Hải quan Hải Phòng đồng hành tháo gỡ “nút thắt” cho doanh nghiệp logistics

16:14 26/05/2023

Vừa qua, Cục Hải quan Hải Phòng tổ chức "Hội nghị Doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực logistics năm 2023" với sự tham dự của hơn 90 đại diện doanh nghiệp là đại lý làm thủ tục hải quan, các hãng tàu, doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ vận tải,...

Hội nghị Doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực logistics năm 2023
Hội nghị Doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực logistics năm 2023.

Với tinh thần thẳng thắn, cởi mở, Hội nghị đã ghi nhận nhiều ý kiến đề xuất liên quan công tác quản lý nhà nước của cơ quan Hải quan, của các sở, ban ngành thành phố Hải Phòng.

Đặc biệt, các doanh nghiệp đã kiến nghị, phản ánh về một số “nút thắt” trong lĩnh vực logistics trên địa bàn. Điển hình là tình trạng ùn tắc, chậm trễ trong quá trình cấp/trả vỏ container rỗng tại một số bãi trên địa bàn thành phố Hải Phòng làm ảnh hưởng đến tiến độ giải phóng hàng hóa, làm tăng chi phí cho doanh nghiệp; kiến nghị các hãng tàu tháo gỡ vướng mắc, khó khăn liên quan đến khoản phí cược vỏ container, tạm thu phí sửa chữa vỏ container nhằm giảm bớt gánh nặng tài chính, hạn chế thủ tục phát sinh...

Cũng tại hội nghị này, đại diện một số hãng tàu (MAERSK Việt Nam, OOCL Việt Nam, SITC Việt Nam...) cam kết triển khai việc không thu các khoản phí nêu trên và tiến hành rà soát, đánh giá thực trạng quy trình cấp/trả vỏ container của các đơn vị đối tác để yêu cầu cải tiến, đẩy nhanh tiến độ, nâng cao chất lượng phục vụ, rút ngắn thời gian giải phóng hàng hóa, tạo lợi thế cạnh tranh cho các doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ logistics trên địa bàn thành phố.

Ông Nguyễn Duy Ngọc, Cục trưởng Cục Hải quan Hải Phòng, khẳng định với phương châm "lấy người dân, doanh nghiệp làm trung tâm để phục vụ", Cục Hải quan Hải Phòng luôn trân trọng, cảm ơn sự tin tưởng, đồng hành, chia sẻ và các ý kiến đánh giá của cộng đồng doanh nghiệp với cơ quan Hải quan.

Trong thời gian tới, Hải quan Hải Phòng cam kết sẽ đẩy mạnh cải cách, hiện đại hóa hải quan, hỗ trợ tối đa cho hoạt động của doanh nghiệp, hướng tới mục tiêu tạo lập môi trường kinh doanh bình đẳng, thuận lợi, thông thoáng, minh bạch,đáp ứng các yêu cầu theo chuẩn mực, thông lệ quốc tế.

Đồng thời mong muốn cộng đồng doanh nghiệp tiếp tục gắn bó, tích cực tham gia đánh giá trên Hệ thống do Cục Hải quan Hải Phòng xây dựng để phát huy vai trò giám sát và giúp cho lực lượng Hải quan Hải Phòng không ngừng hoàn thiện, nâng cao chất lượng phục vụ người dân, doanh nghiệp.

Nam Trí Đức