Hải Phòng: Sẽ cưỡng chế 159 trường hợp sai phạm đất đai trên 9ha đất quốc phòng bị lấn chiếm

06:44 11/06/2021

Khu đất 9,2ha có nguồn gốc là đất quốc phòng do quân đội quản lý. Việc sử dụng đất của các hộ dân trong khu vực đều không được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép, không có giấy tờ sử dụng đất theo quy định của pháp luật.

Chiều 10/6, thông tin phát đi từ UBND TP. Hải Phòng cho hay, UBND Thành phố đã thống nhất chủ trương với UBND quận Hải An tổ chức cưỡng chế 159 trường hợp sai phạm đất đai trên địa bàn phường Thành Tô, quận Hải An từ ngày 21/6/2021.

Hiện trường khu vực đất trên địa bàn phường Thành Tô  (quận Hải An,TP. Hải Phòng) bị lấn chiến trái phép

Hiện trường khu vực đất trên địa bàn phường Thành Tô (quận Hải An,TP. Hải Phòng) bị lấn chiến trái phép.

Báo cáo của UBND quận Hải An kết luận khu đất 9,2ha có nguồn gốc là đất quốc phòng do quân đội quản lý. Việc sử dụng đất của các hộ dân trong khu vực đều không được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép, không có giấy tờ sử dụng đất theo quy định của pháp luật.

Tại khu đất này, các hộ dân tự ý sử dụng đất, xây dựng nhà, công trình trái phép, tự ý mua bán, chuyển nhượng trái quy định của pháp luật.

Khu đất diện tích 9,2ha nằm trong tổng diện tích 14,2ha có nguồn gốc là đất quốc phòng do Quân chủng Phòng không - Không quân quản lý theo Quyết định số 728/QĐ-TTg ngày 03/10/1996 của Thủ tướng Chính phủ, sử dụng vào mục đích tăng gia, sản xuất, nuôi trồng thuỷ sản phục vụ đời sống bộ đội.

Đây đồng thời là diện tích đất nằm trong chỉ giới điều chỉnh quy hoạch tổng thể Cảng Hàng không quốc tế Cát Bi đã được TTg Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 1232/QĐ-TTg ngày 07/9/2012.

Đến năm 2013, Thủ tướng Chính phủ đã có Công văn số 843/TTg-KTN đồng ý điều chỉnh khu đất 14,2ha ra khỏi quy hoạch Cảng hàng không quốc tế Cát Bi, đồng thời cho phép chuyển mục đích khu đất này để sử dụng theo quy hoạch phát triển kinh tế-xã hội của TP. Hải Phòng.

Ngày 12/8/2014, Bộ Tổng Tham mưu Quân đội nhân dân Việt Nam có Quyết định số 1410/QĐ-TM giao cho Tổng Công ty 319 thuộc Bộ Quốc phòng quản lý, sử dụng.

Quá trình Tổng Công ty 319 thuộc Bộ Quốc phòng thực hiện các thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất trong nội bộ đất quốc phòng để phục vụ công tác lập dự án đầu tư, một số lãnh đạo, cán bộ thuộc Sư đoàn 363 cùng cán bộ Trung tâm Phát triển quỹ đất thuộc Sở Tài nguyên và Môi trường và lãnh đạo UBND phường Thành Tô đã tự ý lập hồ sơ, quy hoạch một phần khu đất thành từng lô đất nhỏ để phân lô, bán nền dẫn đến hanh vi vi phạm pháp luật về quản lý và sử dụng đất đai. Sai phạm trên đã bị cơ quan Điều tra hình sự Bộ Quốc phòng ra quyết định khởi tố vụ án và Toà án Quân sự Quân khu 3 đã đưa vụ án ra xét xử.

Ngày 19/7/2017, Cơ quan Điều tra hình sự Bộ quốc phòng ra quyết định khởi tố vụ án hình sự “Vi phạm các quy định về quản lý, sử dụng đất đai; lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” xảy ra tại khu đất trên.

Đến ngày 24/10/1018, Tòa án quân sự Quân khu 3 đã tuyên Nguyễn Văn Khuây, nguyên Sư đoàn trưởng Sư đoàn 363 (Quân chủng Phòng không - Không quân) 42 tháng tù; bị cáo Vũ Duy An, nguyên Chủ nhiệm hậu cần Sư đoàn 363 bị tuyên 36 tháng tù; Đỗ Công Mên, nguyên Chủ tịch UBND P.Thành Tô (Q.Hải An); Nguyễn Phú Doanh, Phó phòng thuộc Trung tâm Phát triển quỹ đất (Sở TNMT TP. Hải Phòng) và Phạm Văn Bình (ngụ TP.Hải Phòng), đều bị tuyên phạt 30 tháng tù.

Đáng chú ý, qua công tác điều tra vụ án, Cơ quan Điều tra hình sự Bộ Quốc phòng nhận thấy tại khu đất này (đặc biệt là khu 9,2 ha đang chuẩn bị cưỡng chế), một số đối tượng đang tổ chức san lấp xây dựng nhà, móng trái phép và tung tin đây là đất dự án sẽ làm được giấy tờ hợp pháp để lừa bán kiếm lời. Một số người dân ham rẻ nên đã mua đất và làm nhà ở tại đây.

Trước tình hình vi phạm tiếp tục diễn biến phức tạp, việc triển khai Dự án của Tổng Công ty 319 thuộc Bộ Quốc phòng gặp khó khăn, Bộ Quốc phòng đã có Công văn số 6910/BQP-TM ngày 29/6/2018 về việc bàn giao diện tích khu đất quốc phòng 14,2ha do Tổng Công ty 319 đang quản lý (khu vực Đầm Tôm, phường Thành Tô, quận Hải An) cho UBND TP. Hải Phòng quản lý, sử dụng.

Đến năm 2018, UBND TP. Hải Phòng ban hành Quyết định thu hồi 14,2ha đất quốc phòng tại địa bàn phường Thành Tô, phường Tràng Cát giao UBND quận Hải An quản lý.

Ngay sau khi tiếp nhận, UBND quận Hải An đã thành lập Ban chỉ đạo, các Tổ công tác để tổ chức tiếp nhận, bàn giao, xử lý các công trình vi phạm trên khu đất quốc phòng.

UBND quận Hải An đã tiến hành kiểm tra, xác minh việc sử dụng trái phép tại khu đất 9,2ha, quận đã thiết lập hồ sơ đối với 159 trường hợp vi phạm với hành vi chiếm đất do tự ý sử dụng đất mà không được cơ quan nhà nước có thẩm quyền về đất đai cho phép, tự ý xây dựng nhà, công trình trái phép, tự ý mua bán, chuyển nhượng trái quy định của pháp luật. Trong đó, có 93 công trình xác định được đối tượng vi phạm và 66 công trình không xác định được đối tượng vi phạm.

HĐND TP. Hải Phòng đã quyết định chủ trương đầu tư Dự án đầu tư xây dựng Khu tái định cư tại khu đất 9,2ha phường Thành Tô, quận Hải An để bố trí tái định cư cho các dự án giả phóng mặt bằng trên địa bàn Thành phố.

Được biết, từ khi tiếp quản khu đất đến nay, UBND quận Hải An đã ban hành 93 Quyết định cưỡng chế buộc thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả đối với 93 công trình xác định được đối tượng vi phạm và 66 Quyết định áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả đối với 66 công trình không xác định được đối tượng vi phạm. Thế nhưng các hộ dân sử dụng đất, xây dựng công trình trái phép tại khu đất 9,2ha vẫn cố tình vi phạm, không tự giác chấp hành các quyết định của UBND quận Hải An.

Thực hiện chỉ đạo của Thường trực Thành ủy và UBND Thành phố, UBND quận Hải An đã ban hành Kế hoạch số 105/KH-UBND ngày 09/6/2021 về việc tổ chức cưỡng chế buộc thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả đối với các trường hợp vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai tại khu đất 9,2ha thuộc phường Thành Tô.

Thông tin với báo giới, ông Nguyễn Công Hân – Chủ tịch UBND quận Hải An cho biết, trước khi tổ chức lực lượng cưỡng chế, UBND quận Hải An sẽ tiếp tục tuyên truyền, vận động người vi phạm tự giác tháo dỡ, di chuyển tài sản, vật nuôi, giao lại diện tích đất đã vi phạm cho lực lượng chức năng quản lý. Trong trường hợp các đối tượng cố tình không chấp hành sẽ kiên quyết cưỡng chế theo đúng Kế hoạch của UBND quận Hải An.

Dự kiến thời gian tổ chức cưỡng chế từ ngày 21/6/2021. Tất cả 159 trường hợp bị cưỡng chế không được bồi thường, không được hỗ trợ về đất, tài sản trên đất, không được xem xét giải quyết giao đất hay bố trí chỗ ở.

Hà An