Hà Nội phấn đấu đến năm 2030 toàn bộ KCN có nhà ở cho công nhân

16:44 24/11/2023

Kế hoạch triển khai chỉnh trang các KCN của Hà Nội bao gồm rà soát và xây dựng đồng bộ hạ tầng ngoài hàng rào KCN, cải tạo xây dựng hạ tầng đồng bộ trong KCN và xây dựng các thiết chế văn hóa, nhà ở cho công nhân lao động trong các KCN.

UBND Thành phố Hà Nội vừa công bố Kế hoạch triển khai chỉnh trang các khu công nghiệp (KCN) trên địa bàn, với mục tiêu đến năm 2030, tất cả các KCN tại Thủ đô sẽ có nhà ở cho công nhân.

Hiện nay, Hà Nội đã thiết lập và đưa vào hoạt động 10 KCN với tổng diện tích hơn 1.300 ha. Trong số này, 9 KCN đã hoàn thành xây dựng cơ sở hạ tầng và đạt tỷ lệ lấp đầy 100%, còn lại một KCN đang hoàn thiện hạ tầng kỹ thuật và thu hút các dự án đầu tư.

Hà Nội phấn đấu đến năm 2030 toàn bộ KCN có nhà ở cho công nhân
Hà Nội phấn đấu đến năm 2030 toàn bộ KCN có nhà ở cho công nhân.

Trong 10 KCN hiện đang hoạt động, 4 dự án nhà ở cho công nhân đã và đang được xây dựng, với tổng công suất khoảng 22.420 chỗ ở. Hiện đã hoàn thành 8.388 chỗ ở, trong đó có 8.082 chỗ đã được bố trí cho công nhân thuê.

Kế hoạch triển khai chỉnh trang các KCN của Hà Nội bao gồm rà soát và xây dựng đồng bộ hạ tầng ngoài hàng rào KCN, cải tạo xây dựng hạ tầng đồng bộ trong KCN, và xây dựng các thiết chế văn hóa, nhà ở cho công nhân lao động trong các KCN.

Theo đó, vào năm 2025, dự kiến sẽ xây dựng thêm ít nhất 01 đến 02 khu nhà ở công nhân cho các KCN đang hoạt động. Đến năm 2030, mục tiêu là toàn bộ các KCN trên địa bàn thành phố sẽ có nhà ở cho công nhân lao động, đồng thời đi kèm với các thiết chế văn hóa phục vụ nhu cầu của công nhân lao động trong KCN.

Ban Quản lý các khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội sẽ chủ trì và phối hợp với các sở, ngành, quận, huyện có KCN để rà soát nhu cầu nhà ở công nhân, điều chỉnh quy hoạch để tạo quỹ đất cho nhà ở và các công trình văn hóa phục vụ người lao động.

P.V (t/h)