Huawei phát hành dòng điện thoại mới nhất khi ảnh hưởng của cuộc đàn áp từ Mỹ ngày càng sâu sắc

15:15 29/07/2021

Hãng công nghệ khổng lồ Trung Quốc cũng mạnh tay đầu tư vào các công ty chip trong nước và đang tăng cường thuê nhân công ở nước ngoài.

Huawei tiết lộ điện thoại hàng đầu khi ảnh hưởng của cuộc đàn áp của Mỹ ngày càng sâu sắc

Hoạt động kinh doanh điện thoại thông minh của Huawei đã giảm mạnh kể từ khi Washington đưa công ty vào danh sách đen vì lo ngại về an ninh quốc gia. Ảnh: Reuters

Huawei Technologies đã phát hành chiếc smartphone hàng đầu mới nhất của mình vào ngày hôm nay (29/7). Động thái này cho thấy tập đoàn công nghệ Trung Quốc này đang cố gắng chứng minh hoạt động kinh doanh điện thoại thông minh đang hoạt động của mình vẫn tồn tại bất chấp sự đàn áp của Mỹ.

Nhà sản xuất điện thoại thông minh của Trung Quốc gần đây nhất vào năm ngoái dự kiến ​​sẽ giới thiệu điện thoại thông minh P50 mới nhất của mình trong một sự kiện trực tuyến, chỉ có ở Trung Quốc, trái ngược hoàn toàn với các lần ra mắt trước đó. Thông thường, công ty tung ra các thiết bị cầm tay P-series của mình vào tháng 2 hoặc tháng 3 tại các sự kiện nổi tiếng ở Barcelona hoặc các thành phố lớn khác của châu Âu để hướng tới người tiêu dùng toàn cầu. Tuy nhiên, việc ra mắt P50 đã bị trì hoãn do Huawei gặp khó khăn trong việc bảo mật chip và các thiết bị điện tử quan trọng khác do các hạn chế thương mại của Mỹ đối với công ty.

Washington ban đầu đã đưa công ty vào danh sách đen vì những lo ngại về an ninh quốc gia vào năm 2019 và sau đó đã sửa đổi các quy tắc kiểm soát xuất khẩu để chặn tất cả các lô hàng chip và linh kiện không có giấy phép cho Huawei, ngay cả từ các nhà cung cấp không phải của Mỹ nếu họ sử dụng bất kỳ công nghệ nào của Mỹ. Các quy định chặt chẽ hơn đã chặn Huawei khỏi hầu hết các nhà cung cấp chip chính - bao gồm Công ty sản xuất chất bán dẫn Đài Loan, MediaTek và Qualcomm, đồng thời hạn chế quyền truy cập của họ vào các chip tiên tiến nhất.

Điều này đã buộc công ty phải dựa vào lượng chip dự trữ dự trữ cho các điện thoại thông minh gần đây của mình.

Chính phủ Mỹ cũng cấm Huawei truy cập vào Dịch vụ di động của Google, bao gồm các ứng dụng di động phổ biến như Gmail, YouTube và Google Play. Điều này đã ảnh hưởng nặng nề đến hiệu suất điện thoại thông minh ở nước ngoài của Huawei kể từ tháng 5 năm 2019.

Các giám đốc điều hành hàng đầu của Huawei đã thừa nhận rằng cuộc đàn áp của Washington đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động kinh doanh điện thoại thông minh của công ty. Công ty đã phân bổ nguồn lực để phát triển HarmonyOS - phiên bản riêng của hệ điều hành di động Android của Google được sử dụng rộng rãi trong các thiết bị cầm tay của Samsung, Oppo và Xiaomi - với hy vọng xây dựng lại một điện thoại thông minh và hệ sinh thái không có công nghệ của Mỹ.

Hãng công nghệ khổng lồ Trung Quốc cũng mạnh tay đầu tư vào các công ty chip trong nước và đang tăng cường thuê nhân công ở nước ngoài , chủ yếu ở châu Âu, trong nỗ lực duy trì sức mạnh công nghệ của mình.

Theo Counterpoint Research, thị phần điện thoại thông minh của Huawei đã giảm 20% trong giai đoạn từ tháng 4 đến tháng 6 năm 2020 xuống vị trí thứ bảy trong quý đầu tiên của năm nay, khi hãng này chỉ chiếm 4% thị phần.

Tại thị trường quê nhà, Huawei tụt xuống vị trí thứ 6 với 8,3% thị phần. Theo dữ liệu sơ bộ của IDC, Honor - dòng điện thoại thông minh giá rẻ của Huawei đã được bán cho một tập đoàn vào tháng 11 năm ngoái - xếp thứ 5 tại Trung Quốc.

Một nhà cung cấp lâu năm của Huawei chia sẻ với trang tin Nikkei Asia rằng: "Lô hàng linh kiện cho Huawei rất hạn chế trong năm nay. Chúng tôi giao hàng chục nghìn chiếc mỗi tháng chứ không phải hàng triệu chiếc như trước đây. Giờ đây, chúng tôi hy vọng Honor có thể củng cố sự hiện diện và vươn lên của mình trên thị trường điện thoại thông minh."

Theo Isaiah Research, lượng xuất xưởng điện thoại thông minh của Huawei trong năm nay có thể giảm xuống còn khoảng 40 triệu chiếc vào năm 2021. Năm ngoái, hãng vẫn xuất xưởng 189 triệu chiếc và xếp thứ 3 toàn cầu, trong khi năm 2019, hãng đã xuất xưởng kỷ lục 240,6 triệu chiếc, xếp thứ hai, chỉ cho Samsung.

Eddie Han, nhà phân tích của Isaiah Research cho biết: “Chúng tôi cho rằng triển vọng kinh doanh điện thoại thông minh của Huawei không quá sáng sủa. Thay vào đó, Huawei có thể sẽ dành nhiều nguồn lực hơn để xây dựng phần mềm và ứng dụng, đặc biệt là trên hệ điều hành HarmonyOS và các đối tác trong hệ sinh thái của nó."

"Chúng tôi nghĩ rằng Huawei sẽ chuyển sang các sản phẩm không phải 5G khác như máy tính xách tay, TV, thiết bị nghe và thiết bị điện tử ô tô", Han nói.

Lyly