Thứ năm 29/01/2026 20:12
Hotline: 024.355.63.010
Email: banbientap.dnhn@gmail.com
Pháp luật

Hà Tĩnh: Ngang nhiên biến đất ở thành chợ kinh doanh trái phép

26/07/2022 06:13
Một người dân tự ý xây dựng chợ trên phần đất ở của gia đình tại xã Xuân Giang (huyện Nghi Xuân, Hà Tĩnh) để thu phí trái phép. Khu chợ có gần 100 tiểu thương kinh doanh và chỉ cách UBND xã Xuân Giang khoảng 200m nhưng vẫn ngang nhiên hoạt động từ nh

Theo phản ánh của người dân, bà Võ Thị Nguyên là chủ sở hữu khu đất ở 1.200m2 tại thôn An Tiên (xã Xuân Giang), nằm ngay sát tuyến đường trung tâm chính nối từ ngã ba Giá Lách đến UBND huyện Nghi Xuân. Nhiều năm nay, bà Nguyên đã biến toàn bộ đất ở này thành khu chợ và cho các hộ dân vào kinh doanh. Mỗi ngày khu chợ thu hút hàng trăm tiểu thương và người dân đến kinh doanh mua bán.

Khu chợ nằm ngay trục đường chính huyện Nghi Xuân gây mất an toàn giao thông
Khu chợ nằm ngay trục đường chính huyện Nghi Xuân gây mất an toàn giao thông.

Theo phản ánh, bà Võ Thị Nguyên và chồng là ông Lê Thanh Sơn là chủ sở hữu khu đất tại thửa số 249 và 287 tại thôn An Tiên (xã Xuân Giang). Khu đất có tổng diện tích 2.070m2, nằm ngay sát tuyến đường trung tâm chính nối từ ngã ba Gia Lách đến UBND huyện Nghi Xuân. Khu đất này không nằm trong quy hoạch xây dựng chợ. Tuy nhiên, từ nhiều năm nay gia đình bà Nguyên đã ngang nhiên xây dựng và cho phép các hộ và kinh doanh, họp chợ.

Qua tìm hiểu, khu chợ này được xây kiên cố bằng những cọc tuýp, phía trên lợp mái tôn. Bên trong khu chợ, các quầy hàng trưng bày các loại rau củ quả, thực phẩm tươi sống như thịt, cá... hàng trăm người tấp nập mua bán. Chợ hoạt động cả ngày và đông nhất vào khoảng 4 đến 6 giờ chiều. Tiểu thương đông, người mua bán tấp nập nên rác thải vứt ngổn ngang, xe cộ tự ý dừng đỗ hai bên đường, gây nguy hiểm cho người tham gia giao thông trên tuyến đường này.

Trước đây, bà Nguyên thu 10.000 đồng/ngày/người, thế nhưng, sau khi xây dựng nâng cấp chợ, phí kinh doanh cũng tăng lên 25.000 đồng/ngày/người. Đáng nói hơn, khu chợ này hoạt động trái phép từ nhiều năm nay nhưng không gặp bất cứ trở ngại nào từ chính quyền địa phương dù chợ chỉ cách UBND xã Xuân Giang khoảng 300m và nằm ngay trục đường chính của huyện.

Do chợ hoạt động tự phát nên chưa đảm bảo về an toàn giao thông, môi trường và an toàn cháy nổ
Do chợ hoạt động tự phát nên chưa đảm bảo về an toàn giao thông, môi trường và an toàn cháy nổ.

Liên quan đến hoạt động trái phép của khu chợ này, Đại uý Nguyễn Ngọc Bảo, Trưởng công an xã Xuân Giang cho biết, do chợ hoạt động tự phát nên chưa đảm bảo về an toàn giao thông, môi trường và an toàn cháy nổ. Công an xã đã báo cáo lên cấp trên để có phương án xử lý kịp thời.

Sau khi nhận được văn bản số 76/BC-CANX ngày 13/6/2022 của Công an huyện, UBND huyện Nghi Xuân đã yêu cầu Chủ tịch UBND xã Xuân Giang chỉ đạo các bộ phận chức năng tập trung tuyên truyền, vận động và ra quân xử lý dứt điểm việc tổ chức hoạt động chợ trái phép, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông và phòng cháy chữa cháy. Báo cáo kết quả thực hiện về UBND huyện trước ngày 20/7/2022.

Trao đổi với chúng tôi, ông Trần Anh Tuấn, Chủ tịch UBND xã Xuân Giang thừa nhận tình trạng họp chợ trái phép xảy ra trên địa bàn. Theo ông Tuấn, khu đất này là đất ở thuộc sở hữu của ông Lê Thanh Sơn và bà Võ Thị Nguyên. Việc họp chợ đã xảy ra từ nhiều năm nay, tuy nhiên khoảng 4 – 5 năm nay bà Nguyên thực hiện việc thu phí họp chợ.

“Khu chợ này hoàn toàn là hoạt động trái phép, chưa hề có giấy tờ gì và cũng không được quy hoạch chợ tại khu vực này”, ông Tuấn khẳng định và cho biết địa phương sẽ lập tổ công tác đình chỉ hoạt động của chợ.

Tâm Đan

Bài liên quan
Tin bài khác
Quảng cáo, buôn bán thuốc lá điện tử vẫn phức tạp: Cần chế tài mạnh tay hơn

Quảng cáo, buôn bán thuốc lá điện tử vẫn phức tạp: Cần chế tài mạnh tay hơn

Dù lực lượng chức năng đã tăng cường kiểm tra, xử lý, tình trạng quảng cáo, buôn bán thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng vẫn diễn biến phức tạp, đặc biệt trên không gian mạng với nhiều thủ đoạn tinh vi.
Từ tháng 2/2026: Nhiều chính sách thuế quan trọng chính thức có hiệu lực

Từ tháng 2/2026: Nhiều chính sách thuế quan trọng chính thức có hiệu lực

Các chính sách thuế này được kỳ vọng tạo thuận lợi cho người nộp thuế, giảm thủ tục hành chính và tăng hiệu quả quản lý thuế trong bối cảnh đẩy mạnh chuyển đổi số.
Điều chỉnh lương cơ sở, lương hưu và loạt trợ cấp từ tháng 3/2026

Điều chỉnh lương cơ sở, lương hưu và loạt trợ cấp từ tháng 3/2026

Theo chỉ đạo của Chính phủ, từ tháng 3/2026, mức lương cơ sở cùng lương hưu và nhiều chế độ trợ cấp xã hội, trợ cấp ưu đãi người có công sẽ được điều chỉnh nhằm tiếp tục cải thiện thu nhập, bảo đảm an sinh và triển khai lộ trình cải cách tiền lương.
Tây Ninh: Năm 2025, tội phạm công nghệ cao gia tăng, tiếp nhận 20 vụ lừa đảo trên không gian mạng

Tây Ninh: Năm 2025, tội phạm công nghệ cao gia tăng, tiếp nhận 20 vụ lừa đảo trên không gian mạng

Tội phạm sử dụng công nghệ cao vẫn còn gia tăng, tính từ đầu năm 2025 đến nay, lực lượng Công an các cấp tại Tây Ninh đã tiếp nhận thụ lý giải quyết 20 vụ việc liên quan đến đối tượng sử dụng không gian mạng để thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.
Cục Hải quan ban hành Kế hoạch phổ biến pháp luật, tăng cường hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp nhỏ và vừa năm 2026

Cục Hải quan ban hành Kế hoạch phổ biến pháp luật, tăng cường hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp nhỏ và vừa năm 2026

Đồng hành cùng cộng đồng doanh nghiệp và hiện thực hóa tinh thần Nghị quyết số 68-NQ/TW của Bộ Chính trị về phát triển kinh tế tư nhân, Cục Hải quan vừa ban hành Kế hoạch phổ biến, giáo dục pháp luật; hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp nhỏ và vừa năm 2026.
Trà sữa La Boong bị xử phạt vi phạm an toàn thực phẩm tại Hà Nội

Trà sữa La Boong bị xử phạt vi phạm an toàn thực phẩm tại Hà Nội

UBND phường Láng (Hà Nội) vừa công khai danh sách các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống vi phạm an toàn thực phẩm, trong đó có Trà sữa La Boong với lỗi không bảo đảm điều kiện vệ sinh theo quy định.
Đào Xá (Phú Thọ): Doanh nghiệp đổ thải sông Đà triển khai khắc phục hậu quả

Đào Xá (Phú Thọ): Doanh nghiệp đổ thải sông Đà triển khai khắc phục hậu quả

Sau khi bị xử phạt vì đổ đất thải cản trở dòng chảy sông Đà, doanh nghiệp tại xã Đào Xá (Phú Thọ) đã tổ chức múc, thu dọn đất thải nhằm khắc phục hậu quả theo yêu cầu của cơ quan chức năng.
Rút ngắn thời gian cấp giấy chứng nhận kiểu loại xe cơ giới theo quy định mới

Rút ngắn thời gian cấp giấy chứng nhận kiểu loại xe cơ giới theo quy định mới

Việc cắt giảm, đơn giản hóa thủ tục hành chính trong lĩnh vực đăng kiểm, trong đó có rút ngắn thời gian cấp giấy chứng nhận chất lượng an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường đối với xe cơ giới, xe máy chuyên dùng và phụ tùng xe cơ giới, đang tạo thêm thuận lợi cho doanh nghiệp trong hoạt động sản xuất, lắp ráp.
Xét xử cựu Chủ tịch, cựu Tổng Giám đốc VICEM trong vụ án gây thất thoát, lãng phí hơn 381 tỉ đồng

Xét xử cựu Chủ tịch, cựu Tổng Giám đốc VICEM trong vụ án gây thất thoát, lãng phí hơn 381 tỉ đồng

Ngày 26/1, TAND TP Hà Nội mở phiên tòa sơ thẩm xét xử bị cáo Tạ Quang Bửu (cựu thành viên HĐTV, kiêm Phó Tổng Giám đốc VICEM) cùng 13 bị cáo khác về các tội Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí và Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng.
Đào Xá (Phú Thọ): Xử phạt doanh nghiệp đổ đất thải cản trở dòng chảy sông Đà

Đào Xá (Phú Thọ): Xử phạt doanh nghiệp đổ đất thải cản trở dòng chảy sông Đà

Một doanh nghiệp xây dựng tại xã Đào Xá (Phú Thọ) vừa bị xử phạt hành chính do đổ đất thải, đóng cọc gỗ gây cản trở dòng chảy sông Đà, vi phạm quy định về đê điều.
Chi nhánh Nha khoa Thế giới Nụ cười bị phạt 183 triệu đồng, tước giấy phép hoạt động 3 tháng

Chi nhánh Nha khoa Thế giới Nụ cười bị phạt 183 triệu đồng, tước giấy phép hoạt động 3 tháng

Sở Y tế TP. Hồ Chí Minh vừa ban hành Quyết định xử phạt vi phạm hành chính số 34/QĐ-XPHC đối với Chi nhánh Công ty Cổ phần Nha khoa Thế giới Nụ cười, do vi phạm nhiều quy định trong hoạt động khám bệnh, chữa bệnh.
Bộ Xây dựng ấn định thời hạn nộp hồ sơ và trả kết quả nghiệm thu công trình

Bộ Xây dựng ấn định thời hạn nộp hồ sơ và trả kết quả nghiệm thu công trình

Bộ Xây dựng vừa ban hành Quyết định số 54/QĐ-BXD, công bố các thủ tục hành chính được sửa đổi, bổ sung trong lĩnh vực quản lý chất lượng công trình xây dựng. Quyết định này ấn định rõ mốc thời gian nộp hồ sơ nghiệm thu trước 10–15 ngày và thời hạn trả kết quả từ 14–20 ngày làm việc, góp phần chuẩn hóa và minh bạch hóa công tác quản lý chất lượng công trình.
Quảng Ninh: Khởi tố nữ giám đốc điều hành xưởng sản xuất mỹ phẩm giả quy mô lớn

Quảng Ninh: Khởi tố nữ giám đốc điều hành xưởng sản xuất mỹ phẩm giả quy mô lớn

Công an Quảng Ninh vừa khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Vũ Thị Thu Hà, Giám đốc Công ty Celab Cosmetics, để điều tra hành vi sản xuất, buôn bán mỹ phẩm giả với quy mô lớn tại Cụm công nghiệp Hà Khánh, phường Cao Xanh.
TP. Hồ Chí Minh: Dược liệu Pharmedic bị phạt, buộc thu hồi lô thuốc Diclofen vi phạm chất lượng

TP. Hồ Chí Minh: Dược liệu Pharmedic bị phạt, buộc thu hồi lô thuốc Diclofen vi phạm chất lượng

Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) vừa phát đi cảnh báo yêu cầu người dân và các cơ sở y tế không sử dụng lô thuốc Diclofen do Công ty CP Dược phẩm Dược liệu Pharmedic sản xuất, do không đạt tiêu chuẩn chất lượng mức độ 2. Doanh nghiệp này đồng thời bị xử phạt hành chính và buộc thu hồi, tiêu hủy toàn bộ lô thuốc vi phạm.
Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo “gỡ nút thắt” thủ tục đất đai tại cấp xã

Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo “gỡ nút thắt” thủ tục đất đai tại cấp xã

Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu các bộ, ngành khẩn trương đơn giản hóa quy trình, hồ sơ, biểu mẫu thủ tục đất đai tại cấp xã, coi đây là khâu then chốt để nâng cao hiệu quả vận hành mô hình chính quyền địa phương hai cấp, tạo thuận lợi cho người dân và doanh nghiệp.