Thứ ba 30/06/2026 12:55
Hotline: 024.355.63.010
Kinh tế số

Huawei công bố mức phí bản quyền cho các bằng sáng chế của mình

18/07/2023 09:24
Cụ thể, mỗi thiết bị cầm tay 4G và 5G sẽ có phí bản quyền tối đa lần lượt 1,5 và 2,5 USD. Với mỗi thiết bị người dùng Wi-Fi 6, Huawei sẽ thu về 0,5 USD.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa.

Huawei là một trong những công ty sở hữu nhiều bằng sáng chế nhất toàn cầu. Theo thống kê, tổng doanh thu từ việc cấp phép bằng sáng chế của Huawei đạt khoảng 1,3 tỉ USD trong giai đoạn từ năm 2019 đến năm 2021, tức hàng trăm triệu USD/năm.

Đến nay, Huawei đã ký gần 200 giấy phép bằng sáng chế song phương. Ngoài ra, hơn 350 công ty đã nhận được giấy phép sử dụng bằng sáng chế của Huawei thông qua mô hình liên kết thương mại hóa sáng chế. Thông qua các bằng sáng chế, doanh thu giấy phép năm 2022 của Huawei lên tới 560 triệu USD.

Tại sự kiện về đổi mới sáng tạo và quyền sở hữu trí tuệ ở Thẩm Quyến (Trung Quốc) mới đây, ông Song Liuping, Giám đốc Pháp chế của Huawei, nói hãng "sẵn sàng chia sẻ bằng sáng chế đổi mới sáng tạo với cả thế giới để đóng góp vào sự phát triển chung". Họ cũng công bố phí bản quyền cho tất cả lĩnh vực công ty đang sở hữu, gồm thiết bị cầm tay 4G và 5G, thiết bị Wi-Fi 6 và sản phẩm IoT.

Cụ thể, mỗi thiết bị cầm tay 4G và 5G sẽ có phí bản quyền tối đa lần lượt 1,5 và 2,5 USD. Với mỗi thiết bị người dùng Wi-Fi 6, Huawei sẽ thu về 0,5 USD. Còn thiết bị IoT Centric có phí 1% trên giá bán thực tế, giới hạn ở mức 0,75 USD, trong khi thiết bị IoT nâng cao sẽ dao động trong khoảng 0,3-1 USD.

Alan Fan, Phó Chủ tịch kiêm Trưởng phòng quyền sở hữu trí tuệ tại Huawei đã nhấn mạnh rằng, một chu kỳ tích cực mà ở đó các nhà đổi mới được bảo vệ, khen thưởng và khuyến khích chính là chìa khóa cho quá trình đổi mới bền vững.

Ông nói: "Huawei áp dụng cách tiếp cận cân bằng đối với công tác cấp phép bằng sáng chế. Chúng tôi tin rằng mức phí bản quyền hợp lý sẽ khuyến khích cả quá trình sáng tạo và áp dụng các đổi mới."

Ông Alan Fan - Phó chủ tịch kiêm trưởng bộ phận quyền sở hữu trí tuệ của Huawei
Ông Alan Fan - Phó chủ tịch kiêm trưởng bộ phận quyền sở hữu trí tuệ của Huawei.

Hiện tại, Huawei đang ký kết giấy phép bằng sáng chế với các hãng công nghệ hàng đầu như Samsung và Oppo, cũng như các nhà sản xuất ô tô lớn, bao gồm Mercedes-Benz, Audi, BMW, Porsche, Subaru, Renault, Lamborghini và Bentley, đồng thời tích cực ủng hộ và hỗ trợ các tổ chức công nghiệp lớn trên toàn cầu.

Huawei tuyên bố là một trong những công ty sở hữu bằng sáng chế lớn nhất thế giới. Họ đã đầu tư 140,55 tỷ USD vào hoạt động R&D trong 10 năm qua. Riêng năm 2022, số tiền chi tiêu cho nghiên cứu và phát triển là 23,23 tỷ USD, chiếm 25,1% tổng doanh thu cả năm. Hãng đứng thứ tư thế giới trong bảng xếp hạng đầu tư R&D công nghiệp năm 2022, theo Ủy ban Châu Âu.

Thu Hằng (t/h)

Tin bài khác
Google mở miễn phí tính năng tạo ảnh cá nhân hóa trên Gemini

Google mở miễn phí tính năng tạo ảnh cá nhân hóa trên Gemini

Google vừa mở miễn phí tính năng tạo ảnh cá nhân hóa trên Gemini cho người dùng đủ điều kiện tại Mỹ, cho phép AI khai thác dữ liệu từ Google Photos và các dịch vụ Google để tạo hình ảnh phù hợp với từng người dùng.
Mỹ siết quản lý mạng xã hội, bảo vệ trẻ em trên không gian mạng

Mỹ siết quản lý mạng xã hội, bảo vệ trẻ em trên không gian mạng

Hạ viện Mỹ thông qua dự luật tăng cường an toàn trực tuyến cho trẻ em, trong bối cảnh nhiều quốc gia đang đẩy mạnh các biện pháp hạn chế mạng xã hội đối với người dùng vị thành niên.
Mỹ cho phép hơn 100 tổ chức truy cập mô hình AI Mythos 5 của Anthropic

Mỹ cho phép hơn 100 tổ chức truy cập mô hình AI Mythos 5 của Anthropic

Chính phủ Mỹ đã cho phép Anthropic phát hành trở lại mô hình AI Mythos 5 tới một số doanh nghiệp và tổ chức trong nước sau thời gian tạm dừng vì các lo ngại liên quan đến an ninh quốc gia.
Tencent “gom” gần 3 tỷ USD chip nhớ: CXMT được tiếp sức trước IPO bom tấn

Tencent “gom” gần 3 tỷ USD chip nhớ: CXMT được tiếp sức trước IPO bom tấn

Tencent được cho là đã khóa nguồn cung DRAM dài hạn từ CXMT bằng một thỏa thuận trị giá gần 3 tỷ USD, trong lúc cơn sốt AI khiến chip nhớ trở thành “hàng nóng” trên toàn cầu.
Doanh nghiệp và người dân hưởng lợi gì khi vận hành sàn giao dịch carbon trong nước

Doanh nghiệp và người dân hưởng lợi gì khi vận hành sàn giao dịch carbon trong nước

Không chỉ dừng lại ở một công cụ quản lý môi trường, thị trường carbon đóng vai trò như một đòn bẩy kinh tế mang lại nguồn thu trực tiếp cho doanh nghiệp và nâng cao chất lượng sống cho người dân.
GLM-5.2 của Zhipu AI gây chú ý với hiệu năng tiệm cận OpenAI và Anthropic

GLM-5.2 của Zhipu AI gây chú ý với hiệu năng tiệm cận OpenAI và Anthropic

Mô hình AI GLM-5.2 do Zhipu AI phát triển đang thu hút sự quan tâm khi đạt hiệu năng lập trình tiệm cận các mô hình AI hàng đầu của Mỹ, trong khi chi phí sử dụng được đánh giá thấp hơn đáng kể.
Miko: Người bạn AI đầu tiên của trẻ em trong thế giới ngày càng cô đơn

Miko: Người bạn AI đầu tiên của trẻ em trong thế giới ngày càng cô đơn

Ít bậc phụ huynh nào dám thừa nhận thẳng thắn rằng con cái của họ đang lớn lên trong một thế giới kết nối hơn bao giờ hết nhưng cũng cô đơn hơn nhiều thế hệ trước. Cha mẹ đi làm từ sáng đến tối, ông bà sống xa, anh chị em mỗi người một màn hình điện thoại. Không có sự kết nối nào trong gia đình, thậm chí những giờ học trực tuyến khó có thể thay thế sự hiện diện của một người thực sự lắng nghe.
Google “không đủ bán” Gemini cho Meta

Google “không đủ bán” Gemini cho Meta

Cơn sốt AI đang nóng đến mức ngay cả các “ông lớn” công nghệ cũng không còn dư dả năng lực tính toán để phục vụ mọi nhu cầu.
Apple lao vào "canh bạc" chip Trung Quốc

Apple lao vào "canh bạc" chip Trung Quốc

Financial Times dẫn các nguồn tin thân cận cho biết Apple đang tìm kiếm sự chấp thuận từ Washington để mua chip nhớ từ CXMT, trong bối cảnh giá bộ nhớ leo thang mạnh vì làn sóng đầu tư vào trí tuệ nhân tạo.
Sau 2 tuần siết chặt, Mỹ bất ngờ “mở khóa” AI Anthropic

Sau 2 tuần siết chặt, Mỹ bất ngờ “mở khóa” AI Anthropic

Sau 2 tuần siết quyền truy cập, Chính phủ Mỹ đã cho phép Anthropic phát hành Claude Mythos 5 cho các nhóm đối tác được duyệt.
Mỹ tịch thu gần 400 tên miền phát lậu World Cup

Mỹ tịch thu gần 400 tên miền phát lậu World Cup

Trong bối cảnh FIFA World Cup thu hút sự quan tâm lớn của người hâm mộ toàn cầu, chính quyền Mỹ đã đồng loạt tịch thu gần 400 tên miền bị cáo buộc phát sóng trái phép các trận đấu, qua đó siết chặt cuộc chiến chống vi phạm bản quyền thể thao trên môi trường số.
Meta tăng tốc dùng AI thay người kiểm duyệt, tham vọng tiết kiệm hàng tỷ USD mỗi năm

Meta tăng tốc dùng AI thay người kiểm duyệt, tham vọng tiết kiệm hàng tỷ USD mỗi năm

Meta đang đặt cược lớn vào AI không chỉ để tạo ra sản phẩm mới, mà còn để tự động hóa chính bộ máy vận hành khổng lồ của mình — từ kiểm duyệt nội dung, quảng cáo cho tới hỗ trợ khách hàng.
Google Finance trở lại Android sau hơn 10 năm, tích hợp AI Gemini hỗ trợ đầu tư

Google Finance trở lại Android sau hơn 10 năm, tích hợp AI Gemini hỗ trợ đầu tư

Sau hơn một thập kỷ vắng bóng trên Android, Google Finance chính thức trở lại với ứng dụng mới tích hợp AI Gemini, bổ sung nhiều công cụ hỗ trợ theo dõi thị trường, quản lý danh mục đầu tư và nghiên cứu tài chính.
Ra mắt bệ phóng cho các dòng chip Make in Vietnam

Ra mắt bệ phóng cho các dòng chip Make in Vietnam

Nhà nước sẽ hỗ trợ 100% chi phí sản xuất thử giai đoạn 2026-2027 để hóa giải bài toán chi phí đắt đỏ lên tới 200.000 USD cho mỗi bản thiết kế. Đây là bước đi chiến lược đưa Việt Nam vào nhóm số ít quốc gia Đông Nam Á có hạ tầng hỗ trợ bán dẫn cấp quốc gia.
Apple tăng giá MacBook và iPad do chi phí bộ nhớ phục vụ AI tăng mạnh

Apple tăng giá MacBook và iPad do chi phí bộ nhớ phục vụ AI tăng mạnh

Apple vừa điều chỉnh tăng giá một số mẫu MacBook và iPad sau khi chi phí bộ nhớ và thiết bị lưu trữ phục vụ AI tăng mạnh, buộc hãng phải chuyển một phần chi phí sang người tiêu dùng.