Thứ bảy 28/02/2026 16:56
Hotline: 024.355.63.010
Email: banbientap.dnhn@gmail.com
Kinh tế số

Huawei Mate 70 - "Át chủ bài" mới chưa đủ sức hút để vượt qua Mate 60

Trong khi Mate 60 tạo sự phấn khích từ người dùng và là điện thoại đầu tiên được Huawei trang bị chip tự nghiên cứu, Mate 70 lại không có nhiều điểm cải tiến.
Huawei Mate 70 với thiết kế mới
Dòng Huawei Mate 70 với thiết kế mới được ra mắt vào ngày 26/11.

Theo các nhà phân tích, doanh số dòng smartphone Mate 70 hàng đầu mới nhất của Huawei dự kiến sẽ không được như dòng Mate 60 năm ngoái, với lý do là hiệu năng bộ xử lý mới không cao và rủi ro chuỗi cung ứng gia tăng trong bối cảnh căng thẳng địa chính trị.

Dòng Mate 70 ra mắt ngày 26/11 tại một sự kiện ở thành phố Thâm Quyến (Trung Quốc), nơi Richard Yu Chengdong (Chủ tịch nhóm kinh doanh tiêu dùng của Huawei) đã ca ngợi chúng là "những chiếc điện thoại Mate mạnh mẽ nhất trong lịch sử".

Tuy nhiên, Yu không đề cập đến bất kỳ chi tiết nào về bộ xử lý và lý do tại sao việc phát hành dòng sản phẩm mới bị trì hoãn cho đến sau Ngày lễ độc thân - lễ hội mua sắm thường niên lớn nhất thế giới.

Mate 70 nổi bật với các tính năng trí tuệ nhân tạo (AI) và hệ điều hành di động do chính Huawei phát triển, có tên HarmonyOS Next. Công ty cho biết, mẫu điện thoại mới nhất có hiệu suất tốt hơn 40% so với Mate 60.

Dòng sản phẩm mới bao gồm Mate 70, Mate 70 Pro, Mate 70 Pro+ và Mate 70 RS, sử dụng bộ xử lý di động Kirin 9010 và 9020 do HiSilicon thiết kế. Tuy nhiên, theo TechInsights, những con chip này "hoạt động kém hơn" so với các bộ xử lý mới nhất do Qualcomm và MediaTek sản xuất.

"Mặc dù có những cải tiến về phần cứng và các tính năng AI mới, nhưng việc phát hành chậm trễ và các nâng cấp sức mạnh chip không đáng kể, có thể tác động tiêu cực đến doanh số bán hàng", các nhà phân tích Peng Peng và Linda Sui của TechInsights cho biết trong một báo cáo.

TechInsights dự đoán doanh số dòng Mate 70 sẽ chỉ đạt 3 triệu chiếc vào quý 4/2024, chiếm khoảng 22% tổng số doanh số smartphone của Huawei trong giai đoạn này.

Ngoài nâng cấp khiêm tốn về chip, TechInsights dự báo sức hấp dẫn của dòng Mate 70 sẽ bị hạn chế bên ngoài Trung Quốc vì Harmony OS Next không hỗ trợ các ứng dụng Android.

 smartphone Mate 70 trong cửa hàng ở Bắc Kinh, thủ đô Trung Quốc
Smartphone Mate 70 trong cửa hàng ở Bắc Kinh, thủ đô Trung Quốc.

Trong khi đó, theo công ty phân tích thị trường Jefferies, dòng Mate 60 được người dùng Trung Quốc đón nhận nồng nhiệt nhằm ủng hộ sản phẩm nội địa, trong bối cảnh Huawei vấp phải hàng loạt lệnh hạn chế của Mỹ. Tuy nhiên, với dòng Mate 70 ra mắt vừa qua, người dùng "ít nhiệt tình hơn nhiều".

"Theo tính toán, chúng tôi tin doanh số của Mate 70 sẽ thấp hơn Mate 60. Có vẻ dự báo 48 triệu smartphone được Huawei xuất xưởng năm nay không đạt như kỳ vọng", đại diện Jefferies nói. "Đây là tín hiệu tích cực cho iPhone và các thương hiệu khác".

Cũng theo công ty phân tích này, trong khi Mate 60 tạo sự phấn khích từ người dùng và là điện thoại đầu tiên được Huawei trang bị chip tự nghiên cứu, Mate 70 không có nhiều điểm cải tiến. Dù lượng đơn đặt hàng lớn, năng lực sản xuất của công ty Trung Quốc có hạn và khó đáp ứng nhu cầu của hầu hết người dùng.

Theo ước tính của Counterpoint Research, doanh số dòng máy trong suốt vòng đời dự kiến vượt 10 triệu chiếc. Mate 70 lên kệ tại Trung Quốc vào ngày 4/12. Dù vậy, Huawei chưa tiết lộ kế hoạch phân phối thiết bị ra quốc tế.

Màn ra mắt Mate 70 được giới công nghệ quan tâm, một phần nhằm theo dõi tiến độ phát triển chip của Huawei. Năm ngoái, công ty Trung Quốc gây bất ngờ khi tích hợp chip 7 nm lên dòng Mate 60 bất chấp lệnh cấm của Mỹ.

Thời điểm đó, TechInsights cho biết, chip xử lý được sản xuất bởi công ty đúc chip lớn nhất Trung Quốc, Semiconductor Manufacturing International Corp (SMIC), trụ sở tại Thượng Hải.

Dù có thể không đạt doanh số cao như Mate 60, dòng Mate 70 sẽ củng cố thêm vị thế của Huawei trên thị trường smartphone lớn nhất thế giới, khi hãng tìm cách giành lại thị phần đã mất sau khi bị Mỹ trừng phạt vào năm 2019. Huawei từng vượt qua Samsung Electronics và Apple trong thời gian ngắn về doanh số smartphone toàn cầu trước khi lệnh trừng phạt từ Mỹ làm tê liệt hoạt động kinh doanh điện thoại di động của hãng.

Huawei hiện là nhà sản xuất smartphone đứng thứ ba tại Trung Quốc trong quý III/2024 với sản lượng 10 triệu máy, theo IDC. Theo Counterpoint, doanh số toàn cầu của Huawei trong ba quý đầu năm 2024 đã tăng 51% so với cùng kỳ năm 2023, 90% đến từ đại lục.

Tin bài khác
TP.Hồ Chí Minh: Sẽ tiên phong phát triển mô hình xúc tiến đầu tư số

TP.Hồ Chí Minh: Sẽ tiên phong phát triển mô hình xúc tiến đầu tư số

Công nghệ số sẽ được UBND TP.Hồ Chí Minh đưa vào ứng dụng trong lĩnh vực xúc tiến đầu tư nhằm giảm bớt các thủ tục và tăng cường các tiện ích cho cộng đồng doanh nghiệp.
Samsung đặt cược agentic AI với Galaxy S26, hợp tác Google phát triển “hệ điều hành AI”

Samsung đặt cược agentic AI với Galaxy S26, hợp tác Google phát triển “hệ điều hành AI”

Samsung ra mắt Galaxy S26 với trọng tâm agentic AI, tích hợp Perplexity, Gemini và phát triển “hệ điều hành AI” cùng Google, mở ra cuộc đua smartphone cao cấp 2026.
Galaxy S26 Ultra lộ diện trước giờ G

Galaxy S26 Ultra lộ diện trước giờ G

Chỉ vài ngày trước khi Samsung chính thức ra mắt dòng Galaxy S26 vào ngày 25/2, một cửa hàng tại Dubai đã bất ngờ đưa mẫu Galaxy S26 Ultra lên kệ. Sự cố “mở bán sớm” này khiến toàn bộ thiết kế và một số tính năng quan trọng của thiết bị bị lộ, thu hút sự quan tâm của cộng đồng công nghệ và giới kinh doanh thiết bị di động toàn cầu.
Apple thử nghiệm sản xuất iPhone 18 Pro, sẵn sàng cho “mùa thu công nghệ” 2026

Apple thử nghiệm sản xuất iPhone 18 Pro, sẵn sàng cho “mùa thu công nghệ” 2026

Apple Inc. đang đưa bộ đôi iPhone 18 Pro và iPhone 18 Pro Max vào giai đoạn thử nghiệm sản xuất hàng loạt (mass-production testing), bước đi quan trọng trước khi ra mắt chính thức vào tháng 9/2026. Thông tin này xuất phát từ nguồn rò rỉ Fixed Focus Digital trên Weibo, cho thấy “Táo khuyết” đã chuyển từ giai đoạn kiểm định thiết kế sang kiểm định sản xuất – tín hiệu cho thấy tiến độ phát triển đang đi đúng lộ trình.
Trung Quốc tăng tốc đường đua 6G, công nghệ quang – không dây tích hợp lập kỷ lục 512 Gbps

Trung Quốc tăng tốc đường đua 6G, công nghệ quang – không dây tích hợp lập kỷ lục 512 Gbps

Hệ thống truyền thông tích hợp cáp quang – không dây đạt tốc độ kỷ lục 512 Gbps, mở đường cho hạ tầng 6G và trung tâm dữ liệu AI siêu băng thông trong tương lai.
Apple Music trên iOS 26.4: Loạt tính năng AI và trải nghiệm mới cho người dùng iPhone

Apple Music trên iOS 26.4: Loạt tính năng AI và trải nghiệm mới cho người dùng iPhone

Apple Music trên iOS 26.4 bổ sung 5 tính năng mới như playlist bằng AI, widget âm nhạc theo tâm trạng, thông tin concert và giao diện toàn màn hình, nâng trải nghiệm nghe nhạc trên iPhone.
YouTube gián đoạn toàn cầu sáng 18/2, hàng trăm nghìn người dùng báo lỗi

YouTube gián đoạn toàn cầu sáng 18/2, hàng trăm nghìn người dùng báo lỗi

Sáng 18/2, nền tảng video trực tuyến YouTube bất ngờ gặp sự cố diện rộng, khiến hàng triệu người dùng trên toàn cầu không thể truy cập đầy đủ dịch vụ. Lỗi xảy ra đồng thời với một số nền tảng trực tuyến lớn khác, gây xáo trộn đáng kể trong bối cảnh nhu cầu giải trí trực tuyến tăng cao dịp Tết.
Ấn Độ "đặt cược" 200 tỷ USD vào AI

Ấn Độ "đặt cược" 200 tỷ USD vào AI

Ấn Độ đặt mục tiêu thu hút hơn 200 tỷ USD đầu tư vào trí tuệ nhân tạo trong hai năm tới, với các tập đoàn lớn như Adani, Infosys và nhiều “ông lớn” công nghệ toàn cầu tham gia xây dựng hệ sinh thái AI quy mô hàng trăm tỷ USD.
iPhone chiếm 25% smartphone toàn cầu

iPhone chiếm 25% smartphone toàn cầu

Báo cáo mới từ Counterpoint Research cho thấy 25% điện thoại thông minh đang hoạt động trên toàn cầu là iPhone. Trong bối cảnh thị trường chỉ tăng trưởng 2% năm 2025, Apple và Samsung tiếp tục thống trị nhờ khả năng giữ chân người dùng và hệ sinh thái bền vững.
Smartphone tầm giá 10 triệu đồng 2026: Loạt máy mới pin “khủng”, camera 200 MP, chống nước IP69

Smartphone tầm giá 10 triệu đồng 2026: Loạt máy mới pin “khủng”, camera 200 MP, chống nước IP69

Phân khúc smartphone khoảng 10 triệu đồng tại Việt Nam đang sôi động với nhiều mẫu máy mới nổi bật về độ bền, pin dung lượng lớn và cấu hình vượt tầm giá.
Smartphone cao cấp đồng loạt giảm giá, thị trường sôi động dịp cuối năm

Smartphone cao cấp đồng loạt giảm giá, thị trường sôi động dịp cuối năm

Bước vào giai đoạn mua sắm cao điểm cuối năm, thị trường smartphone ghi nhận làn sóng điều chỉnh giá mạnh ở phân khúc cao cấp. Nhiều mẫu flagship sau vài tháng mở bán đã được các hệ thống bán lẻ giảm giá đáng kể nhằm kích cầu tiêu dùng, đồng thời chuẩn bị cho chu kỳ sản phẩm mới.
MacBook Pro thế hệ mới có thể ra mắt đầu tháng 3: Chip M5 Pro, M5 Max tăng tốc cuộc đua hiệu năng

MacBook Pro thế hệ mới có thể ra mắt đầu tháng 3: Chip M5 Pro, M5 Max tăng tốc cuộc đua hiệu năng

Apple được cho là sẽ trình làng MacBook Pro dùng chip M5 Pro và M5 Max ngay trong tuần đầu tháng 3, sớm nhất từ ngày 2/3, đánh dấu bước nâng cấp đáng kể về hiệu năng cho dòng laptop cao cấp.
Vì sao Galaxy Z TriFold “cháy hàng” trong vài phút?

Vì sao Galaxy Z TriFold “cháy hàng” trong vài phút?

Một sản phẩm công nghệ gần 3.000 USD thường kén khách. Nhưng lần này, thị trường Mỹ chứng kiến nghịch lý: hàng vừa mở bán đã hết. Điều gì khiến mẫu máy gập ba của Samsung trở thành “hiện tượng”? Câu trả lời đến từ chính cộng đồng người dùng.
Deepfake bủa vây dịp Tết: Khi “mắt thấy, tai nghe” cũng không còn là sự thật

Deepfake bủa vây dịp Tết: Khi “mắt thấy, tai nghe” cũng không còn là sự thật

Deepfake và giả mạo giọng nói đang trở thành “vũ khí” mới của tội phạm mạng dịp Tết. Chuyên gia cảnh báo hình ảnh, giọng nói không còn đáng tin, người dân cần kiểm chứng đa kênh để tránh bẫy lừa đảo AI.
Người dùng được quyền tắt quảng cáo trên mạng chỉ với một lần thao tác

Người dùng được quyền tắt quảng cáo trên mạng chỉ với một lần thao tác

Nghị định số 342/2025/NĐ-CP, có hiệu lực từ ngày 15/2/2026, bổ sung nhiều quy định mới nhằm quản lý chặt chẽ hoạt động quảng cáo trên mạng, đặc biệt là các hình thức quảng cáo gây gián đoạn trải nghiệm người dùng.