Chủ nhật 19/04/2026 12:48
Hotline: 024.355.63.010
Pháp luật

Hòa Bình: Đã cho đầu tư, sau mấy năm lại “thu hồi” dự án

03/05/2024 09:46
Được UBND tỉnh Hòa Bình cấp đầy đủ các thủ tục pháp lý về dự án, chủ đầu tư đã triển khai đầu tư và đã được bàn giao hơn 10.000 m2 đất. Tuy nhiên, thời gian sau, UBND tỉnh lại bãi bỏ các quyết định liên quan, gây thiệt hại cho doanh nghiệp đầu tư.

Năm 2018, Dự án Khu dân cư tổ 6, phường Tân Thịnh, thành phố Hòa Bình đang được chủ đầu tư là Công ty TNHH MTV Đoàn Long Hoà Bình và UBND TP. Hòa Bình tích cực phối hợp với các cấp các ngành thực hiện công tác giải phóng mặt bằng để triển khai xây dựng nhằm đáp ứng nhu cầu về nơi ở của người dân và nhu cầu phát triển của thành phố. Quá trình thu hồi đất, giải phóng mặt bằng, UBND TP. Hòa Bình đã bàn giao cho chủ đầu tư được hơn 10.000 m2 đất.

Đây là dự án có vị trí đắc địa, thuộc địa bàn trung tâm bờ trái TP. Hòa Bình, là khu vực có địa hình cảnh quan phong phú, nằm dưới chân đồi Ba Vành, giáp suối Đúng và bờ sông Đà. Quy mô dự án khoảng 46.661 m2 , tổng mức đầu tư khoảng 79,5 tỷ đồng. Quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 thể hiện đây là khu ở mới, hiện đại, có kết cấu hạ tầng kỹ thuật đồng bộ và một số công trình hạ tầng xã hội góp phần cải thiện điều kiện sống cho nhân dân thành phố, cải thiện bộ mặt kiến trúc cảnh quan đô thị và giải quyết nhu cầu nhà ở cho nhân dân TP. Hòa Bình.

Ảnh minh họa
Quyết định 1793 của UBND tỉnh Hòa Bình có nội dung bãi bỏ các quyết định về chủ trương đầu tư, thu hồi đất, phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ khi thu hồi đất, gây thiệt hại cho doanh nghiệp đầu tư dự án.

Tuy nhiên, ngày 30/7/2018, UBND tỉnh Hòa Bình đã ban hành Quyết định số 1793/QĐ-UBND (sau đây gọi tắt là Quyết định 1793) có nội dung bãi bỏ đối với các quyết định: Quyết định chủ trương đầu tư số 20/QĐ-UBND, Quyết định số 1091/QĐ-UBND về việc thu hồi đất để thực hiện dự án và Quyết định số 1092/QĐ-UBND về việc phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ khi thu hồi đất (sau đây gọi tắt là Quyết đinh 20; Quyết định 1091 và Quyết định 1092). Quyết định 1793 của tỉnh Hòa Bình đã làm bao nhiêu công sức, tâm huyết của chủ đầu tư đối với dự án này từ năm 2011có nguy cơ trôi tuột.

Ông Dương Văn Sơn - Giám đốc Công ty TNHH MTV Đoàn Long Hoà Bình (gọi tắt là Công ty Đoàn Long Hòa Bình) cho biết, để đáp ứng được nhu cầu về nơi ở của người dân và góp phần phát triển TP. Hòa Bình, Công ty TNHH MTV Đoàn Long Hoà Bình đã đề nghị UBND tỉnh Hòa Bình đã giao cho đơn vị này là chủ đầu tư. Nhận thấy, Công ty Đoàn Long Hòa Bình là đơn vị tâm huyết và có năng lực tài chính, UBND tỉnh Hòa Bình đã chấp thuận nguyện vọng tha thiết này nên từ năm 2012 đến năm 2017, UBND tỉnh Hòa Bình đã ban hành các văn bản pháp lý như: Văn bản số 196/UBND - ĐT ngày 13/3/2012 cho phép Công ty Đoàn Long Hòa Bình lập thủ tục đầu tư dự án; Giấy chứng nhận đầu tư số 25121000463 ngày 25/12/2014; Quyết định chủ trương đầu tư số 20/QĐ-UBND ngày 12/04/2016; Văn bản chấp thuận chủ trương đầu tư số 208/UBND-NNTN ngày 02/03/2017; Quyết định phê duyệt điều chỉnh Quy hoạch chi tiết 1/500. Bằng những văn bản này, Công ty Đoàn Long Hòa Bình đã trở thành chủ đầu tư Dự án Khu dân cư tổ 6 phường Tân Thịnh, TP. Hòa Bình.

Tiếp đó, ngày 27/6/2017, UBND tỉnh Hòa Bình đã ban hành Quyết định số 1091 về việc thu hồi đất để thực hiện dự án và Quyết định số 1092 về việc phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ khi thu hồi đất thực hiện dự án.

Quá trình thu hồi đất, ngày 2/8/2017, UBND TP. Hòa Bình đã bàn giao cho chủ đầu tư là Công ty Đoàn Long Hòa Bình 28 thửa đất thuộc tờ bản đồ số 21; 30; 31 với diện tích hơn 10.000 m2 đất. Số diện tích còn lại, UBND TP. Hòa Bình tiếp tục triển khai thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ đối với người bị thu hồi đất theo Quyết định 1091, Quyết định 1092 của UBND tỉnh Hòa Bình.

Ảnh minh họa

Các quyết định của UBND tỉnh Hòa Bình bị chính Quyết định 1793 của UBND tỉnh Hòa Bình phủ nhận: Quyết định số 20 về chủ trương đầu tư; Quyết định số 1091 về việc thu hồi đất và Quyết định số 1092 về việc phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ khi thu hồi đất.

Tuy nhiên, ngày 30/7/2018, UBND tỉnh Hòa Bình ban hành Quyết định số 1793/QĐ-UBND về việc giải quyết khiếu nại của 05 hộ dân đại diện cho 73 hộ dân (lần đầu). Theo đó, Quyết định 1793 đã quyết định bãi bỏ đối với 3 văn bản gồm: Quyết định số 20 về chủ trương đầu tư; Quyết định số 1091 về việc thu hồi đất; Quyết định số 1092 về phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ khi thu hồi đất. Như vậy, bằng Quyết định 1793 này, Công ty Đoàn Long Hòa Bình hiện đang bị mất quyền đầu tư vào dự án.

Vậy các hộ dân đã khiếu nại thế nào? Theo các tài liệu giải quyết khiếu nại hiện do Trung tâm Phát triển quỹ đất thành phố Hòa Bình lưu trữ, có nhiều lượt đơn của 5 người nhận là đại diện cho 73 hộ dân khiếu nại cho rằng, đây là đất chuyên dùng được các hộ dân sử dụng từ năm 1986, không có tranh chấp, sử dụng ổn định đủ điều kiện được cấp GCN QSD là đất ở nhưng chưa ai được cấp, nếu bị thu hồi phải được bồi thường, hỗ trợ, tái định cư 100% nhưng chỉ được UBND tỉnh phê duyệt hỗ trợ 40% giá trị xây dựng. Có đơn cho rằng, Công ty Đoàn Long Hòa Bình không đủ năng lực triển khai dự án. Không có đơn nào có nội dung khiếu nại việc cấp phép dự án đầu tư và các quyết định của UBND tỉnh để thực hiện dự án.

Quyết định 1793 của UBND tỉnh về việc giải quyết khiếu nại đã kết luận hai nội dung. Thứ nhất, những hộ dân (không nêu tên hộ nào- PV) sử dụng đất ổn định trước ngày 01/7/2004 đủ điều kiện được cấp GCN QSD đất, vì vậy Quyết định 1091 về việc thu hồi đất (?), Quyết định 1092 về việc bồi thường, hỗ trợ khi thu hồi đất phải bãi bỏ. Thứ hai, thời hạn thực hiện dự án đã hết nhưng dự án chưa hoàn thành, giao đất không qua đấu giá, giao dự án không qua đấu thầu. Từ lập luận này, Quyết định 1793 đã bãi bỏ Quyết định 1091 về việc thu hồi đất, Quyết định 1092 về việc bồi thường, hỗ trợ khi thu hồi đất và Quyết định số 20 về chủ trương đầu tư. Vì vậy, Công ty Đoàn Long Hòa Bình đã “tay trắng” sau gần 10 năm theo đuổi, đầu tư và dự án.

Công ty Đoàn Long Hòa Bình cho rằng: Người dân khiếu nại về nguồn gốc đất để đòi được bồi thường hỗ trợ, tái định cư 100%, tức là người dân không đồng tình với nội dung Quyết định 1092 về phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ khi thu hồi đất chứ không liên quan đến Quyết định số 1091 về việc thu hồi đất, nhưng UBND tỉnh lại “mở rộng” nội dung giải quyết khiếu nại.

Không những thế, Công ty Đoàn Long Hòa Bình còn phản ánh: Người khiếu nại không có đơn nào đề cập việc cấp phép dự án đầu tư và các quyết định của UBND tỉnh để thực hiện dự án, nhưng tại trang 2 của Quyết định 1793 lại nêu có nội dung khiếu nại về “việc việc cấp phép dự án đầu tư và các quyết định của UBND tỉnh để thực hiện dự án..” Chính từ nội dung “mở rộng” này, Quyết định 1793 đã bãi bỏ Quyết định số 20 về chủ trương đầu tư làm cho bao nhiêu công sức, tiền bạc của Công ty Đoàn Long Hòa Bình trở thành “công cốc”.

Được biết, phía Công ty Đoàn Long Hòa Bình đã có văn bản kiến nghị đối với Chủ tịch UBND tỉnh Hòa Bình thu hồi Quyết định 1793 do văn bản này có hàng loạt sai phạm về nội dung, về căn cứ bãi bỏ các Quyết định 20, Quyết định 1091 và Quyết định 1092 và chờ đợi hồi đáp của chính quyền tỉnh Hòa Bình.

Tạp chí Doanh nghiệp và Hội nhập sẽ tiếp tục phản ánh những vấn đề liên quan vụ việc.

Đức Dương

Tin bài khác
Bộ Tư pháp: Hợp đồng đặt cọc nhà đất không thuộc diện bắt buộc công chứng

Bộ Tư pháp: Hợp đồng đặt cọc nhà đất không thuộc diện bắt buộc công chứng

Dự thảo Luật Công chứng sửa đổi đang làm rõ phạm vi các giao dịch bất động sản phải công chứng, đồng thời khẳng định giao dịch đặt cọc để mua bán, chuyển nhượng nhà đất không thuộc nhóm bắt buộc công chứng. Quy định này được đánh giá sẽ giúp giảm thủ tục cho người dân, doanh nghiệp, nhưng vẫn giữ yêu cầu thận trọng với các giao dịch liên quan trực tiếp đến bất động sản.
Phanh phui 573 loại sữa bột giả chưa kiểm nghiệm: Lộ rõ lỗ hổng quản lý

Phanh phui 573 loại sữa bột giả chưa kiểm nghiệm: Lộ rõ lỗ hổng quản lý

Vụ 573 loại sữa bột giả không kiểm nghiệm phơi bày khoảng trống quản lý, đặt ra trách nhiệm rõ ràng hơn cho cơ quan chức năng trong kiểm soát chất lượng và hậu kiểm thị trường.
Bẫy giao dịch tại Pakistan, doanh nghiệp xuất khẩu hồ tiêu Việt mất gần 16 tỉ đồng

Bẫy giao dịch tại Pakistan, doanh nghiệp xuất khẩu hồ tiêu Việt mất gần 16 tỉ đồng

Một doanh nghiệp xuất khẩu hồ tiêu của Việt Nam đã mất gần 600.000 USD, tương đương gần 16 tỉ đồng, sau khi rơi vào chuỗi giao dịch có dấu hiệu lừa đảo tại Pakistan: đơn hàng lớn nhưng không đặt cọc, thanh toán bị kéo dài, chứng từ chuyển tiền giả liên tiếp xuất hiện, hàng mắc kẹt tại cảng Karachi rồi bên bán bị đẩy vào thế phải hạ giá để cắt lỗ.
Phú Thọ: Hai doanh nghiệp nợ thuế hơn 1.000 tỷ đồng

Phú Thọ: Hai doanh nghiệp nợ thuế hơn 1.000 tỷ đồng

Danh sách công khai nợ thuế tại Phú Thọ cho thấy 2 doanh nghiệp đứng đầu đã chiếm phần lớn tổng số nợ, với số tiền lên tới gần 1.050 tỷ đồng.
Việt Nam - Trung Quốc ký hiệp định hải quan mới, tăng tốc hợp tác kiểm soát thương mại và chống buôn lậu

Việt Nam - Trung Quốc ký hiệp định hải quan mới, tăng tốc hợp tác kiểm soát thương mại và chống buôn lậu

Trong khuôn khổ chuyến thăm cấp Nhà nước tới Trung Quốc, Việt Nam và Trung Quốc đã ký hiệp định hợp tác hải quan mới, đồng thời khởi động Chiến dịch Con Rồng Mê Kông giai đoạn tám, mở rộng hợp tác khu vực trong kiểm soát thương mại và phòng, chống tội phạm xuyên quốc gia.
Truy tố đường dây Bankland: 5.368 nhà đầu tư bị cuốn vào bẫy lãi cao, mất 497 tỷ đồng

Truy tố đường dây Bankland: 5.368 nhà đầu tư bị cuốn vào bẫy lãi cao, mất 497 tỷ đồng

Không chỉ hứa lãi suất cao, nhóm bị can trong vụ Bankland còn dựng mô hình doanh nghiệp kiểu “đa cấp tài chính”, bán cổ phiếu chưa niêm yết, quảng bá dự án bất động sản chưa đủ pháp lý và tung quà tặng lớn để kéo dòng tiền mới. Khi hệ thống đứt dòng, hàng nghìn nhà đầu tư mắc kẹt.
Danh sách ban đầu các bị can làm giả số liệu quan trắc môi trường và tội danh bị khởi tố

Danh sách ban đầu các bị can làm giả số liệu quan trắc môi trường và tội danh bị khởi tố

Vụ án quan trắc môi trường với 74 bị can gây chú ý không chỉ vì quy mô rất lớn, mà còn vì những cái tên đầu tiên bị công khai cho thấy mức độ lan rộng của sai phạm: có cán bộ quản lý nhà nước, có lãnh đạo trung tâm quan trắc, có doanh nghiệp cung cấp thiết bị, có cả người trực tiếp vận hành tại nhà máy. Dưới đây là danh sách ban đầu các bị can kèm chức vụ, đơn vị công tác, thời điểm bị khởi tố hoặc bắt giam và hành vi, tội danh liên quan.
Tội phạm quan trắc môi trường đã "qua mặt mắt thần" như thế nào?

Tội phạm quan trắc môi trường đã "qua mặt mắt thần" như thế nào?

Quan trắc tự động được xem là “mắt thần” để theo dõi nước thải, khí thải theo thời gian thực. Nhưng trong vụ án khởi tố với 74 bị can, điều lộ ra không chỉ là vài cú chỉnh số liệu mà là cả một cơ chế tạo dựng, giả mạo an toàn môi trường! Chỉ số vượt ngưỡng bị sửa thành đạt chuẩn, dữ liệu bị can thiệp từ xa, thiết bị bị tác động trực tiếp, còn một phần hệ thống quản lý lại bị kéo vào vòng xoáy lợi ích. Khi “mắt thần” bị qua mặt, thứ bị che giấu không chỉ là con số đỏ trên màn hình, mà là rủi ro thật ngoài nhà máy, ngoài sông ngòi, ngoài đời sống dân cư.
Siết kỷ cương chống in lậu: Quy chế mới mở rộng giám sát và tăng phối hợp toàn quốc

Siết kỷ cương chống in lậu: Quy chế mới mở rộng giám sát và tăng phối hợp toàn quốc

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch vừa ban hành Quy chế tổ chức và hoạt động của Đoàn liên ngành phòng, chống in lậu Trung ương, đánh dấu bước điều chỉnh đáng chú ý trong cách quản lý lĩnh vực in. Điểm đáng chú ý không nằm ở riêng việc xử lý vi phạm, mà ở cách tiếp cận mới: kiểm soát rộng hơn, phối hợp chặt hơn và chủ động ngăn chặn từ sớm.
Đẩy mạnh phân quyền, giảm thủ tục công chứng cho người dân, doanh nghiệp

Đẩy mạnh phân quyền, giảm thủ tục công chứng cho người dân, doanh nghiệp

Dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Công chứng đang được Quốc hội xem xét theo hướng đẩy mạnh phân cấp, phân quyền, đơn giản hóa thủ tục và xây dựng cơ sở dữ liệu công chứng thống nhất. Điểm đáng chú ý là thu hẹp phạm vi giao dịch bắt buộc công chứng, qua đó giảm gánh nặng thủ tục cho người dân và doanh nghiệp.
Hải quan siết kiểm soát biên giới, ngăn chặn buôn lậu xăng dầu và hàng cấm

Hải quan siết kiểm soát biên giới, ngăn chặn buôn lậu xăng dầu và hàng cấm

Trước diễn biến phức tạp của thị trường năng lượng và chênh lệch giá tại khu vực biên giới, lực lượng Hải quan đang tăng cường kiểm soát, phối hợp chặt chẽ với các lực lượng chức năng nhằm ngăn chặn hiệu quả tình trạng buôn lậu xăng dầu và vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới.
Bộ Công an kêu gọi 2 tổng giám đốc vụ Đông Á Bank ra đầu thú

Bộ Công an kêu gọi 2 tổng giám đốc vụ Đông Á Bank ra đầu thú

Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu đang phục hồi điều tra vụ án xảy ra tại Ngân hàng TMCP Đông Á và nhóm Công ty CP vốn Thái Thịnh, đồng thời kêu gọi hai bị can Nguyễn Thiện Nhân và Nguyễn Ngọc Minh ra đầu thú để phục vụ điều tra, truy tố, xét xử.
Bắt 2 lãnh đạo VIETCOMMS ở Hải Phòng vì nghi cưỡng đoạt tài sản

Bắt 2 lãnh đạo VIETCOMMS ở Hải Phòng vì nghi cưỡng đoạt tài sản

Từ nhiều fanpage, group Facebook có hàng trăm nghìn người theo dõi như “Ăn chơi Hải Phòng”, “Hải Phòng Xịn”, “Beat Hải Phòng”..., hai lãnh đạo một công ty truyền thông tại Hải Phòng bị cơ quan điều tra cáo buộc đã biến hoạt động “xử lý khủng hoảng” thành công cụ gây sức ép, buộc nhiều cơ sở kinh doanh chi 30-60 triệu đồng mỗi năm để được gỡ bài viết, hình ảnh tiêu cực. Đáng chú ý, vụ việc đã được Phòng Cảnh sát hình sự Công an TP Hải Phòng xác lập chuyên án trước khi phá án ngày 7/4/2026.
Phạt 552 triệu đồng một cơ sở sản xuất bún nhỏ: Dấu hỏi lớn về căn cứ xử phạt

Phạt 552 triệu đồng một cơ sở sản xuất bún nhỏ: Dấu hỏi lớn về căn cứ xử phạt

Trong đơn gửi Chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh, bà Nguyễn Thị Bính - Giám đốc Công ty Cổ phần Sản xuất Thương mại Dịch vụ Nguyễn Bình, đề nghị xem xét lại quyết định xử phạt vi phạm hành chính 552 triệu đồng đối với cơ sở sản xuất bún tại phường Tân Sơn. Theo bà Bình, mức phạt này không tương xứng với quy mô sản xuất thực tế, thậm chí có thể đẩy cơ sở của bà đối diện với nguy cơ... bị khai tử!
Công an TP. Hà Nội bóc đường dây 300 tấn thịt lợn bệnh, lộ dấu hiệu bảo kê kiểm dịch

Công an TP. Hà Nội bóc đường dây 300 tấn thịt lợn bệnh, lộ dấu hiệu bảo kê kiểm dịch

Từ một mũi kiểm tra tại cơ sở giết mổ ở Hà Nội, Công an TP. Hà Nội đã bóc tách cả đường dây tiêu thụ lợn bệnh quy mô lớn, đồng thời làm lộ mắt xích nghiêm trọng ở khâu kiểm dịch. Diễn biến mới nhất đến ngày 6/4 cho thấy vụ án không chỉ là thực phẩm bẩn lọt lưới, mà còn có dấu hiệu được “mở đường” bằng hồ sơ kiểm dịch bị hợp thức hóa để gần 300 tấn thịt lợn bệnh đi vào chợ dân sinh, bếp ăn tập thể và trường học.