Dẻo thơm từ hương cốm mới Thuận Hòa

DNHN - Hàng năm cự đến khoảng thời gian nay khi đến với Hà Giang lại nghe đâu đây tiếng chày giã cốm nên nơi đây đã hình thành nghề làm cốm thơm ngon nức tiếng. Cốm xanh mướt còn đọng mùi lúa chín của thôn Hòa Sơn, xã Thuận Hòa, Hà Giang là đặc sản ẩm thực Hà Giang giá trị và cũng luôn là món quà mà nhiều du khách gần xa tìm mua thưởng thức khi đến mảnh đất này.

Nếu dung khách thập phương có dịp đến với Hà Giang hãy tìm đến Hòa Sơn, du khách sẽ được biết thêm, nghề làm cốm ở Hòa Sơn trở thành một nét văn hóa truyền thống của những người dân nơi đây. Và dần dần, tinh hoa này trở thành một thương hiệu nổi tiếng, lại khiến nhiều người nhắc nhớ nhiều mỗi độ cuối thu, đầu đông. Cốm mới Hòa Sơn có hương vị đặc trưng khác với các loại cốm khác vì: dẻo, thơm đặc biệt bởi được làm từ những hạt lúa ở những thửa ruộng bậc thang, nơi mà có sự quyện hòa hơi ấm của nắng sớm, vị ngọt mát của suối nguồn, vị thanh trong của sương đêm và nồng đượm của những bếp than hồng. 

  Người dân nơi đây chọn những bông lúa đẹp nhật hay nhất.

Cách làm cốm nơi đây vô cùng cầu kỳ mang theo sự tinh tế của người dân Hòa Sơn, họ chọn lọc và nâng niu từng công đoạn một. Bắt đầu từ việc chọn những bông lúa nếp vào độ đẹp nhất, sau đó nhẹ nhàng bó thành từng bó nhỏ đặt lên phên tre trên bếp lò sấy cho từng hạt lúa ngọc chín tới…

Tiếp tục, những bàn tay khéo léo sẽ dùng từng thanh tre để chuốt các bông lúa, tách từng hạt ngọc để mang vào chiếc cối đá giã cho đến khi từng hạt cốm xanh trộn lẫn màu vàng, hết trấu là có một mẻ cốm mới thơm lừng. Cốm mới Hòa Sơn là thứ ăn chơi, cứ chầm chậm thưởng thức để thấm vị thơm ngọt của lúa mới, càng nhai càng thấm vị béo bùi, đáng nhớ! 

  Làm cốm bằng nghề thủ công nên giữ được hương vị cốm.

Theo thống kê hiện nay thôn Hòa Sơn hiện nay vẫn còn hơn 100 hộ giữ gìn nghề truyền thống làm cốm mới này. Vì thế nên không có gì ngạc nhiên khi đến các trục đường ở xã Thuận Hòa du khách dễ dàng tìm mua những túi cốm xanh mướt, dẻo, thơm lừng. Hãy dừng chân lại nơi mảnh đất bình yên này, chậm rãi ngắm đất nhìn trời, thưởng thức một nắm cốm mới, đặc sản giản dị ẩm thực Hà Giang này chắc chắn mang lại cho bạn trải nghiệm rất thú vị và hẳn sẽ khó lòng quên.

Tiến Vũ

Tin liên quan