Hàng không Việt Nam 3 lần bị hoãn kế hoạch bay thương mại quốc tế do dịch Covid-19

DNHN - 33 chuyến bay mỗi tuần theo đề xuất của các hãng hàng không Việt Nam đưa công dân về nước sẽ tạm dừng sau khi lãnh đạo Chính phủ ra chỉ đạo. Đây là lần thứ 3 hàng không Việt Nam hoãn kế hoạch bay thương mại quốc tế do dịch Covid-19.

Trước đó, từ đề xuất của các hãng không, Cục HKVN vừa có văn bản gửi Cục Lãnh sự - Bộ Ngoại giao về việc tổ chức các chuyến bay trọn gói đưa công dân Việt Nam từ Nhật Bản, Hàn Quốc và Đài Loan về nước theo hình thức tự chi trả toàn bộ giai đoạn 01/12 đến 15/01/2021.

Hàng không Việt Nam 3 lần bị hoãn kế hoạch bay thương mại quốc tế do dịch Covid-19
Hàng không Việt Nam 3 lần bị hoãn kế hoạch bay thương mại quốc tế do dịch Covid-19. (Ảnh: Minh họa)

Theo đó, các chuyến bay do các hãng hãng không Việt Nam khai thác, chỉ vận chuyển công dân Việt Nam từ Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan về nước. Danh sách công dân do các hãng hàng không phối hợp trực tiếp với cơ quan đại diện ngoại giao Việt Nam tại từng địa bàn tổng hợp và chuyển đơn vị tổ chức chuyến bay thu tiền, xuất vé.

Kế hoạch xây dựng tổng số chuyến bay từ Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan về 7 điểm tại Việt Nam là 33 chuyến bay/tuần. Trong 6 tuần dự kiến khai thác khoảng 198 chuyến bay từ nước ngoài về Việt Nam.

Tuy nhiên, TP.HCM vừa có 2 ca Covid-19 lây nhiễm trong cộng đồng, trong đó 1 ca là tiếp viên hàng không bay quốc tế trở về. Cả 2 ca bệnh này đều không tuân thủ các biện pháp cách ly phòng chống dịch Covid-19.

Vậy nên, Cục HKVN vừa cho biết 33 chuyến bay mỗi tuần theo đề xuất của các hãng hàng không Việt Nam đưa công dân về nước sẽ tạm dừng, sau khi Thủ tướng có ý kiến tạm dừng các chuyến bay thương mại quốc tế vào ngày 01/12.

Cụ thể, Thủ tướng chỉ đạo dừng các chuyến bay thương mại đón khách về Việt Nam, chỉ thực hiện chuyến bay giải cứu những người khó khăn, thực sự cần thiết. Chính phủ sẽ xem xét mở lại đường bay thương mại từ nước ngoài vào dịp thích hợp.

Đây là lần thứ 3 hàng không Việt Nam bị hoãn kế hoạch bay thương mại quốc tế do dịch Covid-19.

Theo thông tin trước đó từ đầu tháng 4, Việt Nam dừng toàn bộ đường bay thương mại với các nước. Các chuyến bay giải cứu công dân Việt Nam được thực hiện theo sự cho phép của cơ quan chức năng, hành khách là công dân có hoàn cảnh khó khăn, chuyên gia, doanh nhân, lao động kỹ thuật cao... và đều được cách ly phòng dịch tại các cơ sở quân đội.

Trong tháng 9, Chính phủ cho phép ngành hàng không nối lại chuyến bay thương mại đến 6 quốc gia và vùng lãnh thổ. Tuy nhiên, các hãng chỉ được đón khách một chiều từ Việt Nam đi, chưa đón khách chiều ngược lại do chưa có quy trình kiểm soát dịch với người nhập cảnh. Cục Hàng không Việt Nam đã thí điểm hai chuyến bay thương mại quốc tế từ Hàn Quốc để đưa ra quy trình kiểm soát dịch.

Duy Bắc (T/H)

Tin liên quan