Hà Nội yêu cầu đóng cửa tất cả quán ăn đường phố, trà đá vỉa hè, cà phê từ 0h ngày 16/2 để phòng dịch

20:10 15/02/2021

Để ứng phó với diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, từ 0h ngày 16-2, UBND thành phố Hà Nội đã yêu cầu đóng cửa tất cả quán ăn đường phố, trà đá vỉa hè, cà phê.

(Ảnh: Internet)

Kết luận tại phiên họp của Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 Hà Nội chiều 15.2, Phó Chủ tịch UBND TP Chử Xuân Dũng cho biết: “Phải đóng cửa quán ăn đường phố, trà đá, cà phê từ 0h ngày 16.2. Tạm thời đóng cửa các di tích để ngăn chặn sớm. Quả thực hàng quán, đình chùa hiện nay người dân đến rất đông”.

Phó Chủ tịch UBND TP Chử Xuân Dũng lưu ý Hà Nội đã có những bệnh nhân COVID-19 mới nhưng chưa rõ nguồn gốc lây lan. Những người này có lịch trình di chuyển phức tạp, truy vết khó khăn vì vậy Thành phố đã tổ chức họp sớm hơn 1 ngày để có những giải pháp kịp thời.

“Theo CDC Hà Nội, bệnh nhân người Nhật có thể phát bệnh từ ngày 2.2 nên nguy cơ với cộng đồng rất cao. Các sở ngành phải quán triệt nghiêm các chỉ đạo của Trung ương và Chủ tịch UBND TP”, ông Chử Xuân Dũng nói.

Các quận huyện thị xã, lực lượng y tế phải tập trung cao độ, thần tốc truy vết, khoanh vùng, cách ly, lấy mẫu xét nghiệm các trường hợp F1, F2, F3 liên quan đến các ca bệnh mới phải theo dõi y tế chặt chẽ bởi: “Nếu không nhanh chóng bắt kịp sẽ rất nguy hiểm. 10 ngày qua rất có thể đã có mầm bệnh trong cộng đồng”.

Phó Chủ tịch UBND Thành phố giao CDC Hà Nội lên phương án xét nghiệm mẫu ngẫu nhiên ở các khu công nghiệp, nhất là các điểm có người đi từ 12 tỉnh thành có dịch trở về, những nơi có chuyên gia nước ngoài làm việc” để có sàng lọc sớm, tránh rủi ro.

Tiếp đó, Phó Chủ tịch UBND TP cũng yêu cầu các đơn vị nâng cao hơn nữa mức an toàn ở các bệnh viện, phòng khám, khách sạn nơi có người cách ly. Xử phạt nghiêm các trường hợp không đeo khẩu trang.

Các địa phương thực hiện nghiêm túc, đầy đủ, khẩn trương với các trường hợp người dân về từ vùng dịch, lấy mẫu xét nghiệm người về từ Cẩm Giàng, Hải Dương. Khuyến cáo các trường hợp này hạn chế đi ra ngoài nếu không cần thiết, theo dõi sức khỏe thường xuyên.

Các địa phương sẵn sàng theo phương châm “4 tại chỗ” với mọi kịch bản, tình huống bởi dự kiến trong những ngày tới Hà Nội sẽ có thể có thêm những trường hợp F0. Sở GTVT chú ý các phương án đảm bảo an toàn trong vận chuyển hành khách...

Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, việc tạm đóng cửa các hàng quán, cà phê, trà đá vỉa hè để phòng tránh việc tụ tập đông người là việc làm kịp thời. Điều này đòi hỏi chính quyền các địa phương song song với việc tuyên truyền mạnh mẽ, phải xử phạt thật nghiêm các trường hợp vi phạm để bảo đảm sự an toàn và hiệu quả của công tác phòng, chống dịch.

TH