Hiệu quả kinh tế cao từ việc mạnh dạn chuyển đổi công nghệ chăn nuôi ở trại gà huyện Phú Giáo

DNHN - Những năm gần đây, trang trại kinh tế cao của tỉnh Bình Dương nói chung và huyện Phú Giáo nói riêng rất phát triển đã góp phần tái cơ cấu ngành nông nghiệp theo hướng nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững. Một trong những điển hình trang trại kinh tế cao phải kể đến là trang trại của ông Đinh Ngọc Khương, ở ấp Tân Thịnh (xã An Bình, huyện Phú Giáo, tỉnh Bình Dương). Ông là người sở hữu một trong những trang trại gà lớn nhất tỉnh Bình Dương, liên kết và cung cấp hơn 500 ngàn gà giống cho nhiều hộ nông dân trong và ngoài tỉnh...

Ông Đinh Ngọc Khương bên đàn gà thương phẩm
Ông Đinh Ngọc Khương bên đàn gà thương phẩm.

Vào những ngày đầu tháng 7, khi cơn mưa vừa dứt chúng tôi có dịp ghé thăm trang trại nuôi gà khép kín của ông Đinh Ngọc Khương. Đến đây, chúng tôi rất ngỡ ngàng trước căn biệt thự khang trang cùng với 3 khu chuồng: 1 khu chuyên nuôi gà bố mẹ và sản xuất gà giống, 2 khu chuyên nuôi gà thương phẩm với tổng diện tích hơn 10ha, được đầu tư xây dựng kiên cố. Bên trong trại nuôi được lắp đặt hoàn toàn bằng công nghệ tự động và được lắp máy lạnh (máy điều hòa nhiệt độ, máy diệt khuẩn). Mỗi tháng ông cung cấp hơn 500 ngàn gà giống cho các hộ nuôi tại địa phương và một số tỉnh khác như: Bình Thuận, Đồng Nai, Bình Phước, Đắk Nông… các hộ này ngoài được cung cấp giống, hướng dẫn kỹ thuật nuôi, ông còn cung cấp thức ăn cho gà với giá thấp hơn thị trường và bao tiêu luôn sản phẩm gà thịt, từ mô hình chuỗi liên kết khép kín này sản lượng mỗi tháng đạt hơn 500 tấn gà thịt.

Để có được những thành quả như ngày hôm nay, ông Khương đã trải qua rất nhiều vất vả, gian nan. Chia sẻ về quãng thời gian đó, ông Khương cho biết: Thời điểm đó, nhờ vào nấu rượu và nuôi heo nên gia đình tôi dần ổn định. Năm 2012, tôi mạnh dạn đầu tư 2 dãy chuồng nuôi gà thử nghiệm bằng hình thức nuôi gia công cho công ty. Thấy có hiệu quả kinh tế cao tôi mua thêm đất và đầu tư lên 7 dãy chuồng nuôi và sản xuất giống như hiện nay.

“Thực ra, lúc nuôi heo tôi còn trải qua 2 lần biến cố nữa là năm 2008 bị ảnh hưởng bởi dịch lở mồm long móng và đến năm 2018 lại tiếp tục bị ảnh hưởng của dịch tả lợn châu Phi, làm tiêu tốn hết gần 10 tỷ đồng dù đã được nhà nước hỗ trợ một phần thiệt hại” – Ông Khương nhớ lại. 

Khuôn viên trại gà khép kín của gia đình ông Khương được bố trí rất khoa học và bảo đảm an toàn chăn nuôi theo đúng quy trình mà các chuyên gia khuyến cáo.
Khuôn viên trại gà khép kín của gia đình ông Khương được bố trí rất khoa học và bảo đảm an toàn chăn nuôi theo đúng quy trình mà các chuyên gia khuyến cáo..

Sau những biến cố đó, gia đình ông chỉ có một ít vốn trong tay nên đã bàn chuyện vay vốn để mở trại gà. Công việc mới này khiến mọi người trong gia đình đều khá thận trọng, trong đó, bản thân ông với vai trò là trụ cột của gia đình đã phải tính toán nhiều phương án, thậm chí cả chuyện phải bán nhà đất để trả nợ trong trường hợp làm ăn thất bại. Đó cũng là lý do khiến gia đình ông tất bật chuẩn bị cho mô hình kinh tế mới này một cách cẩn thận nhất. Mỗi một thành viên trong gia đình đảm nhận một nhiệm vụ, từ thủ tục vay vốn, ngoại giao thuê đất, tìm kiếm công ty cung cấp con giống và hỗ trợ chăn nuôi gia công… Do các khâu chuẩn bị được thực hiện khá tốt nên lứa gà đầu tiên của gia đình ông Khương đã cho kết quả thành công khá mỹ mãn. Chỉ sau hơn 2 tháng chăn nuôi gia công gà thịt, gia đình ông thu về gần 100 triệu đồng.

 Nhận thấy đây là mô hình làm kinh tế hiệu quả, khi đã tích lũy được kinh nghiệm thực tiễn trong quy trình chăn nuôi, gia đình ông Khương tiếp tục vay ngân hàng và người thân một số vốn lớn để mở thêm 7 trại gà. Với việc nắm vững kỹ thuật chăn nuôi và chủ động phòng ngừa dịch bệnh, kịp thời xử lý, chỉ sau vài vụ nuôi thành công, gia đình ông Khương đã trả được gần hết số vốn vay mượn. Thêm vào đó còn dư ra một khoản tiền để mua đất, chuẩn bị cho sự ra đời của một trang trại chăn nuôi gà khép kín, hiện đại trong tương lai. Thời điểm này, trang trại chăn nuôi gà của gia đình ông Đinh Ngọc Khương đã là một trong những đối tác chăn nuôi gia công lớn của các Công ty Thanh Bình, Nhất A…

Theo quan sát của chúng tôi, khuôn viên trại gà khép kín của gia đình ông Khương được bố trí rất khoa học và bảo đảm an toàn chăn nuôi theo đúng quy trình mà các chuyên gia khuyến cáo. Cụ thể, trước khi bước vào khu vực trang trại, khách tham quan sẽ đi qua cổng sát khuẩn ở lối vào để bảo đảm an toàn dịch bệnh đối với gà trong trại. Cách đó không xa là khu vực nhà máy phát điện, khu văn phòng làm việc, khu căng tin, khu giải trí sinh hoạt và khu nhà ở của công nhân lao động, một phần trồng rau sạch sử dụng cho gia đình và công nhân. Sau khi bước qua khu vực hậu cần dành cho công nhân lao động, là khu vực nhà máy ấp trứng, gồm: Phòng xông trứng, phòng bảo quản trứng, phòng ấp trứng, phòng soi trứng, phòng gà nở ra con và phòng ra gà. Hết thảy những công đoạn này đều được thực hiện bằng các máy móc hiện đại liên tục ngày đêm dưới sự giám sát của công nhân lao động. Từ một người chăn nuôi gà gia công, với sự nỗ lực vươn lên, đến nay gia đình ông Đinh Ngọc Khương đã trở thành một đơn vị cung cấp con giống, thức ăn, thuốc thú y, hỗ trợ kỹ thuật chăn nuôi giúp nhiều nông hộ khác thoát nghèo và vươn lên làm giàu. Cụ thể, đến nay trang trại đang hỗ trợ chăn nuôi gia công cho hơn 30 nông hộ trong và ngoài tỉnh, trong đó trên địa bàn Bình Dương có 21 hộ. Cùng với việc hỗ trợ nhiều nông hộ thoát nghèo, vươn lên làm giàu từ nghề chăn nuôi gà gia công, trang trại Đinh Ngọc Khương còn giải quyết việc làm thường xuyên cho 30 công nhân lao động với mức thu nhập bình quân từ 8 - 12 triệu đồng/người/ tháng.

Nhận xét về mô hình kinh tế trang trại này, bà Nguyễn Thị Tuyết Nhung, Phó Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh Bình Dương cho biết: Ông Đinh Ngọc Khương là một hội viên nông dân năng động, sáng tạo, ham học hỏi và dám nghĩ, dám làm, có ý chí quyết tâm làm giàu chính đáng. Ông là nông dân sản xuất kinh doanh giỏi cấp tỉnh và đạt danh hiệu “Nông dân Bình Dương xuất sắc” lần 2 năm 2020. Đây là tấm gương điển hình trong phong trào nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững, ông cũng là một trong những Thành viên được Hội Nông dân tỉnh chọn tham gia Chi hội Nông dân tỷ phú tỉnh Bình Dương năm 2021….

Hoàng Thu - Minh Cảnh

Tin liên quan