Hà Nội chào đón các doanh nghiệp của Phần Lan, Pháp

DNHN - Ngày 1/4, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh đã tiếp Đại sứ Phần Lan tại Việt Nam Kari Kahiluoto và Đại sứ Cộng hòa Pháp Nicolas Warnery tới chào xã giao và thảo luận về hoạt động đầu tư của các doanh nghiệp trên địa bàn.

Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh tiếp Đại sứ Phần Lan tại Việt Nam Kari Kahiluoto.
Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh tiếp Đại sứ Phần Lan tại Việt Nam Kari Kahiluoto..

Đại sứ Kari Kahiluoto nhận định, Phần Lan và Việt Nam có mối quan hệ hợp tác trên nhiều lĩnh vực, trong đó Phần Lan dành nhiều sự quan tâm cho các hoạt động về thương mại, đầu tư và công nghệ cao trên địa bàn Thủ đô Hà Nội nói riêng cũng như tại Việt Nam nói chung. 

Ngài Đại sứ cho biết, các công ty Phần Lan đại diện cho một số lĩnh vực thế mạnh như nước sạch và vệ sinh môi trường, xử lý rác thải, tư vấn giáo dục, công nghệ, xây dựng, kiến trúc, quy hoạch… có tiềm năng hợp tác với thành phố Hà Nội và mong muốn đóng góp vào quá trình phát triển của Thủ đô trong tương lai.

Chủ tịch UBND thành phố Chu Ngọc Anh cảm ơn thông tin của ngài Đại sứ về tiềm năng hợp tác, đầu tư của các doanh nghiệp Phần Lan tại Hà Nội.  Chủ tịch UBND thành phố nhấn mạnh chặng đường hợp tác phát triển sâu rộng, trên nhiều lĩnh vực giữa Việt Nam và Phần Lan trong 48 năm qua, khẳng định đây là mối quan hệ tốt đẹp và đáng quý đối với Việt Nam cũng như thành phố Hà Nội. Hai bên hiện có điều kiện và cơ hội để thúc đẩy mạnh mẽ mối quan hệ này, gần đây nhất là việc ký kết và phê chuẩn Hiệp định Thương mại tự do Liên minh châu Âu (EU) - Việt Nam (EVFTA), tạo hành lang thuận lợi cho hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư.  

Là thành phố sáng tạo, phát triển nhanh, năng động và mạnh mẽ, Hà Nội luôn tích cực tăng cường hợp tác với các địa phương của Phần Lan. Cho rằng hoạt động về thương mại, xuất nhập khẩu chưa tương xứng với tiềm năng và thế mạnh của hai bên, Chủ tịch UBND thành phố Chu Ngọc Anh chào đón các doanh nghiệp Phần Lan tiếp tục triển khai các dự án phát triển và khẳng định quyết tâm cải thiện môi trường đầu tư, cải cách thủ tục hành chính… để từ đó thu hút đầu tư, đặc biệt là các nhà đầu tư công nghệ cao. 

Cùng ngày, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh đã tiếp Đại sứ Cộng hòa Pháp tại Việt Nam Nicolas Warnery tới chào xã giao và thảo luận các vấn đề hợp tác hai bên cùng quan tâm.

Tại buổi tiếp, Đại sứ Nicolas Warnery khẳng định, Cộng hòa Pháp mong muốn tăng cường hợp tác giữa hai bên, thông qua việc thúc đẩy những dự án phát triển giữa Pháp và Hà Nội.

Ha Noi tang cuong hop tac voi cac dia phuong cua Phan Lan, Phap hinh anh 2Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh tiếp Đại sứ Cộng hòa Pháp tại Việt Nam Nicolas Warnery. (Ảnh: Lâm Khánh/TTXVN)

Về dự án đường sắt đô thị-tuyến số 3, Đại sứ cam kết, ông sẽ nỗ lực thúc đẩy để đạt được mục tiêu hai bên đã đề ra, hướng tới vận hành đoạn đường sắt trên cao vào cuối năm 2021.

Đại sứ cũng nêu một số điểm cần giải quyết liên quan đến dự án này và mong muốn nhận được sự hỗ trợ của chính quyền thành phố Hà Nội để dự án có thể đưa vào khai thác thương mại như dự tính.

Đại sứ Nicolas Warnery cũng đề cập Dự án kỹ thuật về quản lý đô thị bền vững bao gồm các nghiên cứu chiến lược về ô nhiễm không khí, giao thông đô thị, rác thải. Phía Pháp sẽ trình bày kết quả nghiên cứu bước 1, nếu thuận lợi thì phía Pháp sẽ đề xuất thành dự án tiền khả thi do Cơ quan phát triển Pháp (AFD) phát triển.

Về việc cải tạo cầu Long Biên, Đại sứ Nicolas Warnery cho biết, đây là dự án mang tính biểu trưng rất cao nên phía Pháp mong muốn được tham gia tích cực dự án này. Việc cải tạo cầu Long Biên sẽ làm nổi bật giá trị di sản của Hà Nội nói riêng và của Việt Nam nói chung.

Hai bên cũng đã trao đổi nội dung liên quan đến dự án chợ đầu mối quốc tế về nông sản; hợp tác giữa Hà Nội và các địa phương của Pháp như vùng Toulouse, Ile-de-France, hoạt động hợp tác phi tập trung trên địa bàn Thủ đô.

Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh cảm ơn chia sẻ của Đại sứ Nicolas Warnery về các dự án hợp tác, cho thấy trách nhiệm, nỗ lực và tâm huyết của Đại sứ trong từng vấn đề cụ thể.

Về tuyến đường sắt đô thị số 3, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội cho biết, Hà Nội đặc biệt quan tâm, cùng tháo gỡ vướng mắc và mong muốn hoàn thành đoạn đường sắt trên cao vào quý 4/2021. Tiến độ chung của dự án hiện đạt khoảng 70% (riêng đoạn đường sắt trên cao đạt 85%). Ông Chu Ngọc Anh cho rằng quá trình nghiệm thu, sau đó là vận hành và khai thác cũng cần được chú trọng.

Đối với vấn đề bảo tồn cầu Long Biên, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh khẳng định, Hà Nội chủ trương phát huy giá trị Thủ đô nghìn năm văn hiến, bảo tồn các công trình mang tính biểu tượng luôn được nhấn mạnh trong chiến lược phát triển chung của thành phố.

Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội cảm ơn Đại sứ trên nền tảng quan hệ Đối tác chiến lược giữa hai nước đã hỗ trợ thành phố triển khai dự án kỹ thuật về quản lý đô thị bền vững.

Ông Chu Ngọc Anh đánh giá cao hoạt động của liên danh tư vấn gồm các đơn vị uy tín cùng các chuyên gia đầu ngành của Pháp đã phối hợp trong dự án này, với những nghiên cứu mang tính chiến lược trong giai đoạn 1.

PV (t/h)

Tin liên quan