Hà Nội sớm có khu công nghiệp trị giá gần 3.000 tỷ đồng

15:10 24/05/2024

Dự án đầu tư xây dựng và kinh doanh kết cấu tầng khu công nghiệp Phụng Hiệp tại các xã trên địa bàn huyện Thường Tín, Hà Nội có tổng vốn đầu tư là 2.938 tỷ đồng, với diện tích sử dụng đất là 174,88 ha.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa.

Phó Thủ tướng Lê Minh Khái vừa ký Quyết định số 445/QĐ-TTg về chủ trương đầu tư cho Dự án xây dựng và kinh doanh kết cấu hạ tầng tại Khu công nghiệp Phụng Hiệp, thành phố Hà Nội.

Theo Quyết định, Dự án đầu tư xây dựng và kinh doanh cơ sở hạ tầng khu công nghiệp Phụng Hiệp có tổng vốn đầu tư là 2.938 tỷ đồng, quy mô sử dụng đất của dự án là 174,88 ha. Dự án được thực hiện tại các xã Tô Hiệu, Nghiêm Xuyên, Thắng Lợi và Dũng Tiến, huyện Thường Tín, thành phố Hà Nội.

Thời gian hoạt động của dự án là 50 năm từ ngày dự án được chấp thuận chủ trương đầu tư và nhà đầu tư được chấp thuận. Tiến độ thực hiện dự án không quá 36 tháng kể từ ngày Nhà nước giao đất, cho thuê đất.

Phó Thủ tướng giao Bộ Kế hoạch và Đầu tư thẩm định chủ trương đầu tư dự án và quản lý Nhà nước về khu công nghiệp. Các Bộ, ngành liên quan sẽ thẩm định chủ trương đầu tư dự án theo chức năng, nhiệm vụ của mình.

UBND TP Hà Nội sẽ kiểm tra, giám sát để đảm bảo dự án triển khai phù hợp với vị trí quy hoạch phát triển khu công nghiệp Phụng Hiệp đã được phê duyệt. Không được chuyển phần diện tích quy hoạch phát triển khu công nghiệp Phụng Hiệp còn lại đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt sang mục đích khác khi chưa được cấp có thẩm quyền phê duyệ theo quy định của pháp luật về quản lý khu công nghiệp và và quy định khác của pháp luật có liên quan. 

Đồng thời, việc lập và duyệt quy hoạch phân khu xây dựng khu công nghiệp Phụng Hiệp phải tuân thủ đúng theo quy định của pháp luật. Trong đó, không tính diện tích đất được quy hoạch cho tuyến đường Ngọc Hồi - Phú Xuyên của tuyến kênh Phụng Hiệp vào cấu trúc sử dụng đất của dự án.

Cơ quan này cần phải có giải pháp xây dựng và kết nối hệ thống giao thông của khu công nghiệp sao cho phù hợp với quy hoạch của tuyến đường Ngọc Hồi - Phú Xuyên và đường tỉnh 429. Đảm bảo dự án không xâm phạm vào các quy hoạch khác và bảo vệ kết cấu hạ tầng giao thông đường bộ, đảm bảo thông thoáng, không kẹt xe tại các điểm kết nối. Ngoài ra, cần xem xét phân bổ đất công nghiệp trong khu công nghiệp Phụng Hiệp cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa, cũng như doanh nghiệp ưu tiên, hỗ trợ mặt bằng sản xuất kinh doanh thuê lại đất.

UBND thành phố chỉ đạo Ban Quản lý các khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội cùng các cơ quan liên quan kiểm tra, đảm bảo khu vực thực hiện dự án không có các công trình di sản văn hóa vật thể hoặc phi vật thể trên địa bàn thành phố Hà Nội.

Công ty TNHH Hòa Phú Invest là nhà đầu tư chịu trách nhiệm trước pháp luật về tính hợp pháp, chính xác và trung thực của nội dung hồ sơ dự án. Dự án chỉ được thực hiện sau khi đáp ứng đủ các điều kiện theo quy định pháp luật và thực hiện các thủ tục liên quan đến bảo vệ môi trường. 

Để thu hút đầu tư, nhà đầu tư cần ưu tiên các ngành công nghiệp công nghệ cao và công nghiệp sạch. Điều này sẽ đảm bảo phù hợp với chiến lược phát triển mới của Thủ đô và định hướng phát triển các ngành công nghiệp trong vùng Đồng bằng sông Hồng.

P.V (t/h)