HoREA đề xuất cho doanh nghiệp vay ngân hàng để trả nợ trái phiếu

23:32 29/03/2023

HoREA đề nghị NHNN giảm lãi suất cho vay và tạo điều kiện cho doanh nghiệp, đặc biệt là các đơn vị bất động sản và người mua nhà, được tiếp cận tín dụng thuận lợi.

Hiệp hội Bất động sản TP Hồ Chí Minh (HoREA) vừa có văn bản gửi Thủ tướng nhằm đề xuất một số giải pháp về tín dụng và chuyển nhượng dự án để tháo gỡ khó khăn cho thị trường bất động sản.

Theo HoREA, Nghị định 08 đã có tác động tích cực đến niềm tin của thị trường và nhà đầu tư. Đây chính là cơ sở pháp lý mở đường cho việc thực hiện thỏa thuận đàm phán giữa doanh nghiệp đã phát hành trái phiếu sắp đến hạn và các trái chủ.

Tuy nhiên, phạm vi điều chỉnh của Nghị định 08 chỉ quy định cơ chế thương lượng thỏa thuận giữa doanh nghiệp đã phát hành trái phiếu sắp đến hạn và trái chủ, đặc biệt là cơ chế hoán đổi trái phiếu để thanh toán gốc, lãi trái phiếu đến hạn bằng tài sản khác. Do đó, cơ quan này cho rằng Chính phủ cần bổ sung thêm một số giải pháp về tín dụng và chuyển nhượng dự án.

HoREA đề xuất cho doanh nghiệp vay ngân hàng để trả nợ trái phiếu
HoREA đề xuất cho doanh nghiệp vay ngân hàng để trả nợ trái phiếu.

Cụ thể, HoREA đề xuất Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cho phép các ngân hàng thương mại đồng ý để doanh nghiệp phát hành trái phiếu sắp đến hạn (có tài sản bảo đảm, có dự án đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền quyết định giao đất, cho thuê đất) được vay tái cấu trúc các khoản nợ trái phiếu sắp đến hạn.

Khoản vay có thể xem xét không vượt quá 70% giá trị gói trái phiếu đã phát hành. Không chỉ vậy, hiệp hội cũng mong muốn các ngân hàng thương mại được phép nhận thế chấp bằng chính gói trái phiếu này cùng các tài sản bảo đảm khác để phát hành gói trái phiếu đó. Việc phát hành sẽ theo phương thức ngân hàng thương mại giải ngân trực tiếp đến các trái chủ. Đối với 30% giá trị gói trái phiếu đã phát hành, HoREA đề nghị doanh nghiệp và các trái chủ thỏa thuận, đàm phán với nhau theo quy định tại Nghị định 08.

Ngoài đề xuất trên, hiệp hội này còn đề nghị NHNN giảm lãi suất cho vay và tạo điều kiện cho doanh nghiệp, đặc biệt là các đơn vị bất động sản và người mua nhà, được tiếp cận tín dụng thuận lợi hơn.

Hiệp hội cũng đề nghị NHNN chỉ đạo các ngân hàng thương mại xem xét cho các doanh nghiệp được giãn tiến độ trả nợ theo chủ trương của Nghị quyết số 33 của Chính phủ.

Đồng thời, HoREA kiến nghị cho phép các doanh nghiệp bất động sản được thỏa thuận chuyển nhượng dự án bất động sản (M&A) theo nhu cầu. Đây là điều tương tự cơ chế thí điểm chuyển nhượng dự án bất động sản theo nghị quyết 42/2017 của Quốc hội về thí điểm xử lý nợ xấu của các tổ chức tín dụng.

PV (t/h)