Hai cựu Phó Tổng Giám đốc VEC có vai trò chính trong sai phạm tại Dự án cao tốc Đà Nẵng - Quãng Ngãi

DNHN - Kết quả điều tra xác định hai bị can Nguyễn Mạnh Hùng và Lê Quang Hào (đều là cựu Phó Tổng Giám đốc VEC) có vai trò chính trong vụ án này, vi phạm quy định về đầu tư công trình xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng.

Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an (Cơ quan CSĐT Bộ Công an) vừa ban hành Kết luận điều tra vụ án “vi phạm quy định về đầu tư xây dựng công trình xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại Dự án cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi.

Hàng loạt điểm hư hàng xuất hiện sau đợt mưa lớn trên tuyến cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi đoạn qua địa phận tỉnh Quảng Nam
Hàng loạt điểm hư hàng xuất hiện sau đợt mưa lớn trên tuyến cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi đoạn qua địa phận tỉnh Quảng Nam. (Ảnh: Trần Tĩnh/TTXVN)

Hồ sơ vụ án cũng đã được chuyển đến Viện Kiểm sát nhân dân tối cao, đề nghị truy tố 36 bị can về tội “vi phạm quy định về đầu tư xây dựng công trình xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng”, quy định tại Điều 224, Bộ luật Hình sự 2015.

Kết luận điều tra xác định, Dự án cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi là công trình trọng điểm quốc gia, có vốn đầu tư rất lớn (hơn 34.500 tỉ đồng). Tuy nhiên, trong quá trình thi công, chủ đầu tư, nhà thầu, tư vấn giám sát và các đơn vị liên quan đã không thực hiện đúng quy định về pháp luật xây dựng, dẫn đến chất lượng công trình không đảm bảo, xảy ra nhiều hư hỏng.

Kết quả giám định tư pháp của cơ quan có thẩm quyền xác định tại nhiều gói thầu của Dự án, chất lượng vật liệu nguồn, chất lượng các hạng mục không đảm bảo về tiêu chuẩn kỹ thuật, không đảm bảo các yêu cầu thiết kế của dự án như chiều dày, hàm lượng nhựa, độ thấm.

Cựu Phó tổng giám đốc VEC Nguyễn Mạnh Hùng (ảnh nhỏ)

Bị can Nguyễn Mạnh Hùng, cựu Phó Tổng Giám đốc Tổng công ty Đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam (ảnh nhỏ).

Không những thế, nhiều chỉ số khác như dộ dẻo, dộ mài mòn không đạt yêu cầu; cường độ chịu tải cũng không đảm bảo các tiêu chuẩn, tiêu chí quy định…

Theo kết luận điều tra, quá trình tổ chức thực hiện thi công, ông Nguyễn Mạnh Hùng không thực hiện nhiệm vụ được giao, không tuân thủ tiêu chuẩn kỹ thuật, yêu cầu thiết kế dự án.

Ông Hùng đã cho tổ chức thi công các hạng mục công trình nhưng không có giải pháp kiểm tra, kiểm soát chất lượng xây dựng, dẫn đến các hạng mục công trình thi công hoàn thành đã không được nghiệm thu đúng quy định, chất lượng công trình hoàn thành không đảm bảo nhưng đã ký các hồ sơ thanh toán.

Bị can Lê Quang Hào, Phó tổng giám đốc Tổng công ty Đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam (ảnh nhỏ)

Bị can Lê Quang Hào - cựu Phó Tổng Giám đốc Tổng Công ty Đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam (ảnh nhỏ).

Hành vi của cựu Phó Tổng Giám đốc VEC đã gây thiệt hại hơn 422 tỷ đồng. Số tiền này đã được VEC thanh toán cho các nhà thầu thi công đối với các hạng mục công trình không đảm bảo chất lượng trong thời gian ông Hùng phụ trách, chỉ đạo thực hiện cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi.

Tuy nhiên, cơ quan điều tra cho biết, quá trình điều tra ông Hùng khai báo quanh co, không thừa nhận vai trò trách nhiệm, luôn đổ lỗi cho cấp trên và người khác. Do đó, cơ quan này đề nghị xem xét xử phạt nghiêm khắc khi xét xử đối với ông Nguyễn Mạnh Hùng.

Đối với ông Lê Quang Hào, cơ quan điều tra cáo buộc ông không thực hiện đúng nhiệm vụ được giao trong quá trình tổ chức thực hiện thi công dự án đầu tư xây dựng đường cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi.

Ngoài ra, ông Hào không tuân thủ tiêu chuẩn kỹ thuật, yêu cầu thiết kế dự án nên đã cho tổ chức thi công các hạng mục công trình dự án nhưng không có giải pháp kiểm tra, kiểm soát chất lượng công trình xây dựng. Hành vi của ông Hào gây hậu quả nghiêm trọng với thiệt hại gần 390 tỷ đồng.

Trần Linh

Tin liên quan