Hàm Ninh mùa dưa hấu đỏ

DNHN - Chúng tôi về với xã Hàm Ninh (huyện Quảng Ninh - Quảng Bình) vào một ngày mà thời tiết được Đài Truyền hình Quốc gia dự báo là nóng nhất kể từ đầu mùa: gần 40o C. Tiếp chúng tôi tại phòng làm việc, sau lời chào thân mật, Chủ tịch UBND xã Hàm Ninh - ông Hà Xuân Hưng bê một dĩa dưa hấu đỏ lịm mời khách.

 

Ông Hà Xuân Hưng - Chủ tịch UBND xã Hàm Ninh - Quảng Ninh Quảng Bình.

Ông Hưng đi vào câu chuyện: cách nay hơn 2 năm, tháng 3/2019, Công ty TNHH TM Quyến Lương và Chủ nhiệm HTX kinh doanh dịch vụ Nông nghiệp Hàm Hòa chính thức ký hợp đồng liên kết sản xuất và tiêu thụ dưa hấu Hàm Ninh. Lễ ký kết được diễn ra có sự chứng kiến của đại diện Lãnh đạo HĐND và UBND xã Hàm Ninh. Bản ký kết nêu rõ: Công ty TNHH Quyến Lương có trách nhiệm thu mua dưa hấu trên diện tích 60ha. Ký kết cũng nêu rõ trách nhiệm giữa các bên với mục tiêu nhằm đưa dưa hấu Hàm Ninh ra thị trường trong tỉnh, trong nước, đảm bảo chất lượng, tạo thương hiệu tốt cho một vùng đất với những con người cần cù, chịu khó và giàu mến khách.

Ông Hà Xuân Hưng khẳng định: Việc có một doanh nghiệp đứng ra bao tiêu sản phẩm cho người trồng dưa, có thể coi đây là một trong những bước đột phá cho người nông dân xã Hàm Ninh trong việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng và tiêu thụ nông sản. Là động lực để người nông dân yên tâm sản xuất và ổn định giá bán ra thị trường. Sản phẩm dưa hấu Hàm Ninh được sản xuất an toàn theo tiêu chuẩn VietGap. Dưa Hàm Ninh được đăng ký Logo tại Cục Sở hữu trí tuệ, dán tem truy xuất nguồn gốc, đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng khi sử dụng “Dưa hấu Hàm Ninh”.

Tìm hiểu thêm, chúng tôi được biết: Hàm Ninh thuộc vùng giữa của huyện Quảng Ninh, người dân sống nhờ vào trồng lúa nước. Cách nay chừng 12 năm, một số người dân trong xã đi làm ăn ở miền Nam, biết được giống dưa quý, họ đã mang về thực hiện công tác chuyển đổi canh tác, đưa cây dưa hấu vào thâm canh trong diện tích trồng lúa. Hàm Ninh là vùng đất sâu, thổ nhưỡng tốt, nên cây dưa hấu sinh trưởng tốt, cho sai quả và chất lượng tốt. Năm 2020 vừa qua, xã Hàm Ninh đã xây dựng chuỗi giá trị sản xuất dưa hấu với 85 hộ tham gia trồng 50ha, năng suất bình quân đạt 240 tạ/ha, xuất ra thị trường 2.500 tấn sản phẩm. Dưa Hàm Ninh có mặt trên thị trường từ tháng 3 đến tháng 9 hàng năm, trọng lượng quả đạt từ 2-4kg. Dưa Hàm Ninh có màu đỏ tươi, vị thơm đặc biệt, khác với các loại dưa hấu được trồng trên vùng đất xã Lý Trạch, xã Phú Định (thuộc huyện Bố Trạch).

Dưa hấu Hàm Ninh đã được đăng ký Logo tại Cục Sở hữu trí tuệ, dán tem truy xuất nguồn gốc, đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng.

Theo tính toán của người nông dân Hàm Ninh, hiệu quả của việc trồng dưa hấu đem lại thu nhập gấp 5 lần so với trồng lúa nước. Với cách tính sơ bộ, một 1ha diện tích đất trồng lúa cho năng suất đạt 6 tấn, đem lại thu nhập 38 triệu đồng. Trồng dưa hấu, 1ha đạt 25 tấn, đem lại cho người trồng dưa xấp xỉ 225 triệu đồng. Không những vậy, người trồng dưa đã tạo ra thị trường buôn bán sôi động, xích lại gần hơn giữa thành thị và nông thôn. Thấy tôi chăm chú lắng nghe, Chủ tịch UBND xã Hàm Ninh, ông Hà Xuân Hưng cho biết thêm: Trong lộ trình chuyển đổi cây trồng mà Nghị quyết Đại hội Đảng bộ xã nhiệm kỳ 2020-2025 có nêu rõ: Năm 2023 tới, Hàm Ninh phấn đấu tăng diện tích trồng dưa lên 60ha. Rồi anh nhẩm tính: “1 ha thu hoạch 25 tấn, 60 ha thu về 1.500 tấn, mỗi tấn giá bán khoảng 9 triệu đồng. Giá trị mang về trên diện tích 60 ha là: 13.500.000.000đ, một con số không hề nhỏ!

Cỗng làng - Một công trình có sự đóng góp của con em xa quê.

Rời trụ sở, chúng tôi cùng ông Hà Xuân Hưng “thị sát” mô hình trồng cây dưa hấu trên đất lúa 1 vụ đang mang lại hiệu quả kinh tế rõ rệt. Ông lại say sưa nói về việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, đầu tư thâm canh, bố trí lịch thời vụ và kế hoạch nâng cấp hệ thống giao thông thủy lợi nội đồng. Kinh tế Hàm Ninh tiếp tục phát triển đã có tác động tích cực đến các chỉ tiêu Văn hóa - Xã hội. Nếu như nhiệm kỳ trước, tỷ lệ hộ nghèo của xã Hàm Ninh chiếm 2,4%, thì nhiệm kỳ 2020 - 2025 này, Hàm Ninh giảm xuống dưới 2%. Ông Chủ tịch xã cũng không ngớt lời ngợi ca đến các thế hệ con em Hàm Ninh đang sinh sống, công tác trên mọi miền Tổ quốc mà lòng vẫn luôn hướng về quê hương bằng những việc làm thiết thực, như đóng góp để xây dựng các công trình phúc lợi, công trình Văn hóa - Tâm linh. Dù ở nơi xa, nhưng con em Hàm Ninh vẫn mong cho quê mình ngày một đổi thay, giàu mạnh, sánh ngang với những miền quê khác trong tỉnh. 

Công trình Văn hóa - Tâm linh như là một biểu tượng của “Cây có cội - nước có nguồn” của con em xã Hàm Ninh xa quê.

Chia tay Hàm Ninh giữa cái nắng gần 40oC mà vẫn cảm nhận vị dịu ngọt đầu lưỡi của dưa hấu. Rồi tự dặn lòng: Hãy về với Hàm Ninh nhiều hơn để biết được một vùng quê đang từng ngày “Thay da đổi thịt”. Một vùng quê biết làm giàu từ đồng đất chiêm trũng của mình để tạo nên một thương hiệu “Dưa hấu Hàm Ninh”. 

Trọng Lãnh

 

Bài liên quan