Hà Tĩnh: Ngang nhiên biến đất ở thành chợ kinh doanh trái phép

DNHN - Một người dân tự ý xây dựng chợ trên phần đất ở của gia đình tại xã Xuân Giang (huyện Nghi Xuân, Hà Tĩnh) để thu phí trái phép. Khu chợ có gần 100 tiểu thương kinh doanh và chỉ cách UBND xã Xuân Giang khoảng 200m nhưng vẫn ngang nhiên hoạt động từ nhiều năm nay.

Theo phản ánh của người dân, bà Võ Thị Nguyên là chủ sở hữu khu đất ở 1.200m2 tại thôn An Tiên (xã Xuân Giang), nằm ngay sát tuyến đường trung tâm chính nối từ ngã ba Giá Lách đến UBND huyện Nghi Xuân. Nhiều năm nay, bà Nguyên đã biến toàn bộ đất ở này thành khu chợ và cho các hộ dân vào kinh doanh. Mỗi ngày khu chợ thu hút hàng trăm tiểu thương và người dân đến kinh doanh mua bán.

Khu chợ nằm ngay trục đường chính huyện Nghi Xuân gây mất an toàn giao thông
Khu chợ nằm ngay trục đường chính huyện Nghi Xuân gây mất an toàn giao thông.

Theo phản ánh, bà Võ Thị Nguyên và chồng là ông Lê Thanh Sơn là chủ sở hữu khu đất tại thửa số 249 và 287 tại thôn An Tiên (xã Xuân Giang). Khu đất có tổng diện tích 2.070m2, nằm ngay sát tuyến đường trung tâm chính nối từ ngã ba Gia Lách đến UBND huyện Nghi Xuân. Khu đất này không nằm trong quy hoạch xây dựng chợ. Tuy nhiên, từ nhiều năm nay gia đình bà Nguyên đã ngang nhiên xây dựng và cho phép các hộ và kinh doanh, họp chợ.

Qua tìm hiểu, khu chợ này được xây kiên cố bằng những cọc tuýp, phía trên lợp mái tôn. Bên trong khu chợ, các quầy hàng trưng bày các loại rau củ quả, thực phẩm tươi sống như thịt, cá... hàng trăm người tấp nập mua bán. Chợ hoạt động cả ngày và đông nhất vào khoảng 4 đến 6 giờ chiều. Tiểu thương đông, người mua bán tấp nập nên rác thải vứt ngổn ngang, xe cộ tự ý dừng đỗ hai bên đường, gây nguy hiểm cho người tham gia giao thông trên tuyến đường này.

Trước đây, bà Nguyên thu 10.000 đồng/ngày/người, thế nhưng, sau khi xây dựng nâng cấp chợ, phí kinh doanh cũng tăng lên 25.000 đồng/ngày/người. Đáng nói hơn, khu chợ này hoạt động trái phép từ nhiều năm nay nhưng không gặp bất cứ trở ngại nào từ chính quyền địa phương dù chợ chỉ cách UBND xã Xuân Giang khoảng 300m và nằm ngay trục đường chính của huyện.

Do chợ hoạt động tự phát nên chưa đảm bảo về an toàn giao thông, môi trường và an toàn cháy nổ
Do chợ hoạt động tự phát nên chưa đảm bảo về an toàn giao thông, môi trường và an toàn cháy nổ.

Liên quan đến hoạt động trái phép của khu chợ này, Đại uý Nguyễn Ngọc Bảo, Trưởng công an xã Xuân Giang cho biết, do chợ hoạt động tự phát nên chưa đảm bảo về an toàn giao thông, môi trường và an toàn cháy nổ. Công an xã đã báo cáo lên cấp trên để có phương án xử lý kịp thời.

Sau khi nhận được văn bản số 76/BC-CANX ngày 13/6/2022 của Công an huyện, UBND huyện Nghi Xuân đã yêu cầu Chủ tịch UBND xã Xuân Giang chỉ đạo các bộ phận chức năng tập trung tuyên truyền, vận động và ra quân xử lý dứt điểm việc tổ chức hoạt động chợ trái phép, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông và phòng cháy chữa cháy. Báo cáo kết quả thực hiện về UBND huyện trước ngày 20/7/2022.

Trao đổi với chúng tôi, ông Trần Anh Tuấn, Chủ tịch UBND xã Xuân Giang thừa nhận tình trạng họp chợ trái phép xảy ra trên địa bàn. Theo ông Tuấn, khu đất này là đất ở thuộc sở hữu của ông Lê Thanh Sơn và bà Võ Thị Nguyên. Việc họp chợ đã xảy ra từ nhiều năm nay, tuy nhiên khoảng 4 – 5 năm nay bà Nguyên thực hiện việc thu phí họp chợ.

“Khu chợ này hoàn toàn là hoạt động trái phép, chưa hề có giấy tờ gì và cũng không được quy hoạch chợ tại khu vực này”, ông Tuấn khẳng định và cho biết địa phương sẽ lập tổ công tác đình chỉ hoạt động của chợ.

Tâm Đan

 

Bài liên quan