Thứ sáu 14/08/2026 08:26
Hotline: 024.355.63.010
Kinh tế số

Huawei Mate 70 - "Át chủ bài" mới chưa đủ sức hút để vượt qua Mate 60

Trong khi Mate 60 tạo sự phấn khích từ người dùng và là điện thoại đầu tiên được Huawei trang bị chip tự nghiên cứu, Mate 70 lại không có nhiều điểm cải tiến.
Huawei Mate 70 với thiết kế mới
Dòng Huawei Mate 70 với thiết kế mới được ra mắt vào ngày 26/11.

Theo các nhà phân tích, doanh số dòng smartphone Mate 70 hàng đầu mới nhất của Huawei dự kiến sẽ không được như dòng Mate 60 năm ngoái, với lý do là hiệu năng bộ xử lý mới không cao và rủi ro chuỗi cung ứng gia tăng trong bối cảnh căng thẳng địa chính trị.

Dòng Mate 70 ra mắt ngày 26/11 tại một sự kiện ở thành phố Thâm Quyến (Trung Quốc), nơi Richard Yu Chengdong (Chủ tịch nhóm kinh doanh tiêu dùng của Huawei) đã ca ngợi chúng là "những chiếc điện thoại Mate mạnh mẽ nhất trong lịch sử".

Tuy nhiên, Yu không đề cập đến bất kỳ chi tiết nào về bộ xử lý và lý do tại sao việc phát hành dòng sản phẩm mới bị trì hoãn cho đến sau Ngày lễ độc thân - lễ hội mua sắm thường niên lớn nhất thế giới.

Mate 70 nổi bật với các tính năng trí tuệ nhân tạo (AI) và hệ điều hành di động do chính Huawei phát triển, có tên HarmonyOS Next. Công ty cho biết, mẫu điện thoại mới nhất có hiệu suất tốt hơn 40% so với Mate 60.

Dòng sản phẩm mới bao gồm Mate 70, Mate 70 Pro, Mate 70 Pro+ và Mate 70 RS, sử dụng bộ xử lý di động Kirin 9010 và 9020 do HiSilicon thiết kế. Tuy nhiên, theo TechInsights, những con chip này "hoạt động kém hơn" so với các bộ xử lý mới nhất do Qualcomm và MediaTek sản xuất.

"Mặc dù có những cải tiến về phần cứng và các tính năng AI mới, nhưng việc phát hành chậm trễ và các nâng cấp sức mạnh chip không đáng kể, có thể tác động tiêu cực đến doanh số bán hàng", các nhà phân tích Peng Peng và Linda Sui của TechInsights cho biết trong một báo cáo.

TechInsights dự đoán doanh số dòng Mate 70 sẽ chỉ đạt 3 triệu chiếc vào quý 4/2024, chiếm khoảng 22% tổng số doanh số smartphone của Huawei trong giai đoạn này.

Ngoài nâng cấp khiêm tốn về chip, TechInsights dự báo sức hấp dẫn của dòng Mate 70 sẽ bị hạn chế bên ngoài Trung Quốc vì Harmony OS Next không hỗ trợ các ứng dụng Android.

 smartphone Mate 70 trong cửa hàng ở Bắc Kinh, thủ đô Trung Quốc
Smartphone Mate 70 trong cửa hàng ở Bắc Kinh, thủ đô Trung Quốc.

Trong khi đó, theo công ty phân tích thị trường Jefferies, dòng Mate 60 được người dùng Trung Quốc đón nhận nồng nhiệt nhằm ủng hộ sản phẩm nội địa, trong bối cảnh Huawei vấp phải hàng loạt lệnh hạn chế của Mỹ. Tuy nhiên, với dòng Mate 70 ra mắt vừa qua, người dùng "ít nhiệt tình hơn nhiều".

"Theo tính toán, chúng tôi tin doanh số của Mate 70 sẽ thấp hơn Mate 60. Có vẻ dự báo 48 triệu smartphone được Huawei xuất xưởng năm nay không đạt như kỳ vọng", đại diện Jefferies nói. "Đây là tín hiệu tích cực cho iPhone và các thương hiệu khác".

Cũng theo công ty phân tích này, trong khi Mate 60 tạo sự phấn khích từ người dùng và là điện thoại đầu tiên được Huawei trang bị chip tự nghiên cứu, Mate 70 không có nhiều điểm cải tiến. Dù lượng đơn đặt hàng lớn, năng lực sản xuất của công ty Trung Quốc có hạn và khó đáp ứng nhu cầu của hầu hết người dùng.

Theo ước tính của Counterpoint Research, doanh số dòng máy trong suốt vòng đời dự kiến vượt 10 triệu chiếc. Mate 70 lên kệ tại Trung Quốc vào ngày 4/12. Dù vậy, Huawei chưa tiết lộ kế hoạch phân phối thiết bị ra quốc tế.

Màn ra mắt Mate 70 được giới công nghệ quan tâm, một phần nhằm theo dõi tiến độ phát triển chip của Huawei. Năm ngoái, công ty Trung Quốc gây bất ngờ khi tích hợp chip 7 nm lên dòng Mate 60 bất chấp lệnh cấm của Mỹ.

Thời điểm đó, TechInsights cho biết, chip xử lý được sản xuất bởi công ty đúc chip lớn nhất Trung Quốc, Semiconductor Manufacturing International Corp (SMIC), trụ sở tại Thượng Hải.

Dù có thể không đạt doanh số cao như Mate 60, dòng Mate 70 sẽ củng cố thêm vị thế của Huawei trên thị trường smartphone lớn nhất thế giới, khi hãng tìm cách giành lại thị phần đã mất sau khi bị Mỹ trừng phạt vào năm 2019. Huawei từng vượt qua Samsung Electronics và Apple trong thời gian ngắn về doanh số smartphone toàn cầu trước khi lệnh trừng phạt từ Mỹ làm tê liệt hoạt động kinh doanh điện thoại di động của hãng.

Huawei hiện là nhà sản xuất smartphone đứng thứ ba tại Trung Quốc trong quý III/2024 với sản lượng 10 triệu máy, theo IDC. Theo Counterpoint, doanh số toàn cầu của Huawei trong ba quý đầu năm 2024 đã tăng 51% so với cùng kỳ năm 2023, 90% đến từ đại lục.

Tin bài khác
Gemini khiến Google đứng ngồi không yên

Gemini khiến Google đứng ngồi không yên

Đồng sáng lập Google được cho là đang gia tăng sức ép nội bộ, trong bối cảnh cuộc đua trí tuệ nhân tạo ngày càng nóng lên và Gemini tiếp tục là tâm điểm chiến lược của tập đoàn.
Gemini vượt 1 tỷ người dùng, Google ghi dấu ấn lớn trên thị trường AI

Gemini vượt 1 tỷ người dùng, Google ghi dấu ấn lớn trên thị trường AI

Gemini đã vượt mốc 1 tỷ người dùng hoạt động hàng tháng, trở thành một trong những sản phẩm tăng trưởng nhanh nhất của Google và tiến gần quy mô người dùng của ChatGPT.
Starlink của tỷ phú Elon Musk chính thức bán Internet vệ tinh tại Việt Nam, giá từ 1,13 triệu đồng

Starlink của tỷ phú Elon Musk chính thức bán Internet vệ tinh tại Việt Nam, giá từ 1,13 triệu đồng

Starlink đã chuyển trạng thái dịch vụ tại Việt Nam sang “Có sẵn”, mở website tiếng Việt và bắt đầu nhận đơn hàng, với giá thuê bao từ 1,13 triệu đồng mỗi tháng.
Australia mở rộng nghĩa vụ chia sẻ doanh thu giữa Big Tech và báo chí

Australia mở rộng nghĩa vụ chia sẻ doanh thu giữa Big Tech và báo chí

Chính phủ Australia dự kiến trình Quốc hội dự luật sửa đổi về cấp phép truyền thông, theo đó buộc các nền tảng công nghệ lớn mở rộng thỏa thuận với các hãng tin trong nước nhằm hỗ trợ nguồn lực cho báo chí địa phương.
iPhone 20 Pro Max kỷ niệm 20 năm có thể sở hữu thiết kế toàn kính

iPhone 20 Pro Max kỷ niệm 20 năm có thể sở hữu thiết kế toàn kính

Apple được cho là vẫn đang phát triển mẫu iPhone đặc biệt dự kiến ra mắt năm 2027, với thiết kế sử dụng kính làm vật liệu chủ đạo để đánh dấu 20 năm iPhone xuất hiện trên thị trường.
Mỹ chính thức dỡ lệnh cấm TikTok trên thiết bị chính phủ

Mỹ chính thức dỡ lệnh cấm TikTok trên thiết bị chính phủ

Chính phủ Mỹ đã bãi bỏ yêu cầu cấm nhân viên thuộc nhánh hành pháp tải và sử dụng TikTok trên thiết bị, mạng lưới do chính phủ cung cấp, đánh dấu sự thay đổi đáng chú ý trong chính sách đối với nền tảng này.
iOS 27 giúp iPhone tự động xử lý Wi-Fi chập chờn

iOS 27 giúp iPhone tự động xử lý Wi-Fi chập chờn

Apple cải thiện cơ chế chuyển đổi giữa Wi-Fi và mạng di động trên iOS 27, giúp iPhone hạn chế tình trạng giữ kết nối Wi-Fi yếu và tăng độ ổn định khi truy cập Internet.
Meta muốn trao AI cho hàng tỷ người

Meta muốn trao AI cho hàng tỷ người

Mark Zuckerberg cho rằng AI mã nguồn mở có thể trở thành chìa khóa trao quyền cho hàng tỷ người, song tham vọng này cũng làm dấy lên nhiều lo ngại về rủi ro kiểm soát và cuộc đua quyền lực trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo.
YouTube đưa gói Premium Lite giá rẻ đến Việt Nam

YouTube đưa gói Premium Lite giá rẻ đến Việt Nam

YouTube chính thức đưa gói Premium Lite đến Việt Nam từ ngày 11/8, cho phép người dùng xem phần lớn video với ít quảng cáo hơn với mức giá từ 49.000 đồng/tháng.
Giá bộ nhớ tăng, chi phí sản xuất iPhone 18 Pro có thể tăng gần 40%

Giá bộ nhớ tăng, chi phí sản xuất iPhone 18 Pro có thể tăng gần 40%

Giá bộ nhớ tăng mạnh có thể đẩy chi phí linh kiện của iPhone 18 Pro lên cao, gây áp lực lên giá bán và biên lợi nhuận của Apple.
Hơn 2,7 tỷ USD vốn từ ngành bán dẫn: Bắc Ninh tìm đường đi sâu vào chuỗi giá trị

Hơn 2,7 tỷ USD vốn từ ngành bán dẫn: Bắc Ninh tìm đường đi sâu vào chuỗi giá trị

Những nhà máy trị giá hàng trăm triệu, thậm chí hàng tỷ USD có thể được xây dựng trong vài năm. Nhưng để hình thành một trung tâm công nghiệp bán dẫn, Bắc Ninh còn cần một nguồn lực khó tạo ra trong ngày một ngày hai: đội ngũ kỹ sư, kỹ thuật viên và lao động có khả năng làm việc trong môi trường sản xuất công nghệ cao.
Pháp siết cuộc gọi quảng cáo, doanh nghiệp phải được khách hàng đồng ý trước

Pháp siết cuộc gọi quảng cáo, doanh nghiệp phải được khách hàng đồng ý trước

Từ ngày 11/8, Pháp chính thức áp dụng quy định mới, yêu cầu doanh nghiệp phải có sự đồng ý trước của người tiêu dùng trước khi thực hiện các cuộc gọi tiếp thị, với mức phạt tối đa 375.000 euro cho doanh nghiệp.
VNeID thêm tiện ích, người dân nên cập nhật phiên bản mới

VNeID thêm tiện ích, người dân nên cập nhật phiên bản mới

Phiên bản VNeID 2.2.11 bổ sung dịch vụ công cho tổ chức, tích hợp tài khoản thanh toán và thêm tiện ích phản ánh, kiến nghị về dịch vụ công.
Sony và TSMC tính rót hơn 6 tỷ USD vào chip cảm biến hình ảnh

Sony và TSMC tính rót hơn 6 tỷ USD vào chip cảm biến hình ảnh

Sony và TSMC dự kiến lập liên doanh tại Nhật Bản để sản xuất vi mạch thế hệ mới cho cảm biến hình ảnh, với tổng vốn đầu tư khoảng 1.000 tỷ yên.
iPhone Ultra màn hình gập lộ diện với thiết kế cao cấp, giá dự kiến 2.300 USD

iPhone Ultra màn hình gập lộ diện với thiết kế cao cấp, giá dự kiến 2.300 USD

Mẫu iPhone màn hình gập đầu tiên của Apple được đồn đoán chỉ có hai tùy chọn màu, sử dụng camera kép và nhiều công nghệ nhằm giải quyết bài toán độ mỏng, độ bền cùng nếp gấp màn hình.