Phó Thủ tướng dự Lễ Khởi công xây dựng nhà ở xã hội lớn nhất Hải Phòng

10:59 07/03/2023

Ngày 07/3/2023, Ủy ban nhân dân thành phố Hải Phòng tổ chức Lễ khởi công Dự án Khu nhà ở xã hội tại tổng kho 3 Lạc Viên (số 142 Lê Lai), phường Máy Chai và phường Cầu Tre, quận Ngô Quyền, thành phố Hải Phòng.

Các đại biểu nhấn nút khởi công dự án
Các đại biểu nhấn nút khởi công dự án.

Tham dự Lễ khởi công có Đồng chí Trần Lưu Quang, Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ, Trưởng đoàn Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hải Phòng; đồng chí Lê Tiến Châu, Ủy viên Trung ương đảng, Bí thư Thành uỷ; Thượng tướng Nguyễn Văn Thành, Phó Chủ tịch chuyên trách Hội đồng Lý luận Trung ương Đảng; đồng chí Nguyễn Văn Sinh, Thứ trưởng Bộ Xây dựng; đồng chí Nguyễn Văn Tùng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố và các đồng chí lãnh đạo thành phố, doanh nghiệp, chủ đầu tư dự án.

Chủ tịch UBND TP Hải Phòng Nguyễn Văn Tùng  phát biểu
Chủ tịch UBND TP Hải Phòng Nguyễn Văn Tùng phát biểu.

Phát biểu tại Lễ Khởi công, Chủ tịch UBND TP Hải Phòng Nguyễn Văn Tùng cho biết: Các năm gần đây, mặc dù cả thế giới  đều bị ảnh hưởng rất lớn  bởi dịch bệnh Covid 19, nhưng thành phố Hải Phòng vẫn phát triển mạnh mẽ. Tổng sản phẩm trên địa bàn thành phố vẫn giữ vững ở mức tăng trưởng từ 12 đến 13%/năm; tổng thu ngân sách đã vượt mốc 100.000 tỷ đồng, năm 2022 đạt trên 109.000 tỷ đồng.

Vì vậy Hải Phòng đã đặc biệt quan tâm và đầu tư xây dựng chung cư mới để thay thế các chung cư cũ.

Toàn thành phố có tổng 205 chung cư cũ, với gần 8.100 hộ gia đình đang sinh sống; trong đó có 178 chung cư xuống cấp và nguy hiểm cần phải xây dựng lại, với trên 7.000 hộ dân.

Trước tình hình trên, từ năm 2016 thành phố bắt đầu xây dựng các chung cư mới theo hình thức xây dựng và chuyển giao BT, đến nay đã xây dựng được 7 chung cư mới với tổng số 2.654 căn hộ; đã phá dỡ 25 chung cư và đưa 1.300 hộ dân đến chung cư mới, đang làm thủ tục phá dỡ hơn 90 chung cư cũ để đưa các hộ dân lên các chung cư mới nêu trên.

Ông Lê Viết Hải- Chủ tịch Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình
Ông Lê Viết Hải- Chủ tịch Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình.

Tuy nhiên, hình thức xây dựng và BT không còn phù hợp với quy định mới nên Hải Phòng đã thực hiện Đề án xây dựng nhà ở xã hội kết hợp với việc giải quyết nhà ở cho các hộ dân đang sinh sống tại các chung cư cũ.

Đề án đã được Hội đồng nhân dân thành phố thông qua vào tháng 4 năm 2022. Trong đó, sẽ xây dựng 5 khu nhà ở xã hội tại nơi đây và tại quận Lê Chân, Kiến An và quận Đồ Sơn với tổng số  hơn 8.000 căn hộ.

Tại các vị trí chung cư cũ, các quận sẽ lập các dự án để xây dựng các công trình công cộng, công viên cây xanh, sẽ có kinh phí đền bù, hỗ trợ cho các hộ dân, các hộ dân tự bỏ thêm tiền để mua căn hộ tại các khu nhà ở xã hội này.

Thành phố đã tổ chức đấu thầu lựa chọn Nhà đầu tư thực hiện Dự án nhà ở xã hội tại nơi đây;  Công ty Cổ phần Thái – Holding đã được lựa chọn là Nhà đầu tư.

Đây là khu nhà ở xã hội đầu tiên của Đề án được khởi công có quy mô lớn nhất, với 10 tòa chung cư và các công trình công cộng, phục vụ cho khoảng 4.500 hộ dân sinh sống.

Chủ tịch UBND TP Hải Phòng ghi nhận và biểu dương Chủ đầu tư, các Sở, ngành và quận Ngô Quyền, đã có nhiều cố gắng trong việc thực hiện trình tự thủ tục đầu tư xây dựng và giải phóng mặt bằng, để khởi công vào ngày hôm nay. Đặc biệt là Công ty TNHH Thiên Vinh, Công ty cổ phần thiết bị phụ tùng cơ điện đã ủng hộ chủ trương của thành phố, đã sớm di dời và bàn giao mặt bằng để thực hiện dự án.

Ông Nguyễn Thế Tâm - Giám đốc Công ty cổ phần Thái - Holding
Ông Nguyễn Thế Tâm - Giám đốc Công ty cổ phần Thái - Holding.

Để sớm hoàn thành công trình quan trọng này và các khu nhà ở xã hội còn lại, Chủ tịch UBND TP Hải Phòng đề nghị: Các Chủ đầu tư và Nhà thầu thi công tập trung cao nhân lực và vật lực, tổ chức thi công, để một số tòa nhà, hoàn thành và đưa vào sử dụng vào giữa năm 2024. Đặc biệt, phải quan tâm đến chất lượng công trình, có kỹ thuật và có mỹ thuật và phải đảm bảo tuyệt đối về an toàn lao động.

Thành phố rất mong các doanh nghiệp và các hộ dân tiếp tục ủng hộ và sớm bàn giao mặt bằng cho chủ đầu tư;  yêu cầu quận Ngô Quyền tổ chức cưỡng chế đối với các doanh nghiệp và các hộ dân chậm trễ trong việc bàn giao mặt bằng, phấn đấu hoàn thành trong tháng 5/2023.

 Yêu cầu các Sở, ban, ngành và quận Ngô Quyền, tạo điều kiện tốt nhất cho Chủ đầu tư và các Nhà thầu thi công, đảm bảo an ninh trật tự trong quá trình xây dựng công trình. Yêu cầu Sở Xây dựng, Sở Kế hoạch và Đầu tư khẩn trương tiếp tục triển khai việc lựa chọn Nhà đầu tư thực hiện  các Dự án nhà ở xã hội còn lại, để khởi công vào cuối năm 2023 và đầu năm 2024.

Ảnh toàn cảnh dự án
Ảnh toàn cảnh dự án.

Ông Nguyễn Thế Tâm - Giám đốc Công ty cổ phần Thái - Holding chia sẻ: Chúng tôi rất vui mừng và tự hào khi được UBND Thành phố lựa chọn là Chủ đầu tư của Dự án đầu tư xây dựng Khu nhà ở xã hội tại tổng kho 3 Lạc Viên, Khi dự án hoàn thành sẽ tạo ra những khu chung cư mới khang trang, hiện đại, mang lại sự thay đổi điều kiện sống cho hàng nghìn hộ dân, đồng thời góp phần tạo thêm diện mạo mới, xứng đáng với sự phát triển vượt bậc của Thành phố trong những năm qua.

Công ty CP Thái – Holding sẽ tập trung mọi nguồn lực, củng đơn vị Tổng thầu là Công ty tập đoàn xây dựng Hòa Bình, phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương để hoàn thành dự án, bảo đảm tiến độ, chất lượng và an toàn. Trong thời gian triển khai dự án, chúng tôi mong muốn tiếp tục nhận được sự quan tâm, chỉ đạo, giúp đỡ của Thành ủy, Hội đồng nhân dân, UBND thành phố, các Sở ban ngành liên quan và Chính quyền địa phương để dự án về đích đúng tiến độ, sớm đưa vào vận hành khai thác.

Hải Phòng khởi công Khu nhà ở xã hội tại Tổng kho 3 Lạc Viên có tổng mức đầu tư gần 5.000 tỷ đồng
Hải Phòng khởi công Khu nhà ở xã hội tại Tổng kho 3 Lạc Viên có tổng mức đầu tư gần 5.000 tỷ đồng.

Ông Lê Viết Hải - Chủ tịch Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình chia sẻ: Với lý hoài bão đóng góp hết mình, xây dựng một Việt Nam ngày một tươi đẹp hơn trong mắt bạn bè quốc tế, tạo dựng một môi trường sống và phát triển lành mạnh cho người Việt, Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình vô cùng vinh dự khi được góp phần vào thành công của dự án.

Tại dự án này, Hòa Bình đồng hành cùng Chủ Đầu tư trong vai trò Tổng thầu Thiết kế và Thi công, lập báo cáo nghiên cứu khả thi và lập hồ sơ thiết kế bản vẽ thi công các hạng mục của công trình gồm chung cư cao tầng nhà ở xã hội, nhà phố liền kề cùng hạ tầng kỹ thuật và cảnh quan sân vườn. Nhà phố liên kế Là lần đầu tiên Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình có cơ hội được hợp tác cùng Công ty Cổ phần Thái - Holdings tại một dự án mang mục tiêu cao đẹp là tạo thêm hơn hàng nghìn căn hộ mới, góp phần giải quyết nhu cầu nhà ở giá rẻ của cư dân đô thị và các hộ dân sinh sống tại các khu chung cư cũ trên địa bàn TP. Hải Phòng, hy vọng khu nhà ở xã hội tại Tổng kho 3 Lạc Viên sẽ tiếp tục là cầu nối cho sự hợp tác lâu dài và bền vững của tất cả các bên liên quan.

Giới thiệu về Dự án:

1. Tên dự án: Dự án Khu nhà ở xã hội tại tổng kho 3 Lạc Viên (số 142 Lê Lai), phường Máy Chai và phường Cầu Tre, quận Ngô Quyền, thành phố Hải Phòng

2. Cấp quyết định đầu tư dự án: Ủy ban nhân dân thành phố Hải Phòng.

3. Chủ đầu tư: Công ty Cổ phần Thái - Holding.

4. Quy mô đầu tư xây dựng:

- Diện tích đất dự kiến sử dụng: 16,91 ha.

Quy mô xây dựng:

+ Khu nhà ở xã hội: Diện tích khoảng 53.913m2, gồm 10 block nhà chung cư cao 15 tầng, mật độ xây dựng khoảng 48%; tổng diện tích sàn xây dựng khoảng 340.952m2, tổng số khoảng 4.456 căn hộ.

+ Khu nhà ở thương mại: Diện tích khoảng 13.063m2, quy mô khoảng 163 căn hộ, cao 07 tầng, mật độ xây dựng khoảng 98%; tổng diện tích sàn xây dựng khoảng 90.420m2 sàn. Hệ thống hạ tầng kỹ thuật trong phạm vi dự án đầu tư xây dựng nhà ở xã hội (không bao gồm diện tích khu tái định cư).

+ Hạ tầng kỹ thuật trên khu đất 16,91 ha (gồm cả khu tái định cư tại chỗ có diện tích 8.100m2) với các hạng mục: đường giao thông, cấp nước, thoát nước, cấp điện, chiếu sáng, phòng cháy chữa cháy, vườn hoa cây xanh...và kết nối với hệ thống hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội tại các khu dân cư lân cận.

Sơ bộ phương án đầu tư xây dựng, quản lý hạ tầng đô thị trong và ngoài phạm vi Dự án, phần hạ tầng đô thị mà nhà đầu tư bàn giao cho địa phương:

+ Đối với các công trình hạ tầng trong phạm vi Dự án: Nhà đầu tư được lựa chọn thực hiện dự án sẽ đầu tư đồng bộ, đảm bảo chỉ tiêu theo quy hoạch được duyệt và các thiết kế xây dựng công trình được thẩm định và phê duyệt theo quy định của pháp luật về xây dựng. Sau khi hoàn thành sẽ tổ chức thực hiện quản lý bàn giao theo đúng quy định của pháp luật trong những bước tiếp theo.

+ Đối với công trình hạ tầng kỹ thuật ngoài phạm vi dự án: Nhà đầu tư được lựa chọn có trách nhiệm phối hợp với cơ quan, đơn vị chức năng liên quan đầu tư kết nối đồng bộ với hệ thống hạ tầng kỹ thuật trong phạm vi dự án và bàn giao các công trình hạ tầng kỹ thuật này cho cơ quan Nhà nước có thẩm quyền kèm theo các tài liệu liên quan đến quá trình khai thác, vận hành của các công trình này.

- Phương án xây dựng: Theo hồ sơ thiết kế cơ sở của dự án đã được Cục Quản lý hoạt động xây dựng – Bộ Xây dựng thẩm định tại Văn bản số 421/HĐXD-QLKT ngày 30/11/2022.

5. Địa điểm xây dựng, diện tích sử dụng đất:

- Địa điểm xây dựng: phường Máy Chai và phường Cầu Tre, quận Ngô Quyền, thành phố Hải Phòng. - Diện tích sử dụng đất: khoảng 16,91 ha.

6. Loại, nhóm dự án; loại, cấp công trình chính; thời hạn sử dụng của công trình chính theo thiết kế:

- Loại, nhóm dự án: Dự án đầu tư xây dựng công trình dân dụng, nhóm A;

- Loại, cấp công trình chính: Công trình dân dụng, cấp I;

- Thời hạn sử dụng công trình chính theo thiết kế: Trên 100 năm.

7. Tổng mức đầu tư: 4.865.158.538.000 đồng. (Bằng chữ: Bốn nghìn, tám trăm sáu mươi lăm tỷ, một trăm năm mươi tám triệu, năm trăm ba mươi tám nghìn đồng).

8. Tiến độ chuẩn bị và thực hiện dự án: Tiến độ thực hiện các mục tiêu chủ yếu của dự án: triển khai đầu tư xây dựng các hạng mục công trình của dự án và đưa dự án vào vận hành khai thác trong vòng 02 năm kể từ ngày có quyết định giao đất của cơ quan có thẩm quyền. Tiến độ xây dựng cơ bản và đưa công trình vào hoạt động hoặc khai thác vận hành: 24 tháng.

9. Nguồn vốn đầu tư: Vốn chủ đầu tư tự có và vốn huy động khác./.

Nguyễn Lương