Thứ tư 15/07/2026 21:09
Hotline: 024.355.63.010
Nghiên cứu - Dữ liệu

Hà Nội yêu cầu xử lý các điểm ngập lụt trước mùa mưa bão

Sở Xây dựng Hà Nội yêu cầu rà soát và triển khai các giải pháp khắc phục ngập úng trước mùa mưa bão, nhằm bảo đảm an toàn giao thông và bảo vệ hạ tầng thành phố.

Mùa mưa bão đang đến gần, TP. Hà Nội, với sự gia tăng các điểm ngập lụt do mưa lớn, đã yêu cầu các đơn vị chức năng triển khai ngay các giải pháp khắc phục, nhằm hạn chế tình trạng úng ngập và đảm bảo an toàn giao thông cho người dân. Quyết định này được đưa ra bởi Sở Xây dựng thành phố, nhằm giảm thiểu tối đa thiệt hại từ mưa lũ và đảm bảo chất lượng cuộc sống của cư dân.

Hà Nội hiện có nhiều khu vực thường xuyên gặp phải tình trạng ngập lụt trong mùa mưa. Theo số liệu thống kê, thành phố có tới 11 điểm ngập xuất hiện với lượng mưa từ 50mm/h đến 70mm/h. Một số khu vực như quận Hoàn Kiếm, Ba Đình, Cầu Giấy và Long Biên đều là những nơi tập trung các điểm ngập lớn. Với lượng mưa lớn hơn 100mm/h, các quận như Hoàn Kiếm, Thanh Xuân, Cầu Giấy và Bắc Từ Liêm sẽ phải đối mặt với thêm 19 điểm ngập khác.

Hà Nội yêu cầu xử lý các điểm ngập lụt trước mùa mưa bão
Hà Nội yêu cầu xử lý các điểm ngập lụt trước mùa mưa bão.

Điển hình là các điểm ngập nặng tại khu vực trung tâm thành phố, như ngã tư Phan Bội Châu - Lý Thường Kiệt và các tuyến phố lớn ở quận Hoàn Kiếm. Các khu vực này thường xuyên bị ngập khi có mưa lớn, gây ảnh hưởng không chỉ đến giao thông mà còn đến sinh hoạt của cư dân. Bên cạnh đó, các khu vực ven đô, đặc biệt là các huyện Đông Anh, Bắc Từ Liêm cũng đang phải đối mặt với tình trạng tương tự.

Trong bối cảnh tình trạng ngập úng vẫn tiếp diễn vào mỗi mùa mưa bão, Hà Nội đang tìm kiếm các giải pháp hiệu quả bằng cách ứng dụng khoa học công nghệ để xử lý các điểm ngập. Sở Xây dựng yêu cầu Trung tâm Quản lý hạ tầng kỹ thuật phối hợp với các đơn vị tư vấn, nhanh chóng triển khai các giải pháp công nghệ để xử lý triệt để tình trạng úng ngập ngay trong mùa mưa năm 2025. Điều này không chỉ giúp giảm thiểu mức độ ngập lụt mà còn tối ưu hóa công tác xử lý nước thải, đảm bảo môi trường sống trong lành cho người dân.

Đặc biệt, các hệ thống thoát nước hiện đại và các công nghệ điều hòa nước mưa sẽ được triển khai tại các khu vực trọng điểm. Một số dự án đầu tư nâng cấp hệ thống thoát nước cũng đang được đẩy nhanh tiến độ như các dự án tại các quận nội đô, cũng như khu vực ven đô như huyện Đông Anh.

Để đối phó với tình trạng ngập úng, Hà Nội cũng đưa ra các phương án tổ chức giao thông tại các khu vực ngập lụt, nhằm giảm thiểu tai nạn và đảm bảo an toàn cho người dân. Sở Xây dựng yêu cầu Ban Duy tu các công trình hạ tầng giao thông phối hợp với Trung tâm Quản lý hạ tầng kỹ thuật thành phố rà soát các điểm đen ngập nước, đồng thời đưa ra các biện pháp tổ chức giao thông hợp lý, giúp người dân dễ dàng di chuyển khi mưa lớn.

Một trong những thách thức lớn đối với giao thông tại Hà Nội là tình trạng ách tắc vào giờ cao điểm do các điểm ngập úng. Những biện pháp tạm thời như rào chắn, điều phối giao thông, hay thậm chí tạm đóng một số tuyến đường có thể sẽ được áp dụng trong các tình huống khẩn cấp để hạn chế sự cố xảy ra.

Nhằm giải quyết triệt để vấn đề ngập úng, thành phố Hà Nội cũng đang triển khai một số dự án lớn. Trong đó, dự án hệ thống thoát nước tại lưu vực sông Tô Lịch và Nhuệ, cũng như các dự án nâng cấp hệ thống trạm bơm tiêu nước ở các khu vực như huyện Đông Anh, quận Hà Đông và Long Biên đang được đẩy nhanh tiến độ. Các dự án này hứa hẹn sẽ giúp cải thiện đáng kể tình trạng ngập lụt và nâng cao khả năng thoát nước của các khu vực trọng điểm.

Thành phố cũng đã lên kế hoạch đầu tư cho các dự án mới như xây dựng các hồ điều hòa, cải thiện hệ thống tiêu nước tại các khu vực như quận Thanh Xuân và quận Long Biên. Những dự án này nhằm mục đích làm giảm tải cho hệ thống thoát nước hiện tại, đồng thời tạo ra các khu vực sinh thái để điều hòa nước trong mùa mưa.

Tin bài khác
Vinmec Đà Nẵng mổ cấp cứu loại bỏ khối u buồng trứng khổng lồ cho bệnh nhân suy thận

Vinmec Đà Nẵng mổ cấp cứu loại bỏ khối u buồng trứng khổng lồ cho bệnh nhân suy thận

Chỉ khoảng một giờ sau khi xuất hiện cơn đau bụng dữ dội, chị H.V. được đưa vào cấp cứu tại Bệnh viện Vinmec Đà Nẵng trong tình trạng vã mồ hôi, mệt lả. Các bác sĩ xác định bệnh nhân mang khối u buồng trứng trái kích thước lớn, 15x18cm, đã bị xoắn một phần trên nền suy thận giai đoạn 3, béo phì và có nguy cơ huyết khối, đòi hỏi phải can thiệp khẩn cấp.
Tân Bình sau sáp nhập: Khi nghị quyết bắt đầu từ những việc gần dân

Tân Bình sau sáp nhập: Khi nghị quyết bắt đầu từ những việc gần dân

Không chỉ kiện toàn tổ chức sau sáp nhập, Đảng bộ xã Tân Bình còn tập trung đưa nghị quyết vào cuộc sống bằng những việc làm cụ thể, giữ nhịp sản xuất, ổn định đời sống nhân dân và tạo nền tảng cho chặng đường phát triển mới.
Lâm Đồng thúc đẩy tăng trưởng xanh, kiến nghị Trung ương hoàn thiện cơ chế hỗ trợ địa phương

Lâm Đồng thúc đẩy tăng trưởng xanh, kiến nghị Trung ương hoàn thiện cơ chế hỗ trợ địa phương

Thực hiện Chiến lược quốc gia về tăng trưởng xanh giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050, tỉnh Lâm Đồng đã chủ động lồng ghép các mục tiêu tăng trưởng xanh vào quy hoạch, kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và các chương trình phát triển của địa phương. Theo báo cáo của tỉnh, trước khi sáp nhập, ba tỉnh Lâm Đồng, Đắk Nông và Bình Thuận đều chỉ đạo các sở, ngành nghiên cứu, tích hợp các chỉ tiêu tăng trưởng xanh vào kế hoạch phát triển ngành, địa phương cũng như Quy hoạch tỉnh thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.
Sau điểm 10 bất thường, ngành giáo dục đối mặt bài thi nào?

Sau điểm 10 bất thường, ngành giáo dục đối mặt bài thi nào?

Có nên tổ chức thi lại môn Toán cho các thí sinh tại điểm thi Trường THPT chuyên Tuyên Quang? Những ngày qua, câu hỏi này tạo nên một cuộc tranh luận sôi nổi trên mạng xã hội.
Chủ tịch Quốc hội: Không để "điểm nóng" BHXH kéo dài

Chủ tịch Quốc hội: Không để "điểm nóng" BHXH kéo dài

Yêu cầu hoàn thiện kế hoạch giám sát việc thực hiện chính sách, pháp luật về bảo hiểm xã hội giai đoạn 2021-2026, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đề nghị tập trung kiểm tra, đánh giá các vấn đề nổi cộm như an toàn Quỹ BHXH, tình trạng trốn đóng, chậm đóng bảo hiểm và trách nhiệm của các cơ quan trong tổ chức thực hiện chính sách.
Phó Thủ tướng Phạm Thị Thanh Trà: Bảo đảm an toàn thực phẩm trường học là ưu tiên hàng đầu

Phó Thủ tướng Phạm Thị Thanh Trà: Bảo đảm an toàn thực phẩm trường học là ưu tiên hàng đầu

Kết luận phiên họp đầu tiên của Ban Chỉ đạo liên ngành Trung ương về An toàn thực phẩm sau khi được kiện toàn, Bí thư TƯ Đảng, Phó Thủ tướng Phạm Thị Thanh Trà, Trưởng Ban Chỉ đạo, yêu cầu các bộ, ngành, địa phương tập trung triển khai đồng bộ, quyết liệt các giải pháp bảo đảm an toàn thực phẩm; đặc biệt siết chặt quản lý bếp ăn trường học, xử lý nghiêm vi phạm, không có vùng cấm.
Hà Nội mạnh tay chấn chỉnh hoạt động giết mổ và kinh doanh động vật

Hà Nội mạnh tay chấn chỉnh hoạt động giết mổ và kinh doanh động vật

UBND TP. Hà Nội yêu cầu các sở, ngành, địa phương tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm các vi phạm trong hoạt động giết mổ, vận chuyển, kinh doanh động vật và sản phẩm động vật, nhằm bảo đảm an toàn thực phẩm, phòng chống dịch bệnh và bảo vệ sức khỏe người dân.
Hà Nội hoàn thành hơn 92% hồ sơ ủy quyền nhận lương hưu

Hà Nội hoàn thành hơn 92% hồ sơ ủy quyền nhận lương hưu

Chỉ sau 4 ngày triển khai đợt cao điểm liên ngành, Hà Nội đã hoàn tất bổ sung văn bản ủy quyền cho hơn 85.000 trường hợp hưởng lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội. Thành phố đang tập trung hỗ trợ hơn 7.000 hồ sơ còn lại để bảo đảm việc chi trả diễn ra liên tục, không làm gián đoạn quyền lợi của người dân.
Mục tiêu khai thác sân bay Long Thành  từ 1/12, ưu đãi đến 50% để hút hãng hàng không

Mục tiêu khai thác sân bay Long Thành từ 1/12, ưu đãi đến 50% để hút hãng hàng không

Cảng Hàng không quốc tế Long Thành đang bước vào giai đoạn nước rút. Nếu tiến độ xây dựng được bảo đảm, sân bay sẽ khai thác thương mại từ đầu tháng 12/2026. Song song với đó, ACV đề xuất lộ trình chuyển hoạt động bay quốc tế từ Tân Sơn Nhất sang Long Thành theo ba giai đoạn, đồng thời tung gói ưu đãi giảm tới 50% giá dịch vụ để thu hút các hãng hàng không.
Thời tiết hôm nay 14/7: Bắc Bộ trời nắng, oi bức

Thời tiết hôm nay 14/7: Bắc Bộ trời nắng, oi bức

Thời tiết hôm nay 14/7, Trung Bộ ngày nắng mạnh và nóng, chiều tối có thể có mưa rào; cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ có mưa dông mạnh về chiều và tối; sáng và trưa trời nắng.
Đại sứ quán Ấn Độ cảm ơn Việt Nam hỗ trợ sau vụ lật canô tại Phú Quốc

Đại sứ quán Ấn Độ cảm ơn Việt Nam hỗ trợ sau vụ lật canô tại Phú Quốc

Đại sứ quán Ấn Độ tại Việt Nam gửi lời cảm ơn các cơ quan chức năng Việt Nam đã hỗ trợ tích cực trong công tác cứu nạn, chăm sóc nạn nhân và hoàn tất thủ tục đưa 15 công dân Ấn Độ tử vong trong vụ lật canô tại Phú Quốc về nước.
Lâm Đồng triển khai chiến dịch làm sạch mã số thuế, xử lý doanh nghiệp "mất tích" tại địa chỉ đăng ký

Lâm Đồng triển khai chiến dịch làm sạch mã số thuế, xử lý doanh nghiệp "mất tích" tại địa chỉ đăng ký

Lâm Đồng đang khẩn trương triển khai Chiến dịch làm sạch mã số thuế theo chỉ đạo của Bộ Tài chính, đồng thời tăng cường rà soát, xử lý các doanh nghiệp không còn hoạt động tại địa chỉ đã đăng ký nhằm tháo gỡ những điểm nghẽn trong môi trường kinh doanh, nâng cao hiệu quả quản lý thuế và bảo đảm tính minh bạch của hệ thống đăng ký doanh nghiệp.
Thời tiết hôm nay 13/7: Bắc Bộ trời nắng gián đoạn

Thời tiết hôm nay 13/7: Bắc Bộ trời nắng gián đoạn

Thời tiết hôm nay 13/7, phía Tây Bắc Bộ tiếp tục có mưa dông; Thanh Hóa – Quảng Trị mưa dông, có nơi mưa to, trời mát; cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ sáng đến trưa có nắng gián đoạn.
Lương tối thiểu vùng năm 2027: Công đoàn kiến nghị tăng tới 9,8%, doanh nghiệp đề xuất lùi thời điểm áp dụng

Lương tối thiểu vùng năm 2027: Công đoàn kiến nghị tăng tới 9,8%, doanh nghiệp đề xuất lùi thời điểm áp dụng

Tại phiên họp đầu tiên của Hội đồng Tiền lương quốc gia về phương án điều chỉnh lương tối thiểu vùng năm 2027, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đề xuất tăng từ 8,5-9,8% nhằm cải thiện đời sống người lao động. Trong khi đó, đại diện cộng đồng doanh nghiệp cho rằng cần có lộ trình phù hợp và kiến nghị lùi thời điểm áp dụng sang giữa năm 2027 để giảm áp lực chi phí.
Bộ Xây dựng chỉ đạo rà soát toàn quốc an toàn vận tải khách đường thủy sau vụ tai nạn ở Phú Quốc

Bộ Xây dựng chỉ đạo rà soát toàn quốc an toàn vận tải khách đường thủy sau vụ tai nạn ở Phú Quốc

Sau vụ tai nạn giao thông đường thủy đặc biệt nghiêm trọng xảy ra tại đặc khu Phú Quốc (tỉnh An Giang), Bộ Xây dựng yêu cầu các đơn vị khẩn trương tổng rà soát công tác bảo đảm an toàn giao thông đường thủy và hàng hải, đặc biệt trên các tuyến vận tải hành khách từ đất liền ra đảo, đồng thời xử lý nghiêm các vi phạm tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn.