Hành trình xây dựng sự nghiệp của nhà sáng lập PhonePe Sameer Nigam

DNHN - Sameer Nigam là một nhà kinh doanh Ấn Độ, ông là người đã sáng lập PhonePe, một hệ thống Giao diện thanh toán hợp nhất (UPI) trực tuyến vào năm 2015 và là Giám đốc điều hành (CEO). Ông cũng từng được liệt kê trong danh sách 40 Under Forty những nhà lãnh đạo doanh nghiệp hàng đầu của Ấn Độ của The Economic Times

Sameer Nigam. Nguồn: Internet
Sameer Nigam. Nguồn: Internet.

Sameer Nigam từng là Giám đốc Nghiên cứu Phát triển sản phẩm ở Shopzilla từ tháng 5/2001 đến tháng 6/2007. Sau đó, ông cho ra mắt dự án kinh doanh đầu tiên của mình, Mime360, vào năm 2009. Đây là kênh phân phối phương tiện truyền thông mạng xã hội trực tuyến. Công ty sau đó được mua lại bởi Flipkart. Ông làm việc ở Flipkart từ tháng 10/2011 đến tháng 8/2015. Trong khi làm việc cho một ông lớn thương mại điện tử, ông ấy lần lượt làm việc tại một số bộ phận bao gồm tiếp thị và Kỹ thuật với tư cách là Phó Chủ tịch và Phó Chủ tịch cấp cao. Sameer Nigam tiếp tục ra mắt nền tảng ví kỹ thuật số PhonePe của mình vào năm 2015, nơi ông đảm nhiệm vị trí Giám đốc điều hành.

Vào năm 2009, Sameer cho ra mắt dự án kinh doanh đầu tiên của mình với cái tên Mime360 (Mallers Incorporation), một kênh phân phối phương tiện truyền thông trực tuyến có trụ sở chính tại Mumbai, Ấn Độ. Công ty cung cấp nền tảng trao đổi kết nối những chủ sở hữu nội dung với các nhà sản xuất nội dung bao gồm saregama, Indiatimes, và những nguồn khác. 

Tính bảo mật của Mime được hỗ trợ bởi Nguồn cấp dữ liệu API với khả năng ngăn chặn vi phạm bản quyền và cho phép một số lượng lớn các nhà xuất bản bán nội dung được cấp phép trên toàn cầu. Quan trọng nhất, Mime loại bỏ các chi phí cơ sở hạ tầng khác nhau cho các đối tác bao gồm quản lý nội dung, lưu trữ và băng thông trung tâm dữ liệu cục bộ, đồng thời ủy quyền cho chủ sở hữu nội dung để thiết lập giá cả theo vùng.

Mime360 được mua lại bởi Flipkart. Sau khi mua lại, một số nhân viên của Mime đã gia nhập Flipkart để cho ra mắt công cụ phân phối âm nhạc kỹ thuật số sau này. Lòng nhiệt huyết kinh doanh mãnh mẽ, tầm nhìn và kinh nghiệm đã giúp Sameer tiếp tục phát triển và sớm ra mắt một dự án kinh doanh khác. 

Sameer cho ra mắt công ty khởi nghiệp PhonePe vào tháng 12/2015 dựa trên Giao diện thanh toán hợp nhất (UPI) của mình. Sameer cùng hai người bạn, Rahul Chari và Burzin Engineer đã đưa ra ý tưởng khởi chạy và thiết kế một ứng dụng thanh toán trực tiếp dựa trên UPI. Ứng dụng PhonePe được đưa vào hoạt động vào tháng 8 năm 2016. Nó có sẵn cho người dùng với trên 11 ngôn ngữ Ấn Độ.

PhonePe Flipkart mua lại vào năm 2016. Tuy nhiên, gã khổng lồ thương mại điện tử này đã trở thành chủ sở hữu của Công ty Walmart có trụ sở tại Hoa Kỳ vào năm 2018 trị giá 16 tỷ USD. Việc mua lại PhonePe nhằm mục đích mở rộng phạm vi mua sắm trực tuyến của họ ở Ấn Độ. 

Minh Anh (t/h)

Bài liên quan