Hải Phòng: Tiếp tục những biện pháp thiết thực nhằm chống dịch hiệu quả

DNHN - Sáng nay 28/2, Chủ tịch UBND TP, Trưởng ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 TP. Hải Phòng vừa họp trực tuyến với các quận, huyện trên địa bàn và tiếp tục đưa ra những biện pháp thiết thực trong công tác phòng chống dịch bệnh Covid - 19.

Căn cứ vào tình hình thực tế liên quan tới 3 ca bệnh và diễn biến phức tạp của Đại dịch  Covid 19 tại các tỉnh lân cận, Hải Phòng đã thống nhất kết luận bằng thông báo số 78 TB- UBND để người dân và DN thực hiện cụ thể như sau:

1. Tiếp tục duy trì thực hiện một số biện pháp sau:

- Thực hiện nghiêm việc khai báo y tế và các quy định về phòng chống dịch bệnh Covid-19.

- Giữ khoảng cách an toàn khi tiếp xúc (1m); không được tập trung quá 20 người tại nơi công cộng, ngoài phạm vi công sở.  

- Các chốt kiểm soát dịch bệnh Covid-19 tại các cửa ngõ ra, vào thành phố bằng đường bộ thực hiện theo chỉ đạo của Ủy ban nhân dân thành phố tại Văn bản số 1212/UBND-VX ngày 26/02/2021.

- Các Tổ kiểm soát dịch bệnh Covid-19 ở các thôn, tổ dân phố trên địa bàn thành phố.

- Các khu vực phong tỏa và các khu vực giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 09/CT-UBND ngày 22/02/2021 của Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố.

2. Tiếp tục tạm đình chỉ các hoạt động sau:

- Lễ hội, nghi lễ tôn giáo, tín ngưỡng, thờ tự; các giải đấu thể thao; tổ chức ăn uống tập thể (đám hiếu, hỉ, tiệc liên hoan…) tập trung quá 20 người.

- Các cơ sở kinh doanh, dịch vụ không thiết yếu tại các khu, điểm vui chơi, giải trí; cơ sở làm đẹp, karaoke, massage, quán bar, vũ trường, rạp chiếu phim, điểm cung cấp dịch vụ internet công cộng, trò chơi điện tử, phòng khám nha khoa.

- Dịch vụ du lịch lữ hành, thể dục thể thao, thể hình tại phòng tập Gym, yoga, bi-a, hoạt động thể thao trong nhà, hoạt động thể thao võ thuật có tiếp xúc trực tiếp; công viên, vườn hoa.

- Dịch vụ ăn uống đường phố.

- 70% số đầu xe của các hãng xe taxi trên địa bàn thành phố, chỉ được vận chuyển không quá 50% số người cho phép đối với mỗi phương tiện và phải thực hiện các quy định về phòng chống dịch bệnh.

- Xe đưa đón công nhân từ Hải Dương về Hải Phòng.

- Các bến phà, đò ngang tiếp giáp tỉnh Hải Dương.

- Dạy và học trực tiếp tại các trường học, cơ sở giáo dục trên địa bàn thành phố. Giao Sở Giáo dục và Đào tạo chỉ đạo chuẩn bị các điều kiện để dự kiến hoạt động trở lại vào ngày 08/3/2021.

3. Việc lấy mẫu xét nghiệm:

- Không thực hiện xét nghiệm dịch vụ SARS-CoV-2. Giao Sở Y tế thực hiện việc lấy mẫu xét nghiệm theo định hướng của thành phố và chủ động chỉ đạo các cơ sở xét nghiệm triển khai thực hiện.

- Các công nhân từ các vùng có dịch vào Hải Phòng phải thực hiện lấy mẫu xét nghiệm, khi có kết quả âm tính với SARS-CoV-2 thì mới được vào các doanh nghiệp làm việc. Đối với những công nhân đến từ Hải Dương thì phải có kết quả âm tính trước khi vào thành phố, khi vào thành phố phải thực hiện cách ly y tế tập trung theo quy định và lấy mẫu xét nghiệm, trường hợp có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 mới được vào doanh nghiệp làm việc. Giao Sở Y tế chủ động phối hợp với các Doanh nghiệp triển khai thực hiện.

- Ngành Y tế tiếp tục thực hiện truy vết và lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc SARS-CoV-2 trên diện rộng đối với các nhóm đối tượng có nguy cơ.

Thông báo kết luận của Chủ tịch UBND TP ngày 28/02 về việc triển khai biện pháp chống dịch từ ngày 01/03/2021.
Thông báo kết luận của Chủ tịch UBND TP ngày 28/02 về việc triển khai biện pháp chống dịch từ ngày 01/03/2021. 

4. Tiếp tục tăng cường công tác xử phạt hành chính đối với các trường hợp vi phạm các quy định về phòng chống dịch bệnh Covid-19.

5. Đối với các sự kiện phục vụ mục đích chính trị, kinh tế, xã hội thực sự cần thiết phải tổ chức thực hiện do cơ quan có thẩm quyền xem xét, quyết định. Riêng các cuộc họp liên quan đến hoạt động bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 thực hiện theo chỉ đạo của Ủy ban nhân dân thành phố tại Thông báo số 73/TB-UBND ngày 24/02/2021.

 6. Các nội dung khác không đề cập tại Văn bản này hoạt động trở lại bình thường và phải thực hiện nghiêm túc các biện pháp về phòng chống dịch bệnh Covid-19 theo quy định (riêng các phương tiện vận chuyển hành khách, xe buýt chỉ được phép vận chuyển không quá 50% số người cho phép).

Mong rằng Thủ trưởng các Sở, ban, ngành, đoàn thể, tổ chức chính trị, xã hội thành phố, cơ quan, đơn vị trên địa bàn thành phố, Chủ tịch Ủy ban nhân dân các quận, huyện, xã, phường, thị trấn và toàn thể Nhân dân nghiêm túc thực hiện, chung tay đẩy lùi dịch bệnh.

PV

Tin liên quan