Mackenzie và Melinda, những nữ tỷ phú từ thiện sáng giá hậu ly hôn

DNHN - Hậu ly hôn, Mackenzie và Melinda không đi theo lối mòn chỉ trích chồng cũ hay tỏ thái độ tiêu cực, thay vào đó, họ sử dụng trí tuệ khôn ngoan để kiểm soát tài sản và bắt đầu một cuộc sống thú vị hơn.

Nhà sáng lập Tập đoàn Microsoft, Bill Gates từng là người giàu nhất thế giới với tài sản cá nhân hiện lên tới hơn 151 tỷ đô la Mỹ. Jeff Bezos, chủ sở hữu Amazon, giữ vị trí người đàn ông giàu nhất thế giới hiện nay. Tài sản cá nhân hiện tại của ông đạt hơn 210 tỷ đô la Mỹ. Năm 2019, Jeff Bezos và vợ Mackenzie ly hôn. Vào tháng 5 năm nay, cuộc hôn nhân của Bill Gates và vợ Melinda cũng đến hồi kết thúc. Kết quả là hai vị phu nhân trở thành những người phụ nữ giàu có đẳng cấp thế giới. Hậu ly hôn, Mackenzie và Melinda không đi theo lối mòn chỉ trích chồng cũ hay tỏ thái độ tiêu cực, thay vào đó, họ sử dụng trí tuệ khôn ngoan để kiểm soát tài sản và bắt đầu một cuộc sống thú vị hơn.

Trước tiên, hãy nói về vợ cũ của Bezos, Mackenzie. Mackenzie, 51 tuổi, là một sinh viên xuất sắc và tốt nghiệp chuyên ngành tiếng Anh tại Đại học Princeton danh tiếng của Ivy League. Sau khi tốt nghiệp đại học, cô đến làm việc ở Phố Wall. Mackenzie và Bezos kết hôn vào năm 1994. Ngay sau khi kết hôn, để theo đuổi ước mơ của mình, cả hai đều bỏ việc và đến Seattle để thành lập Amazon. Mackenzie là một trong những nhân viên đầu tiên của Amazon.

Gia đình MacKenzie và Bezos
Gia đình MacKenzie và Bezos. (Ảnh: toutiao) 

Trong nhiều năm, ngoài việc phụ giúp chồng, Mackenzie cũng bắt đầu khởi nghiệp Amazon từ hai bàn tay trắng, đồng thời nuôi dạy 4 người con. Trong cuộc sống, cô luôn duy trì tinh thần độc lập và kiên định với sự nghiệp viết lách. Cô đã xuất bản hai cuốn tiểu thuyết, một trong số đó đã giành được Giải thưởng Sách của Mỹ.

Vào tháng 4 năm 2019, Mackenzie và chồng, người đàn ông giàu nhất thế giới kiêm Giám đốc điều hành Amazon Jeff Bezos đã tuyên bố chấm dứt cuộc hôn nhân kéo dài 25 năm. Mặc dù MacKenzie không chia đôi tài sản của gia đình nhưng vào tháng 10 năm đó, cô đã đứng thứ 15 trong danh sách Forbes 400 những người giàu nhất nước Mỹ. Sau khi ly hôn, theo thỏa thuận, Mackenzie có 4% cổ phần của Amazon, trị giá khoảng 38 tỷ đô la. Khi đó, cô tuyên bố sẽ quyên góp một nửa để làm từ thiện.

Trong đợt đại dịch kể từ tháng 7 năm ngoái, khi giá cổ phiếu của Amazon tăng vọt, giá trị tài sản ròng của Mackenzie đã tăng lên 62,3 tỷ đô la Mỹ trở thành người phụ nữ giàu nhất nước Mỹ. Kể từ khi ly hôn, nữ tỷ phú đã quyên góp hơn 4 tỷ đô la Mỹ giúp đỡ phái nữ, các ngành hàng thực phẩm, hỗ trợ các trường cao đẳng và đại học có sinh viên da màu đồng thời nỗ lực cải thiện cuộc sống của bao người. MacKenzie đứng thứ hai trong số “50 người Mỹ quyên góp nhiều nhất cho các tổ chức từ thiện vào năm 2020”. Vào tháng 3 năm nay, chưa đầy hai năm sau khi ly hôn, MacKenzie tuyên bố tái hôn với người chồng thứ hai, Dan Zuyt là giáo viên tại một trường trung học tư thục nổi tiếng ở Seattle.

Về phần Melinda, 57 tuổi, là một hiệu trưởng, bà có bằng cử nhân khoa học máy tính và kinh tế của Đại học Duke cũng như bằng thạc sĩ quản trị kinh doanh. Sau khi tốt nghiệp, bà gia nhập Microsoft. Trước khi yêu Bill Gates, bà đã đạt được nhiều thành tích ấn tượng nhờ tài năng xuất chúng, phụ trách hơn 300 nhân viên của tập đoàn.

Ngày 1/1/1994, Melinda và Bill Gates tổ chức đám cưới hoành tráng. Sau khi kết hôn, Melinda rời Microsoft và bắt đầu cuộc sống của một người phụ nữ nội trợ. Đôi vợ chồng có hai con gái và một con trai. Vừa hỗ trợ chồng con, Melinda đóng vai trò quan trọng trong tiền đồ sự nghiệp của Bill Gates. Vợ chồng Gates luôn nói rằng họ sẽ hiến tặng phần lớn tài sản của mình thông qua kênh quyên góp chính là Quỹ Bill và Melinda Gates. Tổng tài sản của quỹ lên tới hàng chục tỷ đô la, trở thành quỹ từ thiện lớn nhất thế giới. Melinda là một trong những người sáng lập ra quỹ và là quản trị viên chính. 

Gia đình nhà Gates
Gia đình nhà Gates. (Ảnh: toutiao) 

Cặp đôi đã sống với nhau 27 năm, đến nay 3 người con của họ đã lớn, con gái lớn đang là sinh viên y khoa, con trai đang học kinh tế tại Đại học Chicago, cô con gái út sắp vào Đại học Stanford vào mùa thu năm nay. Tuy nhiên, hai người đã tuyên bố ly hôn vào ngày 3 tháng 5 vừa qua. Mặc dù số tài sản chính xác mà Melinda nhận được sau khi ly hôn vẫn chưa được tiết lộ nhưng ước tính cho thấy con số phải lên tới hàng chục tỷ đô la Mỹ. Hậu ly hôn, Melinda, giống như Mackenzie mong muốn cống hiến cho xã hội.

Từng là người đầu gối tay ấp của hai trong số những người đàn ông giàu nhất thế giới, McKenzie và Melinda đã có được khối tài sản kếch xù sau những năm tháng chung sống và các nữ tỷ phú đang tận dụng rất tốt số tài sản này để đóng góp tích cực cho phúc lợi công cộng. Ngày 29 tháng 7, các phương tiện truyền thông đưa tin rằng hai người phụ nữ đã cùng nhau quyên góp 40 triệu đô la Mỹ cho 4 tổ chức thúc đẩy bình đẳng giới. Mackenzie cho biết trong một tuyên bố rằng, các nhà tài trợ là các nhóm làm việc ở tuyến đầu giúp phụ nữ trao quyền cho phụ nữ trong cuộc sống và nơi làm việc. Melinda chia sẻ bà hy vọng rằng khoản tài trợ này sẽ đẩy mạnh “phá vỡ khuôn mẫu và thúc đẩy bình đẳng giới”. Cả Mackenzie và Melinda đều coi việc hỗ trợ phụ nữ là cốt lõi trong hoạt động từ thiện của họ.

Theo Chỉ số Tỷ phú Bloomberg, Mackenzie hiện là người phụ nữ giàu thứ ba thế giới với giá trị tài sản 64,1 tỷ đô la. Giá trị tài sản ròng của Melinda hiện là 3,2 tỷ đô la Mỹ do vụ kiện ly hôn và việc phân chia tài sản với Bill Gates vẫn chưa được giải quyết.

TL

Tin liên quan