Hiệp hội Du lịch Thanh Hóa: Một năm nhìn lại

DNHN - Chiều 15-1, tại Trung tâm tổ chức Sự kiện Dạ Lan Event, Hiệp hội Du lịch Thanh Hóa đã tổ chức Hội nghị đánh giá kết quả hoạt động năm 2019 và triển khai phương hướng, nhiêm vụ năm 2020.

Đồng chí Nguyễn Ngọc Hồi, Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Thanh Hóa phát biểu khai mạc Hội nghị

Trong năm 2019, Hiệp hội Du lịch Thanh Hóa đã phối hợp chặt chẽ với Sở Văn hoá, Thể thao & Du lịch và các ban, ngành, đơn vị có liên quan bám sát sự chỉ đạo của Tỉnh uỷ, UBND tỉnh, sự hướng dẫn của Hiệp hội Du lịch Việt Nam; cùng sự đoàn kết, thống nhất của Ban Chấp hành và toàn thể các chi hội, hội viên đã nêu cao tinh thần trách nhiệm, khắc phục khó khăn phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, đạt được những kết quả nổi bật.

Theo đó, Hiệp hội Du lịch Thanh Hóa đã chú trọng kiện toàn Ban Chấp hành, nâng cao chất lượng hoạt động của các chi hội và hội viên; chú trọng đến công tác tuyên truyền, vận động các tổ chức, cá nhân kinh doanh du lịch tham gia Hiệp hội; kiện toàn tổ chức một số Chi hội: tăng cường hiệu quả trong triển khai các hoạt động trên địa bàn do các chi hội phụ trách. Năm 2019, đã kết nạp 19 hội viên mới, nâng tổng số hội viên lên 200 thành viên; trong đó có 2 doanh nghiệp lữ hành, 14 cơ sở lưu trú và 2 nhà hàng 1 đơn vị vận tải khách du lịch.

Đặc biệt 2019 cũng là năm Hiệp hội Du lịch ghi dấu ấn với nhiều hoạt động liên kết xúc tiến du lịch như: Tổ chức triển khai hợp tác phát triển du lịch bốn tỉnh Bắc miền Trung: Thanh Hóa - Nghệ An - Hà Tĩnh - Quảng Bình, trong đó đặc biệt là tham gia gian hàng chung tại Hội chợ du lịch quốc tế VITM 2019 với chủ đề "Du lịch xanh - 4 địa phương 1 điểm đến" thu hút hàng nghìn lượt khách tham quan; Phối hợp với Trung tâm Xúc tiến Đầu tư, Thương mại và Du lịch tham gia hội chợ Quốc tế Cần Thơ. Phối hợp với Hiệp hội Du lịch tỉnh Ninh Bình và Quảng Ninh tổ chức thành công Hội nghị giới thiệu, quảng bá du lịch 3 tỉnh Ninh Bình - Thanh Hóa - Quảng Ninh năm 2019; đồng thời cử đoàn tham gia khảo sát điểm đến du lịch tỉnh Ninh Bình để kết nối tour du lịch Quảng Ninh - Ninh Bình - Thanh Hóa. Tham gia cụm Hiệp hội Du lịch các tỉnh phía Bắc (gồm 23 tỉnh, thành phố tính từ Quảng Bình trở ra), duy trì hoạt động một năm 4 kỳ để đánh giá hoạt động liên kết phát triển du lịch giữa các Hiệp hội trong cụm. Phối hợp với Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, UBND thành phố Thanh Hóa và UBND huyện Quan Sơn xây dựng 14 chương trình du lịch kết nối với làng Cổ Đông Sơn, 18 chương trình du lịch phục vụ lễ công bố tour du lịch Quan Sơn (tỉnh Thanh Hóa) - Viêng Xay (tỉnh Hủa Phăn),…

Cũng trong năm, hoạt động đào tạo, bồi dưỡng, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực du lịch luôn được Hiệp hội quan tâm. Cụ thể, Hiệp hội đã tổ chức 2 lớp bồi dưỡng nghiệp vụ, cho gần 200 học viên thuộc các đơn vị, doanh nghiệp du lịch. Đồng thời, phối hợp với Trường Đại học Hồng Đức tổ chức lớp Bồi dưỡng nâng cao chất lượng quản lý doanh nghiệp du lịch theo mô hình chuẩn quốc tế (giai đoạn 2016 - 2020), cho hơn 100 cán bộ quản lý của các đơn vị, doanh nghiệp. Cùng với đó, Hiệp hội cũng khuyến khích các doanh nghiệp tự mở lớp đào tạo, nâng cao chất lượng phục vụ cho khoảng 1.000 nhân viên, người lao động…

Toàn cảnh buổi Hội nghị

Việc xây dựng và nâng cao chất lượng sản phẩm du lịch cũng được Hiệp hội chú trọng, thông qua việc đẩy mạnh phối hợp, liên kết với các công ty lữ hành trong và ngoài tỉnh, tiến hành khảo sát và xây dựng các sản phẩm mới tại Thanh Hóa. Đồng thời, định hướng cho các đơn vị kinh doanh lữ hành, trong việc trao đổi thông tin và cùng nghiên cứu, khảo sát, tổ chức các chương trình du lịch phù hợp với đặc thù, tài nguyên du lịch địa phương và thị trường khách. Trong quá trình hoạt động, Hiệp hội cũng hướng đến các giải pháp, nhằm nâng cao chất lượng dịch vụ, văn hóa ứng xử trong kinh doanh và phục vụ du khách. Qua đó, góp phần cải thiện môi trường du lịch, môi trường kinh doanh và năng lực cạnh tranh của các doanh nghiệp.

Trên cơ sở những thành tích đã đạt được, năm 2020 Hiệp hội Du lịch Thanh HóaTiếp tục nâng cao năng lực hoạt động của Ban Chấp hành Hiệp hội trong công tác tổ chức hoạt động, xây dựng định hướng chiến lược phát triển tổ chức hội. Huy động các nguồn lực xây dựng quỹ tài chính để đảm bảo cho các hoạt động và sự phát triển bền vững của Hiệp hội. Tích cực tham mưu cho lãnh đạo tỉnh hoạch định chiến lược, quy hoạch, kế hoạch phát triển du lịch tỉnh Thanh Hoá nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho các tổ chức, doanh nghiệp, chi hội và hội viên với mục tiêu xúc tiến thu hút khách du lịch đến với các doanh nghiệp du lịch nói riêng và du lịch Thanh Hóa nói chung trên đà phát triển du lịch 4 mùa trong năm.

Tiếp tục phát huy vai trò của chi hội Lữ hành đón khách về Thanh Hóa. Đấu mối với các công ty, tập đoàn lớn về du lịch, đặc biệt là các doanh nghiệp đã từng thăm và làm việc tại Thanh Hóa. Triển khai hợp tác về đào tạo, xúc tiến quảng bá, đặc biệt là thị trường khách du lịch quốc tế; Tổ chức hội nghị tri ân khách hàng và ký kết hợp tác thu hút du lịch năm 2020 tại các khu điểm du lịch trọng điểm như: Hải Tiến, Sầm Sơn và một số khu vực khác.

Tập hợp và phản ánh kịp thời những khó khăn, vướng mắc và các kiến nghị của doanh nghiệp hội viên đến với các cơ quan quản lý Nhà nước, các tổ chức liên quan để giải quyết kịp nhằm bảo vệ quyền lợi chính đáng cho doanh nghiệp.

Phấn đấu vận động và thành lập mới thêm 3 chi hội, kết nạp thêm 20 hội viên mới, đưa tổng số chi hội lên 250 chi hội trực thuộc với tổng số 250 hội viên. Đồng thời làm tốt công tác chuẩn bị tổ chức thành công Đại hội Hiệp hội du lịch Thanh Hóa lần thứ III nhiệm kỳ 2020 -2025 vào quý IV năm 2020.

Phát biểu tại Hội nghị đại diện doanh nghiệp kinh doanh du lịch trên địa bàn Thanh Hóa cho biết: Tiềm năng du lịch tỉnh Thanh Hóa là rất lớn, bên cạnh đó các cấp chính quyền tỉnh đã tạo điều kiện tốt nhất cho ngành du lịch phát triển. Tuy nhiên bức tranh du lịch của tỉnh vẫn còn rất buồn tẻ. Để ngành công nghiệp không khói này phát huy hết tiềm năng sẵn có, các doanh nghiệp kinh doanh du lịch phải bắt tay và ngồi lại với nhau, làm mới mình và tạo ra những sản phẩm du lịch đặc trưng. Sầm Sơn là địa điểm du lịch nổi tiếng đất nước nhưng thời gian du lịch quá ngắn, còn có đến 10 tháng rảnh rỗi thì những người làm du lịch phải làm ngành nghề khác nên không thể làm du lịch chuyên tâm, chuyên nghiệp được. Nên chăng Thanh Hóa cần mở rộng thời gian, không gian du lịch đa dạng phong phú hơn vào ban đêm và mùa đông để tạo ra một bức tranh du lịch muôn màu sắc, tạo điểm nhấn thu hút khách tham quan. Ngoài ra chúng ta nên có các biển quảng cáo giới thiệu ngắn gọn các khu du lịch trong tỉnh treo ở một số địa điểm thu hút nhiều người quan sát hoặc ngay tại các địa danh du lịch để khách tham quan có cái nhìn tổng quát về bức tranh du lich tỉnh Thanh.

Cũng tại Hội nghị nhiều tập thể cá nhân có thành tích xuất sắc trong hoạt động sản xuất, kinh doanh và hợp tác xây dựng Hiệp hội Du lịch Thanh Hóa trong năm 2019 đã được Hiệp hội Du lịch Việt Nam tặng Bằng khen, Hiệp hội Du lịch Thanh Hóa tặng Giấy khen.

Nhiều tập thể cá nhân có thành tích xuất sắc trong hoạt động sản xuất, kinh doanh và hợp tác xây dựng Hiệp hội Du lịch Thanh Hóa trong năm 2019 đã được Hiệp hội Du lịch Việt Nam tặng Bằng khen, Hiệp hội Du lịch Thanh Hóa tặng Giấy khen

Minh Hiền

Tin liên quan