HoSE chạy thử hệ thống KRX từ ngày 4/3

21:23 03/03/2024

HoSE nhấn mạnh rằng, ngày đầu tiên trên hệ thống là ngày 4/3 và dữ liệu cho ngày giao dịch đầu tiên sẽ là dữ liệu cuối cùng của ngày 1/3.

Sở Giao dịch Chứng khoán TP. HCM (HoSE) vừa công bố kế hoạch diễn tập chuyển đổi lần 1 của hệ thống KRX đến các công ty chứng khoán. Theo thông báo, từ ngày 4/3 đến 8/3, HoSE sẽ tiến hành chuyển đổi hệ thống. Các công ty chứng khoán được yêu cầu chuẩn bị hệ thống để thực hiện chuyển đổi và thực hiện kiểm tra hệ thống và Cutover Test vào ngày 7/3.

Từ ngày 11/3 đến 15/3, các công ty chứng khoán sẽ thử nghiệm việc nhập lệnh giao dịch, đảm bảo hoạt động giao dịch chứng khoán như bình thường. HoSE nhấn mạnh rằng, ngày đầu tiên trên hệ thống là ngày 4/3 và dữ liệu cho ngày giao dịch đầu tiên sẽ là dữ liệu cuối cùng của ngày 1/3. Sở cũng khuyến nghị các công ty chứng khoán xây dựng kế hoạch chuyển đổi của mình và thực hiện diễn tập một cách nghiêm túc.

HoSE chạy thử  hệ thống KRX từ ngày 4/3
HoSE chạy thử hệ thống KRX từ ngày 4/3.

Trước đó, tại lễ khai trương giao dịch chứng khoán đầu xuân Giáp Thìn vào ngày 19/2, bà Nguyễn Thị Việt Hà - Quyền Chủ tịch HoSE đã thông báo về tiến độ của dự án KRX. Dự án này đã hoàn thành giai đoạn kiểm thử người dùng cuối cùng (FAT) và sẽ được triển khai trong thời gian sắp tới.

KRX là hệ thống công nghệ thông tin quản lý và điều hành giao dịch trên thị trường chứng khoán, được HoSE ký kết chuyển giao công nghệ từ Sở Giao dịch Chứng khoán Hàn Quốc (KRX) vào năm 2012. Hệ thống này được kỳ vọng sẽ mang lại nhiều thay đổi tích cực trên thị trường, như giao dịch trong ngày (T+0), bán khống (short selling), rút ngắn thời gian thanh toán, hợp đồng quyền chọn (option contract), từ đó tạo điều kiện cho việc nâng hạng thị trường lên mức mới.

Ban đầu, theo kế hoạch của HoSE, hệ thống KRX sẽ chính thức hoạt động vào ngày 25/12/2023. Tuy nhiên, vào ngày 21/12/2023, HoSE đã thông báo về việc thực hiện kiểm thử FAT trong 3 ngày từ ngày 22/12 đến 24/12/2023 và báo cáo kết quả cho sở vào ngày 25/12/2023. 

Hệ thống KRX là hệ thống công nghệ thông tin quản lý và điều hành giao dịch trên thị trường chứng khoán Việt Nam, được HOSE ký kết với Sở Giao dịch Chứng khoán Hàn Quốc (KRX) vào năm 2012.

P.V (t/h)