn nộp thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế thu nhập cá nhân và tiền thuê đất trong năm 2026. Chính sách dự kiến hỗ trợ dòng tiền cho doanh nghiệp, hộ kinh doanh và cá nhân kinh doanh với quy mô khoảng 125.000 tỷ đồng.
Không lập Quỹ Phát triển trí tuệ nhân tạo quốc gia riêng, ưu tiên khai thác hiệu quả nguồn lực hiện có

Không lập Quỹ Phát triển trí tuệ nhân tạo quốc gia riêng, ưu tiên khai thác hiệu quả nguồn lực hiện có

Chính phủ thống nhất chủ trương không thành lập Quỹ Phát triển trí tuệ nhân tạo quốc gia như một quỹ độc lập. Thay vào đó, các nhiệm vụ phát triển AI sẽ được nghiên cứu lồng ghép vào các quỹ hiện hành nhằm tránh chồng chéo, tối ưu nguồn lực và tăng hiệu quả hỗ trợ đổi mới sáng tạo.
Phó Thủ tướng Nguyễn Văn Thắng: Ưu tiên vốn ODA cho các dự án trọng điểm, hiệu quả cao

Phó Thủ tướng Nguyễn Văn Thắng: Ưu tiên vốn ODA cho các dự án trọng điểm, hiệu quả cao

Trước thực tế giải ngân vốn ODA và vốn vay ưu đãi nước ngoài còn thấp, Phó Thủ tướng Nguyễn Văn Thắng yêu cầu thay đổi cách tiếp cận đối với nguồn vốn này, tập trung vào hiệu quả đầu tư, ưu tiên các dự án quy mô lớn, có sức lan tỏa và khả năng tạo động lực tăng trưởng cho nền kinh tế.
Thủ tướng Lê Minh Hưng yêu cầu TP.HCM tăng tốc dự án, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế

Thủ tướng Lê Minh Hưng yêu cầu TP.HCM tăng tốc dự án, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế

Thủ tướng Lê Minh Hưng yêu cầu TP.HCM đẩy nhanh các dự án hạ tầng trọng điểm, xử lý dứt điểm tồn đọng, hoàn thiện quy hoạch và phát huy vai trò đầu tàu kinh tế trong giai đoạn phát triển mới.
Bí thư Phú Thọ Phạm Đại Dương: Báo chí phải trở thành động lực phát triển

Bí thư Phú Thọ Phạm Đại Dương: Báo chí phải trở thành động lực phát triển

Nhấn mạnh vai trò đặc biệt của báo chí trong giai đoạn chuyển đổi số và phát triển mới, Bí thư Tỉnh ủy Phú Thọ Phạm Đại Dương khẳng định báo chí không chỉ phản ánh thực tiễn mà còn phải trở thành động lực phát triển địa phương.
Việt Nam và khoảnh khắc lịch sử của ngành bán dẫn toàn cầu

Việt Nam và khoảnh khắc lịch sử của ngành bán dẫn toàn cầu

Có những khoảnh khắc trong lịch sử kinh tế chỉ xuất hiện một lần rồi vĩnh viễn khép lại. Nhật Bản đã nắm bắt vào thập niên 1960. Hàn Quốc đã chạm vào giữa làn sóng điện tử những năm 1980. Trung Quốc đã biến thành công xưởng của cả hành tinh trong ba mươi năm qua. Còn Việt Nam, ngay lúc này, có thể đang đứng trước khoảnh khắc của riêng mình, một khoảnh khắc mà nếu bỏ lỡ, có thể phải chờ thêm một thế hệ nữa mới quay lại. Vậy ai sẽ đứng đúng chỗ, đúng lúc, trong chuỗi giá trị của nền kinh tế số đang được viết lại từng ngày?
Đẩy nhanh tiến độ dự án đường sắt Lào Cai -  Hà Nội - Hải Phòng bảo đảm kỹ thuật

Đẩy nhanh tiến độ dự án đường sắt Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng bảo đảm kỹ thuật

Dự án đường sắt Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng được yêu cầu đẩy nhanh tiến độ, đồng thời bảo đảm an toàn kỹ thuật, giải phóng mặt bằng đồng bộ và chuẩn bị nguồn nhân lực vận hành hiệu quả.
Ưu tiên hoàn thiện thể chế tài chính, Bộ Tài chính "gánh" khối lượng lập pháp lớn

Ưu tiên hoàn thiện thể chế tài chính, Bộ Tài chính "gánh" khối lượng lập pháp lớn

Bộ Tài chính được giao 29 nhiệm vụ lập pháp nhiệm kỳ Quốc hội khóa XVI, chiếm gần 20%, đặt ra yêu cầu cấp bách hoàn thiện thể chế tài chính nhằm tháo gỡ vướng mắc, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế bền vững.
Việt Nam đề xuất ba trụ cột hợp tác khoa học, công nghệ với Australia

Việt Nam đề xuất ba trụ cột hợp tác khoa học, công nghệ với Australia

Trong bối cảnh khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo ngày càng trở thành động lực tăng trưởng mới, Việt Nam mong muốn mở rộng hợp tác với Australia theo hướng gắn nghiên cứu với thương mại hóa, tăng cường kết nối hệ sinh thái đổi mới sáng tạo và thúc đẩy phát triển các công nghệ chiến lược như AI, bán dẫn, công nghệ sinh học.
Công nghiệp Phú Thọ tăng tốc, IIP 5 tháng đầu năm tăng gần 25%

Công nghiệp Phú Thọ tăng tốc, IIP 5 tháng đầu năm tăng gần 25%

Bất chấp những biến động của thị trường và áp lực logistics, sản xuất công nghiệp Phú Thọ vẫn duy trì đà tăng trưởng tích cực, với nhiều ngành chủ lực bứt phá mạnh.
Quảng Ninh kiến tạo không gian phát triển mới, hướng tới khát vọng thành phố trực thuộc Trung ương

Quảng Ninh kiến tạo không gian phát triển mới, hướng tới khát vọng thành phố trực thuộc Trung ương

Kỳ họp thứ 4 HĐND tỉnh Quảng Ninh khóa XV xem xét, thông qua điều chỉnh Quy hoạch tỉnh thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 – bước đi chiến lược mở rộng dư địa phát triển, nâng cao năng lực cạnh tranh và tạo nền tảng cho giai đoạn bứt phá mới.