Thứ sáu 12/06/2026 21:59
Hotline: 024.355.63.010
Pháp luật

Hàng nhập khẩu dưới 1 triệu đồng qua chuyển phát nhanh phải nộp thuế

Phó thủ tướng Hồ Đức Phớc đã ký Quyết định số 01/2025 ngày 3/1 về việc bãi bỏ toàn bộ Quyết định số 78/2010 ngày 30/11/2010 về mức giá trị hàng hóa nhập khẩu gửi qua dịch vụ chuyển phát nhanh được miễn thuế.
Bài liên quan
Hơn 90% mặt hàng nhập khẩu được chuyển sang hậu kiểm
"Lừa đảo mật ong" gây xôn xao châu Âu vì hàng nhập khẩu trộn xi-rô

Trước đó, theo quy định của Quyết định số 78/2010, hàng hóa nhập khẩu gửi qua dịch vụ chuyển phát nhanh có giá trị từ 1 triệu đồng trở xuống sẽ được miễn thuế nhập khẩu và thuế giá trị gia tăng. Trong khi hàng hóa tương tự có giá trị trên 1 triệu đồng phải nộp các loại thuế này.

Tại thời điểm ban hành Quyết định số 78/2010, hệ thống khai báo hải quan chỉ thuần túy thực hiện theo thủ công nên chính sách miễn thuế này đã góp phần giảm thiểu thủ tục hành chính và giúp đẩy nhanh thời gian thông quan hàng hóa, giảm bớt số lượng hàng hóa phải khai nộp thuế.

Tuy nhiên, đến nay, chính sách này không còn phù hợp do sự tăng trưởng rất nhanh của các nền tảng thương mại điện tử thế giới cũng như Việt Nam. Theo tính toán, hàng ngày có khoảng 4 - 5 triệu đơn hàng giá trị nhỏ được vận chuyển từ Trung Quốc về Việt Nam qua các sàn thương mại điện tử.

Hàng nhập khẩu dưới 1 triệu đồng qua chuyển phát nhanh phải nộp thuế
Hàng nhập khẩu dưới 1 triệu đồng qua chuyển phát nhanh phải nộp thuế

Về thủ tục hải quan, hệ thống quản lý hải quan tự động tại cảng, kho, bãi đã được triển khai hiệu quả, góp phần đơn giản hóa thủ tục đưa hàng hóa khỏi kho bãi, giảm tiếp xúc giữa cơ quan hải quan và doanh nghiệp, giảm thời gian đi lại của người dân, khắc phục tình trạng ùn tắc tại cảng, kho bãi.

Nhờ tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin và áp dụng phương pháp quản lý hải quan hiện đại, đến nay, đã có trên 99% thủ tục hải quan được thực hiện bằng phương thức điện tử thông qua Hệ thống thông quan tự động.

Những yếu tố kể trên đã giúp thông quan hàng hóa nhanh chóng giúp việc quản lý và thu thuế đối với hàng hóa nhập khẩu gửi qua dịch vụ chuyển phát nhanh được tiến hành dễ dàng.

Cùng với đó, một số chuyên gia cho rằng cùng loại hàng hóa nhưng hàng sản xuất trong nước đang phải nộp thuế giá trị gia tăng nên việc miễn thuế suất này đối với hàng hóa nhập khẩu qua dịch vụ chuyển phát nhanh, dù có giá trị nhỏ, vẫn tạo sự chênh lệch giá, dẫn đến cạnh tranh không công bằng. Điều này có thể ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất, tiêu thụ hàng hóa trong nước…

Để đảm bảo tính đồng bộ của chính sách thuế và thông lệ quốc tế đối với hàng hóa giá trị nhỏ nhập khẩu qua dịch vụ chuyển phát nhanh, đồng thời đảm bảo thu đủ thuế, công bằng với sản xuất trong nước, khuyến khích tiêu dùng hàng trong nước, Thủ tướng đã ban hành Quyết định số 01/2025 bãi bỏ toàn bộ Quyết định số 78/2010. Quyết định này sẽ có hiệu lực từ ngày 18/2.

Tin bài khác
Hải quan liên tiếp phát hiện, bắt giữ hơn 12.000 viên ma túy tại khu vực biên giới

Hải quan liên tiếp phát hiện, bắt giữ hơn 12.000 viên ma túy tại khu vực biên giới

Thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phòng, chống ma túy đến năm 2030 và hưởng ứng Tháng hành động phòng, chống ma túy năm 2026 với chủ đề “Chung một quyết tâm xây dựng xã, phường, đặc khu không ma túy”, lực lượng Hải quan đã liên tiếp phát hiện, bắt giữ các vụ vận chuyển trái phép chất ma túy tại các địa bàn biên giới trọng điểm, thu giữ 200 viên ma túy tổng hợp và 12.000 viên hồng phiến.
Kinh doanh thực phẩm online: Đề xuất bắt buộc xác thực người bán trên sàn thương mại điện tử

Kinh doanh thực phẩm online: Đề xuất bắt buộc xác thực người bán trên sàn thương mại điện tử

Trước tình trạng thực phẩm giả, thực phẩm kém chất lượng được rao bán ngày càng tinh vi trên các nền tảng số, Bộ Công an đề xuất bổ sung quy định bắt buộc xác thực danh tính đối với tổ chức, cá nhân kinh doanh thực phẩm trên sàn thương mại điện tử và mạng xã hội. Động thái này được kỳ vọng sẽ tăng cường khả năng truy xuất, xử lý vi phạm và bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng trong môi trường kinh doanh trực tuyến.
Ô tô, xe máy, lốp và kính an toàn sắp được xếp vào nhóm hàng hóa rủi ro cao?

Ô tô, xe máy, lốp và kính an toàn sắp được xếp vào nhóm hàng hóa rủi ro cao?

Dự thảo thông tư mới của Bộ Xây dựng đề xuất xếp ô tô, xe máy, lốp hơi và nhiều thiết bị chuyên dùng lĩnh vực giao thông vận tải vào nhóm hàng hóa rủi ro cao.
Bộ Công Thương hợp nhất quy định về thương mại điện tử, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp tra cứu và thực thi

Bộ Công Thương hợp nhất quy định về thương mại điện tử, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp tra cứu và thực thi

Bộ Công Thương vừa ban hành hai văn bản hợp nhất về quản lý website thương mại điện tử và hoạt động thương mại điện tử trên ứng dụng di động, góp phần hệ thống hóa các quy định pháp luật hiện hành, bảo đảm tính thống nhất trong quản lý và tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân trong quá trình áp dụng pháp luật.
Phú Thọ vô hiệu hóa trung tâm lừa đảo công nghệ cao xuyên quốc gia

Phú Thọ vô hiệu hóa trung tâm lừa đảo công nghệ cao xuyên quốc gia

Dưới sự chỉ đạo trực tiếp của Ban Giám đốc Công an tỉnh Phú Thọ, lực lượng chức năng đã kịp thời bóc gỡ, vô hiệu hóa một đường dây lừa đảo công nghệ cao xuyên quốc gia ngay từ giai đoạn chuẩn bị.
Từ 1/7, địa phương được trao quyền cấp phép quảng cáo thực phẩm bảo vệ sức khỏe

Từ 1/7, địa phương được trao quyền cấp phép quảng cáo thực phẩm bảo vệ sức khỏe

Kể từ ngày 1/7/2026, thẩm quyền xác nhận nội dung quảng cáo đối với thực phẩm bảo vệ sức khỏe sẽ được chuyển từ Bộ Y tế về UBND cấp tỉnh. Đây là một trong những nội dung đáng chú ý trong lộ trình đẩy mạnh phân cấp, phân quyền và cải cách thủ tục hành chính trong lĩnh vực an toàn thực phẩm.
Phú Thọ: Khởi tố vụ án đầu tiên về xâm phạm quyền tác giả đối với Windows, Office

Phú Thọ: Khởi tố vụ án đầu tiên về xâm phạm quyền tác giả đối với Windows, Office

Công an tỉnh Phú Thọ vừa khởi tố vụ án hình sự đầu tiên trên cả nước liên quan đến hành vi sử dụng trái phép phần mềm máy tính có bản quyền, mở rộng điều tra nhiều doanh nghiệp liên quan.
Thanh Hóa: triệt phá đường dây buôn lậu vàng quy mô lớn từ Campuchia về Việt Nam

Thanh Hóa: triệt phá đường dây buôn lậu vàng quy mô lớn từ Campuchia về Việt Nam

Một đường dây buôn lậu có quy mô lớn, hoạt động trên nhiều địa bàn từ Campuchia qua khu vực biên giới Tây Ninh, sau đó vận chuyển đến TP HCM, Đồng Nai và Thanh Hóa vừa được công an Thanh Hóa triệt phá và thi hành lệnh khởi tố đối với các bị can.
Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hay hiện trạng sử dụng thực tế sẽ được ưu tiên?

Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hay hiện trạng sử dụng thực tế sẽ được ưu tiên?

Phân tích vụ tranh chấp đất tại An Giang, làm rõ giá trị pháp lý của giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, giao dịch đổi đất bằng lời nói và hiện trạng sử dụng thực tế.
Chính phủ triển khai cơ chế đặc thù xử lý vi phạm đất đai, tháo gỡ điểm nghẽn cho hàng nghìn dự án

Chính phủ triển khai cơ chế đặc thù xử lý vi phạm đất đai, tháo gỡ điểm nghẽn cho hàng nghìn dự án

Chính phủ vừa ban hành kế hoạch triển khai Nghị quyết của Quốc hội về cơ chế đặc thù xử lý các vi phạm pháp luật về đất đai phát sinh trước khi Luật Đất đai 2024 có hiệu lực. Nhiều bộ, ngành được giao nhiệm vụ cụ thể nhằm đẩy nhanh việc tháo gỡ vướng mắc cho các dự án tồn đọng, khơi thông nguồn lực đất đai phục vụ phát triển kinh tế - xã hội.
Doanh nghiệp xuất khẩu thực phẩm sang Trung Quốc được hướng dẫn đăng ký trên hệ thống CIFER

Doanh nghiệp xuất khẩu thực phẩm sang Trung Quốc được hướng dẫn đăng ký trên hệ thống CIFER

Nhằm hỗ trợ doanh nghiệp thuận lợi hơn trong quá trình xuất khẩu thực phẩm vào thị trường Trung Quốc, Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương) đã phổ biến bộ tài liệu hướng dẫn sử dụng hệ thống CIFER của Tổng cục Hải quan Trung Quốc, giúp doanh nghiệp thực hiện đầy đủ các thủ tục đăng ký, gia hạn và quản lý hồ sơ theo quy định.
Golf Long Thành của đại gia Lê Văn Kiểm bị phạt

Golf Long Thành của đại gia Lê Văn Kiểm bị phạt

Golf Long Thành được xem là hạt nhân quan trọng trong hệ sinh thái KN Holdings của doanh nhân Lê Văn Kiểm và bà Trần Cẩm Nhung. Đây là pháp nhân nòng cốt đứng sau hàng loạt dự án bất động sản, du lịch nghỉ dưỡng, sân golf và năng lượng quy mô lớn tại Việt Nam cũng như ở nước ngoài.
Điền Phát Land bị xử phạt 92,5 triệu đồng do vi phạm công bố thông tin

Điền Phát Land bị xử phạt 92,5 triệu đồng do vi phạm công bố thông tin

Thanh tra Chứng khoán Nhà nước vừa ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty TNHH Điền Phát Land do không công bố hàng loạt thông tin định kỳ liên quan đến báo cáo tài chính và nghĩa vụ trái phiếu doanh nghiệp.
Từ 24/7: Siết chặt quản lý, phân cấp rõ thẩm quyền tổ chức hội nghị, hội thảo quốc tế

Từ 24/7: Siết chặt quản lý, phân cấp rõ thẩm quyền tổ chức hội nghị, hội thảo quốc tế

Từ ngày 24/7/2026, việc tổ chức và đăng cai hội nghị, hội thảo quốc tế tại Việt Nam sẽ được thực hiện theo quy định mới của Thủ tướng Chính phủ. Quyết định mới làm rõ nguyên tắc quản lý, phân cấp thẩm quyền phê duyệt và quy định cụ thể các trường hợp không thuộc phạm vi điều chỉnh nhằm bảo đảm an ninh, chủ quyền quốc gia và tuân thủ các cam kết quốc tế.
Cho phép tăng sản lượng khai thác than thêm tối đa 15% để bảo đảm an ninh năng lượng

Cho phép tăng sản lượng khai thác than thêm tối đa 15% để bảo đảm an ninh năng lượng

Chính phủ vừa ban hành cơ chế đặc thù cho phép các đơn vị khai thác than được nâng sản lượng tối đa 15% so với công suất ghi trong giấy phép mà không phải điều chỉnh giấy phép khai thác. Chính sách có hiệu lực đến hết năm 2027, nhằm chủ động bảo đảm nguồn cung than cho sản xuất điện và phục vụ yêu cầu an ninh năng lượng quốc gia.