Hội thảo phổ biến Thông tư số 17/2023/TT- BYT dành cho đối tượng doanh nghiệp

10:52 27/11/2023

Để đảm bảo các quy định pháp luật được phổ biến rộng rãi và hiệu quả, cũng như đảm bảo hiệu lực thực thi của Thông tư, ngày 24/11, Cục An toàn thực phẩm tổ chức phổ biến Thông tư số 17/2023/TT- BYT dành cho đối tượng là các doanh nghiệp.

Ảnh minh họa
TS. Đỗ Hữu Tuấn, Phó Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm phát biểu khai mạc hội thảo (Ảnh Cục An toàn thực phảm).

Xuất phát từ nhu cầu thực tế của công tác quản lý an toàn thực phẩm, ngày 25/9/2023, Bộ trưởng Bộ Y tế đã ban hành Thông tư số 17/2023/TT-BYT sửa đổi, bổ sung và bãi bỏ các văn bản quy phạm pháp luật về an toàn thực phẩm. Thông tư này có hiệu lực thi hành kể từ ngày 9/11/2023.

Việc ban hành Thông tư số 17/2023/TT-BYT nhằm sửa đổi, bãi bỏ các văn bản, quy định không còn phù hợp với điều kiện thực tiễn, bảo đảm tính thống nhất, đồng bộ của hệ thống pháp luật giúp tiết kiệm thời gian, công sức, đáp ứng kịp thời yêu cầu quản lý. Bảo đảm đơn giản, minh bạch, dễ hiểu, dễ thực hiện, tạo thuận lợi cho tổ chức, cá nhân hoạt động trong lĩnh vực thực phẩm, góp phần thúc đẩy cải cách thủ tục hành chính.

Để đảm bảo các quy định pháp luật được phổ biến rộng rãi có hiệu quả, nhằm thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ của Cục An toàn thực phẩm trong công tác phổ biến giáo dục pháp luật về an toàn thực phẩm cũng như đảm bảo hiệu lực thực thi của Thông tư, Cục An toàn thực phẩm tổ chức phổ biến Thông tư số 17/2023/TT- BYT dành cho đối tượng là các doanh nghiệp chịu sự tác động trực tiếp của văn bản. Các đại biểu sẽ được nghe phổ biến các quy định cụ thể của Thông tư số 17/2023/TT-BYT.

Thông tư 17 /2023/TT-BYT sửa đổi, bổ sung và bãi bỏ một số văn bản quy phạm pháp luật về an toàn thực phẩm.

Một số điều được sửa đổi như sau:

- Sửa đổi, bổ sung một số điều tại Thông tư số 24/2019/TT-BYT ngày 30/8/2019 của Bộ trưởng Bộ Y tế quy định việc quản lý và sử dụng phụ gia thực phẩm;

- Sửa đổi, bổ sung Quy định giới hạn tối đa ô nhiễm sinh học và hoá học trong thực phẩm ban hành kèm theo Quyết định số 46/2007/QĐ-BYT ngày 19/12/2007 của Bộ trưởng Bộ Y tế;

- Sửa đổi, bổ sung một số điều tại Thông tư số 18/2019/TT-BYT ngày 17 tháng 7 năm 2019 của Bộ trưởng Bộ Y tế hướng dẫn Thực hành sản xuất tốt (GMP) trong sản xuất, kinh doanh thực phẩm bảo vệ sức khỏe;

- Sửa đổi, bổ sung một số điều tại Thông tư số 43/2014/TT-BYT ngày 24 tháng 11 năm 2014 của Bộ trưởng Bộ Y tế quy định về quản lý thực phẩm chức năng;

.- Sửa đổi, bổ sung một số điều tại Thông tư số 48/2015/TT-BYT ngày 01 tháng 12 năm 2015 của Bộ trưởng Bộ Y tế quy định hoạt động kiểm tra an toàn thực phẩm trong sản xuất, kinh doanh thực phẩm thuộc phạm vi quản lý của Bộ Y tế;

- Sửa đổi bổ sung một số điều tại Thông tư số 49/2015/TT-BYT ngày 11 tháng 12 năm 2015 của Bộ trưởng Bộ Y tế quy định về công bố hợp quy và công bố phù hợp quy định đối với thuốc lá;

- Bãi bỏ một số văn bản quy phạm pháp luật do Bộ trưởng Bộ Y tế ban hành…

Ảnh minh họaCác doanh nghiệp trao đổi, thảo luận với đại diện Cục An toàn thực phẩm
Đại diện doanh nghiệp trao đổi, thảo luận với đại diện Cục An toàn thực phẩm (Ảnh Cục An toàn thực phẩm).

Hội nghị còn có sự tham dự của đại diện các hiệp hội, doanh nghiệp trong lĩnh vực an toàn thực phẩm…

Tại Hội nghị, đại diện Cục An toàn thực phẩm đã trao đổi và ghi nhận nhiều ý kiến đóng góp của các doanh nghiệp để thống nhất trong triển khai áp dụng Thông tư và giúp Bộ Y tế ghi nhận, đánh giá và hoàn thiện khung pháp lý trong công tác an toàn thực phẩm nói riêng cũng như các công tác y tế nói chung với mục tiêu đảm bảo chất lượng, công khai, minh bạch trong công tác thực hiện cải cách hành chính và đáp ứng yêu cầu phát triển của ngành Y tế.

P.V