Hà Nội: Chủ đầu tư tòa nhà TID Centre “đùa giỡn với giặc lửa”!

10:15 05/01/2023

Đang trong thời gian bị đình chỉ hoạt động do chưa thực hiện các yêu cầu về đảm bảo an toàn phòng cháy và chữa cháy, tuy nhiên, Tòa nhà TID Centre do Công ty Cổ phần Điện Biên làm chủ đầu tư (số 4 Liễu Giai, phường Cống Vị, quận Ba Đình, Hà Nội) vẫn hoạt động.

Thời gian qua, tình hình cháy, nổ tại Hà Nội diễn biến phức với tần suất ngày càng cao, nhất là tại các vụ cháy tại các khu dân cư, chung cư cao tầng, khu công nghiệp, chợ, trung tâm thương mại, cơ sở sản xuất, kinh doanh… Nhiều vụ gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng, gần đây nhất là vụ cháy quán karaoke tại quận Cầu Giấy làm 3 chiến sĩ Cảnh sát PCCC hy sinh; vụ cháy kho xưởng khiến 3 mẹ con tử vong ở Thanh Oai, cháy 4 căn nhà tạm tại quận Hoàng Mai, cháy nhà 6 tầng tại quận Cầu Giấy,...

Hà Nội là nơi tập trung số lượng lớn các khu nhà cao tầng. Thế nhưng, nhiều doanh nghiệp khi xây dựng chỉ tập trung đẩy nhanh tiến độ thi công, tổ chức xây dựng theo ý chủ quan của doanh nghiệp mà không tuân theo các tiêu chuẩn quy chuẩn, xem nhẹ công tác PCCC. Từ đó, dẫn đến tình trạng dù đã đi vào hoạt động từ lâu nhưng hệ thống PCCC chưa đạt, đồng nghĩa với việc chưa được cơ quan chức năng cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện PCCC.

Ảnh minh họa
Thi công bảng điện quảng cáo tại tòa nhà TID Centre (Ảnh chụp ngày 19/8/2022).

Tòa nhà TID Centre là công trình chưa được Cơ quan Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy nghiệm thu về PCCC và là công trình không đảm bảo an toàn về PCCC và cứu nạn cứu hộ rất nhiều năm, nhưng vẫn tổ chức hoạt động. Đây là công trình nhiều tầng do Công ty Cổ phần Điện Biên là Chủ đầu tư, đã cho các cá nhân và doanh nghiệp thuê để kinh doanh, trong đó có cả cơ sở kinh doanh ăn uống, cà phê giải khát sử dụng nguồn nhiệt, nguồn điện, việc bố trí tường, vách ngăn, lối thoát nan, cầu thang…. không phù hợp với Giấy chứng nhận thẩm duyệt về PCCC đã được cấp, một số thiết bị PCCC và cửa chống cháy hiện hữu tại công trình không rõ chất lượng và chưa đủ về số lượng. Đây là những nguy cơ gây thiệt hại về người và tài sản, cản trở công tác chữa cháy, cứu nạn cứu hộ khi có sự cố cháy nổ xảy ra.

Theo tìm hiểu, Tòa nhà TID Centre nằm tại ngã tư Đội Cấn – Văn Cao – Liễu Giai, có vị trí đắc địa, kết nối tới khu vực trung tâm thành phố và các quận lân cận như Cầu Giấy, Đống Đa, Hoàn Kiếm, Tây Hồ. Tòa nhà được quảng cáo xây dựng với quy mô 16 tầng nổi và 1 tầng hầm, mặt sàn rộng khoảng 469m2 với thiết kế thông minh và nhiều phương án chia cắt mặt sàn linh hoạt, tòa nhà cho thuê với đa dạng diện tích, từ 60m2 cho tới nguyên sàn, mang tới nhiều lựa chọn cho các doanh nghiệp với quy mô khác nhau.... Bên cạnh đó, TID Centre cũng được quảng cáo là tòa nhà văn phòng hạng B khá mới và hiện đại, được xây dựng theo tiêu chuẩn chất lượng cao nên từ thiết kế cho tới hạ tầng, tiện ích và dịch vụ tại tòa nhà được chú trọng, tỉ mỉ trong từng chi tiết, mang tới một không gian làm việc chuyên nghiệp và hoàn hảo nhất cho các doanh nghiệp... Do đó, nhu cầu về thuê văn phòng tại đây rất cao. 

Ảnh minh họa
Tầng 1 tòa nhà TID Centre được Ngân hàng Quốc tế thuê làm phòng giao dịch (ảnh chụp ngày 9/12/2022).

Theo văn bản trả lời Tạp chí Doanh nghiệp & Hội nhập ngày 1/12/2022, Công an quận Ba Đình cho biết, Tòa nhà Tid Centre do Công ty cổ phần Điện Biên (có trụ sở chính được đăng ký tại số 4 Liễu Giai, phường Cống Vị, quận Ba Đình, thành phố Hà Nội) làm chủ đầu tư và quản lý, vận hành. Tòa nhà Tid Centre được đưa vào sử dụng năm 2010, đã được Phòng Cảnh sát PCCC – CATP Hà Nội cấp Giấy chứng nhận thẩm duyệt về PCCC số 190/CNTD-PCCC ngày 08/12/2008; Giấy chứng nhận thẩm duyệt số 346/CNTD-PCCC ngày 17/7/2009; biên bản kiểm tra nghiệm thu về phòng cháy và chữa cháy ngày 13/5/2010, Giấy chứng nhận đủ điều kiện về PCCC số 222/11/ĐK-PCCC ngày 12/5/2011. Ban quản lý tòa nhà đã thành lập và duy trì hoạt động của Đội PCCC cơ sở, được huấn luyện nghiệp vụ PCCC&CNCH theo quy định.

Cũng theo Công an quận Ba Đình, qua công tác quản lý nhà nước về PCCC, đã phát hiện chủ đầu tư chưa chấp hành đầy đủ các quy định về thẩm duyệt, nghiệm thu về PCCC khi cải tạo, thay đổi bố trí mặt bằng. Công an quận Ba Đình đã tiến hành xử phạt nhiều lần đối với Công ty cổ phần Điện Biên về các hành vi như: “Không thực hiện các yêu cầu về PCCC đã được cơ quan có thẩm quyền yêu cầu bằng văn bản”; “Cải tạo, thay đổi tính chất sử dụng của công trình khi chưa có Giấy chứng nhận hoặc văn bản thẩm duyệt thiết kế về phòng cháy và chữa cháy”.

Ngày 15/10/2021, Công an quận Ba Đình đã ban hành Quyết định số 18/QĐĐC-CABĐ về việc đình chỉ hoạt động về PCCC đối với tòa nhà. Quá trình theo dõi, Công an quận tiếp tục phát hiện tòa nhà vẫn hoạt động, xét thấy các vi phạm trên ảnh hưởng đến an toàn về PCCC&CNCH cho tòa nhà, Công an quận Ba Đình đã lập hồ sơ xử phạt vi phạm hành chính cơ sở hành vi “không chấp hành quyết định đình chỉ hoạt động theo quy định của pháp luật về phòng cháy, chữa cháy”. Công an quận Ba Đình đã thông báo đến Phòng Văn hóa thông tin quận để thông tin rộng rãi đến người dân, doanh nghiệp; UBND phường và Công an phường sở tại để giám sát việc chấp hành quyết định đình chỉ hoạt động về PCCC theo quy định.

Điều đáng nói, Công ty Cổ phần Điện Biên đã bị các cơ quan chức năng xử phạt, nhưng vẫn cố tình vi phạm quy định về đảm bảo an toàn, cháy nổ... Theo ghi nhận của phóng viên, sau quyết định xử phạt, đến nay doanh nghiệp này vẫn hoạt động bình thường, và thực tế chưa khắc phục các tồn tại vi phạm nêu trong quyết định của Công an quận Ba Đình.

Trước những vi phạm trên, dư luận đặt câu hỏi, phải chăng Công ty Cổ phần Điện Biên đang “đùa giỡn với giặc lửa”, coi thường tính mạng và tài sản của người dân và doanh nghiệp khi chưa hoàn thiện và chưa được cơ quan chức năng kiểm định, nghiệm thu PCCC theo quy định?

Năm 2022, trên địa bàn Thủ đô xảy ra 386 vụ cháy (7 vụ cháy lớn, 12 vụ cháy gây thiệt hại nghiêm trọng, 2 vụ cháy lớn gây thiệt hại nghiêm trọng, 156 vụ cháy trung bình, 198 vụ cháy nhỏ, 11 vụ cháy rừng), làm 23 người chết, 17 người bị thương; thiệt hại về tài sản ước tính 19 tỷ đồng. Bên cạnh đó, lực lượng chức năng cũng tiếp nhận 285 tin báo cứu nạn, cứu hộ; tham gia xử lý 214 vụ, cứu được 136 người...Đáng lưu ý, sau 2 tháng thực hiện cao điểm tổng kiểm tra, kiểm soát công tác phòng cháy, chữa cháy, lực lượng chức năng thành phố đã xử phạt trên 72 tỷ đồng.

Nhóm PV