Hiệp hội Doanh nghiệp TP. Thanh Hoá: Từ những bước đi “dò đường” đến khát vọng phát triển bền vững

13:42 10/04/2024

Sáng 10/4, Hiệp hội Doanh nghiệp TP Thanh Hoá đã tổ chức Đại hội lần thứ II, nhiệm kỳ 2024 - 2029. Doanh nhân Nguyễn Văn Thành, Tổng Giám đốc Tổng Công ty CP Hợp Lực tái đắc cử Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp TP. Thanh Hoá.

Toàn cảnh đại hội
Toàn cảnh đại hội.

Nhiệm kỳ “dò đường” và phát triển hội viên

Hiệp hội Doanh nghiệp TP. Thanh Hoá được thành lập năm 2019 với mục tiêu kết nối, đồng hành, hợp tác phát triển giữa các doanh nghiệp, doanh nhân trên địa bàn.

Từ một tổ chức Hội non trẻ, ra đời khi dịch bệnh Covid-19 bùng phát mạnh mẽ trên toàn cầu với rất nhiều khó khăn, BCH vừa làm vừa rút kinh nghiệm, Hiệp hội Doanh nghiệp TP. Thanh Hoá đã không ngừng lớn mạnh, trở thành mái nhà chung kết nối các doanh nghiệp, doanh nhân không chỉ ở TP mà còn lan toả, thu hút nhiều hội viên ở các huyện, thị, thành phố trong, ngoài tỉnh và cả nước ngoài.

Các đại biểu tham dự đại hội
Các đại biểu tham dự đại hội.

Điểm nổi bật của Hiệp hội Doanh nghiệp TP. Thanh Hoá là số lượng hội viên tăng lên rất nhanh. Với hơn 500 hội viên, các doanh nghiệp đã đồng hành, chia sẻ cho nhau những điều tốt đẹp nhất, thực hiện phương châm “Kết nối giá trị - Hội tụ tinh hoa”. Những năm qua, mặc dù chịu tác động lớn bởi dịch bệnh, suy thoái kinh tế, nhưng hoạt động sản xuất kinh doanh của các hội viên vẫn tăng trưởng tích cực, góp phần giải quyết việc làm thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương.

Doanh nhân Nguyễn Văn Thành, Tổng Giám đốc Tổng Công ty CP Hợp Lực tái đắc cử Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp TP Thanh Hoá, lần thứ II, nhiệm kỳ 2024 - 2029
Doanh nhân Nguyễn Văn Thành, Tổng Giám đốc Tổng Công ty CP Hợp Lực tái đắc cử Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp TP. Thanh Hoá, lần thứ II, nhiệm kỳ 2024 - 2029.

Ông Phạm Văn Đức, Trưởng ban Phát triển hội viên của Hiệp hội Doanh nghiệp TP. Thanh Hoá chia sẻ: “Để phát triển hội viên, chúng tôi đã đến tận nhà và hỏi doanh nghiệp xem mong muốn nhất khi trở thành hội viên là gì. Hội viên được phân chia thành các nhóm zalo thuộc cùng ngành nghề để tiện trao đổi công việc. Hiệp hội cũng khuyến khích doanh nghiệp hội viên dùng sản phẩm của nhau. Đầu ra của doanh nghiệp này sẽ là đầu vào của doanh nghiệp kia. Chúng tôi luôn có buổi vinh danh doanh nghiệp hội viên theo từng tháng, từng quý. Những buổi đó đều mang đến nhiều cơ hội kinh doanh cho doanh nghiệp. Họ cũng sẵn sàng chia sẻ những mối quan hệ chất lượng trong xã hội cho nhau nhờ những cuộc gặp gỡ này. Cứ như vậy, từ từ, dần dần hội viên thấy được giá trị của việc tham gia công tác hội, hiệu quả của việc trở thành thành viên của ngôi nhà chung Hiệp hội. Cái này như các cụ thường nói nói “Hữu xạ tự nhiên hương”, nhờ đó những lá đơn xin tham gia Hiệp hội ngày nhiều hơn”.

Đại biểu phát biểu ý kiến
Đại biểu phát biểu ý kiến.

Ngoài phát triển hội viên, Hiệp hội Doanh nghiệp TP. Thanh Hoá cũng tổ chức tốt các chương trình kết nối giữa các doanh nghiệp với doanh nghiệp và giữa doanh nghiệp với các cấp chính quyền địa phương. Thông qua các hoạt động kết nối, không chỉ giúp Hiệp hội kịp thời nắm bắt các khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp để phản ánh đến các cấp chính quyền mà còn tạo ra sân chơi giúp doanh nghiệp kịp thời nắm bắt các thông tin, chính sách mới của Nhà nước, của tỉnh. Đồng thời giao lưu, học hỏi kinh nghiệm trong sản xuất kinh doanh, tìm kiếm khách hàng, thị trường.

Đặc biệt, với tinh thần tương tương ái, 5 năm qua, Hiệp hội đã kêu gọi ủng hộ được hơn 5 tỷ đồng cho công tác an sinh xã hội, khuyến học khuyến tài tại địa phương, khẳng vai trò, trách nhiệm của doanh nghiệp, doanh nhân vì sự phát triển của cộng đồng.

Tiến tới sự phát triển bền vững

Khi đã hội tụ đủ trí và lực, trang bị những kiến thức, kỹ năng cần thiết và trở thành một tổ chức lớn mạnh, Hiệp hội Doanh nghiệp TP. Thanh Hoá nỗ lực để có sự phát triển bền vừng.

Ảnh minh họa
Hiệp hội Doanh nghiệp TP. Thanh Hóa thăm và làm việc với Tập đoàn ACE Geosynthetics (Đài Loan)

5 năm qua, Hiệp hội đã tổ chức gần 50 Chương trình thăm làm việc tại doanh nghiệp hội viên; Tổ chức thành công hàng chục các chương trình xúc tiến thương mại trong và ngoài nước; tổ chức các chương trình: cà phê doanh nhân, diễn đoàn doanh nhân thành phố Thanh Hoá; các lớp đào tạo, tập huấn kỹ năng, kiến thức quản trị, giao tiếp, marketing cho doanh nghiệp hội viên; ký kết hợp tác với trường Đại học Hồng Đức; các tổ chức hội doanh nghiệp, ngành hàng…

Cụ thể: Hiệp hội Doanh nghiệp TP. Thanh Hoá đã tổ chức thành công các chương trình xúc tiến thương mại đến nhiều nước và vùng lãnh thổ như: Thái Lan, Trung Quốc, Lào, Đài Loan, Hàn Quốc,… ; Xúc tiến đầu tư tại nhiều tỉnh, thành trong nước như: Vũng Tàu, Quảng Bình, Hà Nội,…; Hay các chươmg trình xúc tiến đầu tư tại các huyện, thị trong tỉnh như: Nghi Sơn, Hoằng Hoá, Bá Thước,…

Các cá nhân được Hiệp hội Bệnh viện tư nhân Việt Nam trao chứng nhận vì có đóng góp cho công tác phòng chống dịch COVID-19.
Các cá nhân được Hiệp hội Bệnh viện tư nhân Việt Nam trao chứng nhận vì có đóng góp cho công tác phòng chống dịch COVID-19.

Đại diện doanh nghiệp đá ốp lát Thanh Thanh Tùng chia sẻ, Hiệp hội Doanh nghiệp TP. Thanh Hóa đã cho chúng tôi được đi giao lưu, làm việc với nhiều doanh nghiệp tỉnh bạn, nước bạn. Những chuyến đi này rất bổ ích với doanh nghiệp. Qua đó chúng tôi được học hỏi thêm kinh nghiệm, tìm kiếm khách hàng, xây dựng hình ảnh,… Nhờ chuyến đi Đài Loan (Trung Quốc) mà Công ty Thanh Thanh Tùng đã tìm được đối tác làm ăn lâu dài.

Với phương châm “Đoàn kết - đổi mới - sáng tạo - phát triển - hiệu quả”, trong nhiệm kỳ 2024-2029, Hiệp hội Doanh nghiệp TP. Thanh Hoá sẽ tiếp tục đổi mới phương thức, nâng cao chất lượng hoạt động; xây dựng tổ chức hội lớn mạnh về số lượng, chất lượng, thực sự là mái nhà chung, tập hợp, đoàn kết, bảo vệ quyền lợi chính đáng, hợp pháp của các doanh nghiệp, doanh nhân. Đồng thời tiếp tục triển khai các chương trình đồng hành, hỗ trợ hội viên kết nối giao thương, xây dựng thương hiệu và gắn kết, chia sẻ giá trị với cộng đồng, đóng góp tích cực vào sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Đại hội đã thông qua nghị quyết và ra mắt Ban Chấp hành Hiệp hội khoá II, nhiệm kỳ 2024-2029 gồm 72 doanh nhân. Doanh nhân Nguyễn Văn Thành, Tổng Giám đốc Tổng Công ty CP Hợp Lực tiếp tục tái đắc cử Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp TP. Thanh Hoá.

Tại đại hội, Hội Doanh nhân trẻ tỉnh Quảng Trị đã trao ủng hộ quỹ an sinh Hiệp hội Doanh nghiệp TP. Thanh Hoá số tiền 20 triệu đồng; Hiệp hội Doanh nghiệp TP. Thanh Hoá trao ủng hộ 300 triệu đồng cho công tác an sinh xã hội tại TP. Thanh Hoá.

Nhân dịp này, các tập thể và nhiều hội viên Hiệp hội Doanh nghiệp TP. Thanh Hoá đã được khen thưởng vì có nhiều đóng góp tích cực cho sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Hiệp hội Doanh nghiệp TP Thanh Hoá ký kết các chương trình hợp tác với Hiệp hội Doanh nhân Việt Nam ở nước ngoài.
Hiệp hội Doanh nghiệp TP. Thanh Hoá ký kết các chương trình hợp tác với Hiệp hội Doanh nhân Việt Nam ở nước ngoài.

Hiệp hội Doanh nghiệp TP. Thanh Hoá đã ký kết các chương trình hợp tác với Hiệp hội Doanh nhân Việt Nam ở nước ngoài và Hiệp hội Phát triển văn hoá doanh nghiệp Việt Nam, tạo nền tảng để Hiệp hội tiếp tục phát triển vững mạnh trong nhiệm kỳ mới.

Doanh nhân Nguyễn Văn Thành, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp TP. Thanh Hóa khoá II, nhiệm kỳ 2024-2029, phát biểu: "Khẩu hiệu của đại hội là kết nối giá trị, hội tụ tinh hoa, chúng tôi đã làm được trong cả suốt nhiệm kỳ đó là kết nối lại với nhau. Bước sang nhiệm kỳ II, Ban chấp hành sẽ tiếp tục tìm ra những chương trình đường lối để mang lại giá trị kinh tế cho doanh nhân, hội viên và đồng hành với sự chỉ đạo của cấp uỷ chính quyền, cùng chung tay với công tác an sinh xã hội của thành phố Thanh Hoá."

Minh Hiền