Hậu hòa giải tranh chấp bằng sáng chế, Huawei bắt tay với Verizon

DNHN - Theo báo cáo mới nhất từ IT House, Huawei thông báo công ty đã đạt được thỏa thuận với nhà điều hành viễn thông Hoa Kỳ là Verizon. Trước đó, hai bên đã xảy ra tranh chấp và Huawei yêu cầu gã khổng lồ Mỹ bồi thường 6,5 tỷ nhân dân tệ phí cấp bằng sáng chế.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa. (Ảnh: toutiao)

Những tưởng đây sẽ là vụ kiện ồn ào tiếp theo trong cuộc đấu công nghệ giữa hai cường quốc nhưng vào ngày 11/7 theo giờ địa phương, Huawei và Verizon cùng nhau đệ đơn lên tòa án Texas của Hoa Kỳ thu hồi các vụ kiện vi phạm bằng sáng chế trước đó.

Có thông tin cho rằng mối quan hệ giữa Huawei và Verizon bắt đầu rạn nứt từ năm 2002. Vào thời điểm đó, Verizon đã sử dụng 12 bằng sáng chế liên quan trong các lĩnh vực mạng máy tính, phần mềm và truyền thông video mà không được Huawei cho phép. Cho đến năm 2019, Huawei phát hiện ra rằng Verizon đã vi phạm hơn 200 bằng sáng chế.

Theo báo cáo phân tích, trước năm 2019, Huawei và Verizon đã có hợp tác cung cấp thiết bị. Đặc biệt trong năm 2018, Verizon đã ký thỏa thuận bán điện thoại di động với Huawei. Nhưng sau năm 2019, hợp tác giữa hai công ty chấm dứt, đồng nghĩa với việc công ty Mỹ này sẽ không thể tiếp tục được “thừa hưởng” các bằng sáng chế thiết bị liên quan đến Huawei.

Sau nhiều năm đàm phán bất thành, tháng 2 năm 2020, Huawei chính thức khởi kiện, cáo buộc Verizon đã vi phạm tổng cộng khoảng 230 bằng sáng chế và yêu cầu bồi thường hơn 1 tỷ đô la (khoảng 6,5 tỷ nhân dân tệ) phí cấp bằng sáng chế. Tuy nhiên Huawei không tiết lộ nguyên nhân nào khiến hai bên đình chiến và bắt tay hợp tác.

Từ lâu Huawei đã được công nhận là nhà đầu tư khủng trong lĩnh vực R&D ngành công nghệ. Riêng năm 2020, Huawei đã chi 141,9 tỷ nhân dân tệ cho nghiên cứu và phát triển. Tổng đầu tư trong 10 năm qua đã vượt quá 720 tỷ nhân dân tệ. Do đó, Huawei cũng trở thành công ty có số lượng bằng sáng chế 5G lớn nhất thế giới.

Theo số liệu được Huawei chính thức tiết lộ, từ năm 2015 đến tháng 2 năm 2020, công ty đã kiếm được hơn 1,4 tỷ đô la Mỹ (tương đương 9,05 tỷ nhân dân tệ) thu nhập kinh tế từ quyền sở hữu trí tuệ, ngoài ra còn hơn 6 tỷ đô la Mỹ chi phí cấp bằng sáng chế. Trong số đó, có tới 80% tiền bản quyền được trả cho các công ty Hoa Kỳ. Tính đến nay, Huawei đã ký hơn 100 thỏa thuận cấp phép bằng sáng chế với các công ty Mỹ, Châu Âu, Nhật Bản, Hàn Quốc và các quốc gia cũng như khu vực khác.

Khi tiến độ thương mại 5G toàn cầu tiếp tục tăng tốc, Huawei tiếp tục tính phí cấp bằng sáng chế 5G. Vào giữa tháng 3 năm nay, gã khổng lồ chính thức thông báo rằng sẽ tính phí cho các bằng sáng chế 5G tiếp theo, mức giá ban đầu là mỗi chiếc điện thoại di động 5G không vượt quá 2,5 đô la (tương đương 16 nhân dân tệ / chiếc). Động thái này dự kiến ​​sẽ cho phép Huawei tăng doanh thu ít nhất 1,2 tỷ đô la (tương đương 7,8 tỷ nhân dân tệ) vào cuối năm 2021.

Thông tin công khai cho thấy Huawei hiện đã công bố 3.007 bằng sáng chế 5G, đứng đầu thế giới, tiếp theo là các nhà cung cấp thiết bị truyền thông như Samsung, LG Electronics, Nokia, Ericsson và Qualcomm. Trong số các bằng sáng chế 5G được Huawei sử dụng, gần 1/5 (18,3%) là các bằng sáng chế tiêu chuẩn 5G, chiếm khoảng 15,4% tổng số bằng sáng chế toàn cầu.

Tuy nhiên, mặc dù Huawei dẫn đầu thế giới về số lượng bằng sáng chế 5G nhưng giá cho mỗi bằng sáng chế vẫn duy trì ở mức thấp. Trong khi Huawei tính phí chưa đầy 3,58 đô cho một chiếc điện thoại Nokia nhưng Ericsson đưa ra mức giá từ 2,5 đến 5 đô la, thậm chí gã khổng lồ Qualcomm còn hét giá gấp ba lần lên đến 7,5 đô la Mỹ.

TL

Bài liên quan