Hoài Đức: Nhiều nhà ở “mọc” trái phép ở Cụm công nghiệp làng nghề Dương Liễu?

DNHN - Mặc dù UBND Huyện Hoài Đức đã có văn bản khẳng định: “không có quy hoạch các ô đất để xây dựng nhà ở” tại Cụm công nghiệp làng nghề Dương Liễu. Thế nhưng không hiểu lý do vì sao hiện nay hàng loạt nhà ở lại “mọc” lên tại chính Cụm công nghiệp này?

Nhiều ngôi nhà được xây dựng trong Cụm công nghiệp làng nghề Dương Liễu.

Không có quy hoạch ô đất xây dựng nhà ở

Dự án xây dựng và kinh doanh hạ tầng kỹ thuật Cụm công nghiệp làng nghề Dương Liễu do Công ty Cổ phần Tập đoàn Minh Dương được UBND Thành phố giao làm chủ đầu tư thực hiện tại Giấy chứng nhận đầu tư số 01121001705 ngày 12/5/2014 với diện tích khoảng 12ha. Với định hướng công nghiệp xanh, sạch; hệ thống thu gom nước thải và hệ thống thu gom nước mặt tách rời; bố trí địa điểm tập kết, thu gom chất thải: chất thải công nghiệp, rác thải… Theo quy hoạch, Cụm công nghiệp làng nghề Dương Liễu được UBND huyện Hoài Đức phê duyệt gồm 6,279ha đất để xây dựng nhà xưởng sản xuất; 2.228m2 đất xây văn phòng, trung tâm giới thiệu sản phẩm làng nghề; đất hạ tầng kỹ thuật 1.153m2, đất bãi đỗ xe 1.440m2, đất cây xanh 12.441m, đất giao thông 3,46ha; quy định về chiều cao các công trình sản xuất không quá 12m, không quá 03 tầng, mật độ xây dựng tối đa 70%.

Về việc xây dựng các công trình trong Cụm công nghiệp: Với tính chất là Cụm công nghiệp làng nghề, các nhà đầu tư thứ phát trong Cụm công nghiệp chủ yếu là các hộ sản xuất kinh doanh trên địa bàn, với ngành nghề chủ yếu là sản xuất, chế biến, đóng gói hàng nông sản. Do vậy các công trình nhà xưởng, nhà kho của các hộ cần đảm bảo các yếu cầu vệ sinh môi trường, an toàn vệ sinh thực phẩm, an toàn PCCC…khi xây dựng các hộ sản xuất đã xin phép xây dựng các nhà xưởng, nhà kho…

Mặc dù dự án nêu rất rõ, Cụm công nghiệp chỉ xây dựng nhà xưởng nhà kho, không được phép xây dựng nhà ở. Tuy nhiên, hiện nay, hàng loạt căn hộ nhà ở được “mọc" lên ngay tại Cụm công nghiệp làng nghề Dương Liễu.


Các ngôi nhà bề thế xây dựng trong Cụm công nghiệp làng nghề như thách thức dư luận.

UBND huyện Hoài Đức chỉ xử lý sai phạm phát sinh?

Để chứng minh hiện nay hàng loạt công tình nhà ở của người dân được xây dựng có dấu hiệu trái phép tại Cụm công nghiệp làng nghề Dương Liễu, PV Tạp chí Doanh nghiệp & Hội nhập đã khảo sát thực tế và ghi nhận nhiều hình ảnh về các công trình này.

Trong số các công trình được PV ghi nhận, có những công trình được xây dựng khang trang bề thế. Có những căn hộ to lớn, cánh cổng được sơn màu đồng trông chẳng khác nào biệt thự.Tạp chí Doanh nghiệp & Hội nhập đã có công văn gửi kèm các bức ảnh đến UBND huyện Hoài Đức để làm sáng tỏ việc xây dựng nhà ở trên Cụm công nghiệp làng nghề Dương Liễu. Thực hiện ý kiến chỉ đạo của đồng chí Chủ tịch UBND huyện Hoài Đức về việc giao phòng Kinh tế phúc đáp công văn số 897/CV-DNHN2020 ngày 30/10/2020 của Tạp chí Doanh nghiệp & Hội nhập, ngày 09/11/2020, ông Nguyễn Huy Hoàng – Trưởng phòng Kinh tế huyện Hoài Đức đã ký văn bản 520/KT-CN trả lời thông tin nêu trên, trong đó khẳng định: Dự án “không có quy hoạch các ô đất xây dựng nhà ở”.

.
Văn bản phúc đáp của Phòng Kinh tế huyện Hoài Đức gửi Tạp chí Doanh nghiệp & Hội nhập.

Tại văn bản, ông Nguyễn Huy Hoàng – Trưởng phòng Kinh tế huyện Hoài Đức cũng nêu: “Đối với việc quản lý Cụm công nghiệp, UBND huyện Hoài Đức đã chỉ đạo các cơ quan chức năng, UBND xã Dương Liễu tăng cường công tác kiểm tra các hoạt động xây dựng và hoạt động sản xuất kinh doanh của các cơ sở sản xuất trong Cụm theo quy định. Trường hợp có phát sinh vi phạm, UBND huyện sẽ kiên quyết xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Căn cứ vào văn bản do ông Nguyễn Huy Hoàng – Trưởng phòng Kinh tế huyện Hoài Đức trả lời đã rõ, Dự án Cụm công nghiệp làng nghề Dương Liễu không có quy hoạch các ô đất xây dựng nhà ở. Vậy tại sao những hình ảnh ghi nhận nhiều công trình xây dựng nhà ở mà Tạp chí Doanh nghiệp & Hội nhập gửi đến UBND huyện Hoài Đức để xử lý vi phạm lại không được ông Trưởng phòng Kinh tế huyện nêu rõ thực trạng. Ngược lại tại văn bản trả lời, vị Trưởng phòng Kinh tế huyện chỉ nêu: “Trường hợp có phát sinh vi phạm UBND huyện sẽ kiên quyết xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật”.

Sự việc này khiến dư luận hoài nghi đặt câu hỏi: Phải chẳng ông Nguyễn Huy Hoàng – Trưởng phòng Kinh tế huyện Hoài Đức muốn truyền đi thông điệp chỉ xử lý các công trình vi phạm phát sinh, còn những công trình vi phạm cũ thì không xử lý?

Chúng tôi sẽ tiếp tục làm việc với các cơ quan chức năng để làm rõ vấn đề này.

Nhóm PV

Tin liên quan