Hà Tĩnh: Phong tỏa Xuân An, dừng hoạt động mua bán hàng không thiết yếu tại các chợ ở Nghi Xuân để phòng, chống Covid-19

17:37 16/08/2021

Để phòng, chống dịch Covid-19, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh Lê Ngọc Châu đã chỉ đạo huyện Nghi Xuân tiến hành phong tỏa toàn bộ thị trấn Xuân An và dừng hoạt động mua bán các mặt hàng không thiết yếu tại các chợ trên địa bàn huyện này…

Theo đó, vào sáng nay (16/8), ông Lê Ngọc Châu - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh đã dẫn đầu đoàn công tác đến làm việc với huyện Nghi Xuân về tình hình phòng, chống dịch bệnh Covid-19 sau khi phát hiện 5 thành viên trong một gia đình dương tính với SARS-CoV-2 trên địa bàn thị trấn Xuân An. Sau khi nghe báo cáo và ý kiến của các thành viên dự họp, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh Lê Ngọc Châu chỉ đạo: Yêu cầu huyện Nghi Xuân tập trung truy vết nhanh các trường hợp F1, F2 và  phong toả toàn bộ thị trấn Xuân An. Tổ chức điều tra trên diện rộng những trường hợp tiểu thương trên địa bàn liên quan đến các chợ ở TP. Vinh (Nghệ An). Đồng thời, dừng toàn bộ các hoạt động mua bán những mặt hàng không thiết yếu tại các chợ trên địa bàn huyện. Nghi Xuân cần chuẩn bị các kịch bản với những trường hợp diễn biến mới của dịch bệnh để chủ động hơn trong thời gian tới. Giao Sở Y tế kịp thời giúp huyện Nghi Xuân tiến hành lấy mẫu xét nghiệm trên diện rộng để sớm kiểm soát nguồn lây. 

 Lấy mẫu xét nghiệm cho người dân tại TDP 3, thị trấn Xuân An ( huyện Nghi Xuân, Hà Tĩnh)

Trong buổi làm việc trên, lãnh đạo huyện Nghi Xuân đã báo cáo tình hình công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn trong thời gian qua. Đối với trường hợp bệnh nhân T.T.H (SN 1981, trú tại Tổ dân phố 4, thị trấn Xuân An), làm nghề buôn bán cá ở chợ Quang Trung, TP Vinh (Nghệ An), vào ngày 10/8, có biểu hiện ngứa họng, đau đầu, mệt mỏi và đã đến một số nhà thuốc gần nhà mua thuốc điều trị nhưng không khỏi. Đến ngày ngày 15/8, bệnh nhân đến Trung tâm Y tế huyện Nghi Xuân test nhanh Covid-19 và có 2 lần kết quả dương tính. Ngay lập tức, Trung tâm Y tế huyện Nghi Xuân đã lấy mẫu tất cả 5 thành viên trong gia đình T.T.H gửi lên Bệnh viện Đa Khoa tỉnh Hà Tĩnh làm xét nghiệm Realtime-PCR. Kết quả xét nghiệm khẳng định, ngoài bệnh nhân T.T.H (SN 1981), có thêm 4 người dương tính với virus SARS-CoV-2, gồm: N.T.H (SN 1952), là mẹ chồng bệnh nhân T.T.H; H.T.T (SN 2003), là con gái bệnh nhân T.T.H; H.Đ.N (SN 2007), là con trai bệnh nhân T.T.H; H.D.A (SN 2020), là con gái bệnh nhân T.T.H. 

   Lực lượng chức năng túc trực tại chốt kiểm soát dịch Covid-19 trên địa bàn thị trấn Xuân An (huyện Nghi Xuân)

Hiện, thị trấn Xuân An (Nghi Xuân) đã thiết lập vùng cách ly xã hội đối với các Tổ dân phố 3, 4, 5 với 291 hộ/1.033 nhân khẩu. Lực lượng chức năng cũng thần tốc truy vết các trường hợp liên quan đến ca bệnh T.T.H và bước đầu đã truy vết được 40 F1.

Văn Cương – Hoàng Lan