Thứ ba 02/12/2025 11:48
Hotline: 024.355.63.010
Email: banbientap.dnhn@gmail.com
Hoạt động Hội

Hiệp hội Nhựa Việt Nam: 35 năm vượt khó, hội nhập và phát triển

Từ bước đầu gian khó đến vị thế vững vàng trong nền công nghiệp Quốc gia Hiệp hội Nhựa Việt Nam đã viết nên câu chuyện 35 năm của cả một ngành công nghiệp – nơi những con người tiên phong đã viết nên trang sử phát triển bền bỉ và đầy khát vọng.

Ngày 22/10/1990, Hiệp hội Nhựa Việt Nam (VPA) chính thức được thành lập theo Quyết định số 510/CNn-TCLĐ của Bộ Công nghiệp nhẹ (nay là Bộ Công Thương). Đây là tổ chức xã hội – nghề nghiệp đầu tiên của ngành, ra đời trong bối cảnh Việt Nam bước vào thời kỳ đổi mới, chuyển mình sang nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa. Từ những hạt nhựa đầu tiên, ngành nhựa Việt Nam đã vươn lên mạnh mẽ, khẳng định vai trò quan trọng trong nền công nghiệp quốc gia và từng bước hội nhập sâu rộng với thế giới.

Ngành nhựa từ những năm đầu 1990…

Những năm đầu 1990, hầu hết nhà máy nhựa Việt Nam còn sử dụng thiết bị thủ công, nhập khẩu cũ từ châu Á. Thời điểm đó thị trường nội địa chủ yếu là hàng ngoại nhập, bởi ngành công nghiệp nhựa Việt Nam còn rất non trẻ, sản lượng chỉ khoảng 380.000 tấn/năm, mức tiêu thụ bình quân 3,8 kg/người/năm, phần lớn nguyên liệu phải nhập khẩu. Trong hoàn cảnh khó khăn ấy, Hiệp hội Nhựa Việt Nam được thành lập với sứ mệnh gắn kết cộng đồng doanh nghiệp, đại diện tiếng nói ngành và thúc đẩy công nghiệp hóa.

Thế hệ đầu tiên của Hiệp hội – Ông Phạm Gia Được, nguyên Chủ tịch VPA nhiệm kỳ I & II (1990–2002) hay Ông Nguyễn Như Khuê, Tổng Giám đốc Công ty Bao bì Lotus – đã đặt nền móng tư duy cho cả ngành: “Tư duy đúng giúp tập trung học hôm nay, giàu ngày mai; tư duy sai kéo lùi mãi mãi.” Từ ý chí học hỏi ấy, Hiệp hội đã trở thành cầu nối giúp doanh nghiệp vượt qua thời kỳ sơ khai, hướng tới sản xuất hiện đại hơn, chuyên nghiệp hơn và hội nhập sâu hơn với khu vực.

Hiệp hội Nhựa Việt Nam: 35 năm vượt khó, hội nhập và phát triển

Từ những hạt nhựa đầu tiên, ngành nhựa Việt Nam đã vươn lên mạnh mẽ, khẳng định vai trò quan trọng trong nền công nghiệp quốc gia và từng bước hội nhập sâu rộng với thế giới.

Ông Phạm Gia Được (1939-2024) – nguyên tổng Giám đốc Liên hiệp sản xuất – xuất nhập khẩu (sau này là Tổng công ty Nhựa Việt Nam – Vinaplast) – Chủ tịch Hiệp hội Nhựa Việt Nam nhiệm kỳ I & II (1990 – 2002) trong chuyến tham quan nhà máy sản xuất nhựa.

Bứt phá để lớn mạnh – Khi công nghệ và thị trường cùng cất cánh

Giai đoạn 1995–2010 chứng kiến bước nhảy vọt của ngành nhựa Việt Nam. Hàng loạt doanh nghiệp như Bình Minh, Tiền Phong, Rạng Đông, Duy Tân, Tân Tiến, Đại Đồng Tiến… được thành lập hoặc tái cấu trúc, tạo nên diện mạo mới cho ngành. Từ sản xuất thủ công, doanh nghiệp bắt đầu mạnh dạn đầu tư dây chuyền hiện đại, áp dụng công nghệ ép phun, ép đùn, ép thổi tự động, khuôn chính xác và robot hóa khâu đóng gói.

Sự đổi mới về công nghệ không chỉ nâng cao năng suất và chất lượng sản phẩm, mà còn mở cánh cửa cho hàng Việt Nam vươn ra thị trường quốc tế. Từ kim ngạch xuất khẩu chỉ 200 triệu USD năm 2000, đến năm 2024 ngành nhựa đã đạt gần 10 tỷ USD, trở thành một trong 10 ngành xuất khẩu lớn nhất Việt Nam, đóng góp 6–7% giá trị sản xuất công nghiệp quốc gia.

Hình ảnh những nhà máy hoạt động tự động, sản phẩm nhựa “Made in Vietnam” xuất hiện trên kệ hàng ở châu Âu, Nhật Bản, Hoa Kỳ đã minh chứng cho một hành trình vượt lên bằng năng lực thực chất và tầm nhìn dài hạn của doanh nghiệp Việt.

Đoàn kết, đoàn kết, đại đoàn kết - Thành công, thành công, đại thành công

Khi nền kinh tế đối mặt với biến động, VPA tiếp tục phát huy vai trò là cầu nối giữa Nhà nước và doanh nghiệp, góp phần định hình chính sách phát triển ngành. Hiệp hội đã hợp tác chặt chẽ với các cơ quan quản lý, tham gia tư vấn chính sách thuế, môi trường, và đặc biệt là các quy định liên quan đến quản lý rác thải nhựa và phát triển bền vững.

Trên trường quốc tế, VPA mở rộng hợp tác với các tổ chức uy tín như UNDP, NPAP, IFC, JICA, đồng thời là thành viên tích cực của Liên đoàn Công nghiệp Nhựa ASEAN (AFPI), Diễn đàn Nhựa châu Á (APF) và Hiệp ước Nhựa Toàn cầu (WPC). Mạng lưới kết nối ấy giúp doanh nghiệp Việt cập nhật xu thế công nghệ, tiêu chuẩn và thị trường toàn cầu.

Ông Nguyễn Đăng Cường - Nguyên Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hiệp hội nhiệm kỳ III (2002 – 2007), nhấn mạnh: Chiến công lớn nhất của Hiệp hội là giữ vững vị thế đại diện ngành và củng cố niềm tin hội viên. Sự đồng lòng của cộng đồng doanh nghiệp trong giai đoạn khó khăn tạo sức mạnh tập thể, khẳng định uy tín trong nước và quốc tế; đặc biệt là các doanh nghiệp dám đầu tư hiện đại, nâng chuẩn toàn ngành.

Bước ngoặt xanh – Hướng tới nền công nghiệp tuần hoàn

Bước sang kỷ nguyên mới, khi yêu cầu phát triển bền vững trở thành xu thế toàn cầu, ngành nhựa Việt Nam đã chủ động định hình lại mô hình phát triển theo hướng kinh tế xanh và tuần hoàn. Các doanh nghiệp hội viên VPA như Tập đoàn Stavian, Duy Tân, An Phát Holdings… đã tiên phong đầu tư vào nhựa tái chế, bao bì sinh học tự hủy và năng lượng sạch, ứng dụng công nghệ đạt chuẩn châu Âu nhằm giảm phát thải và nâng cao giá trị sản phẩm.

Hiệp hội Nhựa Việt Nam: 35 năm vượt khó, hội nhập và phát triển

Dây chuyền sản xuất ống HDPE DN2000 tại Nhà máy Nhựa Tiền Phong

Hệ thống tái chế hiện đại với các dây chuyền Erema, Starlinger, NGR, Polystar giúp sản xuất hạt nhựa tái sinh đạt tiêu chuẩn châu Âu, thúc đẩy kinh tế tuần hoàn và giảm phát thải carbon, mở ra hướng đi bền vững cho ngành. Cùng với đó, VPA đang thúc đẩy xây dựng khu công nghiệp tái chế chuyên biệt, hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ tiếp cận công nghệ sạch, qua đó góp phần hiện thực hóa mục tiêu Net Zero và khẳng định vị thế của ngành nhựa Việt Nam trong tiến trình phát triển kinh tế xanh.

Hiện, ngành đã chủ động được khoảng 30% nguyên liệu đầu vào, với sự đóng góp của các nhà máy trong nước như Bình Sơn, Hyosung, Long Sơn, Nghi Sơn…, hướng tới mục tiêu giảm dần phụ thuộc nhập khẩu và phát triển công nghiệp hóa dầu nội địa.

Hiệp hội Nhựa Việt Nam: 35 năm vượt khó, hội nhập và phát triển

Nhà máy Công ty CP Lọc Hóa Dầu Bình Sơn

Khát vọng vươn tầm – Từ Việt Nam đến thế giới

35 năm qua là hành trình của khát vọng vươn lên, bản lĩnh vượt khó và tinh thần đổi mới sáng tạo. Từ vài chục cơ sở sản xuất nhỏ lẻ, đến nay, ngành đã có hơn 4.000 doanh nghiệp, trong đó 90% là doanh nghiệp nhỏ và vừa, tạo việc làm ổn định cho hàng trăm nghìn lao động và đóng góp tích cực cho an sinh xã hội. Không chỉ tập trung vào phát triển kinh doanh, VPA và các hội viên còn luôn gắn kết phát triển bền vững với trách nhiệm cộng đồng thông qua các hoạt động thiện nguyện, hiến máu, trồng cây xanh, hỗ trợ đồng bào vùng lũ, và đặc biệt là tri ân các thương binh, bệnh binh – những người đã hy sinh vì đất nước.

Ông Đinh Đức Thắng, Chủ tịch đương nhiệm của Hiệp hội, nhấn mạnh thông điệp “Khát vọng vươn tầm”: Ngành nhựa sẽ hòa nhập cùng nhịp phát triển của đất nước, kiên định bước vào kỷ nguyên thịnh vượng và hội nhập. Ngành nhựa cần chủ động nguồn nguyên liệu để giảm nhập khẩu trên 70%, trong đó ngành công nghiệp hóa dầu nội địa phải được đẩy mạnh phát triển. Song song, ngành nhựa cần phát triển bền vững, kinh tế xanh và kinh tế tuần hoàn, tăng cường thu gom và tái chế rác thải nhựa, đồng thời phấn đấu tăng trưởng cao nhằm đóng góp vào mục tiêu GDP hai chữ số của Chính phủ trong tương lai.

Hiệp hội Nhựa Việt Nam: 35 năm vượt khó, hội nhập và phát triển

Ông Đinh Đức Thắng - Chủ tịch Hiệp hội Nhựa Việt Nam nhiệm kỳ VII (2023-2028)

35 năm là chặng đường của niềm tin và bản lĩnh – nơi mỗi thế hệ doanh nhân ngành nhựa đều góp phần tạo nên nền tảng vững chắc cho hôm nay và ngày mai. Nhân dịp kỷ niệm 35 năm thành lập, Hiệp hội Nhựa Việt Nam gửi lời tri ân sâu sắc tới các thế hệ lãnh đạo, hội viên, đối tác, chuyên gia trong và ngoài nước, lãnh đạo các Bộ ngành – những người đã góp phần tạo nên thành công hôm nay. Với phương châm: “Khát vọng vươn tầm – Xây dựng một ngành nhựa Việt Nam xanh, hiện đại, hội nhập và thịnh vượng”, VPA sẽ tiếp tục là ngôi nhà chung của cộng đồng doanh nghiệp ngành nhựa, là nơi hội tụ trí tuệ, trách nhiệm và sáng tạo – cùng hướng tới tương lai bền vững và nhân văn.

Tin bài khác
Ra mắt HCMCONS: Hợp nhất lực lượng xây dựng ba tỉnh thành, hướng tới “siêu đô thị”

Ra mắt HCMCONS: Hợp nhất lực lượng xây dựng ba tỉnh thành, hướng tới “siêu đô thị”

Đại hội đại biểu lần thứ I của Hội Khoa học Kỹ thuật Xây dựng TP.Hồ Chí Minh (HCMCONS) diễn ra ngày 29/11/2025 đánh dấu bước ngoặt quan trọng khi ba tổ chức xây dựng của TP.HCM, Bình Dương và Bà Rịa – Vũng Tàu chính thức hợp nhất. Sự kiện được xem như “cú hích” tạo dựng lực lượng chuyên môn mạnh, đồng hành cùng TP.HCM trong giai đoạn phát triển thành siêu đô thị sau sáp nhập không gian kinh tế.
Hội Lương thực Thực phẩm TP.HCM chuyển sang mô hình hiệp hội: Bước ngoặt chiến lược sau gần ba thập kỷ phát triển

Hội Lương thực Thực phẩm TP.HCM chuyển sang mô hình hiệp hội: Bước ngoặt chiến lược sau gần ba thập kỷ phát triển

Sau gần 30 năm đồng hành cùng cộng đồng doanh nghiệp ngành chế biến thực phẩm, chiều 28/11, Hội Lương thực Thực phẩm TP. Hồ Chí Minh (FFA) đã tổ chức Đại hội bất thường nhiệm kỳ I (2025 – 2030) để triển khai chủ trương sắp xếp tổ chức theo yêu cầu quản lý mới của Thành phố.
Ra mắt Hội Doanh nghiệp phường Tân Sơn Hòa với phương châm Kết nối – Phát Triển – Thịnh vượng

Ra mắt Hội Doanh nghiệp phường Tân Sơn Hòa với phương châm Kết nối – Phát Triển – Thịnh vượng

Ngày 28/11, phường Tân Sơn Hòa tổ chức lễ ra mắt thành lập Hội Doanh nghiệp phường Tân Sơn Hòa (TP. Hồ Chí Minh) nhiệm kỳ 2025 – 2030.
Phú Thọ: Đổi tên Hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa tỉnh Hòa Bình thành Hội Doanh nhân tỉnh

Phú Thọ: Đổi tên Hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa tỉnh Hòa Bình thành Hội Doanh nhân tỉnh

UBND tỉnh Phú Thọ vừa quyết định đổi tên Hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa tỉnh Hòa Bình thành Hội Doanh nhân tỉnh Phú Thọ, đồng thời phê duyệt điều lệ mới nhằm nâng cao vai trò liên kết, hỗ trợ doanh nhân và thúc đẩy chuyển đổi mô hình kinh doanh.
VCCI cảnh báo nguy cơ tăng chi phí nếu ban hành thêm quy chuẩn giảm phát thải

VCCI cảnh báo nguy cơ tăng chi phí nếu ban hành thêm quy chuẩn giảm phát thải

Theo VCCI, trong bối cảnh giá khí tăng mạnh, bản thân doanh nghiệp đã có động lực kinh tế đủ lớn để tiết kiệm và tối ưu quy trình, không cần bổ sung thêm nghĩa vụ pháp lý mới.
Kết nối doanh nghiệp Việt – Hàn: CICON đề nghị hợp tác tổ chức CICON 2026 tại Thành phố Hồ Chí Minh

Kết nối doanh nghiệp Việt – Hàn: CICON đề nghị hợp tác tổ chức CICON 2026 tại Thành phố Hồ Chí Minh

Hiệp hội doanh nghiệp nhỏ và vừa Tp. Hồ Chí Minh làm việc với CICON Hàn Quốc, mở rộng hợp tác trong công nghệ, văn hóa và sáng tạo, đồng thời đề nghị phối hợp tổ chức CICON 2026 tại Thành phố Hồ Chí Minh.
Hành trình tri ân cộng đồng doanh nghiệp của Nha khoa Quốc tế Sing

Hành trình tri ân cộng đồng doanh nghiệp của Nha khoa Quốc tế Sing

Sáng 26/11/2025, Hiệp hội Doanh nghiệp Nhỏ và Vừa TP Hải Phòng tiếp đón hội viên mới là Công ty Cổ phần Nha khoa Quốc tế Sing, đồng thời ghi nhận nghĩa cử tri ân cộng đồng doanh nghiệp bằng chương trình khám sức khỏe và nha khoa miễn phí, lan tỏa tinh thần đồng hành và kết nối phát triển.
Sáp nhập Hiệp hội Du lịch Vĩnh Phúc và Hòa Bình vào Hiệp hội Du lịch Phú Thọ

Sáp nhập Hiệp hội Du lịch Vĩnh Phúc và Hòa Bình vào Hiệp hội Du lịch Phú Thọ

UBND tỉnh Phú Thọ đã quyết định sáp nhập Hiệp hội Du lịch Vĩnh Phúc và Hòa Bình vào Hiệp hội Du lịch Phú Thọ, tạo tổ chức mới có quy mô lớn hơn, tăng năng lực kết nối và xúc tiến liên vùng.
German Ball 2025: Dấu ấn 30 năm GBA đồng hành cùng cộng đồng doanh nghiệp Đức tại Việt Nam

German Ball 2025: Dấu ấn 30 năm GBA đồng hành cùng cộng đồng doanh nghiệp Đức tại Việt Nam

German Ball 2025 trở thành điểm nhấn của cộng đồng doanh nghiệp quốc tế, đánh dấu 30 năm hình thành và phát triển của Hiệp hội Doanh nghiệp Đức tại Việt Nam (GBA) với sự tham dự của hơn 300 khách mời.
TS. Nguyễn Văn Thân làm Chủ tịch Hội Nhạc cổ điển Việt Nam nhiệm kỳ 2025-2030

TS. Nguyễn Văn Thân làm Chủ tịch Hội Nhạc cổ điển Việt Nam nhiệm kỳ 2025-2030

Ngày 25/11, Đại hội thành lập Hội Nhạc cổ điển Việt Nam lần thứ nhất nhiệm kỳ 2025 – 2030 diễn ra tại Hà Nội, với sự tham dự của hơn 100 đại biểu là các nhạc sĩ, nghệ sĩ và những người yêu âm nhạc. Đại hội đã thống nhất bầu TS. Nguyễn Văn Thân giữ chức Chủ tịch Hội.
Viện Công nghệ Chống làm giả bổ nhiệm Phó Viện trưởng và ra mắt VPĐD tại TP. Hồ Chí Minh

Viện Công nghệ Chống làm giả bổ nhiệm Phó Viện trưởng và ra mắt VPĐD tại TP. Hồ Chí Minh

Viện Công nghệ Chống làm giả (thuộc Hiệp hội chống hàng giả vào bảo vệ thương hiệu Việt Nam) mới đây vừa quyết định bổ nhiệm Thạc sĩ Nguyễn Hoàng Tiến giữ chức Phó Viện trưởng chính thức ra mắt Văn phòng đại diện tại TP. H Chí Minh, đánh dấu bước phát triển quan trọng trong chiến lược mở rộng hoạt động tại khu vực phía Nam.
VINASME – Global Sources tiến tới hợp tác chiến lược hỗ trợ doanh nghiệp Việt xuất khẩu

VINASME – Global Sources tiến tới hợp tác chiến lược hỗ trợ doanh nghiệp Việt xuất khẩu

VINASME và Global Sources thảo luận hợp tác chiến lược, mở rộng cơ hội giao thương và đào tạo doanh nghiệp Việt sẵn sàng xuất khẩu toàn cầu.
Viện ILC và Trung tâm SMEDA ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác chiến lược

Viện ILC và Trung tâm SMEDA ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác chiến lược

Ngày 20/11/2025, tại 450 Phạm Ngọc Thạch, phường Bình Dương, TP. Hồ Chí Minh đã diễn ra buổi ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác (MOU) giữa đơn vị thành viên của Trung ương Hiệp hội doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam là Viện Khoa học pháp lý và Phát triển doanh nghiệp (ILC) và Trung tâm Phát triển Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam (SMEDA).
HoREA kiến nghị chưa nên thành lập Trung tâm giao dịch bất động sản và quyền sử dụng đất

HoREA kiến nghị chưa nên thành lập Trung tâm giao dịch bất động sản và quyền sử dụng đất

Hiệp hội Bất động sản TP. Hồ Chí Minh (HoREA) cho rằng việc thành lập Trung tâm giao dịch bất động sản và quyền sử dụng đất ở thời điểm hiện nay là chưa cần thiết.
Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Lào Cai đề xuất nhiều giải pháp tăng cường hợp tác, thu hút đầu tư

Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Lào Cai đề xuất nhiều giải pháp tăng cường hợp tác, thu hút đầu tư

Chiều 19/11, tại Hội nghị “Giới thiệu cơ chế, chính sách và các dự án thu hút đầu tư tỉnh Lào Cai” trong khuôn khổ Hội chợ Thương mại quốc tế Việt – Trung (Lào Cai) lần thứ 25, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Lào Cai Nguyễn Huy Long đã nhấn mạnh tiềm năng hợp tác kinh tế biên giới và đưa ra nhiều kiến nghị nhằm gia tăng hiệu quả thu hút đầu tư của tỉnh trong thời gian tới.