Thứ tư 19/08/2026 21:37
Hotline: 024.355.63.010
Hoạt động Hội

HoREA đề xuất cho doanh nghiệp vay ngân hàng để trả nợ trái phiếu

29/03/2023 23:32
HoREA đề nghị NHNN giảm lãi suất cho vay và tạo điều kiện cho doanh nghiệp, đặc biệt là các đơn vị bất động sản và người mua nhà, được tiếp cận tín dụng thuận lợi.

Hiệp hội Bất động sản TP Hồ Chí Minh (HoREA) vừa có văn bản gửi Thủ tướng nhằm đề xuất một số giải pháp về tín dụng và chuyển nhượng dự án để tháo gỡ khó khăn cho thị trường bất động sản.

Theo HoREA, Nghị định 08 đã có tác động tích cực đến niềm tin của thị trường và nhà đầu tư. Đây chính là cơ sở pháp lý mở đường cho việc thực hiện thỏa thuận đàm phán giữa doanh nghiệp đã phát hành trái phiếu sắp đến hạn và các trái chủ.

Tuy nhiên, phạm vi điều chỉnh của Nghị định 08 chỉ quy định cơ chế thương lượng thỏa thuận giữa doanh nghiệp đã phát hành trái phiếu sắp đến hạn và trái chủ, đặc biệt là cơ chế hoán đổi trái phiếu để thanh toán gốc, lãi trái phiếu đến hạn bằng tài sản khác. Do đó, cơ quan này cho rằng Chính phủ cần bổ sung thêm một số giải pháp về tín dụng và chuyển nhượng dự án.

HoREA đề xuất cho doanh nghiệp vay ngân hàng để trả nợ trái phiếu
HoREA đề xuất cho doanh nghiệp vay ngân hàng để trả nợ trái phiếu.

Cụ thể, HoREA đề xuất Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cho phép các ngân hàng thương mại đồng ý để doanh nghiệp phát hành trái phiếu sắp đến hạn (có tài sản bảo đảm, có dự án đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền quyết định giao đất, cho thuê đất) được vay tái cấu trúc các khoản nợ trái phiếu sắp đến hạn.

Khoản vay có thể xem xét không vượt quá 70% giá trị gói trái phiếu đã phát hành. Không chỉ vậy, hiệp hội cũng mong muốn các ngân hàng thương mại được phép nhận thế chấp bằng chính gói trái phiếu này cùng các tài sản bảo đảm khác để phát hành gói trái phiếu đó. Việc phát hành sẽ theo phương thức ngân hàng thương mại giải ngân trực tiếp đến các trái chủ. Đối với 30% giá trị gói trái phiếu đã phát hành, HoREA đề nghị doanh nghiệp và các trái chủ thỏa thuận, đàm phán với nhau theo quy định tại Nghị định 08.

Ngoài đề xuất trên, hiệp hội này còn đề nghị NHNN giảm lãi suất cho vay và tạo điều kiện cho doanh nghiệp, đặc biệt là các đơn vị bất động sản và người mua nhà, được tiếp cận tín dụng thuận lợi hơn.

Hiệp hội cũng đề nghị NHNN chỉ đạo các ngân hàng thương mại xem xét cho các doanh nghiệp được giãn tiến độ trả nợ theo chủ trương của Nghị quyết số 33 của Chính phủ.

Đồng thời, HoREA kiến nghị cho phép các doanh nghiệp bất động sản được thỏa thuận chuyển nhượng dự án bất động sản (M&A) theo nhu cầu. Đây là điều tương tự cơ chế thí điểm chuyển nhượng dự án bất động sản theo nghị quyết 42/2017 của Quốc hội về thí điểm xử lý nợ xấu của các tổ chức tín dụng.

PV (t/h)

Bài liên quan
Tin bài khác
Mở rộng kết nối công nghệ, thúc đẩy nhà máy thông minh tại Việt Nam

Mở rộng kết nối công nghệ, thúc đẩy nhà máy thông minh tại Việt Nam

Hợp tác giữa Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam-Hàn Quốc (VKIST) và Hiệp hội Doanh nghiệp công nghệ sản xuất thông minh Hàn Quốc (SMATPA) hướng tới đưa các giải pháp công nghệ phù hợp đến doanh nghiệp Việt Nam, đồng thời hình thành mạng lưới chuyên gia hỗ trợ quá trình chuyển đổi sang mô hình sản xuất thông minh.
Bắc Ninh: Phúc lợi lao động nữ trở thành lợi thế giữ chân nguồn nhân lực

Bắc Ninh: Phúc lợi lao động nữ trở thành lợi thế giữ chân nguồn nhân lực

Nữ giới chiếm 62,5% tổng số đoàn viên công đoàn tại Bắc Ninh. Khi các nhu cầu thiết thân như gửi trẻ, thai sản, chăm sóc sức khỏe và bữa ăn ca được đưa vào thỏa ước lao động tập thể, phúc lợi không chỉ bảo đảm quyền lợi mà còn giúp doanh nghiệp giữ chân người lao động.
Thiếu tướng, nhạc sĩ Đức Trịnh tái đắc cử Chủ tịch Hội Nhạc sĩ Việt Nam khóa XI

Thiếu tướng, nhạc sĩ Đức Trịnh tái đắc cử Chủ tịch Hội Nhạc sĩ Việt Nam khóa XI

Sáng 18/8, tại Hà Nội, Đại hội đại biểu toàn quốc Hội Nhạc sĩ Việt Nam lần thứ XI, nhiệm kỳ 2026–2031 đã bế mạc với việc bầu ra ban lãnh đạo mới. Thiếu tướng, nhạc sĩ Nguyễn Đức Trịnh tiếp tục được tín nhiệm bầu giữ chức Chủ tịch Hội cho nhiệm kỳ tới, đánh dấu nhiệm kỳ thứ hai liên tiếp ông đảm nhận cương vị này.
ActionCOACH Việt Nam: Giúp doanh nghiệp lớn mạnh hơn và không lệ thuộc

ActionCOACH Việt Nam: Giúp doanh nghiệp lớn mạnh hơn và không lệ thuộc

Không chạy theo cảm hứng hay những xu hướng quản trị nhất thời, ActionCOACH Việt Nam trở về với nền tảng, chuẩn hóa đội ngũ Business Coach và xây dựng hệ thống giúp doanh nghiệp tăng trưởng mà không phụ thuộc vào người chủ.
Hội Doanh nghiệp 1984 Đông Anh (Hà Nội): Bốn năm vun đắp sức mạnh cộng đồng doanh nhân

Hội Doanh nghiệp 1984 Đông Anh (Hà Nội): Bốn năm vun đắp sức mạnh cộng đồng doanh nhân

Từ điểm chung cùng sinh năm Giáp Tý, Hội Doanh nghiệp 1984 Đông Anh đã kết nối những chủ doanh nghiệp hoạt động ở nhiều lĩnh vực thành một cộng đồng có tổ chức. Dấu mốc 4 năm thành lập và cuộc chuyển giao Ban điều hành nhiệm kỳ IV không chỉ mở ra một chặng đường mới, mà còn cho thấy vai trò ngày càng rõ nét của Hội trong việc tập hợp nguồn lực, duy trì niềm tin và tạo môi trường để hội viên cùng phát triển.
Đề xuất chương trình đào tạo giúp doanh nghiệp nhỏ và vừa ứng dụng AI, công cụ số

Đề xuất chương trình đào tạo giúp doanh nghiệp nhỏ và vừa ứng dụng AI, công cụ số

Cục Xúc tiến thương mại (Bộ Công Thương), Meta Platforms, Inc. và đại diện Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam đang trao đổi về đề xuất triển khai Small Business Growth Academy tại Việt Nam, nhằm hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa (DNNVV), hộ kinh doanh nâng cao năng lực số, ứng dụng AI và tiếp cận khách hàng trên môi trường trực tuyến.
Bắc Ninh thực hiện Nghị quyết 68: Để doanh nghiệp lớn lên cùng dòng vốn đầu tư

Bắc Ninh thực hiện Nghị quyết 68: Để doanh nghiệp lớn lên cùng dòng vốn đầu tư

Sau hơn một năm thực hiện Nghị quyết 68, Bắc Ninh đã ghi nhận những chuyển động rõ nét về môi trường đầu tư, cải cách thủ tục và hỗ trợ sản xuất, kinh doanh. Tuy nhiên, dấu ấn lâu dài của nghị quyết không chỉ nằm ở số vốn thu hút được, mà còn được đo bằng khả năng lớn lên của doanh nghiệp địa phương và mức độ tham gia vào các chuỗi giá trị.
VCCI đề xuất "hỗ trợ có mục tiêu" để tạo lực đẩy cho doanh nghiệp nhỏ và vừa

VCCI đề xuất "hỗ trợ có mục tiêu" để tạo lực đẩy cho doanh nghiệp nhỏ và vừa

Sau hơn 8 năm thực thi, chính sách hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa vẫn còn khoảng cách giữa quy định và khả năng tiếp cận thực tế. VCCI đề xuất chuyển trọng tâm từ hỗ trợ dàn trải sang “hỗ trợ có mục tiêu”, ưu tiên doanh nghiệp có tiềm năng tăng trưởng và tạo sức lan tỏa.
Nghĩa tình doanh nghiệp ngành du lịch Lào Cai đến với vùng lũ Mường Than, Lai Châu

Nghĩa tình doanh nghiệp ngành du lịch Lào Cai đến với vùng lũ Mường Than, Lai Châu

Sau trận thiên tai, nhiều gia đình tại Mường Than, Lai Châu vẫn đang gắng gượng dựng lại mái nhà và bắt đầu cuộc sống từ những mất mát. Trong những ngày khó khăn ấy, 92 triệu đồng cùng tình cảm của cộng đồng doanh nghiệp du lịch Lào Cai đã được trao tận tay người dân vùng lũ.
Báo chí phía Nam nâng cao kỹ năng quản trị nội dung mạng xã hội

Báo chí phía Nam nâng cao kỹ năng quản trị nội dung mạng xã hội

Ngày 14/8, tại TP. Hồ Chí Minh, Trung tâm Bồi dưỡng nghiệp vụ báo chí – Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức khóa bồi dưỡng nghiệp vụ với chủ đề “Xây dựng, quản trị và phân phối nội dung trên nền tảng mạng xã hội cho các cơ quan báo chí” .
Cục Thuế dựng cơ chế hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp nhỏ và vừa

Cục Thuế dựng cơ chế hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp nhỏ và vừa

Chương trình hỗ trợ pháp lý thuế cho doanh nghiệp nhỏ và vừa năm 2026 đang được Cục Thuế chuyển sang cách làm chủ động hơn, trong đó doanh nghiệp được cảnh báo rủi ro từ sớm, tiếp cận tư vấn chuyên sâu và từng bước sử dụng nền tảng số thay cho việc chỉ chờ phát sinh vướng mắc mới tìm đến cơ quan quản lý.
Tuyên Quang kết nối gần 600 hội viên với hệ sinh thái doanh nghiệp số

Tuyên Quang kết nối gần 600 hội viên với hệ sinh thái doanh nghiệp số

Từ hợp đồng điện tử, hóa đơn, chữ ký số đến phần mềm quản trị và bảo hiểm xã hội, thỏa thuận hợp tác giai đoạn 2026–2030 đang mở ra một kênh hỗ trợ thiết thực, giúp doanh nghiệp, hợp tác xã và hộ kinh doanh Tuyên Quang từng bước chuẩn hóa hoạt động trên môi trường số.
VCCI khởi động chương trình tôn vinh 100 doanh nhân tiêu biểu năm 2026

VCCI khởi động chương trình tôn vinh 100 doanh nhân tiêu biểu năm 2026

Hướng tới lựa chọn 100 doanh nhân tiêu biểu trên phạm vi cả nước, Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) chính thức phát động chương trình xét tôn vinh và trao tặng danh hiệu “Doanh nhân Việt Nam tiêu biểu - Cúp Thánh Gióng” năm 2026.
Lào Cai mở rộng không gian sáng tạo văn học, nghệ thuật

Lào Cai mở rộng không gian sáng tạo văn học, nghệ thuật

Sau khi hợp nhất tổ chức Hội Văn học nghệ thuật của hai tỉnh Lào Cai và Yên Bái, Hội Liên hiệp Văn học Nghệ thuật tỉnh Lào Cai bước vào nhiệm kỳ đầu tiên với mục tiêu củng cố tổ chức, phát triển đội ngũ và nâng cao chất lượng sáng tác.
Hội Doanh nghiệp phường Bình Tân kết nối giao thương, ghi nhận đơn hàng 7 bộ máy lạnh

Hội Doanh nghiệp phường Bình Tân kết nối giao thương, ghi nhận đơn hàng 7 bộ máy lạnh

Vừa qua, Hội Doanh nghiệp phường Bình Tân (TP.HCM) tổ chức Chương trình Thăm Doanh nghiệp Hội viên, với đoàn công tác đến thăm và làm việc tại 4 doanh nghiệp trên địa bàn. Chương trình không chỉ tạo cơ hội để các doanh nghiệp trực tiếp tìm hiểu năng lực, sản phẩm, dịch vụ của nhau mà còn mở ra những kết nối giao thương cụ thể, trong đó có đơn hàng 7 bộ máy lạnh được ghi nhận ngay trong chuyến thăm.