Thứ sáu 06/02/2026 02:56
Hotline: 024.355.63.010
Email: banbientap.dnhn@gmail.com
Nghiên cứu - Dữ liệu

Hà Nội yêu cầu xử lý các điểm ngập lụt trước mùa mưa bão

Sở Xây dựng Hà Nội yêu cầu rà soát và triển khai các giải pháp khắc phục ngập úng trước mùa mưa bão, nhằm bảo đảm an toàn giao thông và bảo vệ hạ tầng thành phố.

Mùa mưa bão đang đến gần, TP. Hà Nội, với sự gia tăng các điểm ngập lụt do mưa lớn, đã yêu cầu các đơn vị chức năng triển khai ngay các giải pháp khắc phục, nhằm hạn chế tình trạng úng ngập và đảm bảo an toàn giao thông cho người dân. Quyết định này được đưa ra bởi Sở Xây dựng thành phố, nhằm giảm thiểu tối đa thiệt hại từ mưa lũ và đảm bảo chất lượng cuộc sống của cư dân.

Hà Nội hiện có nhiều khu vực thường xuyên gặp phải tình trạng ngập lụt trong mùa mưa. Theo số liệu thống kê, thành phố có tới 11 điểm ngập xuất hiện với lượng mưa từ 50mm/h đến 70mm/h. Một số khu vực như quận Hoàn Kiếm, Ba Đình, Cầu Giấy và Long Biên đều là những nơi tập trung các điểm ngập lớn. Với lượng mưa lớn hơn 100mm/h, các quận như Hoàn Kiếm, Thanh Xuân, Cầu Giấy và Bắc Từ Liêm sẽ phải đối mặt với thêm 19 điểm ngập khác.

Hà Nội yêu cầu xử lý các điểm ngập lụt trước mùa mưa bão
Hà Nội yêu cầu xử lý các điểm ngập lụt trước mùa mưa bão.

Điển hình là các điểm ngập nặng tại khu vực trung tâm thành phố, như ngã tư Phan Bội Châu - Lý Thường Kiệt và các tuyến phố lớn ở quận Hoàn Kiếm. Các khu vực này thường xuyên bị ngập khi có mưa lớn, gây ảnh hưởng không chỉ đến giao thông mà còn đến sinh hoạt của cư dân. Bên cạnh đó, các khu vực ven đô, đặc biệt là các huyện Đông Anh, Bắc Từ Liêm cũng đang phải đối mặt với tình trạng tương tự.

Trong bối cảnh tình trạng ngập úng vẫn tiếp diễn vào mỗi mùa mưa bão, Hà Nội đang tìm kiếm các giải pháp hiệu quả bằng cách ứng dụng khoa học công nghệ để xử lý các điểm ngập. Sở Xây dựng yêu cầu Trung tâm Quản lý hạ tầng kỹ thuật phối hợp với các đơn vị tư vấn, nhanh chóng triển khai các giải pháp công nghệ để xử lý triệt để tình trạng úng ngập ngay trong mùa mưa năm 2025. Điều này không chỉ giúp giảm thiểu mức độ ngập lụt mà còn tối ưu hóa công tác xử lý nước thải, đảm bảo môi trường sống trong lành cho người dân.

Đặc biệt, các hệ thống thoát nước hiện đại và các công nghệ điều hòa nước mưa sẽ được triển khai tại các khu vực trọng điểm. Một số dự án đầu tư nâng cấp hệ thống thoát nước cũng đang được đẩy nhanh tiến độ như các dự án tại các quận nội đô, cũng như khu vực ven đô như huyện Đông Anh.

Để đối phó với tình trạng ngập úng, Hà Nội cũng đưa ra các phương án tổ chức giao thông tại các khu vực ngập lụt, nhằm giảm thiểu tai nạn và đảm bảo an toàn cho người dân. Sở Xây dựng yêu cầu Ban Duy tu các công trình hạ tầng giao thông phối hợp với Trung tâm Quản lý hạ tầng kỹ thuật thành phố rà soát các điểm đen ngập nước, đồng thời đưa ra các biện pháp tổ chức giao thông hợp lý, giúp người dân dễ dàng di chuyển khi mưa lớn.

Một trong những thách thức lớn đối với giao thông tại Hà Nội là tình trạng ách tắc vào giờ cao điểm do các điểm ngập úng. Những biện pháp tạm thời như rào chắn, điều phối giao thông, hay thậm chí tạm đóng một số tuyến đường có thể sẽ được áp dụng trong các tình huống khẩn cấp để hạn chế sự cố xảy ra.

Nhằm giải quyết triệt để vấn đề ngập úng, thành phố Hà Nội cũng đang triển khai một số dự án lớn. Trong đó, dự án hệ thống thoát nước tại lưu vực sông Tô Lịch và Nhuệ, cũng như các dự án nâng cấp hệ thống trạm bơm tiêu nước ở các khu vực như huyện Đông Anh, quận Hà Đông và Long Biên đang được đẩy nhanh tiến độ. Các dự án này hứa hẹn sẽ giúp cải thiện đáng kể tình trạng ngập lụt và nâng cao khả năng thoát nước của các khu vực trọng điểm.

Thành phố cũng đã lên kế hoạch đầu tư cho các dự án mới như xây dựng các hồ điều hòa, cải thiện hệ thống tiêu nước tại các khu vực như quận Thanh Xuân và quận Long Biên. Những dự án này nhằm mục đích làm giảm tải cho hệ thống thoát nước hiện tại, đồng thời tạo ra các khu vực sinh thái để điều hòa nước trong mùa mưa.

Tin bài khác
Thời tiết ngày mai 6/2/2026: Bắc Bộ đêm và sáng có mưa nhỏ, trưa chiều trời nắng

Thời tiết ngày mai 6/2/2026: Bắc Bộ đêm và sáng có mưa nhỏ, trưa chiều trời nắng

Thời tiết ngày mai 6/2/2026, theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo Bắc Bộ đêm và sáng có mưa nhỏ, mưa phùn và sương mù rải rác; riêng khu Tây Bắc trưa chiều trời nắng.
Thanh Hóa: Bắn pháo hoa chào năm mới Bính Ngọ tại 4 địa điểm

Thanh Hóa: Bắn pháo hoa chào năm mới Bính Ngọ tại 4 địa điểm

UBND tỉnh Thanh Hóa vừa có công văn về việc tổ chức bắn pháo hoa chào năm mới Bính Ngọ 2026 tại 4 địa điểm thuộc địa bàn tỉnh.
Thời tiết hôm nay 5/2: Bắc Bộ trời ấm, Nam Bộ khô nóng

Thời tiết hôm nay 5/2: Bắc Bộ trời ấm, Nam Bộ khô nóng

Thời tiết hôm nay 5/2, Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ trưa nay hửng nắng ấm; duyên hải Nam Trung Bộ trời nắng; cao nguyên Trung Bộ đêm rét, ngày nắng mạnh; Nam Bộ duy trì thời tiết nắng mạnh, trưa và chiều trời nóng.
Thời tiết ngày mai 5/2/2026: Bắc Bộ sương mù, rét sáng sớm, Nam Bộ ngày nắng

Thời tiết ngày mai 5/2/2026: Bắc Bộ sương mù, rét sáng sớm, Nam Bộ ngày nắng

Thời tiết ngày mai 5/2/2026, theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo Bắc Bộ và khu vực từ Thanh Hóa đến TP. Huế có mưa vài nơi, sáng sớm xuất hiện sương mù rải rác, trưa chiều trời nắng; đêm và sáng trời rét, vùng núi Bắc Bộ có nơi rét đậm, trong khi các khu vực khác đêm có mưa rào vài nơi, ban ngày nắng.
Tết Bính Ngọ 2026, thời tiết ba miền có gì đáng chú ý?

Tết Bính Ngọ 2026, thời tiết ba miền có gì đáng chú ý?

Dự báo thời tiết Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026 cho thấy điều kiện khí tượng nhìn chung thuận lợi trên cả nước, ít ảnh hưởng đến sinh hoạt, đi lại và các hoạt động vui xuân của người dân.
Công an xã Vân Du lan tỏa yêu thương từ gian hàng thiện nguyện, hưởng ứng phong trào thi đua “Ba nhất”

Công an xã Vân Du lan tỏa yêu thương từ gian hàng thiện nguyện, hưởng ứng phong trào thi đua “Ba nhất”

Hưởng ứng phong trào thi đua “Ba nhất” trong lực lượng Công an nhân dân, chăm lo đời sống Nhân dân dịp Tết Nguyên đán, ngày 03/02/2026, Công an xã Vân Du tổ chức chương trình trao quà Tết cho các hộ nghèo, hộ cận nghèo và các gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên địa bàn xã
Thời tiết hôm nay 4/2: Hà Nội có nắng ấm đến ngày 6/2

Thời tiết hôm nay 4/2: Hà Nội có nắng ấm đến ngày 6/2

Thời tiết hôm nay 4/2, Bắc Bộ chiều nay có nắng ấm, cuối tuần này Bắc Bộ đón không khí lạnh mạnh; nhiều nơi ở Trung Bộ có nắng; Nam Bộ nắng nhiều, trưa chiều trời nóng.
Đoàn famtrip từ hãng hàng không Scoot Air (Singapore) khảo sát sản phẩm du lịch Khánh Hòa

Đoàn famtrip từ hãng hàng không Scoot Air (Singapore) khảo sát sản phẩm du lịch Khánh Hòa

Đoàn famtrip Scoot Air (Singapore) khảo sát sản phẩm du lịch Khánh Hòa đẩy mạnh liên kết hàng không – du lịch, cơ hội quảng bá du lịch Khánh Hòa mở rộng thị trường khách quốc tế.
Thời tiết ngày mai 4/2/2026: Bắc Bộ rét về đêm và sáng, trưa chiều hửng nắng

Thời tiết ngày mai 4/2/2026: Bắc Bộ rét về đêm và sáng, trưa chiều hửng nắng

Thời tiết ngày mai 4/2/2026, theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo Bắc Bộ nhiều mây, có mưa vài nơi, sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ rải rác, trưa chiều giảm mây hửng nắng, đêm và sáng trời rét.
Thời tiết hôm nay 3/2: Hà Nội thời tiết ấm dần lên

Thời tiết hôm nay 3/2: Hà Nội thời tiết ấm dần lên

Thời tiết hôm nay 3/2, vùng núi cao Bắc Bộ có sương mù dày; Trung Bộ có lúc có mưa, từ mai trời nắng ráo; cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ đang trong mùa khô, trời nắng cả ngày.
Thời tiết ngày mai 3/2/2026: Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ mưa rải rác, sáng sớm sương mù, trời rét

Thời tiết ngày mai 3/2/2026: Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ mưa rải rác, sáng sớm sương mù, trời rét

Thời tiết ngày mai 3/2/2026, theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa vài nơi, sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ rải rác; trời rét, vùng núi Bắc Bộ có nơi rét đậm.
Thanh Hóa: Rộn ràng mang Xuân sớm đến với người nghèo, hộ chính sách và đồng bào dân tộc nơi biên cương

Thanh Hóa: Rộn ràng mang Xuân sớm đến với người nghèo, hộ chính sách và đồng bào dân tộc nơi biên cương

Ngày 1/2/2026, Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam Nguyễn Thị Thu Hiền dẫn đầu Đoàn công tác của Hội, phối hợp cùng Hội Liên hiệp Phụ nữ Thanh Hóa đã tổ chức chương trình “Tết yêu thương” tại một số địa phương thuộc Tỉnh Thanh Hóa.
Lâm Đồng: Gỡ "nút thắt" quy hoạch năng lượng, tạo đà cho mục tiêu tăng trưởng hai con số

Lâm Đồng: Gỡ "nút thắt" quy hoạch năng lượng, tạo đà cho mục tiêu tăng trưởng hai con số

Sáng 02/02, Chủ tịch UBND tỉnh Hồ Văn Mười và Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Lê Trọng Yên đã chủ trì hội nghị chuyên đề với Sở Công Thương nhằm tháo gỡ các điểm nghẽn trong phát triển năng lượng. Đây được xác định là giải pháp then chốt để địa phương hiện thực hóa mục tiêu tăng trưởng kinh tế hai con số trong năm 2026.
Không có chuyện phạt người quay video CSGT khi đang làm nhiệm vụ

Không có chuyện phạt người quay video CSGT khi đang làm nhiệm vụ

Thông tin lan truyền trên mạng xã hội về việc đề xuất phạt 5 triệu đồng đối với người dân quay video CSGT khi làm nhiệm vụ là hoàn toàn bịa đặt, không đúng sự thật, Cục CSGT khẳng định.
Nhật Tân rực sắc đào, nhộn nhịp người mua kẻ bán những ngày giáp Tết

Nhật Tân rực sắc đào, nhộn nhịp người mua kẻ bán những ngày giáp Tết

Những ngày cận Tết, làng đào Nhật Tân rộn ràng khách đến ngắm, chọn mua đào, không khí xuân lan tỏa khắp vườn, người trồng kỳ vọng mùa bội thu trong dịp Tết này.