Huawei đang xây dựng một loạt cơ sở chế tạo chất bán dẫn bí mật

16:24 24/08/2023

Theo Bloomberg, nếu Huawei đang xây nhà máy chip dưới tên của doanh nghiệp khác, hãng có thể lách lệnh cấm vận của Mỹ để gián tiếp mua thiết bị sản xuất chip Mỹ.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa.

Chất bán dẫn hiện là tâm điểm trong 'cuộc chiến' công nghệ đang ngày càng nóng lên giữa Mỹ và Trung Quốc. Cho tới nay, Washington đã tung loạt đòn hiểm hóc nhằm kìm hãm khả năng sản xuất chip của Bắc Kinh. Dù vậy, loạt hạn chế này dường như đang thúc đẩy nỗ lực tự chủ và tái sinh ngành công nghiệp chip bán dẫn của Trung Quốc.

Tập đoàn công nghệ Trung Quốc Huawei đang xây dựng một loạt cơ sở chế tạo chất bán dẫn bí mật trên khắp nước này để tránh biện pháp trừng phạt của Mỹ.

Theo Bloomberg, thông tin trên do Hiệp hội Công nghiệp Bán dẫn (Mỹ) đưa ra mới đây. Hiệp hội này cho rằng Huawei đã chuyển sang sản xuất chip vào năm 2022 và đang được nhà nước tài trợ khoảng 30 tỷ USD. Huawei đã mua lại ít nhất hai nhà máy và đang xây dựng ba nhà máy nữa.

Bộ Thương mại Mỹ đưa Huawei vào danh sách kiểm soát xuất khẩu năm 2019 do lo ngại bảo mật. Mỹ cấm hầu hết các nhà cung ứng bán hàng hóa và công nghệ cho những cái tên có trong danh sách nếu không có giấy phép.

Theo Bloomberg, nếu Huawei đang xây nhà máy chip dưới tên của doanh nghiệp khác như Hiệp hội công nghiệp bán dẫn cáo buộc, hãng có thể lách lệnh cấm vận của Mỹ để gián tiếp mua thiết bị sản xuất chip Mỹ.

Từng giữ vị trí dẫn đầu thị phần smartphone tại Trung Quốc và vươn lên dẫn đầu thế giới vào quý II/2020, hoạt động kinh doanh smartphone của Huawei đã tuột dốc không phanh sau khi bị Mỹ đưa vào danh sách đen trong năm 2019. Tập đoàn này đã mất dần quyền tiếp cận một số lượng lớn chip và các công cụ thiết kế chất bán dẫn mới. Năm 2022, chính quyền Tổng thống Joe Biden đã cấm bán thiết bị mới của Huawei tại Mỹ.

Hiện Huawei đang nỗ lực hết mình để thay thế các linh kiện và phần mềm bị Mỹ cấm vận, từ chip AI (trí tuệ nhân tạo) sang công cụ EDA, một lĩnh vực do các công ty Cadence Design Systems và Synopsys của Mỹ thống trị.

Theo Nikkei, Huawei đang hợp tác cùng hãng bán dẫn SMIC của Đài Loan để sản xuất chip di động 5G quy mô lớn trong năm nay.

Ông Nhậm Chính Phi cho biết Huawei đã đầu tư 23,8 tỷ USD vào nghiên cứu và phát triển trong năm 2022 và nhờ lợi nhuận cải thiện, công ty sẽ tăng mạnh đầu tư vào lĩnh vực này.

Trước đó, ngày 31/1, Trung Quốc đã phản đối việc Mỹ có kế hoạch áp đặt lệnh cấm hoàn toàn hoạt động xuất khẩu công nghệ của Mỹ cho Huawei. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Mao Ninh cáo buộc Mỹ đã cản trở Huawei bằng cách mở rộng khái niệm an ninh quốc gia, nói rằng kế hoạch trên là hành động độc quyền về công nghệ.

Do bị áp đặt các lệnh cấm, lợi nhuận kinh doanh năm 2022 của Huawei đã giảm đáng kể so với năm trước đó. Năm 2022, tập đoàn này ghi nhận mức lợi nhuận ròng 5,2 tỷ USD, giảm 68,7% so với cùng kỳ năm trước.

Tuy nhiên, trong nửa đầu năm 2023, Huawei ghi nhận mức doanh thu 42,96 tỷ USD, tăng 3,1% so với cùng kỳ năm ngoái với tỷ suất lợi nhuận ròng đạt 15%.

Những khó khăn của Huawei đã buộc tập đoàn này phải đa dạng hóa các ngành kinh doanh, chuyển trọng tâm sang dịch vụ điện toán doanh nghiệp, đồng hồ thông minh, công nghệ y tế, công nghệ dành cho phương tiện thông minh và phần mềm.

Minh Hằng (t/h)