Hiệp hội DN tỉnh Thanh Hóa: Khắc phục khó khăn, đẩy mạnh sản xuất, kinh doanh 6 tháng cuối năm

DNHN - Chiều 03/07, Hiệp hội doanh nghiệp (DN) tỉnh Thanh Hóa tổ chức hội nghị sơ kết 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm, ra mắt, trao giấy chứng nhận cho các hội viên mới.

Toàn cảnh Hội nghị

Trong 6 tháng đầu năm, Việt Nam và các nước trên thế giới đối mặt với diễn biến khó lường và tác động tiêu cực của dịch Covid-19. Đại dịch làm ảnh hưởng rất lớn đến hoạt động kinh doanh của cộng đồng DN Việt Nam nói chung và Thanh Hoá nói riêng.

Tại Thanh Hoá, dưới sự chỉ đạo, điều hành quyết liệt của Tỉnh ủy, HĐND và UBND tỉnh, công tác phòng chống dịch đạt hiệu quả cao, nhiều chính sách hỗ trợ DN được triển khai kịp thời đã giúp các DN dần vượt qua khó khăn, thúc đẩy sản xuất kinh doanh, tái khởi động nền kinh tế ứng phó với dịch Covid-19.

Ông Nguyễn Văn Đệ, Chủ tịch Hiệp hội DN tỉnh Thanh Hóa, chủ trì Hội nghị

Trong 6 tháng qua, Thanh Hoá thành lập mới 1.321 DN với số vốn đăng ký là 14.256 tỷ đồng, tăng 2,2% so với cùng kỳ, đạt 44% so với kế hoạch. Tuy số DN đăng ký thành lập mới còn thấp so với kế hoạch, nhưng Thanh Hóa vẫn là địa phương đứng đầu khu vực Bắc Trung Bộ và xếp thứ 7 cả nước về số lượng đăng ký thành lập mới. Từ đầu năm đến nay, toàn tỉnh có 567 DN tạm ngừng kinh doanh có thời hạn, tăng 8,6% so với cùng kỳ (tăng 45 DN); có 44 DN giải thể, giảm 31,25% so với cùng kỳ (giảm 20 DN); có 426 DN tạm nghỉ kinh doanh quay trở lại hoạt động, tăng 5,19% so với cùng kỳ. Ước tổng nộp ngân sách nhà nước của các doanh nghiệp ước đạt 2.933,7 tỷ đồng, giảm 22,8% so với cùng kỳ và chiếm 35% tổng thu ngân sách nhà nước trên địa bàn.

Ông Cao Thiện Tâm - Chủ tịch Hiệp hội DN thành phố Sầm Sơn phát biểu ý kiến

Trong bối cảnh cộng đồng DN gặp nhiều khó khăn, Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Thanh Hoá đã tích cực triển khai các hoạt động, nhiệm vụ công tác theo kế hoạch đề ra.

Với vai trò là tổ chức đại diện và bảo vệ quyền lợi, lợi ích hợp pháp của cộng đồng DN, Hiệp hội DN tỉnh Thanh Hóa đã chủ trì, phối hợp cùng Đảng ủy khối các cơ quan và DN tỉnh, các hội, hiệp hội, Chi nhánh Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam tại Thanh Hóa tổng hợp 13 kiến nghị của DN báo cáo tại hội nghị Chủ tịch UBND tỉnh tiếp DN hàng tháng. Đồng thời, Hiệp hội đã có những văn bản, kiến nghị, đề xuất với Trung ương và tỉnh nhằm hỗ trợ DN khắc phục khó khăn, khôi phục sản xuất. Bên cạnh đó, thường xuyên cập nhật thông tin đến cộng đồng DN về các chính sách tháo gỡ khó khăn cho sản xuất, kinh doanh, thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công, các văn bản hướng dẫn của Cục thuế, Bảo hiểm xã hội, Sở Lao động Thương binh và Xã hội, Ngân hàng Nhà nước và các tổ chức tín dụng trên địa bàn.

Ông Đỗ Đình Hiệu - Giám đốc VCCI Thanh Hóa, đánh giá cao vai trò của Hiệp hiệp DN tỉnh trong việc bảo vệ quyền lợi hợp pháp cho DN cũng như tích cực tham gia góp ý vào Dự thảo luật và các đề án phát triển kinh tế - xã hội của Trung ương và của tỉnh

Cũng trong 6 tháng đầu năm, Hiệp hội đã có gần 40 văn bản tham gia góp ý nhiều Dự thảo luật và các đề án phát triển kinh tế - xã hội của Trung ương và của tỉnh. Những ý kiến góp ý, phản biện của Hiệp hội trên cơ sở thực tiễn đã góp phần cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, là cơ sở quan trọng để các cơ quan có thẩm quyền điều chỉnh, sửa đổi, bổ sung hệ thống pháp luật và các cơ chế, chính sách của Nhà nước đối với sự phát triển kinh tế - xã hội.

Ngoài ra, Hiệp hội đã tăng cường công tác tư vấn, hỗ trợ về pháp luật cho DN, trong đó trọng tâm là tư vấn, hỗ trợ DN về các thủ tục đăng ký kinh doanh, thành lập DN, các thủ tục chấp thuận chủ trương, thuê đất, lập dự án; chủ động nắm bắt tâm tư, nguyện vọng đề cùng đồng hành, tháo gỡ khó khăn cho DN phát triển; làm tốt công tác an sinh xã hội vì cộng đồng.

Do ảnh hưởng của dịch Covid- 19, nhiều hoạt động của Hiệp hội đã có kế hoạch trong 6 tháng đầu năm nhưng chưa thực hiện được, vì vậy, nhiệm vụ công tác trong 6 tháng cuối năm rất nặng nề. Căn cứ vào tình hình thực tế, Ban Thường trực Hiệp hội DN tỉnh đã đề ra một số nhiệm vụ cấp thiết: Tiếp tục nâng cao hiệu quả các hoạt động thúc đẩy cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, cải cách thủ tục hành chính, tạo mọi thuận lợi cho DN phát triển; phát huy mạnh mẽ vai trò đại diện và bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp cho DN hội viên; triển khai chất lượng nội dung các khóa đào tạo, bồi dưỡng doanh nhân; thực hiện hoạt động kết nối, ký kết hợp tác giữa hội viên Hiệp hội với các đối tác, DN trong và ngoài nước để thúc đẩy sản xuất.

Cũng tại hội nghị, đại diện các DN trong Hiệp hội đã trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm ứng phó trước khủng hoảng, đồng thời đề nghị các ngành, các cấp có liên quan tiếp tục quan tâm hỗ trợ DN trong thực hiện cải cách thủ tục hành chính, trong hoạt động đầu tư, kinh doanh; triển khai có hiệu quả các chính sách hỗ trợ về vốn, lãi suất, thuế, bảo hiểm,…để trợ lực cho DN vực dậy sau dịch bệnh.

Phát biểu kết luận hội nghị, ông Nguyễn Văn Đệ, Chủ tịch Hiệp hội DN tỉnh nêu cao tinh thần tiếp tục nỗ lực vượt khó trong cộng đồng DN tỉnh Thanh. Để tiếp tục ứng phó với khó khăn, Chủ tịch Hiệp hội DN tỉnh đề nghị các DN trong hiệp hội nâng cao khả năng thích ứng, chủ động xây dựng chiến lược dài hạn, đổi mới phương thức quản lý, nâng cao năng lực quản trị, tăng cường liên kết, hợp tác để nâng cao khả năng cạnh tranh, thúc đẩy phát triển sản xuất, tăng cường tiêu thụ sản phẩm.

Kết thúc hội nghị, Hiệp hội DN tỉnh Thanh Hóa đã trao giấy chứng nhận cho 36 hội viên mới.

Các Hội viên mới chụp ảnh lưu niệm cùng BCH Hiệp hội

Minh Hiền

Tin liên quan