Hợp tác đa lĩnh vực giữa Việt Nam, Lào và Thái Lan

DNHN - Các doanh nghiệp của Thái Lan, Việt Nam tại Savannakhet và các doanh nghiệp của Thái Lan tại Quảng Trị đều đang hoạt động tốt, hiệu quả.

Hội nghị Hợp tác Thương mại, Đầu tư, Du lịch, Lao động và Truyền thông giữa 03 tỉnh của Việt Nam, Lào và Thái Lan được tổ chức chiều 24/6. Việc hợp tác được thực hiện giữa 3 tỉnh: Quảng Trị (Việt Nam), Savannakhet (CHDCND Lào) và tỉnh Mukdahan (Vương quốc Thái Lan).

Tham dự Hội nghị lần này ngoài các đoàn đại biểu của 3 tỉnh 3 nước, đại diện Đại sứ quán Lào tại Việt Nam, Tổng Lãnh sứ quán Lào tại Đà Nẵng, Tổng Lãnh sứ quán Việt Nam tại tỉnh Savannakhet (CHDCND Lào) và tỉnh Khonkaen (Vương quốc Thái Lan), Hội Việt kiều và doanh nghiệp Việt kiều tại Thái Lan, các cơ quan nhà nước, doanh nghiệp, thông tấn báo chí tỉnh Quảng Trị (CHXHCN Việt Nam), tỉnh Savannakhet và tỉnh Mukdahan.

Hợp tác đa lĩnh vực giữa Việt Nam, Lào và Thái Lan
Hợp tác đa lĩnh vực giữa Việt Nam, Lào và Thái Lan.

Hội nghị Hợp tác Thương mại, Đầu tư, Du lịch, Lao động và Truyền thông giữa 3 tỉnh là hoạt động nhằm đánh giá kết quả tổ chức thực hiện Biên bản Hội nghị hợp tác về lĩnh vực Thương mại, Đầu tư, Du lịch, Lao động và Truyền thông giữa 3 tỉnh: Quảng Trị - Savannakhet - Mukdahan được ký kết ngày 01/11/2019 tại tỉnh Savannakhet. Thực hiện Biên bản ghi nhớ Hội nghị hợp tác Thương mại, Đầu tư, Du lịch, Lao động và Truyền thông giữa 3 tỉnh 3 nước: Quảng Trị (CHXHCN Việt Nam), Savannakhet và Mukdahan được ký vào ngày 01/11/2019 tại tỉnh Savannakhet.

Theo đánh giá tại hội nghị, thời gian qua 3 tỉnh đã có nhiều hoạt động tích cực, tạo điều kiện thuận lợi nhằm thúc đẩy mối quan hệ hợp tác về Thương mại, Đầu tư, Du lịch, Lao động và Truyền thông của 3 tỉnh 3 nước. Trên lĩnh vực Thương mại, Đầu tư, 3 tỉnh đã thực hiện nhiều biện pháp tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp như: Thực hiện thủ tục xuất nhập cảnh ngay tại cửa khẩu, thực hiện việc đổi tài xế ngay tại cửa khẩu đối với phương tiện vận chuyển hàng hóa, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho việc thu mua, vận chuyển nông sản, hàng hóa…

Các doanh nghiệp của Thái Lan, Việt Nam tại Savannakhet và các doanh nghiệp của Thái Lan tại Quảng Trị đều đang hoạt động tốt, hiệu quả. Trên lĩnh vực Du lịch, 3 tỉnh đã triển khai tuyên truyền, quảng bá tiềm năng, lợi thế về du lịch trên tuyến Hành lang Kinh tế Đông - Tây trên một số kênh thông tin đại chúng, trang thông tin điện tử du lịch và Cụm Thông tin đối ngoại ở các cửa khẩu quốc tế, tổ chức các đoàn Famtrip, Caravan… nhằm thúc đẩy hoạt động du lịch.

Trên lĩnh vực lao động, các tỉnh Thái Lan, trong đó có Mukdahan và các tỉnh của Lào, trong đó có Savannakhet đã có những chính sách nhằm hỗ trợ cho người lao động Lào, Việt Nam có nhu cầu ở lại Thái Lan và người Việt Nam có nhu cầu ở lại Lào được tiếp tục cư trú, làm ăn ổn định, khuyến cáo người lao động hạn chế di chuyển từ vùng này sang vùng khác. Trên lĩnh vực Truyền thông đã tập trung tuyên truyền những giá trị cao đẹp của mối quan hệ hữu nghị truyền thống và sự hợp tác toàn diện giữa 03 tỉnh Quảng Trị, Savannakhet, Mukdahan và 3 nước Việt Nam, Lào, Thái Lan.

Tuy nhiên, sau khi Biên bản được ký kết, do tình hình dịch bệnh Covid-19 xuất hiện và diễn biến ngày càng phức tạp quy mô toàn cầu, trong đó có 03 nước Việt Nam, Lào, Thái Lan và 03 tỉnh Quảng Trị - Savannakhet - Mukdahan nên hoạt động hợp tác trên các lĩnh vực bị ảnh hưởng, gặp khó khăn, trở ngại.

Nhằm tiếp tục duy trì và phát huy những kết quả đạt được trong hợp tác giữa 3 tỉnh 3 nước là Quảng Trị , Savannakhet và Mukdahan, nhất là sau khi dịch bệnh Covid-19 cơ bản được kiểm soát ở mỗi nước và các nước thống nhất mở cửa biên giới trở lại, việc Hội nghị Hợp tác Thương mại, Đầu tư, Du lịch, Lao động và Truyền thông giữa 03 tỉnh: Quảng Trị, Savannakhet và Mukdahan được tổ chức tại thành phố Đông Hà, tỉnh Quảng Trị là dịp để tăng cường trao đổi thông tin, kinh nghiệm, thống nhất giải pháp xử lý những vướng mắc, tiếp tục khai thông cơ chế hợp tác và tạo những điều kiện thuận lợi thúc đẩy hợp tác trên các lĩnh vực Đầu tư, Thương mại, Du lịch, Lao động và Truyền thông của 3 tỉnh 3 nước trong thời gian tới.

Bên cạnh đó, Hội nghị thảo luận đưa ra các cam kết cụ thể để đốc thúc các bên triển khai, tổ chức thực hiện Biên bản ký kết tại Hội nghị hợp tác giữa 3 tỉnh 3 nước đạt hiệu quả cao hơn trên các lĩnh vực: Thương mại và Đầu tư; Du lịch; Lao động; Truyền thông và hoạt động xúc tiến quảng bá; các hợp tác trong lĩnh vực khác.

PV

Bài liên quan