Hãng chip SK hynix khẳng định không có quan hệ kinh doanh với Huawei

21:50 18/09/2023

“Chúng tôi hoàn toàn không có quan hệ kinh doanh nào với Huawei”, đại diện SK hynix nói với các phóng viên trước khi tham dự sự kiện của SK Group tại một khách sạn ở phía Đông Seoul.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa.

Phó Chủ tịch Tập đoàn Bán dẫn SK hynix của Hàn Quốc, ông Park Jung-ho, mới đây cho biết, công ty đã “tuân thủ nghiêm ngặt các hạn chế xuất khẩu của chính phủ Mỹ” và cho biết đã ngừng cung cấp chip cho Huawei vào mùa thu năm 2020. Vào thời điểm lệnh cấm bắt đầu, Huawei chiếm 10% doanh thu của SK hynix.

Tuần trước, SK hynix cho biết, đã mở một cuộc đầu tra nội bộ về quá trình dẫn đến việc chip nhớ của công ty này được sử dụng trong một loại smartphone mới do Huawei sản xuất, sau khi hãng tin Bloomberg News đưa tin các sản phẩm bộ nhớ truy cập ngẫu nhiên động (DRAM) LPDDR5 và bộ nhớ điện tĩnh flash (NAND Flash) của nhà sản xuất chip Hàn Quốc này đang được sử dụng trong dòng sản phẩm smartphone mới nhất của Huawei là Mate 60 Pro.

“Chúng tôi hoàn toàn không có quan hệ kinh doanh nào với Huawei”, Park nói với các phóng viên trước khi tham dự sự kiện của SK Group tại một khách sạn ở phía đông Seoul.
Ông nói: “Chúng tôi đang điều tra vụ việc”, đồng thời cho biết thêm “điện thoại thông minh mới của Huawei là một sản phẩm được sản xuất tốt, và chúng tôi cần kiểm tra kỹ hơn loại DRAM nào đang được sử dụng trong điện thoại đó”.

Các nhà quan sát trong ngành cho rằng, có thể Huawei đã mua được các linh kiện này trên thị trường thứ cấp thay vì mua trực tiếp từ nhà cung cấp. Theo PhoneArena, một nghiên cứu sâu đến từ TechInsights đã phát hiện chip RAM và NAND Flash có trên Mate 60 Pro có thể đến từ hàng tồn kho mà Huawei sở hữu trước khi lệnh trừng phạt của Mỹ vào công ty này có hiệu lực.

Trước đó, TechInsights đã làm ngành bán dẫn xôn xao vì phát hiện ra "bộ não" của Mate 60 Pro là bộ xử lý Kirin 9000s được sản xuất trên tiến trình 7nm của hãng đúc chip Trung Quốc, SMIC – một công ty không được tiếp cận với các máy quang khắc EUV cao cấp của hãng ASML.

Phát hiện này khiến Mate 60 Pro của Huawei với con chip 7nm do SMIC sản xuất bên trong trở thành bước đột phá lớn cho Trung Quốc khi họ vẫn đang tranh chấp với Mỹ về khả năng tiếp cận và tự phát triển các công nghệ tiên tiến hơn.

Sự ra đời của Mate 60 Pro đã gây ra sự quan tâm lớn tại Trung Quốc và các nhà phân tích tin rằng, nhu cầu về chiếc điện thoại mới này sẽ có tác động tiêu cực đến doanh số bán hàng dòng iPhone 15 mới tại Trung Quốc - vốn là thị trường smartphone lớn nhất thế giới.

Phương Anh (t/h)

Tags: