Hang Mắt Rồng (Thanh Hóa): Nét đẹp thần bí

22:48 08/08/2022

Theo các bạn trẻ khi đến với Hang Mắt Rồng xứ thành thì nơi đây là điểm đến thú vị để các bạn trẻ khám phá những cảnh đẹp kỳ vĩ thiên nhiên tạo ra thêm vào đó là những chiến công một thời cha ông ta để lại có thể khẳng định đây là một trong những địa danh nổi tiếng xứ Thanh.

Nếu có dịp du lịch Thanh Hóa và bạn muốn tìm đến một chốn bình yên, được chiêm ngưỡng cảnh sắc thiên nhiên mây trời thơ mộng, đừng quên ghé thăm hang Mắt Rồng. Ghé thăm hang, bạn sẽ được nghe kể về nhiều câu chuyện của một thời kỳ lịch sử hào hùng của dân tộc ta. 

Ảnh minh họa
Đứng từ hang, có thể nhìn ngắm dòng sông Mã với cảnh sắc thiên nhiên xứ Thanh .

Hang Mắt Rồng toạ lạc  trên núi Hàm Rồng cách Quốc lộ 1A khoảng 100m với 23 bậc đá. Hang Mắt Rồng nằm trong quần thể di tích lịch sử cách mạng. Nơi đây gắn liền với nhiều câu chuyện lịch sử từ thời vua Lê Thánh Tông cho đến thời kỳ kháng chiến chống Mỹ. 

Ảnh minh họa
Những tảng đá xếp chồng chồng lớp lớp tạo nên hình thù độc đáo thu hút khách.

Hang Mắt Rồng thu hút nhiều du khách trong và ngoài nước bởi những câu chuyện vô cùng kỳ bí. Theo truyền thuyết, dãy núi Hàm Rồng là biểu tượng của một con rồng chín khúc nằm bên cạnh dòng sông Mã. Đầu rồng là mắt rồng, các dãy núi liên tiếp nhau. Còn lưng rồng và đuôi rộng là ở cuối làng Đông Sơn. Theo các cụ kể lại thì nơi đây là nơi du ngoạn của các bậc cao nhân và Vua Lê Thánh Tông đã từng tới đây thưởng lãm, hứng bút mà đã đề thơ lên mái đá, đặt tên Thiên Nam Động Chủ.

Đứng từ hang Mắt Rồng, phóng tầm mắt ra xa, bạn có thể nhìn ngắm một vùng rộng lớn với cảnh sắc thiên nhiên hữu tình bên dòng sông Mã và núi non trùng điệp phía xa xa. Có lẽ phải ghé thăm và tìm hiểu hang Mắt Rồng, bạn mới thật sự cảm nhận được hết vẻ nên thơ của cảnh sắc nơi đây.

Núi Hàm Rồng nằm cách hang Mắt Rồng khoảng 700m, cũng là một điểm đến khó lòng bỏ lỡ nếu bạn đã đặt chân đến Thanh Hoá. Đứng từ trên cao, núi Hàm Rồng như con rồng 9 khúc và khúc cuối cảm tưởng như miệng rồng há miệng hút nước sông Mã. Bao quanh ngọn núi là thung lũng bạt ngàn, những cánh đồng thông xanh ngắt trải rộng ngút tầm mắt. Tất cả tạo nên một bức tranh thiên nhiên vô cùng thơ mộng, mê đắm lòng người.

Sở hữu cảnh quan núi non tươi đẹp, mang trong mình nhiều câu chuyện lịch sử ý nghĩa, hang Mắt Rồng là một trong những điểm đến hấp dẫn của xứ Thanh. Để lắng mình lại một chút cùng những năm tháng xưa cũ và trở về với thiên nhiên tươi xanh đắm say lòng người.

Vũ Tiến