Hoa Kỳ áp thuế chống phá giá, chống trợ cấp lên hơn 30 doanh nghiệp gỗ dán cứng Việt Nam

09:12 21/07/2023

Mới đây ngày 17/7/2023, sau 7 lần trì hoãn, Bộ thương mại Hoa Kỳ đã ban hành phán quyết cuối cùng trong vụ việc điều tra chống lẫn tránh thuế chống bán phá giá và trợ cấp mặt hàng gã dán cứng nhập khẩu từ Việt Nam.

Theo thông tin từ Hiệp hội Gỗ và Lâm sản Việt Nam, 37 doanh nghiệp gỗ dán cứng sẽ bị Bộ Thương mại Hoa Kỳ (DOC) áp thuế chống bán phá giá và chống trợ cấp.

Cụ thể: ngày 17/7/2023, sau 7 lần trì hoãn, Bộ Thương mại Hoa Kỳ đã ban hành Phán quyết cuối cùng vụ việc điều tra chống lẩn tránh thuế chống bán phá giá và chống trợ cấp mặt hàng gỗ dán cứng nhập khẩu từ Việt Nam. Bộ Thương mại Hoa Kỳ giữ nguyên kết luận trong phán quyết sơ bộ cho 5 kịch bản sản xuất thuộc phạm vi sản phẩm điều tra. Nhưng Bộ Thương mại Hoa Kỳ đã xem xét lại 3 kịch bản sản xuất lẩn tránh thuế chống bán phá giá và chống trợ cấp.

Ảnh minh họa
Sau 7 lần trì hoãn, Bộ Thương mại Hoa Kỳ (DOC) đã ban hành Phán quyết cuối cùng vụ việc điều tra chống lẩn tránh thuế chống bán phá giá và chống trợ cấp mặt hàng gỗ dán cứng nhập khẩu từ Việt Nam

Theo đó, các sản phẩn ván mặt trước và mặt sau được sản xuất tại Trung Quốc và lắp ráp tại Việt Nam, các tấm ván được lắp ráp hoàn chỉnh được sản xuất tại Trung Quốc sau đó kết hợp lớp ván mặt trước và/hoặc mặt sau được sản xuất ở Việt Nam hoặc một nước thứ ba, tấm lõi dán nhiều lớp được sản xuất tại Trung Quốc được kết hợp ở Việt Nam để sản xuất các tấm ván lõi.

Theo Bộ thương mại Hoa Kỳ thì kịch bản trên được cho là lẩn tránh thuế chống bán phá giá và chống trợ cấp bao gồm: Tấm mặt trước, sau và các tấm lõi riêng biệt được sản xuất ở Trung Quốc và được lắp ráp thành gỗ dán cứng tại Việt Nam, những tấm lõi riêng lẻ được sản xuất tại Trung Quốc và chế biến thành một tấm lõi ở Việt Nam và được kết hợp với một tấm mặt trước và/hoặc sau được sản xuất ở Việt Nam và quốc gia thứ ba khác.

Ảnh minh họa
37 doanh nghiệp gỗ dán cứng sẽ bị Bộ Thương mại Hoa Kỳ (DOC) áp thuế chống bán phá giá và chống trợ cấp.

Danh sách các công ty đã áp dụng dữ liệu thực tế bất lợi Bộ thương mại Hoa Kỳ đã đưa 2 doanh nghiệp ra khỏi danh sách 22 doanh nghiệp thất bại trong trả lời bảng hỏi đó là Công ty CP An An Plywood và Công ty CP Greatwood Hưng Yên.

4 doanh nghiệp được xác định là hợp tác trong phán quyết sơ bộ đã bị liệt vào danh sách các công ty đã từ chối và không xác minh trong phán quyết cuối cùng gồm: Cam Lam Joint Stock Company; TL Trung Viet Company Limited; VVAT Company Limited; Zhongjia Wood Company Limited.

Còn 24 doanh nghiệp không hợp tác trong phán quyết cuối cùng và 13 doanh nghiệp thất bại trong trả lời bảng hỏi trong phán quyết cuối cùng.

Vũ Tiến