Huawei muốn sử dụng nguồn lực nội bộ để thúc đẩy các sản phẩm công nghệ

21:23 18/09/2023

Phó Chủ tịch kiêm Chủ tịch luân phiên Huawei Xu Zhijun cho rằng, nếu công ty sử dụng chip nội bộ trên quy mô lớn, hãng này có thể kéo và thúc đẩy sự tiến bộ của toàn bộ công nghệ cũng như sản phẩm của công ty.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa.

Tại Hội nghị Điện toán Thế giới 2023, Phó Chủ tịch kiêm Chủ tịch luân phiên Huawei Xu Zhijun thừa nhận, chip, máy chủ và PC của công ty đang tụt hậu so với các sản phẩm nước ngoài.

Theo Gizmochina, chính vì lý do này, vị lãnh đạo của Huawei tin rằng cách duy nhất để thu hẹp khoảng cách là sử dụng sản phẩm của chính công ty. Ông Xu lập luận rằng, nếu Huawei không sử dụng chip nội bộ, khoảng cách sẽ chỉ ngày càng nới rộng. Nhưng nếu công ty sử dụng chip nội bộ trên quy mô lớn, hãng này có thể kéo và thúc đẩy sự tiến bộ của toàn bộ công nghệ cũng như sản phẩm của công ty, cuối cùng sẽ bắt kịp các công ty nước ngoài.

Xu Zhijun cũng chỉ ra rằng, ngành điện toán tổng hợp của Trung Quốc đang rất phát triển với ba dạng hệ sinh thái là X86, Pentium và RISC-V. Ông cho biết, ba hệ sinh thái này sẽ phát triển song song trong thời gian dài và vẫn còn quá sớm để nói đâu là hệ sinh thái thành công nhất.

Xu Zhijun cũng nhấn mạnh việc xây dựng hệ sinh thái công nghiệp điện toán độc lập ở Trung Quốc. Đây cũng là điều cần thiết cho sự phát triển bền vững và việc xây dựng phải có nền móng là quy trình sản xuất chip thực tế đang có.

Nghĩa là, cơ sở hạ tầng điện toán phải được xây dựng dựa các vi xử lý vốn được sản xuất trên quy trình chặt chẽ và trên cơ sở hệ sinh thái. Huawei cũng vừa cho ra mắt dòng Mate 60 có hỗ trợ 5G sau nhiều năm. Dòng Mate 60 sử dụng chip Kirin 9000S được sản xuất bằng công nghệ 7nm, tuy chậm nhưng đây cũng là cột mốc đáng nhớ của Huawei. Chip Kirin 9000S mới là một bước đi đúng hướng của Huawei. 

Tuy nhiên, việc bắt kịp các đối thủ đang không dễ dàng cho Huawei. Các công ty lớn khác như Apple và Samsung đã ưu tiên việc nghiên cứu và phát triển chip, máy chủ và PC. Điều này đồng nghĩa với việc Huawei phải tìm ra những tri thức và kỹ thuật mới để đảm bảo sự cạnh tranh và tiếp tục phát triển trong tương lai.

Trong thời gian tới, việc cải thiện hơn nữa các sản phẩm của mình sẽ là ưu tiên hàng đầu của Huawei. Công ty này cũng đánh giá cao vai trò của phần mềm trong việc nâng cao hiệu suất của các thiết bị và tăng cường trải nghiệm của người dùng.

Huawei – nhà cung ứng thiết bị viễn thông lớn của thế giới – là mục tiêu của nhiều biện pháp cấm vận xuất khẩu của Mỹ từ năm 2019. Điều đó hạn chế Huawei tiếp cận nguồn cung chip và công cụ thiết kế chip từ các công ty Mỹ.

Ông Xu trước đó cũng tiết lộ, Huawei đã thay thế 78 phần mềm bị ảnh hưởng do lệnh cấm của Washington bằng công cụ nội địa. Ngoài ra, công ty cũng đạt nhiều thành tựu trong các công cụ phát triển sản phẩm trong những năm qua.

Huawei sẽ tăng cường thu hút nhân tài từ khắp nơi để đạt được đột phá chiến lược trong lĩnh vực. Theo Xiang Ligang, Giám đốc Liên minh  Information Consumption, các lệnh cấm xuất khẩu của Mỹ đối với công nghệ chip hiện đại sang Trung Quốc tạo động lực để các công ty Trung Quốc nỗ lực phân bổ nguồn lực để đạt tiến bộ.

Năm ngoái, doanh thu trong lĩnh vực thiết kế chip Trung Quốc đạt 534,57 tỷ NDT (78 tỷ USD), tăng 16,5%, cho thấy sự linh hoạt giữa lệnh cấm của Mỹ.

Hà Trang (T/h)