Hòa Bình: lần đầu tiên xuất khẩu 1 tấn nhãn Sơn Thủy sang thị trường EU

10:01 12/08/2022

Ngày 12/8, tại xã Xuân Thủy (Kim Bôi), Sở NN&PTNT tỉnh Hòa Bình phối hợp UBND huyện Kim Bôi và Công ty CP nông nghiệp hữu cơ FUSA tổ chức lễ xuất khẩu chuyến hàng đầu tiên của sản phẩm nhãn Sơn Thủy sang thị trường EU. Tham dự có đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh Hòa Bình Bùi Văn Khánh.

Lãnh đạo UBND tỉnh Hòa Bình cùng đại diện các ngành, đơn vị chuyên môn kiểm tra chất lượng sản phẩm nhãn Sơn Thủy trước khi vận chuyển đi xuất khẩu.
Lãnh đạo UBND tỉnh Hòa Bình cùng đại diện các ngành, đơn vị chuyên môn kiểm tra chất lượng sản phẩm nhãn Sơn Thủy trước khi vận chuyển đi xuất khẩu.

Năm 2016 là năm đánh dấu sự chuyển mình trong khâu tiêu thụ sản phẩm nhãn Sơn Thủy khi được Cục Sở hữu trí tuệ cấp bảo hộ "Nhãn hiệu tập thể". Tiếp đó là hàng loạt các chứng nhận được cấp về an toàn thực phẩm (năm 2016); VietGAP (năm 2019); OCOP (năm 2020) đã giúp thương hiệu nhãn Sơn Thủy vươn xa hơn đến các thị trường trong và ngoài nước. Đây cũng là sản phẩm đầu tiên của tỉnh được cấp mã số vùng trồng năm 2019 - được coi như giấy thông hành để sản phẩm này xuất khẩu chính ngạch sang thị trường quốc tế. Trong đó, một trong những thị trường khó tính nhất là EU. Đến nay, tổng diện tích nhãn của toàn xã Xuân Thủy đạt gần 200 ha, riêng HTX dịch vụ nông nghiệp Sơn Thủy 34 ha. 

Tất cả những yêu cầu kỹ thuật từ thị trường EU đặt ra với sản phẩm rau quả tươi đã được người trồng nhãn Sơn Thủy dần hoàn thiện một cách nghiêm ngặt từ năm 2019 đến nay. Gần đây nhất, mẫu nhãn Sơn Thủy đã có kết quả phân tích tại phòng thử nghiệm được chỉ định theo tiêu chuẩn EU, tất cả 3 mẫu đều đạt yêu cầu kỹ thuật của 821 chỉ tiêu kiểm định về an toàn thực phẩm theo yêu cầu của EU. 

Chuyến nhãn xuất khẩu đầu tiên sang thị trường EU có tổng số lượng 1 tấn. Nhãn do HTX dịch vụ nông nghiệp Sơn Thủy, xã Xuân Thủy sản xuất, đóng gói và được vận chuyển sang thị trường xuất khẩu bởi Công ty CP nông nghiệp hữu cơ FUSA - đơn vị đã đồng hành cùng ngành NN&PTNT trong xuất khẩu nhiều mặt hàng nông sản của tỉnh.

Ngành NN&PTNT tỉnh Hòa Bình đặt mục tiêu từ nay đến hết vụ nhãn năm 2022 xuất khẩu được 50 tấn nhãn Sơn Thủy sang thị trường EU. 

Đức Phượng – VPĐD Hòa Bình