Thứ bảy 30/05/2026 23:55
Hotline: 024.355.63.010
Hoạt động Hội

Hiệp hội Bia - Rượu, Nước giải khát đề xuất cân nhắc thời gian áp Luật Thuế tiêu thụ đặc biệt

02/07/2024 16:03
Hiệp hội Bia - Rượu, Nước giải khát nhấn mạnh rằng, các đề xuất tăng thuế cần phải dựa trên đánh giá đúng thực trạng của Việt Nam và nghiên cứu tính khả thi khi thực hiện.

Dự thảo Luật Thuế tiêu thụ đặc biệt (sửa đổi) do Bộ Tài chính soạn thảo đã nhận được ý kiến đóng góp từ Hiệp hội Bia - Rượu, Nước giải khát Việt Nam (VBA). VBA cho biết, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã khuyến cáo tăng giá bán rượu và bia ít nhất 10%, đồng thời tăng thuế suất đối với các mặt hàng này lên 80% vào năm 2026 và 100% vào năm 2030. Tuy nhiên, những khuyến cáo này không cụ thể cho tình hình phát triển của Việt Nam và chỉ nên dùng để tham khảo.

VBA nhấn mạnh rằng, các đề xuất tăng thuế cần phải dựa trên đánh giá đúng thực trạng của Việt Nam và nghiên cứu tính khả thi khi thực hiện. Việc tăng thuế trong chính sách quan trọng này cần được hỗ trợ bởi các nghiên cứu thực tế và có lộ trình khả thi.

Hiệp hội Bia - Rượu, Nước giải khát đề xuất cân nhắc thời gian áp Luật Thuế tiêu thụ đặc biệt
Hiệp hội Bia - Rượu, Nước giải khát đề xuất cân nhắc thời gian áp Luật Thuế tiêu thụ đặc biệt.

Ngành bia rượu đã gặp nhiều khó khăn trong những năm gần đây, với sự sụt giảm mạnh về sản lượng, doanh thu và lợi nhuận. VBA đưa ra một số ví dụ cụ thể như sau:

HEINEKEN Việt Nam, lần đầu tiên sau nhiều thập kỷ, đã chứng kiến sự sụt giảm hai con số trong năm 2023. SABECO, với 26 nhà máy ở 20 tỉnh thành, từ năm 2021 đến nay, đã có tăng trưởng âm so với năm 2019 cả về sản lượng, doanh thu và lợi nhuận, giảm từ một tới hai con số. Giá đầu vào tăng 20 - 40% trong khi giá bán không thể tăng đã làm kiệt quệ các nhà máy sản xuất gia công trong hệ thống. HABECO cho biết, năm 2023, sản lượng tiêu thụ giảm khoảng 30% so với năm 2019, ngân sách giảm 10% và phải cắt giảm 25% lao động. HALICO liên tục thua lỗ từ nhiều năm nay và đến cuối năm 2023, đã ghi nhận lỗ quý thứ 27 liên tiếp, với lũy kế lên đến 457,7 tỷ đồng.

VBA phân tích rằng, khi thuế tăng, giá sản phẩm cũng sẽ tăng, khiến người tiêu dùng có xu hướng chuyển sang các mặt hàng rẻ tiền hơn, tiêu dùng các sản phẩm trôi nổi, chất lượng kém, hàng lậu và hàng giả. Điều này làm giảm tính cạnh tranh của các sản phẩm trong nước.

Do tầm quan trọng của chính sách thuế tiêu thụ đặc biệt đối với ngành hàng bia, rượu và nước giải khát, Hiệp hội Bia - Rượu, Nước giải khát Việt Nam (VBA) đã đề nghị Bộ trưởng và Ban soạn thảo xem xét thời điểm hiệu lực của Luật Thuế tiêu thụ đặc biệt (sửa đổi) bắt đầu từ năm 2027. VBA cũng đề xuất giảm mức tăng thuế và giãn lộ trình tăng một cách hợp lý đối với các sản phẩm rượu và bia, nhằm tránh gây "sốc" cho thị trường, giúp ổn định thị trường và tạo điều kiện cho doanh nghiệp thích nghi với việc tăng thuế trong thời gian tới.

Cụ thể, VBA đề xuất lộ trình áp thuế tiêu thụ đặc biệt cho các sản phẩm như sau:

Đối với bia, từ ngày 1/1/2027 đến 31/12/2028 áp thuế ở mức 70%, từ ngày 1/1/2029 đến 31/12/2030 tăng lên 75%, và từ ngày 1/1/2031 áp thuế 80%.

Đối với rượu từ 20 độ trở lên, từ ngày 1/1/2027 đến 31/12/2028 áp thuế ở mức 70%, từ ngày 1/1/2029 đến 31/12/2030 tăng lên 75%, và từ ngày 1/1/2031 áp thuế 80%.

Đối với rượu dưới 20 độ, từ ngày 1/1/2027 đến 31/12/2028 áp thuế ở mức 40%, từ ngày 1/1/2029 đến 31/12/2030 tăng lên 45%, và từ ngày 1/1/2031 áp thuế 50%.

Ngoài các đề xuất chung này, HEINEKEN Việt Nam còn đề xuất áp dụng mức thuế khác nhau đối với bia dựa trên nồng độ cồn, theo tinh thần Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia. Cụ thể, họ đề nghị áp dụng các mức thuế khác nhau cho bia có nồng độ cồn dưới 5,5 độ, từ 5,5 độ đến 15 độ, và trên 15 độ.

Bên cạnh đó, VBA kiến nghị bỏ điểm l khoản 1 Điều 2 của dự thảo Luật, theo đó không bổ sung nước giải khát có hàm lượng đường trên 5g/100ml theo Tiêu chuẩn Việt Nam (TCVN) vào đối tượng chịu thuế tiêu thụ đặc biệt.

Linh Anh

Bài liên quan
Tin bài khác
Vinh danh những đôi bàn tay làm nên giá trị Việt

Vinh danh những đôi bàn tay làm nên giá trị Việt

Chiều 30/5, tại TP Cần Thơ, Hội Nghệ nhân và Thương hiệu Việt Nam phối hợp cùng Văn phòng Đại diện Hội tại TP Cần Thơ tổ chức chương trình “Vinh quang Trí tuệ Bàn tay vàng – Tự hào Thương hiệu Việt Nam” nhằm tôn vinh những nghệ nhân, doanh nhân, doanh nghiệp có nhiều đóng góp trong gìn giữ nghề truyền thống, phát triển kinh tế và xây dựng thương hiệu Việt.
Chú trọng xây dựng đội ngũ doanh nhân trẻ Hà Tĩnh có khát vọng, bản lĩnh, trách nhiệm xã hội và tinh thần cống hiến vì quê hương

Chú trọng xây dựng đội ngũ doanh nhân trẻ Hà Tĩnh có khát vọng, bản lĩnh, trách nhiệm xã hội và tinh thần cống hiến vì quê hương

Đó là chỉ đạo của Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Hà Tĩnh Trần Báu Hà tại Đại hội Hội Doanh nhân trẻ Hà Tĩnh lần thứ IV, nhiệm kỳ 2026 – 2031.
Khánh Hòa triển khai kinh doanh xăng sinh học E10 từ ngày 1/6

Khánh Hòa triển khai kinh doanh xăng sinh học E10 từ ngày 1/6

Theo thông báo của Petrolimex Khánh Hòa, việc chuyển đổi được thực hiện căn cứ Thông tư số 50 ngày 7-11-2025 của Bộ Công Thương về lộ trình áp dụng tỷ lệ phối trộn nhiên liệu sinh học với nhiên liệu truyền thống tại Việt Nam. Đồng thời, thực hiện chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ về đẩy mạnh sản xuất, phối trộn, phân phối và sử dụng nhiên liệu sinh học.
Khánh Hòa xúc tiến đầu tư ngành Công Thương, tăng kết nối doanh nghiệp Hàn Quốc

Khánh Hòa xúc tiến đầu tư ngành Công Thương, tăng kết nối doanh nghiệp Hàn Quốc

Hội thảo xúc tiến đầu tư nước ngoài vào ngành Công Thương tại Khánh Hòa đã thu hút sự tham gia của nhiều cơ quan, doanh nghiệp và chuyên gia Hàn Quốc, mở rộng cơ hội hợp tác, kết nối đầu tư và phát triển công nghiệp bền vững tại địa phương.
Ông Bùi Khắc Bằng được bầu làm Chủ tịch Liên hiệp các Hội KH&KT Hà Tĩnh

Ông Bùi Khắc Bằng được bầu làm Chủ tịch Liên hiệp các Hội KH&KT Hà Tĩnh

Đại hội đại biểu Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Hà Tĩnh lần thứ VI, nhiệm kỳ 2026 - 2031 đã bầu ông Bùi Khắc Bằng giữ chức Chủ tịch Liên hiệp hội khóa mới.
Đại hội Liên minh HTX tỉnh Lào Cai lần thứ I: Vững bước phát triển kinh tế tập thể 2026-2030

Đại hội Liên minh HTX tỉnh Lào Cai lần thứ I: Vững bước phát triển kinh tế tập thể 2026-2030

Đại hội Liên minh HTX tỉnh Lào Cai lần thứ I, nhiệm kỳ 2026-2030 thành công tốt đẹp, xác định định hướng phát triển kinh tế tập thể bền vững, hiện đại, gắn với chuyển đổi số và chuỗi giá trị.
VITAS thúc đẩy chuyển đổi số ngành dệt may, hướng tới mô hình sản xuất thông minh

VITAS thúc đẩy chuyển đổi số ngành dệt may, hướng tới mô hình sản xuất thông minh

Diễn đàn “Chuyển đổi công nghiệp 4.0 ngành may mặc: Sản xuất thông minh cho tương lai” không chỉ mở ra không gian kết nối công nghệ cho doanh nghiệp mà còn cho thấy quyết tâm của Hiệp hội Dệt may Việt Nam (VITAS) trong việc đồng hành cùng ngành dệt may chuyển đổi số, nâng cao năng lực cạnh tranh và thích ứng với xu hướng sản xuất bền vững toàn cầu.
Thanh Hóa thúc đẩy liên kết công đoàn – nữ doanh nhân vì người lao động hạnh phúc

Thanh Hóa thúc đẩy liên kết công đoàn – nữ doanh nhân vì người lao động hạnh phúc

Sáng 28/5, Liên đoàn Lao động tỉnh Thanh Hóa và Hiệp hội Doanh nhân nữ tỉnh Thanh Hóa tổ chức lễ ký kết chương trình phối hợp công tác giai đoạn 2026 – 2030 với chủ đề: “Doanh nghiệp thành công – Công nhân hạnh phúc – Công đoàn vững mạnh – Thanh Hóa phát triển”.
Hiệp hội bất động sản tỉnh Đắk Lắk tổ chức Chương trình Cà phê Doanh nhân

Hiệp hội bất động sản tỉnh Đắk Lắk tổ chức Chương trình Cà phê Doanh nhân

Sáng nay 28/5, Chương trình Cà phê Doanh nhân tháng 5/2026 đã được Hiệp hội Bất động sản (BĐS) tỉnh Đắk Lắk tổ chức kết hợp Mini Event “Site Tour dự án Ecopalace Đắk Lắk” tại phường Buôn Ma Thuột.
Khánh Hòa điều động, chỉ định, bổ nhiệm cán bộ lãnh đạo cấp sở, ngành, địa phương

Khánh Hòa điều động, chỉ định, bổ nhiệm cán bộ lãnh đạo cấp sở, ngành, địa phương

Sáng 28/5, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Khánh Hòa tổ chức Hội nghị công bố các quyết định về công tác cán bộ.
Hiệp hội Hàn Quốc trao tặng thiết bị và mô hình “4 Nhà” mở hướng đào tạo nhân lực ngành làm đẹp chuẩn quốc tế

Hiệp hội Hàn Quốc trao tặng thiết bị và mô hình “4 Nhà” mở hướng đào tạo nhân lực ngành làm đẹp chuẩn quốc tế

Trong bối cảnh thị trường lao động toàn cầu đang thay đổi mạnh mẽ dưới tác động của công nghệ, trí tuệ nhân tạo (AI) và sự dịch chuyển của các ngành dịch vụ, giáo dục nghề nghiệp đang đứng trước yêu cầu mới. Đó là, nhà trường không chỉ đào tạo người học có tay nghề mà còn phải hình thành đội ngũ nhân lực có khả năng thích ứng, hội nhập và phát triển sự nghiệp bền vững.
Hiệp hội Du lịch Phú Thọ hoàn thiện cơ cấu tổ chức hoạt động

Hiệp hội Du lịch Phú Thọ hoàn thiện cơ cấu tổ chức hoạt động

UBND tỉnh Phú Thọ vừa phê duyệt Điều lệ sửa đổi, bổ sung của Hiệp hội Du lịch tỉnh, tạo cơ sở kiện toàn tổ chức và thúc đẩy liên kết phát triển du lịch địa phương.
VINASME tổ chức tập huấn cho doanh nghiệp: Kiểm soát rủi ro để phát triển bền vững trong bối cảnh biến động

VINASME tổ chức tập huấn cho doanh nghiệp: Kiểm soát rủi ro để phát triển bền vững trong bối cảnh biến động

Trong bối cảnh nền kinh tế liên tục biến động, cạnh tranh ngày càng gia tăng và quá trình chuyển đổi số diễn ra mạnh mẽ, năng lực quản trị rủi ro đang trở thành yếu tố quan trọng quyết định sức chống chịu và khả năng phát triển bền vững của doanh nghiệp, đặc biệt đối với khối doanh nghiệp nhỏ và vừa.
Thanh Hóa: Hơn 800 doanh nghiệp tham gia đối thoại, cập nhật chính sách thuế mới

Thanh Hóa: Hơn 800 doanh nghiệp tham gia đối thoại, cập nhật chính sách thuế mới

Chiều 27/5, Thuế tỉnh Thanh Hóa phối hợp với Hiệp hội doanh nghiệp tỉnh tổ chức hội nghị tập huấn chính sách thuế mới và đối thoại với người nộp thuế. Chương trình nhằm định hướng, tuyên truyền, phổ biến chính sách pháp luật thuế và hỗ trợ giải đáp các khó khăn, vướng mắc phát sinh trong qúa trình thực hiện nghĩa vụ thuế của doanh nghiệp.
Hội Quân Dân y Việt Nam thúc đẩy hợp tác quốc tế, mở hướng đưa dược liệu Việt ra thế giới

Hội Quân Dân y Việt Nam thúc đẩy hợp tác quốc tế, mở hướng đưa dược liệu Việt ra thế giới

Hội Quân Dân y Việt Nam và Tập đoàn Sunwah (Trung Quốc) thống nhất thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực y dược cổ truyền, công nghệ y sinh và chuyển giao công nghệ sản xuất dược liệu sạch, mở ra cơ hội nâng cao giá trị dược liệu Việt Nam trên thị trường quốc tế.