Hình ảnh doanh nhân toàn cầu Ziyad Ayass - Người sáng lập và Đối tác quản lý của Ka'ak Al Manara

02:46 18/03/2023

Phỏng vấn Ziyad Ayass, người sáng lập và đối tác quản lý của Ka'ak Al Manara. Một số bài học quan trọng mà anh ấy đã học được khi xây dựng doanh nghiệp thành công của mình

Doanh nhân Ziyad Ayass, Người sáng lập của Ka'ak Al Manara
Doanh nhân Ziyad Ayass, Người sáng lập của Ka'ak Al Manara.

Bắt đầu sự nghiệp trong lĩnh vực tư vấn và tài chính tại PriceWaterhouseCooper’s (PwC) Hospitality & Real Estate Development, liệu ông đã luôn mơ ước sở hữu một nhà hàng riêng của mình?

Doanh nhân Ziyad Ayass: Tôi còn nhớ lúc còn nhỏ tôi đã luôn mơ ước mở một nhà hàng phục vụ món ăn ngon như của mẹ tôi nấu ở nhà. Tôi còn nhớ rất rõ tôi đã rất ngưỡng mộ hàng xóm của tôi, người sở hữu
một chuỗi cửa hàng bánh ngọt Pháp rất thành công tại Lebanon. Cuối cùng, những ký ức yêu thích nhất của tôi khi lớn lên tại khu Al Manara, Beirut là nhâm nhi chiếc bánh Ka'ak mua từ người bán hàng rong nổi tiếng của khu vực sau mỗi ngày học dài. Quyết định của tôi để rời khỏi thế giới tài chính ban đầu là để tạo ra động lực sống của chính mình. Sớm sau đó, vận mệnh đã dẫn tôi đến con đường kinh doanh Ka'ak đầu tiên, và trong suốt những năm qua, tôi đã phát triển nó thành một tiệm bánh & cà phê phục vụ những chiếc Ka'ak, bánh ngọt & đồ ăn sáng hàng đầu thế giới, các món ăn gia đình và đa dạng các loại món tráng miệng bao gồm các loại bánh ngọt Pháp. Tất cả những thứ này không phải được định hình ngay từ ban đầu, mà phát triển từ một nỗi nhớ vô thức về tuổi trẻ của tôi tại Lebanon.

Ông đã nghĩ ra ý tưởng cho Ka’ak Al Manara như thế nào?

Doanh nhân Ziyad Ayass: Nguồn cảm hứng cho Ka’ak Al Manara đã đến với tôi vào một đêm thức khuya lúc tôi 20 tuổi. Vì đó là thời điểm tôi còn độc thân nên tủ lạnh của tôi thường rỗng, nhưng lần đó tôi tìm thấy một ít bánh mì Rusk và pho mát Picon trong tủ lạnh. Khi tôi bắt đầu trét phô mai lên bánh mì, một câu hỏi đột ngột xuất hiện trong đầu tôi: Tại sao không ai thành công trong việc xuất khẩu ý tưởng của Ka'ak đến Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE) hoặc bất cứ đâu ngoài Lebanon? Đối với tôi, Ka’ak là món ăn vặt cực kỳ phổ biến, thơm ngon và có một câu chuyện lịch sử phong phú hơn hẳn so với người anh em họ manoushe nổi tiếng toàn cầu hơn nhiều của nó, nhưng vì lý do nào đó mà tôi chưa từng thấy nó ở bất kỳ quốc gia nào khác ngoài Lebanon! Tôi ước tính rằng sẽ có cơ hội tuyệt vời để tận dụng cơ hội này tại UAE và xa hơn. Và vì thế, tầm nhìn của tôi để phát triển chuỗi Ka’ak hàng đầu thế giới đã bắt đầu. 1 tháng sau đó, tôi đã bán Ka’ak tại thị trường chợ Zabeel ở Dubai, và phần còn lại là lịch sử. Ý tưởng này đã phát triển thành một tiệm bánh Lebanon, quán cà phê, ăn uống và bánh ngọt đầy đủ, nhưng tại cốt lõi của chúng tôi, tầm nhìn của chúng tôi để đưa Ka’ak ra thế giới vẫn là động lực chính của chúng tôi.

Những thách thức nào ông đã phải vượt qua trong hành trình kinh doanh của mình?

Doanh nhân Ziyad Ayass: Thách thức lớn nhất mà tôi tin rằng bất kỳ doanh nhân mới bắt đầu nào cũng sẽ phải đối mặt là thiếu kinh nghiệm trong nghệ thuật và khoa học kinh doanh, và kết quả là phải liên tục tự đặt câu hỏi về bản thân. Hầu hết các doanh nhân mới bắt đầu dựa quá nhiều vào thử và sai hoặc kinh nghiệm làm việc trong công ty trước đó của họ. Tuy nhiên, lời khuyên của tôi là kết hợp những nỗ lực khởi nghiệp với việc cam kết tự học về nghệ thuật kinh doanh. Họ có thể làm điều đó bằng cách mở các buổi hướng dẫn chính thức định kỳ với những doanh nhân thành công trong từng lĩnh vực, thuê một huấn luyện viên kinh doanh, hoặc tham gia một chương trình giảng dạy với các nội dung và giáo trình kinh doanh hàng đầu được viết bởi những người kinh doanh thành công (không phải sách giáo khoa tại các trường đại học!). Chắc chắn, có hàng chục thách thức đã xuất hiện và có vẻ như đó là những khoảnh khắc quan trọng định hình tương lai của công ty. Nhưng thách thức và cơ hội lớn nhất trong những ngày đầu tiên là sự thiếu hiểu biết của tôi về nghệ thuật kinh doanh và lãnh đạo.

Thành tựu đáng tự hào nhất của ông trong sự nghiệp doanh nhân là gì?

Doanh nhân Ziyad Ayass: Thành tựu đáng tự hào nhất của tôi chính là công việc chúng tôi đã đầu tư và hoàn thiện qua các năm để phát triển Ka'ak Al Manara thành thương hiệu độc lạ và thời thượng như vị trí hiện nay. Tôi nghĩ điều này đã đóng vai trò quan trọng trong các giải thưởng mà chúng tôi đã đạt được trong suốt những năm qua, bao gồm việc được trao giải Hidden Gem Award của Dubai vào năm 2017 bởi Du lịch Dubai và được bình chọn là Nhà hàng Trung Đông số 1 bởi Deliveroo vào năm 2022. Quan trọng hơn, tôi nghĩ sức mạnh của thương hiệu của chúng tôi và mong muốn liên kết các cộng đồng rộng lớn đã mang lại cho chúng tôi đặc quyền được cung cấp dịch vụ cho hàng ngàn gia đình, bao gồm cả những gia đình của các nhân vật truyền thông và người ảnh hưởng hàng đầu, thông qua dịch vụ tiệc và giao hàng của chúng tôi. Tôi tự hào khi nghe những người lạ mà tôi gặp đều ưa thích thương hiệu của chúng tôi. Theo tôi, thành công của thương hiệu, trên tất cả mọi thứ khác bởi vì chúng quyết định thành công của một doanh nghiệp về lâu dài.

Trong môi trường kinh doanh thay đổi nhanh như hiện nay, làm thế nào để ông giữ vững được vị trí dẫn đầu trong các xu hướng hiện tại và sự cạnh tranh ngày càng gay gắt?

Doanh nhân Ziyad Ayass: Cách tốt nhất để giữ vững điều này chính là tiếp tục nỗ lực học hỏi và rèn luyện kinh nghiệm hàng ngày. Điều này sẽ liên tục tinh chỉnh khả năng kinh doanh của bạn và mang lại sự tự tin cho bạn trong quyết định kinh doanh hàng ngày và dài hạn.

Khởi nghiệp đã thay đổi cuộc sống của ông như thế nào?

Doanh nhân Ziyad Ayass: Tư duy và lối sống mà bạn cần phát triển để trở thành một doanh nhân thành công đã trở thành một phong cách sống. Tôi coi khởi nghiệp như môn thể thao chuyên nghiệp, vì bạn cần phải giữ kỷ luật trong việc chăm sóc tâm trí và cơ thể của mình để bạn có thể xuất hiện với phiên bản tốt nhất của mình hàng ngày để dẫn dắt và thành công. Niềm khát khao thành công trong kinh doanh đã mang đến hình ảnh tốt nhất của tôi trong tất cả các lĩnh vực cuộc sống.

Đối với ông, lãnh đạo có ý nghĩa gì?

Doanh nhân Ziyad Ayass: Lãnh đạo là việc khai thác tối đa tâm trí, thể chất và chính bản thân mình để bạn có thể xuất hiện với phiên bản tốt nhất của mình, phát triển tầm nhìn rõ ràng và sâu sắc hơn, đối mặt với tất cả các thử thách và quyết định một cách hiệu quả nhất để phục vụ gia đình, đồng nghiệp, các bên liên quan trong kinh doanh và cộng đồng cũng như thế giới.

Ai hoặc điều gì truyền cảm hứng cho ông cả về mặt chuyên nghiệp và cá nhân để phát triển và mở rộng doanh nghiệp của mình?

Doanh nhân Ziyad Ayass: Tôi được truyền cảm hứng bởi quyết tâm chinh phục tâm trí của mình và thời gian sống trên thế giới này để tiếp tục khám phá tiềm năng của bản thân. Những người truyền cảm hứng và giúp đỡ tôi trên con đường này là các tác giả về kinh doanh và phát triển bản thân mà tôi đã theo dõi suốt nhiều năm như Tim Ferriss, Gary Vee, Wayne Dier, Napolean Hill, Grant Cordone và Anthony Robbins. Để giúp độc giả hiểu rõ hơn, một số sách kinh doanh và phát triển bản thân hữu ích nhất đã giúp tinh chỉnh cảm nhận về kinh doanh và lãnh đạo của tôi bao gồm The E-Myth của Michael Gerber, Traction của Gino Wickman, Think & Grow Rich và Outwitting the Devil của Napolean Hill, The New One Minute Manager của Ken Blanchard, The 10X Rule của Grant Cordone, How to Win Friends & Influence People của Dale Carnegie, Good to Great của Jim Collins và The Ultimate Sales Machine của Chet Holmes.

Ông có kế hoạch mở rộng doanh nghiệp không?

Doanh nhân Ziyad Ayass: Có, chắc chắn là có. Tầm nhìn của chúng tôi là trở thành sự lựa chọn hàng đầu thế giới khi nghĩ đến ka’ak và nhiều hơn nữa thông qua các giải thưởng Patisserie, Eatery, Cafe, Bakery và Retail Boutique mà chúng tôi đã đạt được. Sứ mệnh của chúng tôi chỉ mới bắt đầu

Arton Capital:

Trụ sở chính tại Dubai và 19 văn phòng toàn cầu, Arton Capital chuyên cung cấp các dịch vụ về di trú, tài chính dành cho giới thượng lưu. Arton Capital là tập đoàn duy nhất trên thế giới được 13 chính phủ uỷ thác, giúp quảng bá và tiếp nhận hồ sơ đầu tư di trú. Sau gần 20 năm hoạt động, Arton Capital tự hào giúp hàng ngàn nhà đầu tư trở thành doanh nhân toàn cầu, hưởng trọn quyền tự do đi lại hơn 130 nước miễn xin visa và cơ hội tham gia nhiều dịch vụ tài chính quốc tế hấp dẫn.

Thông tin liên hệ: Văn phòng Việt Nam: 1 Lê Duẩn, P. Bến Nghé, Quận 1, Tp. Hồ Chí Minh

Văn phòng Dubai: Boulevard Plaza, Tower 1, Suite 2004, Burj Khalifa

Hotline: 0969.243.468

Email: vn@artoncapital.com

Website: vn.artoncapital.com

Thông tin được bảo trợ bởi Tạp chí Global Citizen  Arton Capital