Giảm thiểu điều kiện trong một số lĩnh vực kinh doanh, hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ, siêu nhỏ tiếp cận các chính sách

15:30 17/03/2023

Giảm thiểu điều kiện trong một số lĩnh vực kinh doanh, hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ, siêu nhỏ tiếp cận các chính sách... là những kiến nghị trong tham luận của Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Vĩnh Phúc nhân dịp Đại hội đại biểu toàn quốc Vinasme lần thứ IV.

Ảnh minh họa
Bà Phạm Thị Hồng Thủy - Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp tỉnh Vĩnh Phúc

Hiệp hội Doanh nghiệp (HHDN) tỉnh Vĩnh Phúc là một tổ chức xã hội - nghề nghiệp của cộng đồng doanh nghiệp thuộc các thành phần kinh tế trên địa bàn tỉnh được thành lập vào năm 2002 nhằm mục đích tập hợp, đoàn kết, liên kết giữa các doanh nghiệp, hỗ trợ doanh nghiệp phát triển; giữ vai trò cầu nối giữa doanh nghiệp với chính quyền tỉnh, tổng hợp, phản ánh những kiến nghị, đề xuất tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp; tham vấn, phản biện cơ chế, chính sách, pháp luật có liên quan đến doanh nghiệp.

Qua 20 năm hoạt động, HHDN tỉnh đã có nhiều đóng góp cho sự phát triển doanh nghiệp và phát triển kinh tế xã hội của tỉnh; là kênh thông tin quan trọng, tin cậy của lãnh đạo tỉnh đối với doanh nghiệp, được doanh nhân, doanh nghiệp trong tỉnh tin tưởng, thực sự là Ngôi nhà chung của cộng đồng doanh nghiệp.

Về cơ cấu tổ chức: Ban chấp hành có 51 ủy viên, trong đó: Ban Thường vụ:17, CT, PCT: 11. Các đơn vị trực thuộc: Văn phòng và 04 ban chuyên môn (Hội viên và Đào tạo, Pháp chế, Tài chính, Văn hóa và Xã hội); Trung tâm Đào tạo, Tư vấn, Hỗ trợ Doanh nghiệp; 03 Câu lạc bộ: Nhân sự, Kế toán Kiểm toán, Xuất nhập khẩu.

Hiện tại, tổng số hội viên: hơn 1100 hội viên; gồm hội viên trực tiếp và hội viên của các tổ chức Hội, Hiệp hội: 09 Hội thành viên: Hội doanh nghiệp các huyện, TP: Vĩnh Tường, Yên Lạc, Bình Xuyên, Tam Dương, Tam Đảo, Sông Lô, Lập Thạch, Vĩnh Yên và Phúc Yên; 04 Hội viên tập thể: Hội doanh nghiệp trẻ, Hội Doanh nhaan nữ, Hiệp hội du lịch, Hội doanh nghiệp ĐTNN.

Chi bộ đảng cơ quan Hiệp hội trực thuộc Đảng ủy Khối doanh nghiệp tỉnh, hiện có 12 Đảng viên, trong đó có 03 lãnh đạo, cán bộ trong doanh nghiệp tư nhân. Hằng năm, đạt chi bộ hoàn thành tốt nhiệm vụ.

Hiệp hội Doanh nghiệp (HHDN) tỉnh Vĩnh Phúc hoạt động với nhiệm vụ như: Tập hợp, đoàn kết hội viên; phát triển và nâng cao chất lượng tổ chức hội, hiệp hội, phát triển hội viên. Tuyên truyền các chủ trương chính sách, định hướng phát triển kinh tế xã hội của tỉnh; cung cấp kịp thời các văn bản pháp luật, phổ biến kiến thức, hướng dẫn doanh nghiệp tuân thủ pháp luật; tổ chức các lớp đào tạo nâng cao trình độ, năng lực quản lý của doanh nghiệp.Tổ chức các hoạt động  giới thiệu, quảng bá, kết nối doanh nghiệp sử dụng các sản phẩm, dịch vụ, hỗ trợ nhau cùng phát triển. Phối hợp với các sở, ngành địa phương triển khai các chính sách hỗ trợ của TW, của tỉnh đến doanh nghiệp. Tham vấn, phản biện những cơ chế, chính sách liên quan đến doanh nghiệp. Là cầu nối giữa doanh nghiệp với các cơ quan nhà nước, giúp các doanh nghiệp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong hoạt động sản xuất kinh doanh.

Về các hoạt động nổi bật, lãnh đạo Hiệp hội cho biết: Công tác tuyên truyền, phổ biến các văn bản pháp luật của Trung ương, của tỉnh, văn bản của HHDN bằng các hình thức đăng tin trên trang điện tử, nhóm zalo của Hiệp hội, gửi trực tiếp đến các hội viên, doanh nghiệp; HHDN tỉnh ký Hợp đồng với Văn phòng, Công ty luật để tư vấn, hỗ trợ pháp lý doanh nghiệp. Tổ chức nhiều khóa đào tạo nâng cao trình độ, kỹ năng đối với cán bộ quản lý, cán bộ chuyên môn của DN. HHDN tỉnh Vĩnh Phúc luôn chủ động phối hợp các Ban chuyên môn của HHDN NVV VN, VCCI tổ chức các hoạt động hội thảo, tập huấn.

Lãnh đạo HHDN tỉnh tham gia các Ban chỉ đạo của tỉnh, Hội đồng tư vấn phản biện, tham vấn, phản biên các chính sách liên quan đến hoạt động doanh nghiệp. Là thành viên Ban chỉ đạo chuyển đổi số của tỉnh; thành lập tổ Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa thực hiện Đề án của tỉnh về hỗ trợ doanh nghiệp. Phối hợp các sở, ngành kết nối doanh nghiệp tham gia cụm liên kết ngành, chuỗi giá trị. Phối hợp với các công ty nền tảng số: Misa, FPT, Viettel...hỗ trợ chuyển đổi số doanh nghiệp.

Thực hiện tốt vai trò đại diện, bảo vệ quyền lợi doanh nghiệp; hằng năm, tổ chức các cuộc khảo sát, nắm bắt tình hình hoạt động của doanh nghiệp; phối hợp sở, ngành giúp UBND tỉnh tổ chức đối thoại giữa doanh nghiệp với chính quyền, gặp gỡ doanh nhân cuối tuần; đã tháo gỡ, giải quyết nhiều khó khăn, vướng mắc, có những vướng mắc kéo dài…, từ đó tạo niềm tin trong doanh nghiệp. Đặc biệt, kịp thời tháo gỡ nhiều khó khăn cho doanh nghiệp trong thời gian ảnh hưởng đại dịch Covid -19 không bị đứt gẫy chuỗi sản xuất, chuỗi cung ứng.

Tổ chức các hội  nghị, diễn đàn kết nối doanh nghiệp sử dụng sản phẩm, dịch vụ của nhau vừa giảm chi phí sản xuất kinh doanh, vừa hỗ trợ nhau cùng phát triển, phát huy được vai trò dẫn dắt của các doanh nghiệp lớn đối với doanh nghiệp nhỏ trong cùng ngành nghề. Với mục tiêu vươn tầm hoạt động sản xuất, kết nối các hội viên ra phạm vi ngoài tỉnh, Hiệp hội ký hợp tác liên kết 6 tỉnh: Bắc Giang, Bắc Ninh, Phú Thọ, Thái Nguyên, Tuyên Quang, Vĩnh Phúc. Cùng với đó, tổ chức các hoạt động giao lưu, xúc tiến với nhiều tổ chức Hội, Hiệp hội DN khác ngoài tỉnh. Tổ chức các đoàn doanh nghiệp đi xúc tiến thương mại đến các tỉnh, các nước có mối quan hệ hữu nghị với tỉnh, có Biên bản ghi nhớ giữa các Hiệp hội tỉnh bạn, nước bạn; qua đó, có những doanh nghiệp nước ngoài đã ký kết hợp tác với doanh nghiệp trong tỉnh.

HHDN tỉnh Vĩnh Phúc được UBND tỉnh giao làm Trưởng Khối thi đua các doanh nghiệp ngoài khu CN, đã đề xuất trình các cấp khen thưởng đối với nhiều doanh nghiệp. Tổ chức các chương trình: Đại hội thể dục, thể thao, Hội diễn văn nghệ, nhất là kỷ niệm Ngày Doanh nhân VN 13/10, tôn vinh các doanh nhân tiêu biểu, doanh nghiệp xuất sắc tạo không khí thi đua sôi nổi, gắn bó giữa các doanh nghiệp, giữa người lao động và chủ doanh nghiệp.

Công tác từ thiện xã hội, an sinh xã hội, nhân đạo được Hiệp hội tích cực vận động, phát động phong trào; phối hợp với Mặt trận Tổ quốc tỉnh, các Hội, Hiệp hội trên địa bàn tỉnh triển khai các hoạt động. Các doanh nghiệp hội viên thực hiện tốt trách nhiệm xã hội, tích cực tham gia ủng hộ tiền mặt, hiện vật trong các phong trào đền ơn đáp nghĩa, phụng dưỡng bà mẹ VNAH, xây nhà tình nghĩa, hỗ trợ học sinh nghèo vượt khó… mỗi năm hằng trăm triệu đồng; ủng hộ phòng chống đại dịch Covid-19 hàng tỷ đồng.

Một vài đề xuất kiến nghị của  HHDN tỉnh Vĩnh Phúc: HHDN NVV VN tiếp tục kiến nghị Chính phủ, các Bộ, ngành cải cách thủ tục hành chính hơn nữa, giảm thiểu điều kiện trong một số lĩnh vực kinh doanh, tạo thuận lợi để doanh nghiệp phát triển. HHDNNVV VN tăng cường tổ chức các hoạt động tạo sự gắn kết giữa các doanh nghiệp, các tổ chức Hội, Hiệp hội, hỗ trợ doanh nghiệp, nhất là doanh nghiệp nhỏ, siêu nhỏ tiếp cận các chính sách, nâng cao năng lực cạnh tranh trên thị trường. 

Phạm Thị Hồng Thủy - Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp tỉnh Vĩnh Phúc