Chủ nhật 05/04/2026 05:50
Hotline: 024.355.63.010
Kinh tế số

Huawei Mate XT ra mắt quốc tế: Smartphone gập ba giá 86 triệu có chinh phục người dùng ?

Theo các chuyên gia, Mate XT - chiếc smartphone không sử dụng hệ điều hành Android của Google - sẽ là bài kiểm tra sức hấp dẫn của Huawei bên ngoài Trung Quốc.
Huawei Mate XT ra mắt quốc tế: Smartphone gập ba giá 86 triệu có chinh phục người dùng ?
Mate XT chính thức ra mắt tại thị trường nước ngoài.

Ngày 18/2, Huawei chính thức bán mẫu smartphone gập ba Mate XT có giá khởi điểm 3.660 USD (gần 86 triệu đồng) tại thị trường nước ngoài. Công ty hiện chưa công bố quốc gia nào sẽ mở bán sản phẩm song công ty thông báo người dùng hãy chờ đợi.

Mẫu smartphone lên kệ tại Trung Quốc từ năm 2024 và thu hút sự chú ý vì đây là mẫu điện thoại gập ba đầu tiên trên thế giới. Smartphone gập thông thường chỉ có thể gập ngang hoặc dọc. Mate XT dùng hai bản lề và có thể hiển thị nội dung trên một, hai hoặc ba màn hình.

Mate XT là điện thoại có thể gập lại mỏng nhất từ trước đến nay (dày chỉ 3.6mm khi mở ra, không tính cụm camera). Đây cũng là smartphone màn hình gập lớn nhất có thể thu gọn lại thành kích thước điện thoại thông minh – màn hình 10.2 inch của điện thoại được phủ 322cm² kính siêu mỏng (UTG).

Bên cạnh thiết kế màn hình gập ba độc đáo, Huawei Mate XT còn cho trải nghiệm nhiếp ảnh tuyệt vời khi mượn camera chính 50MP từ Pura 70 Pro, sở hữu khẩu độ thay đổi có thể điều chỉnh từ f/1.4 đến f/4.0. Ngoài ra, điện thoại còn có ống kính tiềm vọng 125mm (cảm biến 12MP) và ống kính góc siêu rộng 12MP.

Theo các chuyên gia, Mate XT sẽ là bài kiểm tra sức hấp dẫn của Huawei bên ngoài Trung Quốc. Lần đầu tiên, chúng sẽ không sử dụng hệ điều hành Android của Google, hệ điều hành phổ biến nhất trên thế giới.

Trong khi người dùng điện thoại Android có thể truy cập hàng triệu ứng dụng thông qua Cửa hàng Google Play, cửa hàng ứng dụng của Huawei không cung cấp một số ứng dụng Google phổ biến nhất mà mọi người bên ngoài Trung Quốc tin dùng. Điều này có thể cản trở sức hấp dẫn của Mate XT.

“Việc thiếu Google vẫn là một ‘lỗ hổng lớn’ đối với thị trường quốc tế chính thống”, ông Neil Shah, đối tác tại Counterpoint Research, nói với CNBC.

Bên cạnh thiết kế màn hình gập ba độc đáo, Huawei Mate XT còn cho trải nghiệm nhiếp ảnh tuyệt vời khi mượn camera chính 50MP từ Pura 70 Pro
Bên cạnh thiết kế màn hình gập ba độc đáo, Huawei Mate XT còn cho trải nghiệm nhiếp ảnh tuyệt vời khi mượn camera chính 50MP từ Pura 70 Pro

Phó Chủ tịch dữ liệu và phân tích Francisco Jeronimo tại IDC, dự đoán Mate XT sẽ không bán số lượng lớn và hướng đến những người giàu có, muốn thể hiện họ có thể chi số tiền lớn cho thiết bị. Dù vậy, nếu có thể bán được nửa triệu máy, hãng sẽ thu về 1,5 tỷ USD doanh thu.

Huawei từng là hãng sản xuất điện thoại thông minh lớn nhất thế giới, thách thức cả Apple và Samsung trong phân khúc cao cấp của thị trường. Các lệnh trừng phạt của Mỹ, bắt đầu từ năm 2019, đã cắt đứt quyền truy cập của Huawei vào các chip tiên tiến và hệ điều hành Android của Google, từ đó khiến thị phần của hãng này giảm mạnh và gần như bị xóa sổ khỏi thị trường quốc tế. Thị phần điện thoại thông minh của Huawei bên ngoài Trung Quốc chỉ đạt 0,3%, theo dữ liệu từ công ty nghiên cứu International Data Corporation.

Tuy nhiên, tại Trung Quốc, thị phần Huawei đã tăng lên 17% vào năm 2024 từ mức 12% của năm trước, theo IDC, nhờ sự trở lại ngoạn mục vào cuối năm 2023 khi hãng này tung ra dòng điện thoại thông minh có chip khá tiên tiến. Linh kiện này khiến nhiều người ngạc nhiên bởi các lệnh trừng phạt của Mỹ trong vài năm qua vốn đã tìm cách cắt giảm quyền tiếp cận công nghệ bán dẫn tiên tiến của Trung Quốc.

Tin bài khác
Từ 15/4, người dùng di động có thể xác thực thuê bao qua VNeID

Từ 15/4, người dùng di động có thể xác thực thuê bao qua VNeID

Từ ngày 15/4/2026, việc xác thực thông tin thuê bao di động sẽ được siết chặt hơn theo Thông tư 08/2026/TT-BKHCN. Điểm đáng chú ý là người dùng có thêm kênh xác thực trực tuyến qua VNeID, trong khi các nhà mạng chỉ được cung cấp dịch vụ cho thuê bao mới sau khi hoàn tất đăng ký và xác thực đúng quy định.
Cảnh báo thủ đoạn giả chuyển khoản QR, nhiều chủ shop bị lừa mất hàng

Cảnh báo thủ đoạn giả chuyển khoản QR, nhiều chủ shop bị lừa mất hàng

Lợi dụng thói quen thanh toán không tiền mặt ngày càng phổ biến, nhiều đối tượng đã giăng bẫy bằng chiêu chuyển khoản “ảo”, đưa biên lai giả để lấy hàng thật. Công an tỉnh Tây Ninh khuyến cáo chủ cửa hàng, hộ kinh doanh chỉ giao hàng khi đã kiểm tra tiền vào tài khoản, tránh mất tài sản vì sự chủ quan trong vài giây giao dịch.
Tái cấu trúc nông nghiệp Việt Nam trong kỷ nguyên số: Từ yêu cầu cấp bách đến hành động chiến lược của doanh nghiệp

Tái cấu trúc nông nghiệp Việt Nam trong kỷ nguyên số: Từ yêu cầu cấp bách đến hành động chiến lược của doanh nghiệp

Sáng 31/3/2026, tại TP.HCM, Hội Cơ khí Nông nghiệp Việt Nam phối hợp cùng Hội Bảo vệ Thiên nhiên và Môi trường TP.HCM và Công ty TNHH MTV Dịch vụ Quảng cáo và Triển lãm Minh Vi tổ chức tọa đàm với chủ đề “Nông nghiệp Việt Nam trong kỷ nguyên số: Tái cấu trúc để bứt phá bền vững”.
Gemini mở tính năng nhập bộ nhớ, tạo sức ép mới trong cuộc đua AI

Gemini mở tính năng nhập bộ nhớ, tạo sức ép mới trong cuộc đua AI

Google vừa đưa vào Gemini tính năng “nhập bộ nhớ”, cho phép người dùng chuyển dữ liệu cá nhân, thói quen sử dụng và ngữ cảnh đã hình thành trên các chatbot như ChatGPT hay Claude. Bước đi này được xem là nỗ lực đáng chú ý nhằm giảm bớt trở ngại khi người dùng muốn dịch chuyển giữa các nền tảng AI.
Không còn đầu tư dàn trải: Đâu là những ngành công nghệ chiến lược tạo động lực tăng trưởng mới cho Việt Nam?

Không còn đầu tư dàn trải: Đâu là những ngành công nghệ chiến lược tạo động lực tăng trưởng mới cho Việt Nam?

Bộ KH&CN yêu cầu rà soát, cập nhật danh mục công nghệ chiến lược nhằm nâng cao năng lực cạnh tranh, phát triển ngành công nghiệp mới và đảm bảo tự chủ.
Melania Trump chọn robot Figure 03 để truyền thông điệp mới về AI và tương lai trẻ em

Melania Trump chọn robot Figure 03 để truyền thông điệp mới về AI và tương lai trẻ em

Đệ nhất phu nhân Mỹ Melania Trump đã xuất hiện cùng robot hình người Figure 03 tại Nhà Trắng trong khuôn khổ hội nghị thượng đỉnh toàn cầu về giáo dục và công nghệ cho trẻ em. Sự kiện quy tụ đại diện từ 45 quốc gia và 28 tổ chức công nghệ, cho thấy AI đang được đưa vào trung tâm các cuộc thảo luận về giáo dục tương lai.
Doanh nghiệp phải vượt “bài kiểm tra” vốn và công nghệ để vận hành sàn giao dịch tài sản mã hóa

Doanh nghiệp phải vượt “bài kiểm tra” vốn và công nghệ để vận hành sàn giao dịch tài sản mã hóa

Thị trường tài sản mã hóa tại Việt Nam đang bước vào giai đoạn chuẩn bị thực chất cho chương trình thí điểm, nhưng để vận hành một sàn giao dịch hợp pháp, doanh nghiệp không chỉ cần vốn lớn mà còn phải đáp ứng loạt tiêu chuẩn ngặt nghèo về công nghệ, an ninh hệ thống và bảo vệ nhà đầu tư.
ONUS tê liệt giao dịch, HVA nói bộ máy điều hành vẫn hoạt động bình thường

ONUS tê liệt giao dịch, HVA nói bộ máy điều hành vẫn hoạt động bình thường

Giữa lúc nhiều nhà đầu tư không thể đăng nhập, rút tiền trên app ONUS từ tối 20/3, HVA Group khẳng định doanh nghiệp vẫn hoạt động bình thường, đồng thời cảnh báo nguy cơ bùng phát các chiêu lừa “hỗ trợ lấy lại tiền”.
OpenAI thâu tóm Astral, tăng tốc Codex trong cuộc đua AI viết code

OpenAI thâu tóm Astral, tăng tốc Codex trong cuộc đua AI viết code

OpenAI vừa ký thỏa thuận mua lại Astral - startup đứng sau các công cụ Python mã nguồn mở phổ biến như uv, Ruff và ty - trong bước đi được đánh giá là mang tính chiến lược để tăng tốc Codex. Thương vụ cho thấy cuộc đua AI viết code đang chuyển từ mô hình “trợ lý sinh mã” sang giai đoạn mới, nơi các hãng công nghệ tìm cách kiểm soát sâu hơn các lớp công cụ cốt lõi trong hệ sinh thái phát triển phần mềm.
Bí mật phía sau đơn đến trong 1 giờ, thậm chí 30 phút của Amazon

Bí mật phía sau đơn đến trong 1 giờ, thậm chí 30 phút của Amazon

Amazon đang đẩy cuộc đua giao hàng siêu tốc lên một nấc mới khi triển khai dịch vụ nhận hàng trong 1 giờ tại hàng trăm khu vực ở Mỹ, đồng thời thử nghiệm mô hình giao trong 30 phút. Tốc độ kỷ lục này giúp hãng gia tăng sức ép lên Walmart và toàn ngành bán lẻ, nhưng cũng đặt ra câu hỏi lớn về chi phí vận hành và áp lực lao động trong chuỗi logistics.
Nvidia đặt cược vào “AI vận hành”, dự báo thị trường chip đạt 1.000 tỷ USD

Nvidia đặt cược vào “AI vận hành”, dự báo thị trường chip đạt 1.000 tỷ USD

Tại hội nghị công nghệ GTC 2026 diễn ra ở San Jose (Mỹ), CEO Jensen Huang công bố bước chuyển chiến lược quan trọng của Nvidia: tập trung vào giai đoạn vận hành AI (AI inference), nơi các mô hình trí tuệ nhân tạo được triển khai vào thực tế.
Samsung đối mặt nguy cơ thua lỗ lần đầu ở mảng di động dù Galaxy S26 bán chạy

Samsung đối mặt nguy cơ thua lỗ lần đầu ở mảng di động dù Galaxy S26 bán chạy

Dù Galaxy S26 đạt doanh số khả quan, Samsung vẫn phải đối mặt bài toán lớn hơn: làm sao duy trì lợi nhuận trong một thị trường smartphone ngày càng cạnh tranh và chi phí ngày càng cao.
Oppo Find X9 Ultra rò rỉ camera 10x: Khẩu độ lớn hơn, tham vọng dẫn đầu nhiếp ảnh di động

Oppo Find X9 Ultra rò rỉ camera 10x: Khẩu độ lớn hơn, tham vọng dẫn đầu nhiếp ảnh di động

Oppo Find X9 Ultra lộ thông tin camera 10x periscope khẩu độ f/3.5, cảm biến telephoto 200MP và hệ thống camera nâng cấp mạnh, hứa hẹn cạnh tranh trực tiếp trong phân khúc flagship cao cấp.
Công nghệ UAV bầy đàn hỗ trợ chữa cháy trong đô thị

Công nghệ UAV bầy đàn hỗ trợ chữa cháy trong đô thị

Công ty CT UAV, thành viên của CT Group, đang phát triển hệ thống UAV bầy đàn chữa cháy mang tên Fire Swarm, hướng đến giải quyết bài toán xử lý hỏa hoạn tại các khu vực ngõ nhỏ, hẻm sâu – nơi phương tiện cứu hỏa truyền thống khó tiếp cận.
Xuất hiện khái niệm “drone chúa” mang hàng nghìn UAV

Xuất hiện khái niệm “drone chúa” mang hàng nghìn UAV

Những nền tảng máy bay không người lái siêu tải trọng, có khả năng mang theo hàng trăm đến hàng nghìn UAV cỡ nhỏ, có thể sớm xuất hiện trong tương lai gần.