Hợp tác du lịch Hàn Quốc - Việt Nam: Mở đường bay Chungcheong - Vịnh Hạ Long

11:41 27/11/2023

Hiệp hội Lữ hành và Du lịch các địa phương Việt Nam thảo luận với đại diện Hàn Quốc để mở đường bay thẳng giữa Sân bay Cheongju và Sân bay Vân Đồn cùng các biện pháp thúc đẩy giao lưu giữa hai nước.

Ảnh minh họa
Sân bay Vân Đồn.

Chính quyền địa phương ở khu vực Chungcheong và ngành du lịch đang chủ động thúc đẩy hợp tác với khu vực Vịnh Hạ Long của Việt Nam, một điểm đến du lịch hàng đầu thế giới. Theo Hội đồng du lịch của bốn tỉnh và thành phố thuộc vùng Chungcheong (bao gồm Daejeon, Sejong, Chungcheong Nam và Chungcheong Bắc), trong tuần vừa qua, đại diện của Hàn Quốc đã họp bàn với Hiệp hội Lữ hành và Du lịch địa phương tại Việt Nam để thảo luận về việc mở đường bay trực tiếp giữa Sân bay Cheongju và Sân bay Vân Đồn, cũng như các biện pháp thúc đẩy giao lưu giữa hai nước.

Cả hai bên đang tập trung vào việc phát triển các sản phẩm du lịch mới, kế hoạch này sẽ được triển khai sau khi mở đường bay mới. Ngoài việc tăng cường giao thông vận tải, kế hoạch này còn bao gồm chiến lược tiếp thị chung và khuyến khích giao lưu văn hóa giữa cộng đồng hai nước và giữa các địa phương.

Việc mở đường bay trực tiếp giữa Sân bay Cheongju và Sân bay Vân Đồn sẽ góp phần khôi phục giao lưu kinh tế, văn hóa và du lịch giữa hai khu vực. Trước đó, Hội đồng du lịch 4 tỉnh và thành phố Chungcheong của Hàn Quốc đã ký biên bản ghi nhớ với ngành Du lịch của Việt Nam sau chuyến thăm thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh.

Sân bay Vân Đồn, cách Vịnh Hạ Long 30 phút, được phát triển bởi Tập đoàn Sun Group, một trong những nhà phát triển bất động sản hàng đầu tại Việt Nam. Đây là sân bay quốc tế được khai trương vào cuối năm 2018, có khả năng phục vụ các loại máy bay lớn như Airbus A350 và Boeing B787, với sân đỗ rộng và đường băng dài 360m.

Ngoài ra, vùng Chungcheong cũng quan tâm đến dự án "Phố Hạ Long" tại thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh. Dự án Hạ Long K-Street là một con phố mang đậm chất Hàn Quốc tại trung tâm thành phố, thu hút lượng lớn khách du lịch đến Vịnh Hạ Long. Dự án bao gồm những tòa nhà kiểu Hanok dọc theo con phố dài 600m, cùng trung tâm trải nghiệm văn hóa truyền thống Hàn Quốc, thị trấn ẩm thực Hàn Quốc, cửa hàng đặc sản Hàn Quốc, trung tâm thương mại và trung tâm tổ chức sự kiện về văn hóa Hàn Quốc. Dự kiến, con đường này sẽ chính thức khai trương vào tháng 4 năm sau, do Sun Travel, một công ty con của Sun Group, triển khai xây dựng.

Ông Kim Heon-jung, Giám đốc Điều hành của Sun Travel, chia sẻ rằng Halong K-Street sẽ là con phố theo chủ đề Hàn Quốc đầu tiên ở châu Á và là điểm đến nổi tiếng để quảng bá văn hóa Hàn Quốc (K-Culture) trên toàn thế giới.

Tỉnh Quảng Ninh đã phát triển thành công dịch vụ logistics và du lịch, tự hào là một trong top 5 tỉnh có tiềm năng kinh tế hàng đầu của Việt Nam, nhờ nguồn tài nguyên dồi dào và vị trí địa lý thuận lợi giáp ranh với Trung Quốc. Đặc biệt, Vịnh Hạ Long với danh lam thắng cảnh nổi tiếng đã tạo nên điểm thu hút khách du lịch lớn, với lượng khách đạt khoảng 14 triệu lượt mỗi năm.

Thu Phương