Hòa Phát chiếm 16% kim ngạch xuất khẩu của Australia sang Việt Nam

DNHN - Theo Đại sứ quán Australia tại Việt Nam, tổng kim ngạch xuất khẩu của Australia vào Việt Nam năm 2020 là 4,4 tỷ USD; trong đó Hòa Phát đạt 705 triệu USD, chiếm 16% và là khách hàng Việt Nam lớn nhất của Australia

Tập đoàn Hòa Phát cho biết Australia là thị trường chính, quan trọng về nguồn nguyên nhiên liệu của tập đoàn. Doanh nghiệp đang nghiên cứu để đầu tư vào lĩnh vực khai khoáng tại đây.

sản xuất thép cuộn cán nóng tại Khu liên hợp Gang thép Hòa Phát Dung Quất
Sản xuất thép cuộn cán nóng tại Khu liên hợp Gang thép Hòa Phát Dung Quất.

Theo Đại sứ quán Australia tại Việt Nam, số liệu từ nguồn Global Trade Atlas, tổng kim ngạch xuất khẩu của Australia vào Việt Nam năm 2020 là 4,4 tỷ USD; trong đó Hòa Phát đạt 705 triệu USD, chiếm 16% và là khách hàng Việt Nam lớn nhất của Australia.

Với mặt bằng giá hiện nay, kim ngạch nhập khẩu của Hòa Phát từ đất nước này ước đạt 1,44 tỷ USD, tăng gấp hơn 2 lần so với năm ngoái.

Năm 2020, Hòa Phát nhập khẩu gần 2 tỷ USD máy móc, thiết bị, nguyên vật liệu sản xuất từ các thị trường khác nhau; trong đó riêng thị trường Australia chiếm 35% tổng giá trị nhập khẩu.

Doanh nghiệp cho biết Australia có nguồn cung than và quặng sắt dồi dào, chất lượng cao, giá cả hợp lí. Do đó, trong các năm gần đây, tập đoàn đã tăng cường nhập khẩu nhiều hơn để phục vụ sản xuất cho các Khu liên hợp gang thép tại Hải Dương và Dung Quất. Ngoài quặng than, mỗi năm Hòa Phát còn nhập hàng trăm nghìn con bò và một số sản phẩm khác như phế liệu, kẽm, lúa mì,…. Sản lượng bò Úc của Hòa Phát trong 2 năm gần đây chiếm khoảng 50% tổng số bò Úc nhập về Việt Nam.

Tổng giá trị nhập khẩu từ thị trường Australia của Hòa Phát tăng lần lượt 1,2 và 2 lần trong năm 2019, năm 2020 tương ứng 325 triệu USD và 705 triệu USD. Dự kiến năm 2021, Hòa Phát sẽ nhập từ đất nước này 4 triệu tấn quặng, 3,5 triệu tấn than các loại, 145.000 con bò. Với mặt bằng giá hiện nay, kim ngạch nhập khẩu từ Australia ước đạt 1,44 tỷ USD, gấp đôi so với năm 2020.

Hòa Phát có công ty con trong lĩnh vực khoáng sản tại Việt Nam là Công ty Đầu tư Khoáng sản An Thông. Doanh nghiệp này hoạt động chính là thăm dò, khai thác, tuyển luyện, chế biến, xuất nhập khẩu khoáng sản nói chung trong đó chủ yếu là quặng sắt, vốn điều lệ 500 tỷ. An Thông có một số mỏ quặng sắt ở tỉnh Hà Giang, mỗi năm cung cấp 600.000 – 800.000 tấn tinh quặng sắt cho khu liên hợp sản xuất gang thép Hòa Phát tại Hải Dương.

Về giá trị xuất khẩu, năm 2020, Tập đoàn đạt tổng kim ngạch hơn 1 tỷ USD. Tỷ trọng xuất khẩu trong doanh thu của Hòa Phát năm vừa qua là 26%. Các quốc gia châu Á đóng góp 90% giá trị xuất khẩu của Tập đoàn. Trong đó, riêng xuất khẩu thép xây dựng, thép chất lượng cao là 966 triệu USD, chiếm 95,2% giá trị xuất khẩu. Còn lại là đóng góp của các mặt hàng khác như ống thép, tôn mạ màu,... 

Mới đây, Hòa Phát đã mua hai tàu chở hàng rời cỡ lớn, tải trọng 90.000 tấn để vận chuyển than và quặng sắt.

Theo thống kê của Tổng cục Hải quan, trong tháng 1/2021, Việt Nam đã nhập khẩu hơn 1,6 triệu tấn than các loại từ Australia, trị giá 135 triệu USD. Giá than Australia từ nửa cuối năm 2020 đến nay giảm rõ rệt so với giai đoạn trước vì bị thị trường Trung Quốc từ chối mua, dẫn tới dư nguồn cung.

Theo Tổng cục Thống kê, trong năm 2020, Việt Nam nhập khẩu tổng cộng 54,8 triệu tấn than đá, trị giá gần 3,78 tỷ USD. Đồng thời, nước ta cũng xuất khẩu 910.000 tấn than đá, trị giá gần 120 triệu USD.

Các doanh nghiệp như Hòa Phát, Formosa Hà Tĩnh cần dùng than cốc để luyện thép. Đây là loại than mà sản lượng trong nước rất hạn chế, cần mua từ nước ngoài. 

TH

Tin liên quan