Hội thảo trực tuyến Xúc tiến Đầu tư, Thương mại Cần Thơ - Ấn Độ: Hỗ trợ doanh nghiệp tìm kiếm, mở rộng thị trường

DNHN - Hội thảo trực tuyến: Xúc tiến đầu tư, thương mại Cần Thơ - Ấn Độ, do Trung tâm Xúc tiến Đầu tư - Thương mại và Hội chợ triển lãm Cần Thơ phối hợp với các sở, ngành liên quan tổ chức vào ngày 16/11/2021 là một trong những hoạt động thiết thực nhằm hỗ trợ doanh nghiệp tìm kiếm, mở rộng thị trường, khôi phục dần hoạt động sản xuất, kinh doanh, góp phần phục hồi và phát triển kinh tế của Thành phố.

Một góc TP Cần Thơ
Một góc TP Cần Thơ.

Hội thảo được tổ chức theo hình thức trực tuyến, thông qua phần mềm Zoom với điểm cầu chính từ Tổng lãnh sự quán Ấn Độ tại TP.HCM kết nối điểm cầu tại UBND TP. Cần Thơ, điểm cầu tại các doanh nghiệp Cần Thơ và doanh nghiệp Ấn Độ tham gia Hội thảo.

Hội thảo nhằm mục đích giới thiệu với các doanh nghiệp Ấn Độ những thông tin về thành tựu kinh tế - xã hội, tiềm năng, cơ hội đầu tư - thương mại và các chính sách hỗ trợ đầu tư - thương mại của TP. Cần Thơ; tìm hiểu nhu cầu đầu tư, hợp tác kinh doanh của các doanh nghiệp Ấn Độ để có thể đề ra các chiến lược thu hút đầu tư từ thị trường Ấn Độ, đồng thời kết nối giao thương giữa các doanh nghiệp có nhu cầu hợp tác của hai thị trường Ấn Độ - Cần Thơ.

Thông qua Hội thảo, các bên sẽ cùng trao đổi, tìm hiểu rõ hơn nhu cầu, năng lực của nhau, tiến tới thỏa thuận các cơ hội hợp tác kinh doanh, đầu tư trên cơ sở đáp ứng lợi ích của doanh nghiệp hai bên, góp phần hỗ trợ doanh nghiệp an toàn vượt qua đại dịch.

Về quy mô, dự kiến có khoảng 80 đại biểu tham dự Hội thảo, gồm: Đại diện Tổng lãnh sự quán Ấn Độ tại TP.HCM, đại diện lãnh đạo UBND TP. Cần Thơ, lãnh đạo các sở, ban, ngành thành phố, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam, Chi nhánh Cần Thơ cùng với đại diện nhiều doanh nghiệp Cần Thơ và doanh nghiệp Ấn Độ.

Về chương trình Hội thảo, tại Phiên khai mạc, phía TP. Cần Thơ sẽ giới thiệu khái quát về tiềm năng, lợi thế, cơ hội hợp tác đầu tư - thương mại của Thành phố. Phía đại diện Cơ quan xúc tiến thương mại Ấn Độ sẽ thông tin về thị trường xuất nhập khẩu của Ấn Độ với Việt Nam, cùng với đó là trao đổi, chia sẻ từ đại diện doanh nghiệp Cần Thơ và doanh nghiệp Ấn Độ có hoạt động giao thương trong bối cảnh diễn ra đại dịch Covid-19 cũng như phục hồi kinh doanh sau đại dịch Covid-19. Bên cạnh đó là Phiên kết nối doanh nghiệp - B2B được tiến hành theo 2 vòng, mỗi vòng có sự tham dự của 5 doanh nghiệp phía Cần Thơ và Ấn Độ...

Trong năm 2020, kim ngạch xuất khẩu hàng hóa của TP. Cần Thơ sang thị trường Ấn Độ ước khoảng 1,7 triệu USD, với các mặt hàng chủ yếu là thủy - hải sản, may mặc, thép, nông sản và nông sản chế biến. Kim ngạch nhập khẩu từ Ấn Độ ước khoảng 20,77 triệu USD, các mặt hàng nhập khẩu chủ yếu là nguyên liệu dược, nông dược, thuốc thú y, phân bón, hóa chất, vải và một số mặt hàng khác như thuộc da, máy móc thiết bị...

Về hợp tác đầu tư, lũy kế đến ngày 4/11/2021, Cần Thơ có 84 dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) với tổng vốn đăng ký đầu tư khoảng 2.043 triệu USD từ các quốc gia và vùng lãnh thổ như: Hàn Quốc, Hồng Kông, Singapore, Thái Lan, Hoa Kỳ, Nhật Bản, Pháp... Tuy nhiên, hiện tại trên địa bàn Thành phố chưa có dự án FDI cũng như các dự án ODA, NGO có vốn từ Ấn Độ.

Trong thời gian qua, mối quan hệ hữu nghị giữa Cần Thơ với các cơ quan ngoại giao của Ấn Độ tại Việt Nam không ngừng được tăng cường thông qua các chuyến thăm hỏi, giao lưu giữa lãnh đạo 2 bên thường xuyên diễn ra. Tuy nhiên, các số liệu nêu trên cho thấy quan hệ hợp tác thương mại - đầu tư giữa TP. Cần Thơ và các đối tác Ấn Độ chưa tương xứng với tiềm năng và mối quan hệ tốt đẹp đó.

Ấn Độ là một nền kinh tế lớn, có tốc độ phát triển cao, là thị trường đầy tiềm năng với dân số gần 1,4 tỷ người; là quốc gia được xem là có tiềm lực về khoa học - công nghệ, với nhiều tập đoàn hoạt động trên phạm vi toàn cầu. Các lĩnh vực Ấn Độ có thế mạnh là công nghệ thông tin, dược phẩm, phát triển hạ tầng, dịch vụ, nông nghiệp công nghệ cao, máy móc - thiết bị nông nghiệp, năng lượng tái tạo, giáo dục...

Trong khi đó, Cần Thơ với vị trí chiến lược đặc biệt quan trọng, của ngõ của vùng hạ lưu sông Mê Kông, đóng vai trò là trung tâm thương mại, dịch vụ, đào tạo nguồn nhân lực khoa học và công nghệ, trung tâm y tế của vùng, đồng thời là đầu mối giao thương kinh tế quan trọng kết nối vùng Đồng bằng sông Cửu Long với cả nước cũng như quốc tế...

Căn cứ thế mạnh và nhu cầu của địa phương, TP. Cần Thơ xúc tiến hướng phát triển hợp tác với Ấn Độ nói chung, các doanh nghiệp Ấn Độ nói riêng trên các lĩnh vực đầu tư về công nghiệp chế biến, dự án Trung tâm logistics hạng II, lĩnh vực công nghệ thông tin, phát triển phần mềm...

Đánh giá cao kinh nghiệm và khả năng của doanh nghiệp Ấn Độ trong lĩnh vực này, Cần Thơ  quan tâm mời gọi các đối tác Ấn Độ đầu tư vào Khu công nghệ thông tin tập trung trên các lĩnh vực như: nghiên cứu, phát triển công nghệ phần mềm và nội dung số; sản xuất và lắp ráp các thiết bị điện tử - viễn thông; cung ứng các dịch vụ công nghệ thông tin - truyền thông; đào tạo nguồn nhân lực về công nghệ thông tin - truyền thông; dịch vụ chuyên gia và các dịch vụ hậu cần phục vụ cho sự phát triển Khu công nghệ thông tin tập trung.

Lê Trung

Bài liên quan