HoREA: Không hỗ trợ doanh nghiệp bằng tiền mà bằng cơ chế

DNHN - Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) vừa có văn bản gửi các sở, ngành và UBND TP.HCM đề nghị hỗ trợ cộng đồng doanh nghiệp bất động sản vượt đại dịch Covid-19.

Theo HoREA,  trong 5 tháng đầu năm 2021,các Tập đoàn và doanh nghiệp bất động sản trên địa bàn Thành phố đã hỗ trợ Quỹ phòng chống đại dịch Covid-19, mua vắc xin với tổng giá trị hơn 1.500 tỷ đồng.

Tuy nhiên, các doanh nghiệp bất động sản cũng không loại trừ khó khăn do Covid -19 gây ra. Đại diện HoREA thay mặt các doanh nghiệp bất động sản tại TP.HCM đã có văn bản gửi các sở, ngành và UBND TP.HCM đề nghị hỗ trợ cộng đồng doanh nghiệp bất động sản vượt đại dịch Covid-19 theo phương án, không xin Nhà nước hỗ trợ bằng tiền mà chỉ xin hỗ trợ cơ chế tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc trong các thủ tục đầu tư xây dựng để tăng sức chống chịu và vượt qua đại dịch. 

Nhiều dự án bất động sản ở TP.HCM bị
Nhiều dự án bất động sản ở TP.HCM bị "tắc" do cơ chế. (Ảnh: Minh họa)

Cụ thể, HoREA đề nghị Sở KH&ĐT sớm trình UBND thành phố HCM “Ban hành Văn bản hướng dẫn trình tự thực hiện thủ tục đầu tư xây dựng dự án nhà ở trên địa bàn thành phố”.  Theo đó đề nghị “Chấp thuận chủ trương đầu tư đồng thời với chấp thuận nhà đầu tư” đối với dự án nhà ở thương mại có quyền sử dụng đất, theo quy định của Luật Đầu tư 2020 và Nghị định 31/2021/NĐ-CP. Đồng thời, HoREA cũng kiến nghị Chính phủ sớm tháo gỡ "ách tắc" về việc nhà đầu tư dự án nhà ở thương mại đã có quyền sử dụng đất là đất nông nghiệp, hoặc đất phi nông nghiệp không phải là đất ở, nhưng không được công nhận là chủ đầu tư, giúp cho doanh nghiệp vượt qua khó khăn của đại dịch Covid-19.

Mai Anh (T/H)

Tin liên quan