Hình ảnh Bình Dương trong chặng đường 25 năm

13:34 20/04/2022

Sáng 20/4, Tỉnh ủy, UBND tỉnh Bình Dương tổ chức phiên toàn thể của hội thảo “Tiếp nối truyền thống, tỉnh Bình Dương chặng đường 1/4 thế kỷ: Thành tựu và triển vọng”. Dự hội thảo có đồng chí nguyên Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết. Từ hội thảo, hình ảnh về Bình Dương của chặng đường 25 năm, một lần nữa được tái hiện với tất cả niềm tự hào của Đảng bộ, chính quyền, cộng đồng doanh nghiệp và người dân tỉnh nhà.

Toàn cảnh Hội thảo.
Toàn cảnh Hội thảo.

Hội thảo khoa học này nhằm để khẳng định và tôn vinh những thành tựu của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Bình Dương đạt được trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc; tiếp nối xứng đáng những nền tảng, thành tựu của tỉnh Sông Bé cũ.

Sau 25 năm được tách ra từ tỉnh Sông Bé, GRDP bình quân đầu người hiện nay của Bình Dương đạt gần 7.000 USD/người/năm, thuộc vào nhóm 3 địa phương dẫn đầu cả nước. Quy mô GRDP của tỉnh đã tăng hơn 103 lần sau 25 năm. Đây là một kỳ tích đối với một tỉnh có ít tài nguyên thiên nhiên, không có sân bay và cảng biển.

Tại Hội thảo, ông Võ Văn Minh – Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương  chia sẻ: “Trong ¼ thế kỷ qua, tiếp nối truyền thống, kế thừa những thành quả từ giai đoạn tỉnh Sông Bé, với khát vọng đưa Bình Dương vươn lên, phát triển giàu mạnh, bằng sự đoàn kết, năng động, sáng tạo, Bình Dương đã khai thác đúng, hiệu quả các lợi thế và thời cơ, vượt qua nhiều khó khăn, thách thức để trở thành địa phương phát triển năng động về kinh tế-văn hóa-xã hội, ổn định về an ninh chính trị và ngày càng tiến bộ, văn minh. Từ những ngày hội thảo vừa qua, hình ảnh về Bình Dương của chặng đường 25 năm, một lần nữa được tái hiện với tất cả niềm tự hào của Đảng bộ, chính quyền, cộng đồng doanh nghiệp và người dân tỉnh nhà. Đây có lẽ là một minh chứng sinh động và thực tiễn nhất về quyết tâm xây dựng những giá trị cốt lõi về văn hóa phát triển trên con đường đổi mới và hội nhập quốc tế của tỉnh Bình Dương”.

Ông Minh nhấn mạnh: “Nhìn lại chặng đường phát triển của tỉnh, thật khó có ngôn từ nào để diễn tả hết những đổi thay của vùng đất này sau 25 năm chia tách từ tỉnh Sông Bé mà với nội lực, tầm nhìn chiến lược và khát vọng đã được hun đúc, Bình Dương sẽ phải tiếp tục bổ sung, hiện thực khát vọng của bao thế hệ lãnh đạo, của cộng đồng doanh nghiệp và người dân trong triết lý văn hóa phát triển của mình. Một triết lý mà xuyên suốt trong đó Nhân dân luôn là trung tâm của sự phát triển và mọi đường hướng chính sách, một triết lý mà những thành tựu kinh tế không chỉ chia sẻ cho người dân tỉnh nhà, mà nó còn có sứ mệnh phải lan tỏa trên mọi vùng miền của tổ quốc, Bình Dương cùng cả nước và vì cả nước”.

Theo chủ đề hội thảo, những kết quả thu được trong quá trình chuẩn bị vừa qua và những kết quả diễn ra trong 2 ngày (19/4 và 20/4) cho thấy, về cơ bản hội thảo đã hoàn thành nhiệm vụ, đạt được mục tiêu đề ra, khẳng định sự kiện chia tách và thành lập tỉnh Bình Dương của Đảng, Nhà nước là quyết sách đúng đắn, thể hiện tầm nhìn xa, trông rộng và trách nhiệm to lớn trước quyền lợi và tương lai của nhân dân Bình Dương, nhờ đó đã mở đầu thời kỳ mới cho sự phát triển đột phá trong ¼ thế kỷ qua, đó cũng là tiền đề để Bình Dương tiếp tục hành trình hướng ra biển lớn, xây dựng tỉnh Bình Dương ngày càng giàu mạnh.

Nguyễn Hoàng Thao, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng Ban tổ chức Hội thảo
Ông Nguyễn Hoàng Thao, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng Ban tổ chức Hội thảo.

Ông Nguyễn Hoàng Thao, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng Ban tổ chức Hội thảo đánh giá: "Qua hội thảo này, chúng ta cảm ơn Đảng, Nhà nước đã có quyết định đúng đắn để Bình Dương bước vào thời kỳ mới. Chúng ta cũng rất cảm kích và tri ân các thế hệ cán bộ của Đảng bộ, chính quyền tỉnh Sông Bé, Bình Dương đã dấn thân, nỗ lực vượt qua nhiều khó khăn để có được tỉnh Bình Dương như hôm nay. Chúng ta cũng rất cảm ơn nhân dân Bình Dương đã đồng thuận với Đảng bộ, chính quyền tỉnh trên nhiều phương diện từ hưởng ứng chủ trương chính sách xây dựng khu công nghiệp, xây dựng hạ tầng giao thông, đô thị, nông thôn mới và nhiều mặt khác trong đời sống. Đây cũng là bài học rõ nhất để chúng ta nêu cao ý thức trách nhiệm và tình cảm, không ngừng trau dồi bản lĩnh, trí tuệ, lòng nhiệt huyết, đoàn kết xây dựng phát triển tỉnh Bình Dương ngày càng giàu đẹp, trở thành thành phố thông minh, trung tâm công nghiệp hiện đại, động lực tăng trưởng của miền Đông Nam Bộ như chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, cũng là kỳ vọng của nhân dân Bình Dương".

Từ năm 1997 đến nay, dân số của tỉnh đã tăng gần 300%, trong đó có khoảng 50% từ các tỉnh đến Bình Dương làm ăn, sinh sống. Bình Dương cũng là điểm đến của các nhà đầu tư và doanh nghiệp trong và ngoài nước, nhất là các nhà đầu tư chiến lược. Tỉnh là trung tâm sản xuất công nghiệp hiện đại bậc nhất Việt Nam, là số ít các địa phương có nhiều nhà máy, cơ sở sản xuất có mức đầu tư đạt 1 tỷ USD.

Từ năm 2017, Bình Dương được công nhận là tỉnh đầu tiên trong cả nước không còn hộ nghèo theo chuẩn của Trung ương. Tỷ lệ hộ nghèo theo chuẩn của tỉnh còn dưới 1%. Năm 2019, 100% xã đạt chuẩn nông thôn mới, hoàn thành kế hoạch đề ra trước một năm. Tỷ lệ đô thị hóa tăng nhanh, đạt 82% vào năm 2020, cao hơn gấp 2,5 lần so với trung bình của cả nước.

Cùng với quá trình công nghiệp hoá, Bình Dương xây dựng nhiều khu đô thị mới, hình thành Khu liên hợp Công nghiệp - Dịch vụ - Đô thị, phát triển đô thị thông minh; Vùng đổi mới sáng tạo nhằm tạo ra những động lực phát triển mới cho tỉnh trong cả trung và dài hạn. 

Một góc khu đô thị hiện đại ở Bình Dương
Một góc khu đô thị hiện đại ở Bình Dương.

Cơ cấu kinh tế hiện nay của Bình Dương theo các ngành công nghiệp là 66,5%, nông nghiệp 2,5% và  dịch vụ 22,8%. Hiện Bình Dương đang phấn đấu trở thành thành phố trực thuộc Trung ương; đến năm 2030, trở thành trung tâm công nghiệp hiện đại, đến năm 2045 là đô thị thông minh của vùng và cả nước.

Tháng 2/2022, Bình Dương đã được vinh danh là 1 trong 21 cộng đồng có Chiến lược phát triển Thành phố Thông minh tiêu biểu trên thế giới (Smart 21) của năm 2022. Đây là lần thứ 4 Bình Dương lọt vào danh sách “Top Smart 21” của ICF (Diễn đàn Cộng đồng Thông Minh Thế giới).

PGS,TS Trần Đình Thiên, Nguyên Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam, Thành viên Tổ tư vấn kinh tế của Thủ tướng phát biểu
PGS,TS Trần Đình Thiên, Nguyên Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam, Thành viên Tổ tư vấn kinh tế của Thủ tướng phát biểu.

Nhận định về những thành tích đã đặt được, PGS,TS Trần Đình Thiên, Nguyên Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam, Thành viên Tổ tư vấn kinh tế của Thủ tướng cho rằng: “ Những thành tích trên mang bóng dáng của một kỳ tích phát triển. Và chỉ có thể giải thích nó bằng việc Bình Dương đã kiên trì theo đuổi thực thi một chiến lược phát triển thông minh, dựa chủ yếu vào cách tiếp cận đột phá, hướng tới đổi mới sáng tạo không ngừng và tiến vượt”.

Việc xây dựng đô thị thông minh được Bình Dương “tự” triển khai trên thực tế từ mấy năm trước. Tuy thời gian chưa nhiều, song với cách làm triệt để tận dụng “lợi thế đi sau” đã giúp Bình Dương tiến vượt lên và đạt được kết quả vượt trội, xét cả theo tiêu chuẩn đua tranh thế giới ở đẳng cấp cao nhất.

“Việc nỗ lực phát triển đô thị thông minh sớm sẽ giúp Bình Dương giải quyết hiệu quả hàng loạt vấn đề mang tính thời đại có độ thách thức rất cao: giao thông, y tế, giáo dục, logistic, … - tất cả đều phải là thông minh, tức là trên nền tảng công nghệ cao, môi trường sinh thái tốt và kết nối toàn cầu”, ông Thiên nhận định.

Đánh giá về vai trò của tỉnh, ông Thiên cho rằng: “Việt Nam trong bối cảnh thế giới hiện đại. Còn nhiều điều về Bình Dương cần phải được mổ xẻ, phân tích và thảo luận một cách nghiêm túc, có hệ thống và theo nguyên tắc hướng tới tương lai. Bình Dương không đơn thuần là một kinh nghiệm phát triển địa phương. Bình Dương thực sự là một hình mẫu phát triển cho Việt Nam. Khẳng định này không phải để tôn vinh hay ca ngợi Bình Dương. Cần phải quan tâm đến và có cách nhìn lịch sử phát triển hiện đại của Bình Dương cũng như sự lựa chọn tương lai của tỉnh đúng tầm hơn”. 

Cũng tại Hội thảo, ông  Nguyễn Xuân Thắng, Ủy viên Bộ Chính trị, Giám đốc Học viện chính trị quốc gia Hồ Chí Minh, Chủ tịch Hội đồng Lý luận Trung ương đã khắc hoạ một bức tranh toàn diện về một Bình Dương không những giàu truyền thống cách mạng, anh dũng trong kháng chiến mà còn vô cùng năng động, sáng tạo, đầy trách nhiệm, nghĩa tình trong thời kỳ đổi mới, mạnh mẽ đứng lên từ những hạn chế, thiếu sót, làm nên một mô hình phát triển tiên phong, sáng tạo trong tiến trình đổi mới của đất nước.

Toàn cảnh Hội thảo
Toàn cảnh Hội thảo.

Sau diễn đàn này, tỉnh Bình Dương dự kiến sẽ tổng hợp và mạnh dạn đề xuất kiến nghị với Trung ương để thể chế, luật hoá những mô hình mới cách làm hay, đề xuất các chính sách hỗ trợ, cơ chế đặc thù cho địa phương nơi có tỷ trọng công nghiệp đặc biệt cao, đóng góp rất lớn cho ngân sách, giải quyết việc làm, làm động lực phát triển cho vùng và tiếp tục lan toả mạnh mẽ trong cả nước.

Hội thảo kết thúc tại đây sẽ mở ra cho Bình Dương những triển vọng, tầm nhìn, chiến lược rộng hơn, xa hơn và động lực mạnh mẽ để hiện thực thành công trong giai đoạn tới.

Hoàng Thu